10 อันดับเซรั่มเพื่อใบหน้าสวยใสกระจ่าง

เพื่อผิวที่สวย กระจ่างใส ชุ่มชื้น ไร้รอยสิว เชื่อว่าผู้ที่มีความรักสวยรักงามหลาย ๆ คนก็มักจะมองหาผลิตภัณฑ์สกินแคร์ที่ช่วยบำรุงผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเซรั่มก็เป็นสกินแคร์ที่มีคุณสมบัติหลายประการที่ตอบโจทย์เหล่านั้นได้อย่างดี แต่ว่าควรเลือกซื้อเซรั่มยี่ห้อไหนดีนั้น วันนี้ทางบทความก็ได้คัดสรร 10 อันดับเซรั่มที่แนะนำเพื่อผิวใบหน้าที่สวยงดงาม แต่ก่อนที่จะเลือกซื้อเซรั่ม มาศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับเซรั่มกันก่อนดีกว่า เพื่อให้เซรั่มที่เลือกซื้อไปมีประสิทธิภาพเหมาะสมกับตนเองมากที่สุด

เซรั่ม (Serum)

เซรั่ม (Serum) หรือที่เรียกกันว่า ซีรั่ม เป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหนังที่มีโมเลกุลขนาดเล็กมากชนิดหนึ่ง ในส่วนผสมของเซรั่มอุดมเต็มไปด้วยสารที่สำคัญต่อบำรุงผิวอย่างเข้มข้น ใช้เซรั่มทาบนผิวหน้าเพียงแค่ไม่กี่หยดก็สามารถฟื้นฟูสภาพผิวหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยลักษณะเนื้อเซรั่มจะมีทั้งแบบเนื้อใส เนื้อขุ่น และมีความเหลวมากไปจนถึงกึ่งเหลว คุณสมบัติเหล่านี้จะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับส่วนผสม สารสกัด และสูตรที่ใช้ อีกทั้งยังมีเนื้อสัมผัสเบาบางกว่าเนื้อครีมบำรุงผิวหลาย ๆ ชนิด เพราะเหตุนี้เองตัวเนื้อเซรั่มจึงสามารถซึมเข้าไปถึงระดับโครงสร้างผิวได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ไม่รู้สึกเหนียวเหนอะหนะเวลาทาเซรั่มลงบนใบหน้า

เซรั่มช่วยบำรุงผิวหน้าอย่างไร

เซรั่ม ยี่ห้อไหนดี

ก่อนที่จะเลือกซื้อเซรั่มยี่ห้อไหนดี เซรั่ม หรือ ซีรั่ม จะช่วยบำรุงฟื้นฟูและแก้ไขปัญหาผิวหน้าได้อย่างตรงจุดและมีประสิทธิภาพ เนื่องจากภายในเนื้อเซรั่มประกอบด้วยสารบำรุงผิวอย่างเข้มข้นจึงช่วยบำรุงผิวหน้าให้มีความกระจ่างใส ลดจุดด่างดำ และริ้วรอยอื่น ๆ เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับใบหน้า ได้แม้ใช้ในปริมาณที่น้อยมาก และสามารถใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์บำรุงผิวชนิดอื่น ๆ ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งเนื้อของเซรั่มยังมีความเบาบาง ไม่เหนียวเหนอะหนะ เมื่อทาแล้วจะซึมเข้าไปในผิวได้อย่างรวดเร็ว และทำให้มีโอกาสเกิดสิวน้อย

แนะนำการเลือกเซรั่มให้เหมาะกับผิวของเรา

แม้ว่าเซรั่มจะเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ช่วยฟื้นฟูผิวได้อย่างรวดเร็ว แต่การเลือกเซรั่มที่เหมาะสมกับสภาพผิวตนเองก็เป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะจะช่วยสามารถดึงประโยชน์ของเซรั่มหรือซีรั่มได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยมีวิธีเลือกเซรั่ม ดังนี้

