ยาลดกรดในกระเพาะช่วยอะไร วิธีกินยาลดกรดไหลย้อน ควรกินตอนไหน

ยาลดกรดในกระเพาะ ยาลดกรดไหลย้อน

หลายคนที่กำลังเผชิญกับภาวะกรดไหลย้อน (GERD) ซึ่งเกิดจากการไหลย้อนของกรดหรือแก๊สในกระเพาะอาหารกลับไปที่หลอดอาหาร ทำให้เกิดอาการแสบร้อนกลางอกหลังรับประทานอาหารเสร็จใหม่ๆ รู้สึกแน่นหน้าอก จุกเสียดแน่นท้อง เรอเปรี้ยว ฯลฯ ซึ่งวิธีแก้อาการกรดไหลย้อนเบื้องต้น หรือแก้กรดไหลย้อนเร่งด่วนนั้น สามารถใช้ยาลดกรดไหลย้อนและยาลดกรดในกระเพาะได้

ยาลดกรดไหลย้อนกับยาลดกรดในกระเพาะแตกต่างกันอย่างไร

การรักษาภาวะกรดไหลย้อนนั้น สามารถใช้ได้ทั้งยาลดกรดในกระเพาะและยาลดกรดไหลย้อนเพื่อบรรเทาอาการ เนื่องจากกรดไหลย้อนเป็นโรคที่เกิดจากการไหลย้อนของกรดและแก๊สในกระเพาะอาหารกลับไปที่หลอดอาหาร ซึ่งมีสาเหตุร่วมมาจากการที่มีกรดในกระเพาะเยอะกว่าปกติ จึงทำให้รู้สึกจุกเสียดแน่นท้อง แสบร้อนบริเวณลิ้นปี่ รู้สึกไม่สบายตัวเหมือนอาหารไม่ย่อย ฯลฯ

โดยยาลดกรดในกระเพาะอาหาร (Antacids) คือกลุ่มยาที่ช่วยลดความเป็นกรดภายในกระเพาะ และช่วยปรับสภาพกรดในกระเพาะให้มีความสมดุลมากขึ้น กลไกการทำงานของมันคือการใช้ความเป็นด่างเข้าไปทำปฏิกิริยาสะเทินกับกรดในกระเพาะหรือลำไส้เพื่อลดความเป็นกรดลง มักใช้สำหรับบรรเทาอาการอาหารไม่ย่อย รักษาโรคกรดไหลย้อน แผลในกระเพาะอาหาร ฯลฯ 

ทั้งนี้ ยาลดกรดไหลย้อน ยาลดกรดในกระเพาะอาหาร สามารถแบ่งได้เป็น  

 • ยาในกลุ่ม H2 blockers ซึ่งมีฤทธิ์ปิดกั้นตัวรับฮีสตามีนชนิด H2 ช่วยลดการหลั่งของกรดในกระเพาะ และสามารถใช้เพื่อป้องกันการเกิดอาการกรดไหลย้อนได้ 
 • ยาในกลุ่ม Proton Pump Inhibitors (PPIs) ซึ่งออกฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ Proton pump ที่ทำงานในขั้นตอนสุดท้ายของการผลิตกรดที่เซลล์ผนังกระเพาะ เพื่อไม่ให้เกิดการหลั่งกรดเข้าสู่กระเพาะอาหาร
 • ยาในกลุ่ม Prokinetic Agents ซึ่งทำหน้าที่ช่วยทำให้หูรูดกระเพาะอาหารปิดได้สนิทขึ้นเพื่อทำให้ไม่เกิดภาวะไหลย้อน โดยยากลุ่มนี้มักใช้ร่วมกันกับยาในกลุ่ม H2 blockers 
 • นอกจากนี้ ในปัจจุบันยังมีการใช้ Alginate-based reflux suppressant สร้างเป็นชั้นเจลป้องกันเยื่อบุภายในกระเพาะเพื่อลดอาการระคายเคือง อีกทั้งยังสามารถยับยั้งการไหลย้อนของกรด แก๊ส เปปซิน และน้ำดีได้อีกด้วย

