8 วิธีเก็บเงินง่าย ๆ ที่ทุกคนสามารถทำได้!

8 วิธีเก็บเงิน

เมื่อมีเงินเข้ามาก็ต้องมีเรื่องให้ใช้จ่ายออกไปเรื่องธรรมดา ในบางครั้งอาจมีเรื่องที่ต้องใช้จ่ายทั้งโดยจำเป็นและไม่จำเป็น เชื่อว่าเป็นปัญหาหลักของคนที่มีนิสัยเก็บเงินไม่อยู่ ถึงแม้จะพยายามเก็บแล้วแต่ทำไมเงินไม่เหลือเก็บสักที? อยากแก้นิสัยนี้และเก็บเงินให้จริงจังมากขึ้น ต้องเรียนรู้วิธีเก็บเงินที่ทำตามได้ง่าย ๆ แล้ว!

วิธีเก็บเงิน คงเป็นเรื่องที่คนส่วนใหญ่หรือไม่ว่าใครก็ต้องมีวิธีเก็บเงินเป็นฉบับของตนเองอยู่แล้ว แต่จะมีสักกี่คนที่เข้าใจวิธีเก็บเงิน แบบถูกต้องบ้าง การเก็บเงิน ออมเงินนั้นฟังดูอาจจะยากสำหรับคนที่ไม่เคยทำมาก่อน กลับกันหากเรามีระเบียบการใช้เงินอย่างจริงจัง และมีทริคดี ๆ 8 วิธีเก็บเงิน ก็จะสามารถทำให้ปัญหาเงินไม่พอใช้หมดไป หมดปัญหาเก็บไม่อยู่ ด้วยรวมวิธีเก็บเงินง่าย ๆ

หมดปัญหาการเก็บเงินไม่อยู่ จัดการได้ด้วยวิธีเก็บเงินเงินที่สามารถทำตามได้ง่าย ๆ ดังนี้


1. เก็บทันทีเมื่อได้เงินมา

วิธีเก็บเงินแบบจริงจังเมื่อได้รับรายได้ หรือเงินเดือนมาแล้วอันดับแรกคือคุณต้องเก็บเงินสำหรับไว้ออมทันที อย่างน้อยควรเก็บประมาณ 10% ตามสูตรการออมเงินของรายได้หรือมากกว่านี้ก็เป็นไปตามปัจเจกของแต่ละคน บางคนได้มากก็เก็บมากปรับเปลี่ยนไปตามจำนวนเงินที่หาได้ หรือจำนวนเงินที่ต้องการเก็บเพื่อป้องกันการใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นและใช้จ่ายเกินตัว 

นอกจากรู้วิธีเก็บเงินแล้ว การจัดรายการค่าใช้จ่ายที่รออยู่เป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะช่วยให้คุณเห็นภาพรวมของรายจ่ายและสามารถตัดสินใจว่ารายการใดควรลดหรือตัดออกได้ เช่น รายการค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น ค่าเสื้อผ้า ค่าเดินทาง


2. วางแผนการเงิน

วิธีเก็บเงินอันดับแรกคือเราควรจะมีการวางแผนการเงินเป็นกระบวนการสำคัญที่ช่วยให้คุณควบคุมและบริหารเงินให้มีสมดุลกับรายรับ เช่น การกำหนดเป้าหมายการเงิน ของคุณให้ชัดเจน รวบรวมข้อมูลทางการเงินด้วยการทำบัญชีรายรับรายจ่าย การออมเงินและการลงทุน การใช้เงินอย่างมีสติ

การเก็บเงิน ออมเงินไม่จำเป็นต้องเริ่มต้นด้วยจำนวนเงินที่มาก เริ่มต้นด้วยเล็กน้อยก็ได้ เพียงแต่คุณคงต้องทำออมเป็นประจำ โดยเก็บเงินที่คุณไม่นำไปใช้ในรายจ่ายประจำ เช่น เดือนละ 100 หรือ 1,000 บาทก็ได้ ความสำคัญคือความต่อเนื่องและวินัยในตนเอง


3. คิดให้ดีก่อนซื้อ

วิธีเก็บเงิน-คิดก่อนซื้อ

เป็นหนึ่งในวิธีเก็บเงิน การคิดก่อนซื้อเป็นแนวทางที่สำคัญในการบริหารเงินอย่างมีสติและมีประสิทธิภาพ เพื่อให้เงินของคุณใช้ไปในทางที่มีคุณค่าและสร้างประโยชน์ต่อเราจริง ๆ เช่น ก่อนซื้อสินค้าใหม่ คิดให้ดีว่าสิ่งนั้นจำเป็นต่อชีวิตเราหรือไม่ เรากำลังฟุ่มเฟือยโดยไม่ใช่เหตุหรือเปล่า 

เพราะว่าวิธีเก็บเงิน จะต้องเพิ่มความเข้มงวดและสร้างวินัยให้กับตนเองอย่างจริงจัง ทุกครั้งที่มีเงินเข้าและเงินออกต้องมีสติ คิดให้รอบคอบอีกครั้งเพื่อให้กลายเป็นนิสัยไปโดยปริยาย


4. เก็บเงินแต่ธนบัตรใบ 50 บาท

วิธีเก็บเงินในรูปแบบของธนบัตรใบ 50 บาทเป็นวิธีหนึ่งในวิธีแบ่งเงินเก็บตามเงื่อนไขที่ตั้งไว้ว่า เมื่อใดที่คุณมีธนบัตรใบ 50 บาทในหลังจากการใช้จ่ายเมื่อใด ต้องเก็บและไม่นำออกมาใช้เด็ดขาด เป็นการบังคับตัวเองให้นำมาฝากเข้าบัญชีหรือไม่ก็ใส่กระปุก ไม่ว่าจะเจอกี่ใบก็เก็บเท่านั้น


5. บัตรเครดิตเป็นแค่เงินโสำรองยามฉุกเฉิน

วิธีเก็บเงินโดยใช้บัตรเครดิตเป็นเงินสำรองในอนาคตจริง ๆ ควรใช้บัตรเครดิตเพื่อเตรียมพร้อมเงินสำรองสำหรับกรณีฉุกเฉินเท่านั้น ที่คุณไม่ได้คาดคิด เช่น ค่ารักษาพยาบาลที่ไม่ครอบคลุมไว้ในกรณีที่คุณจำเป็นต้องไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล หรือค่าซ่อมรถยนต์ในกรณีซ่อมแซมฉุกเฉิน

ทริคเก็บเงิน คือเราต้องไม่ติดนิสัยใช้เงินสำรองของตัวเอง หรือการสร้างหนี้สินเพิ่มเพื่อเป็นภาระใหม่ในอนาคต เพราะบัตรเครดิตอาจกระตุ้นให้คุณซื้อสินค้าหรือบริการที่ไม่จำเป็น ด้วยข้อเสนอพิเศษต่าง ๆ อาทิ cashback ส่วนลด ของรางวัล ซึ่งอาจทำให้คุณใช้เงินไม่ระวังและสร้างหนี้ที่ต้องผ่อนชำระในอนาคต เพราะถ้าเป็นเช่นนั้นวิธีเก็บเงินที่ตั้งใจทำมาก็จะไม่ได้สูญเปล่า


6. แยกเงินพิเศษที่ได้มาเก็บ

อีกหนึ่งวิธีเก็บเงินที่จะช่วยให้คุณรู้จักวิธีออมเงินอย่างฉลาด เงินพิเศษที่ได้มาไม่ว่าจะเป็น เงินโบนัส เงินพิเศษจากการทำงานล่วงเวลา เงินรางวัล เงินพิเศษเหล่านี้หากไม่มีความจำเป็นต้องใช้ เราสามารถแยกเก็บและตั้งเป้าหมายไว้ได้เลยว่าจะเก็บไว้เพื่ออะไร

วิธีเก็บเงินโดยแยกเงินพิเศษที่ได้มาเก็บเป็นโอกาสที่ดีที่คุณสามารถใช้เพื่อเติมเต็มเป้าหมายทางการเงินของคุณได้ เช่น เตรียมค่าใช้จ่ายสำหรับการศึกษาต่อ การลงทุน หรือการซื้อบ้านในอนาคต เป็นต้น


7. หักเงินเดือน 10% ทุกเดือน

วิธีเก็บเงิน

หากคุณเป็นคนที่มีรายได้ประจำ นี่ถือเป็นวิธีเก็บเงินมนุษย์เงินเดือน เลยก็ว่าได้ เพราะเมื่อไหร่ที่เงินเข้ามาให้เราทำการหักออกจากบัญชี การหักเงินเดือน 10% ทุกเดือนเป็นวิธีที่มีผลลัพธ์ที่ชัดเจนในการสร้างการออมเงินและเพิ่มมูลค่าทางการเงินของคุณในระยะยาว

