ใบแปะก๊วย สารสกัดจากธรรมชาติช่วยบำรุงสมองพร้อมฟื้นฟูสุขภาพ

ใบแปะก๊วย

หากจะกล่าวถึงสารสกัดที่มีคุณค่าและสามารถช่วยสุขภาพได้มีหลากหลายด้านได้ในหลายด้านหนึ่งในนั้นก็คือสารสกัดจากใบแปะก๊วย หรือชื่อวิทยาศาสตร์ (Ginkgo biloba) เป็นสมุนไพรโบราณที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน แปะก๊วยนิยมนำมาเป็นส่วนหนึ่งในการแพทย์หลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการแพทย์แผนจีน แผนปัจจุบัน โดยมีส่วนช่วยในการบำรุงสมอง ประสาทและสมอง และระบบไหลเวียนเลือด ในปัจจุบันยังมีการนำมาใช้ในการรักษาผู้ป่วย เพื่อประสิทธิภาพในการรักษาและยังมีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระด้วย โดยในบทความนี้เราจะพาไปดูถึงคุณค่าของใบแปะก๊วยว่ามีประโยชน์อย่างไร ด้านไหนบ้าง รวมถึงใครควรบริโภค ปริมาณในการบริโภคเท่าไหร่ และกลุ่มคนที่ไม่ควรบริโภคใบแปะก๊วยใบแปะก๊วย (Ginkgo) คืออะไร

ต้นแปะก๊วยเป็นพืชที่ความเก่าแก่ในโลกชนิดหนึ่ง โดยมีการกำเนิดในแถบตะวันออกเฉียงใต้ โดยพบยากในธรรมชาติ มักจะมีเพียงไม่กี่ต้น จึงได้ทำการเพาะปลูกในปลูกในเกาหลีและญี่ปุ่น โดยในช่วงศตวรรษที่ 18 ได้เริ่มมีการเพาะปลูกในแถบยุโรป อเมริกา และออสเตรเลีย 


รับประทานใบแปะก๊วยอย่างไร ส่งผลดีต่อร่างกายที่สุด

เม็ดแปะก๊วย สรรพคุณ

การเลือกผลิตภัณฑ์อาหารเสริมใบแปะก๊วย มีวิธีการเลือกประกอบไปด้วย ดังนี้ มีการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยจากอย. และได้รับการมาตรฐานและผลิตจากโรงงานที่ได้รับมาตรฐาน เนื่องจากเมื่อมีการแตกตัวของแคปซูลทำให้สามารถสารสกัดใบแปะก๊วย เข้าสู่ร่างกายได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และการบรรจุในลักษณะของแคปซูลยังมีปริมาณสารที่สารสำคัญที่เพียงพอ ทำให้เห็นผลได้จริง 


10 ประโยชน์จากใบแปะก๊วยช่วยบำรุงสมอง และสุขภาพ

โดยสรรพคุณของใบแปะก๊วยมีมากมาย โดยจะมีสรรพคุณเด่น ๆ และน่าสนใจ มากมายถึง 10 ข้อ ไม่ว่าจะเป็น

1.ใบแปะก๊วยมีส่วนช่วยในการป้องกันโรคอัลไซเมอร์เพราะมีสารไปกระตุ้นการหมุนเวียนเลือดทำให้สมองได้รับการรับออกซิเจนอย่างเต็มที่ มีเลือดไหลเวียนเต็มที่ 

2. ใบแปะก๊วยมีสรรพคุณ ช่วยลดอาการเสียงดังในหูโดยการรับประทานใบแปะก๊วยขนาด 240 mg เป็นเวลา 2 สัปดาห์ ทำให้อาการเสียงดังในหูมีแนวโน้มที่ดีขึ้นเทียบเท่ากับการใช้ยา

3.ใบแปะก๊วยมีส่วนช่วยในการรักษาโรคซึมเศร้า โดยจากการวิจัยพบว่ากลุ่มผู้ที่มีอาการโรคซึมเศร้าโดยเฉพาะใน ผู้สูงอายุเมื่อมีการรับประทานแปะก๊วย จะมีแนวโน้มของอาการที่ดีขึ้น เมื่อใช้ยาไม่ได้ผล

4.ใบแปะก๊วยยังมีประโยชน์ในด้านการบำรุงผิว เมื่อทาบนผิวหนัง จะให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวหนังได้ดี 

5.ใบแปะก๊วยยังมีประโยชน์อีก นั่นก็คือมีส่วนช่วยในการต่อต้านการแข็งตัวของเลือด ซึ่งมีส่วนช่วยป้องกันอันตรายในระบบหลอดเลือด ซึ่งเกี่ยวกับโรคหลอดเลือดและหัวใจ

6.โดยสารสกัดใบแปะก๊วยจะมีส่วนประกอบของไบโอฟลาโวนอยด์ ทำให้มีฤทธิ์ในการเสริมประสิทธิภาพของการต่อต้านอนุมูลอิสระป้องกันการแก่ก่อนวัย ช่วยชะลอความแก่