สาเหตุของอาการกรดไหลย้อน

สาเหตุของอาการกรดไหลย้อน

สาเหตุและปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อน ได้แก่

 • ความผิดปกติของหูรูดส่วนปลายหลอดอาหารที่ทำหน้าที่ป้องกันกรดไหลย้อนจากกระเพาะอาหาร 
 • ความผิดปกติในการบีบตัวของหลอดอาหาร ทำให้อาหารที่รับประทานเข้าไปไหลลงช้า และย้อนขึ้นมาจากกระเพาะอาหาร
 • ความผิดปกติในการบีบตัวของกระเพาะอาหาร ทำให้อาหารค้างอยู่ในกระเพาะนานกว่าปกติ อีกทั้งยังเพิ่มโอกาสการไหลย้อนของกรดจากกระเพาะสู่หลอดอาหารมากขึ้น
 • พฤติกรรมการดำเนินชีวิต เช่น การสูบบุหรี่ การเอนตัวลงนอนทันทีหลังรับประทานเสร็จ การรับประทานอาหารปริมาณมากเกินไปในหนึ่งมื้อ ความเครียดสะสม ฯลฯ
 • การรับประทานอาหารที่มีกรดเยอะ เช่น อาหารรสเผ็ดจัด เปรี้ยวจัด รวมถึงการดื่มน้ำอัดลมและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 
 • โรคอ้วน หากน้ำหนักเยอะเกินเกณฑ์ จะเพิ่มแรงกดต่อกระเพาะอาหารและทำให้กรดไหลย้อนกลับ
 • การตั้งครรภ์ ฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้นขณะตั้งครรภ์จะทำให้หูรูดหลอดอาหารอ่อนแอลง รวมทั้งมดลูกที่ขยายตัวขึ้นจะเพิ่มแรงกดต่อกระเพาะอาหารได้

รักษาภาวะกรดไหลย้อนด้วยยา

วิธีรักษากรดไหลย้อนด้วยยา

วิธีรักษากรดไหลย้อนด้วยยา จะมีทั้งแบบชนิดเม็ดและชนิดน้ำ ซึ่งรายละเอียดของแต่ละชนิด รวมถึงจะเลือกยาลดกรดในกระเพาะ ยาลดกรดไหลย้อนยี่ห้อไหนดี สามารถพิจารณาได้ดังนี้

ยาลดกรดไหลย้อนแบบน้ำ

ยาลดกรดแบบน้ำ หรือยาน้ำแขวนตะกอน (Suspension) คือตัวยาที่ถูกบรรจุไว้ในขวด ต้องเขย่าขวดก่อนใช้เพื่อป้องกันการตกตะกอน ซึ่งเมื่อรับประทานเข้าไปแล้ว เนื้อยาจะผ่านหลอดอาหาร กระเพาะอาหาร และมีผลเคลือบผิวทางเดินอาหารเอาไว้ เพื่อบรรเทาอาการแสบร้อนกลางอกเนื่องจากกรดไหลย้อน

ตัวอย่างยี่ห้อยาลดกรดในกระเพาะแบบน้ำ ได้แก่

 • Belcid Gerd (เบลสิด เกิร์ด) ยาลดกรดในกระเพาะ ยาลดกรดไหลย้อนชนิดน้ำรสราสเบอร์รี่ กลิ่นหอมสดชื่น ทานง่ายไม่ทำให้รู้สึกแสบคอ โดย Belcid Gerd มีสารออกฤทธิ์ทางเภสัชกรรม (Active Pharmaceutical Ingredients, API) ที่ดีที่สุดจากประเทศนอร์เวย์ ช่วยสร้างชั้นเจลป้องกันเยื่อบุภายในกระเพาะเพื่อลดอาการระคายเคือง และบรรเทาอาการกรดไหลย้อนขึ้นมาบริเวณหลอดอาหาร พร้อมกลไกที่สามารถลดความเป็นกรดในกระเพาะ บรรเทาอาการแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว
 • แอนตาซิลเยลเอชเอช (Antacil Gel HH) ยาลดกรดไหลย้อนแบบน้ำ ที่มีสรรพคุณช่วยลดกรดและเคลือบแผลในกระเพาะอาหาร บรรเทาอาการจุกเสียด ท้องขึ้น ท้องเฟ้อ และปวดท้อง เนื่องจากมีกรดมากในกระเพาะอาหาร หรือแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ 
 • อาโมจิน-เยล (AMOGIN-Gel) ยาน้ำแขวนตะกอน ที่มีสรรพคุณแก้อาการจุกของแก๊สในช่องท้องและขับลม ท้องอืดท้องเฟ้อ บรรเทาอาการแสบร้อนและจุกแน่นกลางอกจากกรดไหลย้อน 
 • กาวิสคอน ดูอัล แอคชั่น (Gaviscon Dual Action) ยารักษากรดไหลย้อนชนิดน้ำ ที่มีสรรพคุณบรรเทาอาการแสบร้อนกลางอกจากกรดไหลย้อนและอาหารไม่ย่อยจากกรดเกิน
 • เบลสิด ฟอร์ท ซัสเพนชั่น (Belcid Forte) ยาน้ำลดกรดที่มีสรรพคุณช่วยลดกรดในกระเพาะอาหาร ขับลม เคลือบแผลเยื่อบุกระเพาะอาหารและลำไส้ บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียดแน่น อาหารไม่ย่อย แสบร้อนกลางอก