วิธีเก็บเงินนี้เป็นเสมือนการหักดิบตนเองเพื่อเป็นก้าวแรกสู่การเปลี่ยนแปลงในการบริหารเงินและการสร้างนิสัยที่ดี มีวินัยให้ตนเอง ถ้าคุณไม่ได้มีภาระหนี้สิน หรือต้องส่งเงินให้ครอบครัวก็สามารถเพิ่มเปอร์เซ็นต์ในหารหักมากขึ้นตามสถานะการเงินของตนเอง


8. แอปเก็บเงิน

วิธีเก็บเงินมีมากมายหลายรูปแบบ บางคนก็เปิดบัญชีธนาคารใหม่เพื่อออมเงินโดยเฉพาะ บางคนก็เลือกที่จะออมแบบหยอดกระปุก แต่สำหรับใครที่เบื่อวิธีเก็บเงินแบบเดิม ๆ ไม่ชอบความยุ่งยาก แต่ก็ต้องการความเป็นระเบียน ตอนนี้มีแอปพลิเคชันเก็บออมเงิน MAKE by KBank ตัวช่วยใหม่!

MAKE by KBank จะทำให้คุณลืมวิธีเก็บเงินแบบเดิมไปได้เลย เพราะแอปพลิเคชันนี้จะมาช่วยตอบโจทย์คนเก็บเงินไม่อยู่ เก็บไม่เป็น ไม่รู้จะเริ่มวิธีเก็บเงินอย่างไรดี คนเริ่มนิยมใช้กันมากเพราะ เพื่อเก็บและบริหารเงินจบครบครัน พร้อมฟีเจอร์เจ๋ง ๆ สามารถควบคุมเงินเก็บและการใช้จ่ายอย่างรอบคอบมากขึ้น 


แนะนำวิธีเก็บเงิน ผ่านแอป MAKE by Kbank  

แนะนำวิธีเก็บเงิน ผ่านแอป MAKE by Kbank

1. Cloud Pocket 

Cloud Pocket เป็นฟีเจอร์ที่เปรียบเสมือน กระเป๋าสตางค์หลาย ๆ ใบที่สามารถจัดสรรเงินในบัญชีเราได้อย่างเป็นสัดเป็นส่วน อีกทั้งกระเป๋าแต่ละใบผู้ใช้สามารถครีเอต ตั้งชื่อ หรือหน้าที่ของกระเป๋าที่จะใช้งานได้ และยังทำหน้าที่เป็น วิธีแบ่งเงินเก็บให้เรา สำหรับ Cloud Pocket สร้างได้ไม่จำกัดตามสไตล์ของคุณเอง 

2. Expense Summary 

ฟีเจอร์ “Expense Summary” ในระบบ Cloud Pocket ช่วยให้เราสามารถสรุปและติดตามค่าใช้จ่ายในแต่ละกระเป๋าเงินได้อย่างชัดเจน ไม่เพียงแค่บันทึกค่าใช้จ่ายธรรมดา แต่ยังสามารถดูรายละเอียดค่าใช้จ่ายของแต่ละ Cloud Pocket ในทุกเดือน ซึ่งจะช่วยให้เราตระหนักถึงการใช้เงินและสามารถวางแผนวิธีการเก็บเงินอย่างมีประสิทธิภาพได้มากยิ่งขึ้น


สรุปวิธีเก็บเงิน

  วิธีเก็บเงินมีความสำคัญในการสร้างความมั่งคงและความเสถียรทางการเงินในอนาคต สิ่งที่สำคัญคือการวางแผนและสร้างนิสัยการบริหารเงินที่ดี ให้กำหนดเป้าหมายการออมเงิน เลือกวิธีเก็บเงินที่เหมาะสม จัดการรายรับและรายจ่ายอย่างมีสติยับยั้งชั่งใจ  

  ทางเลือกที่จะทำให้เรานั้น รู้จักวิธีเก็บเงินให้อยู่หรือวิธีเก็บเงิน ให้จัดการได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้น โดยตอนนี้มีการใช้แอปพลิเคชัน MAKE by KBank เข้ามาเป็นตัวช่วยที่มาจัดระเบียบวิธีเก็บเงิน ด้วยการแบ่งจากการใช้ฟีเจอร์ดี ๆ อย่าง Cloud Pocket จำลองเป็นกระเป๋าเงินไม่จำกัดจำนวน ภายในบัญชีของเรา มาพร้อมกับ Expense Summary สมุดบันทึกรายรับ-รายจ่าย ไม่ว่าเงินจะเข้าออกเรารู้ทันที  

หากคุณสนใจ MAKE by KBank สามารถดาวน์โหลดและเปิดบัญชีใหม่ (ใช้ได้ทั้ง iOS และ Android)