อะตอมบุหรี่ไฟฟ้า คืออะไร และมีส่วนสำคัญอย่างไร เรื่องที่ผู้ชื่นชอบบุหรี่ไฟฟ้าควรรู้

อะตอมบุหรี่ไฟฟ้ามีส่วนสำคัญอย่างไร ผู้ชื่นชอบบุหรี่ไฟฟ้าควรรู้

บุหรี่ไฟฟ้าเรียกได้ว่าเป็นทางเลือกใหม่สำหรับผู้ที่ต้องการเลิกสูบบุหรี่แบบมวน ซึ่งบุหรี่ไฟฟ้ามีอยู่ด้วยกันหลายแบบ เช่นเดียวกับตัวอุปกรณ์ทั้งหลายที่เป็นส่วนทำหน้าที่สำคัญ อย่างเช่น อะตอมบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งเป็นตัวกลางรับส่งกระแสไฟและก่อให้เกิดกระบวนการเผาไหม้

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจบุหรี่ไฟฟ้า คุณควรทำความเข้าใจถึงส่วนประกอบและการทำงานอย่างแท้จริงของอะตอมบุหรี่ไฟฟ้าเพื่อป้องกันการเกิดปัญหาหรืออันตรายเมื่อใช้งานเสียก่อน โดยในบทความนี้จะพาคุณไปทำความรู้จักกับอะตอมบุหรี่ไฟฟ้าให้เข้าใจกันมากยิ่งขึ้นว่าคืออะไร มีหลักการทำงานอย่างไร มีส่วนสำคัญแค่ไหน ตลอดจนอะตอมบุหรี่ไฟฟ้าที่ดีที่สุดเป็นแบบใด ผู้ที่ชื่นชอบบุหรี่ไฟฟ้าไม่ควรพลาด


อะตอมบุหรี่ไฟฟ้าคืออะไร สำคัญอย่างไรต่อบุหรี่ไฟฟ้า

อะตอมบุหรี่ไฟฟ้า (Atomizer) คือส่วนประกอบหนึ่งที่สำคัญสำหรับบุหรี่ไฟฟ้า เป็นตัวชิ้นส่วนขนาดเล็กแต่ทำหน้าที่หลักในกระบวนการเผาไหม้อันก่อให้เกิดควันเมื่อสูบ อะตอมบุหรี่ไฟฟ้าจะมีลักษณะเป็นตัวฝาครอบแบบมีรูลมและปากสูบ

รูลมบนตัวฝาครอบของอะตอมบุหรี่ไฟฟ้ามีไว้เพื่อให้อากาศผ่าน ส่วนมากจะมีอยู่บริเวณด้านบน ด้านล่าง และตรงกลางขึ้นอยู่กับดีไซน์ของแต่ละแบรนด์ผู้ผลิต นอกจากนี้แล้วส่วนที่สัมผัสกับปากของผู้สูบอย่างปากสูบก็มีอยู่หลายขนาด หลายรูปทรงด้วยกัน คุณสามารถเลือกใช้อะตอมบุหรี่ไฟฟ้าที่ดีที่สุดได้ตามความชอบและความเหมาะสม

หลักการทำงานของอะตอมบุหรี่ไฟฟ้า

หลักการทำงานของอะตอมบุหรี่ไฟฟ้า

อะตอมบุหรี่ไฟฟ้าที่ดีที่สุดควรมีหลักการทำงานอย่างไร อะตอมบุหรี่ไฟฟ้ามีหลักการทำงานโดยการรับกระแสไฟจากแบตเตอรี่แล้วส่งผ่านไปยังขดลวดเพื่อให้เกิดกระบวนการเผาไหม้ขึ้น ซึ่งความร้อนที่ได้จะทำปฏิกิริยากับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่ชุ่มอยู่ในสำลีจนระเหยเป็นไอน้ำ แล้วเกิดเป็นควันเมื่อสูบเข้าไปนั่นเอง

การตรวจสอบความเรียบร้อยตลอดจนดูแลรักษาสภาพของอะตอมบุหรี่ไฟฟ้า ไม่ว่าจะเป็นขดลวด ตัวสำลี หรืออื่น ๆ อย่างสม่ำเสมอจะช่วยป้องกันคุณให้หลีกเลี่ยงการเกิดปัญหารวมทั้งอันตรายจากการใช้งานได้เป็นอย่างดี


อะตอมบุหรี่ไฟฟ้ามีกี่แบบ มีข้อดีและข้อเสียอะไรบ้าง

อะตอมบุหรี่ไฟฟ้าที่วางขายมีแบบให้เลือกซื้ออยู่มากมาย ซึ่งก่อนที่คุณจะเลือกใช้คุณควรเข้าใจถึงคุณสมบัติ รวมถึงข้อดีและข้อเสียกันให้ดีเสียก่อน โดยอะตอมบุหรี่ไฟฟ้าสามารถแบ่งออกได้เป็น 4 ประเภทด้วยกัน ดังนี้