ยาลดกรดไหลย้อนแบบเม็ด

ยาลดกรดแบบเม็ด จะมีทั้งยาเม็ดแบบเคี้ยว ซึ่งสามารถหาซื้อติดไว้ในครัวเรือนใช้เป็นยาสามัญประจำบ้านได้ และอีกชนิดคือยาประเภท Proton Pump Inhibitors (PPIs) ซึ่งยับยั้งการสร้างกรดจากผนังเซลล์ทางเดินอาหาร เพื่อรักษาโรคกระเพาะอาหารและทางเดินอาหาร ซึ่งยากลุ่มนี้ต้องจ่ายยาตามแพทย์สั่งเท่านั้น

ตัวอย่างยี่ห้อยาแก้กรดไหลย้อนแบบเม็ด ได้แก่

 • เครมิล (Kremil) ยาลดกรดไหลย้อนชนิดเม็ด แบบกลืนแล้วดื่มน้ำตามโดยไม่ต้องเคี้ยว มีสรรพคุณช่วยลดกรด บรรเทาอาการที่เกิดจากแผลในกระเพาะอาหาร ท้องอืด จุกเสียด อาการแสบร้อนกลางอกจากกรดไหลย้อน 
 • อัลไกคอน (Algycon) ยาลดกรดไหลย้อนแบบเคี้ยว สรรพคุณรักษาอาการกรดไหลย้อน อาการแสบร้อนกลางอก อาหารไม่ย่อย 
 • โอเมพราโซล (Omeprazole) ยายับยั้งการหลั่งกรดประเภท Proton Pump Inhibitors (PPIs) ใช้รักษาแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็กส่วนต้น อาการแสบร้อนกลางอกจากโรคกรดไหลย้อน อาการจุกเสียดแน่นท้องเนื่องจากมีกรดในกระเพาะมากเกินไป ก่อนใช้ยาควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนทุกครั้ง

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับยาลดกรดไหลย้อน

ยาลดกรดในกระเพาะ กินตอนไหน

ไม่ควรกินยาลดกรดไหลย้อนตอนไหน?

ไม่ควรกินยาลดกรดไหลย้อนพร้อมกับยาชนิดอื่นภายใน 2-4 ชม. เนื่องจากอาจดูดซึมฤทธิ์ยาตัวอื่น จนทำให้ยาออกฤทธิ์ได้ไม่เต็มที่ ซึ่งหากถามว่ายาลดกรดในกระเพาะกินตอนไหน ควรรับประทานยาลดกรดไหลย้อนหลังมื้ออาหารและก่อนนอน เพื่อให้ยาออกฤทธิ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

ยาลดกรดไหลย้อนมีผลข้างเคียงหรือไม่?

หากคุณรับประทานยาลดกรดในกระเพาะ หรือยาลดกรดไหลย้อนที่ได้มาตรฐานและมี อย. ในปริมาณที่เหมาะสมอย่างถูกวิธี ก็จะมีโอกาสน้อยมากที่จะพบผลข้างเคียง จะมีเพียงบางกรณีเท่านั้นที่อาจพบอาการท้องเสีย เรอบ่อย ไปจนถึงคลื่นไส้อาเจียน ซึ่งสาเหตุที่พบนั้น มักเกิดจากยาที่รับประทานไม่ได้มาตรฐาน หรืออาจมีส่วนผสมที่ไม่เหมาะสม เมื่อพบอาการดังกล่าวควรหยุดยา หากไม่ดีขึ้นควรเข้าพบแพทย์ทันที

สรุปยาลดกรดไหลย้อน

กรดไหลย้อนนับเป็นโรคยอดฮิตที่เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย อีกทั้งยังสร้างความทรมานให้ใครหลายคน ซึ่งวิธีแก้อาการกรดไหลย้อนเบื้องต้นสามารถใช้ยาลดกรดไหลย้อน ยาลดกรดในกระเพาะได้ ยาแก้กรดไหลย้อน 7 11 หาซื้อได้ง่าย ดังนั้นจึงอยากแนะนำให้ทุกครัวเรือนควรมีติดบ้านไว้ โดยยาลดกรดในกระเพาะที่ได้มาตรฐานและมีคุณสมบัติน่าสนใจ ได้แก่ เบลสิด เกิร์ด (Belcid GERD) ยาลดกรดไหลย้อนจาก Biofarm ซึ่งเป็นผู้นำด้านเวชภัณฑ์ที่มีประสบการณ์ยาวนานกว่า 48 ปี มีทั้งรูปแบบซองและแบบน้ำทานง่าย หาซื้อได้จาก 7-11 ทุกสาขา และร้านขายยาทั่วไป