เลือกเซรั่มตามสภาพผิว

การเลือกเซรั่มตามสภาพผิวก็มีส่วนสำคัญ เพราะผิวใบหน้าแต่ละรูปแบบก็ควรใช้เนื้อเซรั่มที่แตกต่างกัน 

ผิวแห้ง

สำหรับผู้ที่มีผิวแห้ง ควรเลือกเซรั่มที่มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว โดยแนะนำเซรั่มที่มีส่วนผสมของกรดไฮยาลูรอนิก เนื่องจากกรดไฮยาลูรอนิก จะช่วยดึงดูดน้ำในชั้นผิวทำให้ผิวมีความชุ่มชื้นเพิ่มมากขึ้น ดังนั้น bioderma hydrabio serum จึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับผู้ที่มีผิวหน้าแห้งเป็นอย่างมาก

ผิวมัน

สำหรับผู้ที่มีผิวมัน ควรเลือกเซรั่มที่สามารถซึมเข้าไปในผิวง่ายและสามารถควบคุมความมันบนใบหน้า โดยแนะนำเซรั่มที่มีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิก tea tree oil เพราะสารเหล่านี้จะช่วยลดไขมันและลดการอุดตันในรูขุมขนได้เป็นอย่างดี

ผิวผสม 

สำหรับผู้ที่มีผิวผสมเป็นผิวที่ดูแลยากพอสมควรเพราะบนใบหน้ามีทั้งส่วนที่แห้งและส่วนที่มัน ดังนั้นควรเลือกเซรั่มที่มีเนื้อเบาบาง สามารถซึมเข้าไปในผิวง่าย และเน้นส่วนผสมที่สร้างความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้า แต่ไม่ควรเลือกเซรั่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอลเพราะจะทำให้ผิวส่วนที่แห้ง แห้งมากกว่าเดิม

ผิวแพ้ง่าย 

สำหรับผู้ที่มีผิวง่ายจำเป็นต้องใส่ใจเป็นพิเศษ โดยเซรั่มที่มีส่วนผสมของเซราไมด์ เพราะเซราไมด์จะช่วยเซลล์ป้องกันสิ่งแปลกปลอม และช่วยทำให้ผิวพรรณมีความชุ่มชื้นยาวนานมากขึ้น และควรเลี่ยงผลิตภัณ์บำรุงผิวหน้าที่มีส่วนผสมของน้ำหอม สีสังเคราะห์ สารเคมีต่าง ๆ เพราะจะทำให้ผิวเกิดอาการระคายเคืองได้

เลือกเซรั่มที่ตอบโจทย์ปัญหาผิว

เซรั่มแต่ละยี่ห้อก็จะมีการรวมสารสกัดและส่วนผสมของแต่ละตัวจะแตกต่างกันไปโดยมุ่งแก้ปัญหาผิวต่าง ๆ

-ผิวมีริ้วรอย ควรเลือกเซรั่มที่มีตัวสารกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิว เพิ่มความกระชับให้ผิว เช่น เพปไทด์ เรตินอลและสารต้านอนุมูลอิสระ
-ผิวแห้งกร้าน ควรเลือกเซรั่มที่มีสารช่วยเสริมสร้างความชุ่มชื้นให้กับผิว เช่น กรดไฮยาลูรอนิก
-ผิวขาดน้ำ ควรเลือกเซรั่มที่มีสารช่วยกักเก็บน้ำในชั้นผิว เช่น กรดไฮยาลูรอน Aloe Vera วิตามินE วิตามินB3
-จุดด่างดำ ควรเลือกเซรั่มที่มีส่วนผสมของวิตามินC วิตามินB3 กรดโกจิค ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยลดรอยจุดด่างดำ

10 อันดับ เซรั่มยี่ห้อไหนดี ฉบับปี 2022

หลังจากรู้ข้อมูลเกี่ยวกับเซรั่มแล้วว่ามีประโยชน์อย่างไร รวมถึงสภาพผิวแบบไหนเหมาะกับการใช้เซรั่มแบบไหน สำหรับหลาย ๆ คนที่อยากจะใช้เซรั่มบำรุงผิวหน้าให้หน้าสวยใส แต่ไม่รู้ว่าเซรั่มหน้าใสยี่ห้อไหนดี ทางบทความมี 10 อันดับยี่ห้อเซรั่มแนะนำที่สามารถบำรุงหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อันดับที่ 1 BIODERMA HYDRABIO SERUM

เซรั่ม อันดับที่ 1

หากใครกำลังลังเลว่าจะซื้อเซรั่มยี่ห้อไหนดี คงไม่พ้น BIODERMA HYDRABIO SERUM ซึ่งเป็นเซรั่มเนื้อเจลอ่อนนุ่ม อ่อนโยนต่อผิว เมื่อทาแล้วจะซึมเข้าไปในผิวด้วยระยะเวลาไม่กี่วินาที  BIODERMA HYDRABIO อุดมไปด้วยสรรพคุณหลายประการ ไม่ว่าจะมี AQUAGENIUM ช่วยบำรุงผิวที่ขาดน้ำให้กลับมามีความนุ่มชุ่มชื้นในระยะยาว สารสกัดจาก Apple Seed ช่วยทำให้การส่งน้ำผ่านผิวดีขึ้นจึงทำให้ผิวมีความอิ่มน้ำ และยังมีสารสกัดธรรมชาติ D.A.F. Patent Natural Complex ที่มีเฉพาะของไบโอเดอร์มาช่วยทำให้โครงสร้างผิวมีความแข็งแรงเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังส่งผลทำให้ผิวมีความเปล่งปลั่งอีกด้วย นอกจากนี้จุดเด่นของตัว BIODERMA HYDRABIO คือ สามารถใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์บำรุงผิวอื่น ๆ ได้ และเหมาะกับสภาพผิวทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นลักษณะผิวแห้ง มัน หรือว่าผิวผสม รวมถึงผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายก็สามารถใช้ได้อย่างสบายใจ เพราะตัวเซรั่มมีส่วนผสมประกอบด้วยน้ำบริสุทธิ์ จึงทำให้ไม่เกิดอาการระคายเคืองกับผิว อีกทั้งยังไม่อุดตันผิวซึ่งทำให้หมดห่วงเรื่องสิวไปได้เลย ขวดหนึ่งมี 40 ml. ราคา 1,390 บาท นับว่าเป็นราคาที่คุ้มค่าต่อการใช้งานมาก

อันดับที่ 2 Graymelin Galactocera Re-Turn Serum

เซรั่ม อันดับที่ 2

เป็นเซรั่มที่มีสาร Adenosine Ceramide Niacinamide Galactomyces ช่วยลดรอยดำ รอยแดง และยังช่วยปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ ทำให้ใบหน้าดูมีความกระจ่างใส และยังช่วยลดรูขุมขนให้กระชับได้อีกด้วย โดย Graymelin Galactocera Re-Turn Serum สามารถใช้ได้แม้กระทั่งผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย ขวดหนึ่งมี 50 ml. ราคา 620 บาท

อันดับที่ 3 SOME BY MI AHA-BHA-PHA 30DAYS MIRACLE SERUM

เซรั่ม อันดับที่ 3

เป็นเซรั่มที่มีสารสกัดจากทีทรี ใบบัวบก ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยผลัดเซลล์ผิว กำจัดสิ่งสกปรกออกจากใบหน้า ลดสิว ทำให้ใบหน้ามีความกระจ่างใสโดยไม่ทำให้หน้าแห้ง อีกทั้งยังช่วยกระชับรูขุมขนได้อีกด้วย โดยสามารถใช้ได้ทุกสภาพผิวแม้มีผิวแพ้ง่าย ขวดหนึ่งมี 50 ml. ราคา 590 บาท

อันดับที่ 4 Skinsista Vit C Bright Booster

เซรั่ม อันดับที่ 4

เป็นเซรั่มที่มีเนื้อเบาบาง ซึมลงผิวอย่างรวดเร็ว มีจุดเด่นทางด้านช่วยปรับสภาพผิว ลดรอยดำ รอยแดงจากสิว ทำให้ผิวดูมีความกระจ่างใส โดยมีส่วนผสมของไฮยารูลอนและมีการใช้ Time Released Encapsulated Vitamin C ทำให้ได้รับวิตซีถึงชั้นผิวแท้ สามารถใช้ได้กับผิวทุกรูปแบบ ขวดหนึ่งมี 15 ml. ราคา 490 บาท

อันดับที่ 5 Gravich Red Ferment Activator

เซรั่ม อันดับที่ 5

เป็นเซรั่มที่มีสารสกัดจากองุ่น Red Resveratrol ซึ่งมีจุดเด่นทางด้านลดริ้วรอย ร่องลึกบนใบหน้า และลดการเสื่อมโทรมของผิว ทำให้ใบหน้ามีความอ่อนเยาว์ โดย Gravich สามารถใช้ได้กับผิวทุกรูปแบบ ขวดหนึ่งมี 30 ml. ราคา 690 บาท 

อันดับที่ 6 Plantnery tea tree intense serum

เซรั่ม อันดับที่ 6

เป็นเซรั่มที่มีส่วนผสมของ tea tree oil ซึ่งมีส่วนช่วยลดปัญหาเรื่องสิว ไม่ว่าจะเป็นสิวอักเสบ สิวอุดตัน รวมถึงช่วยลดความมันบนใบหน้าและป้องกันการเกิดสิวได้อีกด้วย จึงมีเหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวหน้ามัน รวมถึงผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายก็สามารถใช้ได้ด้วยเช่นกัน ขวดหนึ่งมี 30 ml. ราคา 169 บาท 

อันดับที่ 7 ROJUKISS – HYA Poreless Collagen Serum

เซรั่ม อันดับที่ 7

เป็นเซรั่มที่มีส่วนผสมของ Hydrolyzed Collagen Snail Secretion Filtrate ไฮยาลูรอน จึงทำให้ผิวมีดูมีความชุ่มช่ำ อิ่มน้ำ และเนียนนุ่ม อีกทั้งยังช่วยกระชับรูขุมขนให้เล็กลง และด้วยความที่เนื้อเซรั่มมีความเบาบางจึงทำให้ซึมเข้าไปในผิวอย่างรวดเร็ว เหมาะสำหรับผิวทุกประเภท ขวดหนึ่งมี 30 ml. ราคา 990 บาท 

อันดับที่ 8 MoonA House – Hyaluron Vit C Essence Serum

เซรั่ม อันดับที่ 8

เมื่อพูดถึงความสะดวกสบายในการหาซื้อของ หลาย ๆ คนก็มักจะนึกถึงเซเว่น แต่เซรั่มในเซเว่นยี่ห้อ ไหนดี MoonA House – Hyaluron Vit C Essence Serum เป็นเซรั่มที่มีส่วนผสมของผลไม้คามูคามูซึ่งมีวิตามิน C เข้มข้นถึง 50 เท่า โดยมีส่วนช่วยทำให้หน้าชุ่มชื้น กระจ่างใส และลดริ้วรอยต่าง ๆ ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวมันหรือผิวแพ้ง่าย ซองหนึ่งมี 10 ml. ราคา 39 บาท 

อันดับที่ 9 SENKA White Beauty Serum

เซรั่ม อันดับที่ 9

เป็นเซรั่มเนื้อกึ่งเจลสีขาวขุ่น มีส่วนผสมของไวท์ โคคูน ไรซ์ บราน กรดไฮยาลูรอนิค กรดm-tranexamic  ฮันนี่ เอ็กซ์แทร็กซ์ และมัคเวิร์ธ เอ็กซ์แทร็กซ์ ซึ่งมีสรรพคุณเน้นความชุ่มชื้นและลดรอยด่างดำ ทำให้ใบหน้ากระจ่างใส เหมาะสำหรับผิวทุกชนิด หลอดหนึ่งมี 35 gl. ราคา 450 บาท 