  • อะตอมบุหรี่ไฟฟ้าแบบ RBA

RBA (Rebuildable Atomizer) คืออะตอมบุหรี่ไฟฟ้าที่ใช้งานง่ายที่สุด เรียกได้ว่าเป็นอะตอมบุหรี่ไฟฟ้าสำเร็จรูป คุณสามารถเริ่มใช้งานได้เลยโดยไม่ต้องปรับแต่งอะไรให้ยุ่งยาก ไม่ต้องเติมน้ำยาบ่อยแถมยังเหมาะกับนักสูบมือใหม่ แต่การใช้งานดีขนาดนี้ก็ยังมีข้อเสียตรงที่ตัวแทงค์น้ำยาทำจากแก้ว หากผู้ใช้งานพกพาหรือดูแลไม่ดีอาจทำให้เกิดการแตกหรือรั่วซึมได้

  • อะตอมบุหรี่ไฟฟ้าแบบ RDA

RDA (Rebuildable Dripping Atomizer) หรืออะตอมแบบหยดสูบ คืออะตอมบุหรี่ไฟฟ้าที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแต่ก็ควรใช้งานอย่างระมัดระวังที่สุด อะตอมประเภทนี้ไม่มีตัวแทงค์เก็บน้ำยาทำให้ง่ายต่อการพกพาและยังเหมาะสำหรับมือใหม่ โดยวิธีการใช้งานก็สะดวกเพียงแค่หยดน้ำยาเข้าไป จากนั้นรอตัวน้ำยาซึมเข้าสำลี ซึ่งคุณอาจจะต้องหมั่นเช็กเสมอว่าน้ำยาแห้งหรือเปล่าเพื่อป้องกันตัวขดลวดไหม้ 

  • อะตอมบุหรี่ไฟฟฟ้าแบบ RTA

RTA (Rebuildable Tank Atomizer) คืออะตอมแบบแทงค์ หมดปัญหาต้องหมั่นคอยเช็คปริมาณน้ำยาเพราะตัวแทงค์จุน้ำยาได้มาก เรียกได้ว่ามีความสะดวกสบายสำหรับการใช้งานในระดับหนึ่ง รูลมของอะตอมแบบแทงค์ก็มีอยู่หลายรูปแบบด้วยกัน โดยอะตอมรุ่นนี้จะมีคอยล์ในตัว มีอยู่สองชนิด ได้แก่ คอยล์โรงงานและคอยล์แบบโมดิฟาย RTA

  • อะตอมบุหรี่ไฟฟ้าแบบ RDTA

RDTA (Rebuildable Dripping Tank Atomizer) หรืออะตอมแบบกึ่งหยดกึ่งแทงค์ คืออะตอมบุหรี่ไฟฟ้าที่อาจจะดูยุ่งยากเล็กน้อยเพราะมีการผสมผสานระหว่างแบบ RDA และ RTA เข้าด้วยกัน โดยอะตอมประเภทนี้จะทำงานคล้ายกับ RDA ตรงที่หยดน้ำยาบุหรี่เพื่อสูบ และคล้ายกับ RTA ตรงที่มีตัวแทงค์กักเก็บน้ำยา เรียกได้ว่ามีการใช้งานที่ค่อนข้างสะดวก และมีขนาดของตัวแทงค์ให้ผู้สูบเลือกใช้งานได้หลายแบบด้วยกัน


ควรเลือกซื้ออะตอมบุหรี่ไฟฟ้าอย่างไรดี

ควรเลือกซื้ออะตอมบุหรี่ไฟฟ้าอย่างไรดี

การเลือกซื้ออะตอมบุหรี่ไฟฟ้าให้ตรงใจผู้สูบมากที่สุดมีปัจจัยหลายข้อที่ต้องคำนึงถึงด้วยกัน เริ่มจากการทำความรู้จักและหาข้อมูลเกี่ยวกับอะตอมบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งการรีวิวจากผู้ใช้งานจริงจะช่วยให้คุณเห็นภาพได้ชัดเจนมากขึ้น คุณควรหลีกเลี่ยงการซื้ออะตอมตามความนิยมผู้สูบส่วนใหญ่แต่ควรเลือกให้ตรงความชอบของตนเองให้มากที่สุด

นอกจากนี้การรู้จักสไตล์การสูบของตัวเองจะมีส่วนช่วยให้คุณมองหาอะตอมแบบที่ต้องการได้ง่ายขึ้น จากนั้นให้คุณลองเปรียบเทียบข้อดีและข้อเสียของอะตอมบุหรี่ไฟฟ้าแต่ละชนิด ความคุ้มค่าของราคาต่อการทำงาน ซึ่งหากคุณไม่มั่นใจในส่วนนี้ คุณอาจจะเลือกขอคำแนะนำจากร้านขายบุหรี่ไฟฟ้าที่น่าเชื่อถือหรือไว้วางใจได้


สรุป

หากคุณเป็นหนึ่งคนที่ต้องการเลิกสูบบุหรี่แบบมวนและสนใจทางเลือกใหม่อย่างการสูบบุหรี่ไฟฟ้า คุณควรทำความเข้าใจถึงส่วนประกอบรวมถึงการทำงานอย่างแท้จริงเพื่อป้องกันการเกิดปัญหาหรืออันตรายเมื่อใช้งาน อย่างเช่นตัวอะตอมบุหรี่ไฟฟ้าที่มีความสำคัญเปรียบได้กับหัวใจของบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งหากคุณเข้าใจอย่างถ่องแท้แล้ว การเลือกอะตอมบุหรี่ไฟฟ้าที่ดีที่สุดและเหมาะกับสไตล์การสูบของคุณจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป