เคลียร์ให้ชัด 5 ปัญหาที่พบบ่อยจากบุหรี่ไฟฟ้า

ปัญหาที่พบบ่อยจากบุหรี่ไฟฟ้า มีอะไรบ้าง

เคยไหม เมื่อเราพบว่าบุหรี่ไฟฟ้ามีกลิ่นไหม้หรือมีอาการขัดข้อง ช็อตฟีลในการสูบจนต้องจับโยนทิ้ง แล้วหาซื้อเครื่องใหม่แทน และนั่นก็เป็นปัญหาที่แก้ไม่ถูกวิธีซะทีเดียว เพราะปัญหาที่พบได้บ่อยจากบุหรี่ไฟฟ้านั้น ผู้สูบต้องเข้าใจกลไกในการใช้งานและการดูแลรักษา เพื่อจะทำให้เราไม่ต้องเสียเงินซื้อใหม่ แถมยังสามารถถนอมอายุการใช้งานได้นาน เพราะเรารู้จักวิธีแก้ไขข้อขัดข้องของมันได้

โดยเราได้รวบรวมปัญหาที่พบบ่อยจากบุหรี่ไฟฟ้าที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง และสร้างคำถามให้ผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้ามือใหม่ พากันปวดหัวปวดใจแสบไปถึงคอเพราะบุหรี่ไฟฟ้าสุดรัก ไม่ออกรสออกชาติได้แจ่มเหมือนแต่ก่อน โดยเราได้รวบรวมคำถามที่พบบ่อยมา 5 หัวข้อ ให้ผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าได้เข้าใจ และทำการแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้อย่างทันท่วงที


ปัญหา Tank รั่ว น่าปวดหัวจริงๆ

ปัญหาแทงค์รั่ว มักเป็นกับมือใหม่ในด้านการใช้งาน แต่เราต้องหาปัจจัยการเกิด Tank รั่วเพิ่มเติม ซึ่งสาเหตุการเกิด มักจะเกิดจากตัวเครื่องเองเป็นบางครั้ง โดยปัญหาที่พบบ่อยจากบุหรี่ไฟฟ้าเรื่อง Tank นั้น เริ่มจากการที่เราใส่ Tank ไม่พอดีหรือไม่ลงล็อก หรือไม่ได้เช็กส่วนของ O ring ซึ่ง O ring คือวัสดุชนิดยางผสมทำหน้าที่กันน้ำยารั่วซึม ซึ่งอาจเป็นปัญหาหลักของการเกิด Tank รั่วจริง ดังนั้นเราต้องเช็ก O ring ว่าเสื่อมสภาพลงหรือไม่ และอย่าลืมการเช็กปัญหาจากพฤติกรรมของคุณง่ายๆ ดูว่าเราปิดน้ำยาแน่นไหม ใส่ Tank พอดีหรือเปล่า

ปัญหาที่พบบ่อยจากบุหรี่ไฟฟ้าเรื่อง Tank อื่นๆที่อาจพบได้ ยังเกิดได้จากผลิตภัณฑ์ หรือตัวบุหรี่ไฟฟ้าที่ผลิต ให้ดูว่ายี่ห้อบุหรี่ไฟฟ้าที่ซื้อ มีปัญหาน้ำยารั่วบ่อยไหม อุปกรณ์เสื่อมสภาพเร็วแค่ไหน เพราะความจริงปัญหาด้านผลิตภัณฑ์ เป็นปัญหาที่เราสามารถแก้ได้ตั้งแต่เนิ่นๆ และไม่ควรมาปวดหัวหลังซื้อผลิตภัณฑ์มา


ปัญหากลิ่นไหม้ สูบไม่ไหว แสบเกิน

กลิ่นไหม้ ปัญหาที่พบบ่อยจากบุหรี่ไฟฟ้า

ปัญหากลิ่นไหม้ เป็นปัญหาที่เน้นไปที่การทำงานภายในตัวเครื่อง อย่างแรกต้องเช็กว่าน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเข้าที่แล้วหรือยัง ดูน้ำยาด้วยว่าแห้งไปหรือไม่ เพราะกลิ่นไหม้จะเกิดจากปฏิกิริยาการเกิดความร้อนที่คอยล์ แน่นอนว่า คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าก็มีการเสื่อมสภาพได้เช่นกัน อีกทั้งยังมีปัญหาของการใช้งานมากเกินไป เพราะตัวเครื่องต้องทำความร้อนให้เกิดไอและควัน ทำให้เครื่องเกิดกลิ่นไหม้ได้ โดยปัญหาที่พบบ่อยจากบุหรี่ไฟฟ้าเรื่องการใช้งานมากเกินไปนั้น เราต้องหลีกเลี่ยงการสูบมันต่อเนื่องมากเกินไป ต้องพักเครื่องบ้าง


ดูดแล้วควันน้อยลง

ดูดควันน้อยลง หมายถึง เมื่อเราใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าแล้วมีควันออกมาน้อยจนเกินปกติ โดยปัญหาที่พบบ่อยจากบุหรี่ไฟฟ้าเรื่องนี้ จะเริ่มจากกำลังไฟที่น้อยเกินไป ให้ลองใช้งานฟังก์ชันการสูบหลายๆระดับก่อน เพื่อเช็กสภาพเครื่อง ว่าไม่ได้เป็นปัญหาเรื่อยคอยล์เสื่อมสภาพที่เป็นปัญหาหลักของบุหรี่ไฟฟ้า 

ควันน้อยที่เกิดจากคอยล์ที่เสื่อมสภาพ สามารถเช็กได้ไม่ยาก โดยคอยล์ที่มีปัญหาเสื่อมสภาพจะทำปฏิกิริยาความร้อนขัดข้อง ทำให้เกิดการเผาไหม้น้อยเกินไป ให้เราถอดคอยล์ออกมา เช็กดูสภาพ และทำความสะอาด หากนำกลับมาใช้ใหม่แล้วยังให้ควันน้อยลงอย่างเดิม ต้องซื้อคอยล์ใหม่มาเปลี่ยนทันที


กลิ่นน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าไม่พอ ไม่ชัด ไม่สัมผัสถึงรสชาติ

กลิ่นน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าไม่ชัด

กลิ่นน้ำยาไม่ชัด สามารถตรวจเช็กได้จากบุหรี่ไฟฟ้าโดยเน้นไปที่คอยล์เช่นเคย แต่ก่อนจะตรวจเช็กคอยล์ ให้ลองปรับรูลมให้แคบลง แล้วลองสูบดูว่าได้กลิ่นหรือไม่ ให้ลองปรับทีละอย่าง จะได้รู้สาเหตุของปัญหาที่พบบ่อยจากบุหรี่ไฟฟ้า จากนั้นลองปรับกำลังไฟ หรือกำลังวัตต์หลายระดับดู จากนั้นลองเปลี่ยนน้ำยา เพราะสาเหตุจากน้ำยาอาจเกิดขึ้นน้อย แต่ไม่ใช่ว่าจะไม่เกิดขึ้นเลย

โดยปัญหาที่พบบ่อยจากบุหรี่ไฟฟ้าเรื่องกลิ่นส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องคอยล์  และแน่นอนว่าให้เราตรวจเช็กคอยล์ว่าเสื่อมสภาพหรือไม่ หากไม่ได้ให้ลองเปลี่ยนคอยล์ดู เพราะเรื่องกลิ่นเป็นปัญหาที่ต้องปรับทีละขั้นตอนเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง


น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ากลายเป็นสีดำ

ปัญหาเกี่ยวกับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ส่วนใหญ่จะเกิดจากการนำไปใช้งานไม่ถูกวิธี และการไม่เข้าใจในการเก็บรักษา โดยปัญหาที่พบบ่อยจากบุหรี่ไฟฟ้าเรื่องน้ำยาเป็นสีดำ คือการที่ผู้ใช้นำน้ำยามาใช้งานแล้วไม่เก็บขวดน้ำยาในที่ปิด ซึ่งที่ปิดที่พูดถึง คือที่หลีกเลี่ยงจากแสงแดด และอุณหภูมิที่ร้อนจนอาจเป็นสาเหตุของสีตัวน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าได้ อีกทั้งการปิดฝาขวดไม่แน่นพอ ออกซิเจนก็จะเข้าไปในขวดและทำให้น้ำยากลายเป็นสีดำได้เช่นกัน


สรุป ปัญหาที่พบบ่อยจากบุหรี่ไฟฟ้า

โดยภาพรวม ปัญหาที่พบบ่อยจากบุหรี่ไฟฟ้าส่วนใหญ่ มักจะมาจากการไม่เข้าใจในเรื่อง การบำรุงรักษา หรือตรวจเช็กสภาพของบุหรี่ไฟฟ้าของเราเอง อีกทั้งส่วนประกอบที่ละเอียดอ่อนอย่าง คอยล์ ถ้าไม่ดูแลทำความสะอาดให้ดี ก็อาจจะต้องเปลี่ยนคอยล์ใหม่ เพิ่มค่าใช้จ่ายให้กับเราอีก ดังนั้นอย่าลืมดูแลบุหรี่ไฟฟ้าที่คุณรักให้ดี เพื่อที่เครื่องจะได้อยู่สูบควันกับเราไปนานๆ