7.ใบแปะก๊วยมีส่วนช่วยในการกระตุ้นการหมุนเวียนเลือดในร่างกาย ทำให้เลือดสามารถไปเลี้ยงและนำพาออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้อย่างเต็มที่

8.แปะก๊วยเป็นสมุนไพรบำรุงสมอง มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างสมาธิ ส่งเสริมทำให้ความจำดีขึ้นโดยมีงานวิจัยเมื่อให้รับประทาน สารสกัดใบแปะก๊วยเป็นเวลาติดต่อกัน จะมีการพัฒนาในด้านของ สมาธิ ความทรงจำและความคิดที่ดีขึ้น

9.แปะก๊วยมีฤทธิ์ในการต่อต้านการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้อย่างดี เนื่องจากมีส่วนช่วยในการปรับปรุงระบบหมุนเวียนเลือดทำให้ระบบหมุนเวียนเลือด ทำงานได้ดีและยังมีการนำพาออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ในร่างกายได้ดียิ่งขึ้น ทำให้ผู้ชายทำให้ในผู้ชายที่มีอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ มีการสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงในส่วนขององคชาตมากยิ่งขึ้น

10.ช่วยในการบรรเทาความกังวล จากงานวิจัยแบ่งโดยการแบ่งกลุ่มทดลองเป็น 2 กลุ่มพบว่ากลุ่มที่มีการทานใบแปะก๊วย มีความวิตกกังวลลดน้อยลงมากกว่ากลุ่มที่ได้ยาหลอก ทำให้มีภาวะที่ผ่อนคลาย อารมณ์คงที่มากยิ่งขึ้น


ใครบ้างที่ไม่เหมาะกับสารสกัดจากใบแปะก๊วย

สรรพคุณของใบแปะก๊วย

อาจจะมีผลข้างเคียงหากทานในปริมาณที่เกินปริมาณกำหนด และอาจเกิดอาการท้องร่วงคลื่นไส้อาเจียน แต่เป็นอาการที่ไม่อันตรายรุนแรงมาก กลุ่มคนที่ควรหลีกเลี่ยงคือกลุ่มหรือมีความปกติดังนี้ ควรหลีกเลี่ยงการรับประทาน 

1. สตรีมีครรภ์ที่ให้ต้องให้นมบุตรอาจก่อให้เกิดภาวะคลอดก่อนกำหนด หรือมีเลือดออกระหว่างคลอดขึ้นได้ 

2. ผู้ที่มีภาวะเลือดออกมากผิดปกติเนื่องจากใบแปะก๊วยจะไปกระตุ้นการหมุนเวียนเลือด ทำให้เกิดอาจเกิดการแข็งตัวของเลือดที่ยากกว่าเดิม 

3.ผู้ที่มีอาการชักเพราะอาจจะทำให้อาการเหล่านั้นกำเริบได้ 

4.ผู้ที่ต้องเข้ารับการผ่าตัดอาจจะมีการปริมาณการสูญเสียเลือดที่ค่อนข้างสูงหรือมีอาการเลือดไหลไม่หยุดเนื่องจากเลือดทำให้เลือดไม่แข็งตัว มีผลทำให้สูญเสียเลือดมากกว่าปกติ โดยควรหยุดรับประทานใบแปะก๊วยก่อนรับการผ่าตัด 2 อาทิตย์

5.ผู้ที่มีภาวะบกพร่องเอนไซม์ G6PD ควรหลีกควรไม่รับประทานใบแปะก๊วย เพราะอาจจะทำให้โรคมีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น


สรุป

ใบแปะก๊วยเป็นสารอาหารที่มีสรรพคุณมากมายชนิดหนึ่ง โดยมีประโยชน์มากมายทั้งในด้านของการต่อต้านอากาศต่อต้านอนุมูลอิสระ บำรุงผิว รวมถึงเพิ่มในเพิ่มการหมุนเวียนเลือดทำให้สามารถช่วยในด้านต่าง ๆที่เกี่ยวกับระบบหมุนเวียนเลือดและหัวใจ เช่น ป้องกันการแข็งตัวของเลือดทำให้ผู้ชายที่มีอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ มีแนวโน้มที่ดีขึ้นรวมไปถึงในด้านสมองประสาทและสมอง ช่วยในการเสริมสร้างสมาธิเพื่อความทรงจำและลดการวิตกกังวล ซึ่งจะเห็นได้ว่าสรรพคุณของใบแปะก๊วยมีมากมาย แต่ใบแปะก๊วยยังมียังมีข้อควรระวังในกลุ่มคนบางกลุ่ม เช่น กลุ่มคนที่ต้องการเข้ารับการผ่าตัดเนื่องจากจะทำให้การสูญเสียเลือดมีปริมาณที่มากขึ้น กลุ่มคนที่มีภาวะตั้งครรภ์เนื่องจากอาจจะทำให้บุตรมีภาวะคลอดก่อนกำหนด