อันดับที่ 10 I Nature Vitamin C Complex Serum

เซรั่ม อันดับที่ 10

เป็นเซรั่มเนื้อใส สามารถซึมซาบลงผิวในระยะเวลารวดเร็ว ช่วยเน้นปรับสภาพผิวให้มีความละเอียดนุ่ม เรียบเนียน และมีความกระชับเนื่องจากมีส่วนผสมของNano Ceravit C กรดไฮยาลูรอนิค Moringa Peptide เหมาะสำหรับผิวทุกชนิด ขวดหนึ่งมี 20 ml. ราคา 390 บาท

แนะนำเคล็ดลับวิธีทาเซรั่มให้ซึมสู่ผิว

การเลือกเซรั่มที่มีความเหมาะสมกับสภาพผิวของตัวเองมีความสำคัญในการช่วยให้สารจากเซรั่มออกฤทธิ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่วิธีการทาเซรั่มก็เป็นหนึ่งในวิธีสำคัญที่ช่วยทำให้การใช้เซรั่มได้ผลดีมากขึ้นด้วยเช่นกัน ทางบทความจึงอยากแนะนำเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับวิธีการทาเซรั่มหรือซีรั่มให้ซึมเข้าสู่ผิว

ทำความสะอาดใบหน้าและมือ

ล้างมือและล้างหน้าให้สะอาด แล้วค่อยเช็ดใบหน้าทำความสะอาดผิวเพื่อให้รูขุมขนเปิด จากนั้นทาเซรั่มลงบนหน้าทันทีเพื่อให้เซรั่มสามารถซึมเข้าไปในผิวง่ายมากกว่าตอนที่ผิวแห้ง

ใช้น้อยแต่มีประสิทธิภาพ

การใช้เซรั่มปริมาณเยอะ ไม่ได้ช่วยทำให้ประสิทธิภาพของเซรั่มเพิ่มขึ้นแต่อย่างใดเพราะเซรั่มมีส่วนผสมเข้มข้น สามารถซึมเข้าผิวได้ดี ดังนั้นใช้เพียงเล็กน้อยก็เพียงพอแล้ว

ทาตามจุด

ก่อนทาเซรั่ม แต้มเซรั่มตามจุดบนใบหน้า โดยแต้มตำแหน่งหน้าผาก แก้มซ้าย แก้มขวา จมูก และคางตำแหน่งละจุด แล้วค่อยใช้มือเกลี่ยตามแต่ละตำแหน่งเพื่อให้เนื้อเซรั่มกระจายอย่างทั่วถึง

ทาแล้วทิ้งไว้สักพักก่อนทาครีมตัวอื่น

หลังจากทาเซรั่มแล้วควรรอให้เซรั่มซึมเข้าไปในผิวก่อนประมาณ 5 นาทีแล้วค่อยทาครีมตัวอื่น

ข้อสรุป

เซรั่ม เป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ช่วยทำให้ใบหน้ามีผิวพรรณสวยงาม กระจ่างใส โดยแต่ละขวดก็จะอุดมไปด้วยสารสกัดเข้มข้นที่ช่วยบำรุงหน้าเป็นอย่างดี สำหรับผู้ที่กำลังลังเลว่าจะซื้อเซรั่มยี่ห้อไหนดีนั้น จำเป็นต้องคำนึงถึงสภาพผิวก่อนว่ามีความเหมาะสมกับเซรั่มชนิดใด ซึ่งทางบทความแนะนำ bioderma hydrabio serum ซึ่งเป็นซีรั่มที่ช่วยหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะช่วยบำรุงผิวให้มีความชุ่มชื้น อีกทั้งยังช่วยทำให้ใบหน้ากระจ่างใส ไม่ว่าจะมีสภาพผิวหน้าแบบไหนก็สามารถใช้ได้อย่างไร้ความกังวล และนอกจากทาเซรั่มแล้วก็ควรทาครีมบำรุงผิวหรือครีมกันแดดเพื่อให้ผิวแข็งแรงมากขึ้น