IUI ที่ไหนดี ที่เป็นความหวังของคู่สมรสที่มีบุตรยาก

ทำ IUI ที่ไหนดี

คู่สมรสหลายคู่ที่ประสบกับปัญหาภาวะมีบุตรยากและพยายามที่จะมีบุตรด้วยวิธีธรรมชาติแต่ก็ไม่ได้ผลตามที่ตั้งใจ ในปัจจุบันภาวะการมีบุตรยากมีวิธีรักษาได้หลายวิธี หนึ่งในนั้นคือวิธีการทำ IUI เป็นวิธีทางวิทยาศาสตร์ โดยการฉีดน้ำเชื้ออสุจิเข้าไปในโพรงมดลูก ทำให้ช่วยเพิ่มโอกาสสำเร็จประมาณ 10 -20% ต่อรอบ 

ซึ่งวิธีนี้ได้รับความนิยมมาก ราคาไม่สูงนัก และมีความใกล้เคียงวิธีการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติ  จึงเป็นอีกทางเลือกสำหรับคนที่มีบุตรยาก บทความนี้จะพาไปรู้จักกับการรักษาภาวะมีบุตรยากด้วย IUI (Intra – Uterine Insemination) จะทำ IUI ที่ไหนดี  ข้อควรพิจารณาก่อนเลือกคลินิกทำ IUI ที่ไหนดี และหัวข้ออื่น ๆ อีกมากมายเพื่อความสำเร็จในการรักษา เรามาดูกันเลย


ทำ IUI ที่ไหนดี เลือกสถานที่ทำ IUI อย่างไร

การเลือกสถานที่ทำ IUI ที่ไหนดี นั้น คู่สมรสจะต้องมีความพิถีพิถันในการเลือกสถานที่ให้บริการเรื่องนี้เป็นพิเศษ และต้องมีการศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดรอบคอบ เพราะการเลือกโรงพยาบาลได้มาตรฐาน มีทีมแพทย์ที่ชำนาญ เพิ่มความไว้วางใจให้กับผู้ใช้บริการ เพื่อให้ประสบความสำเร็จในการทำ ปลอดภัย และลดการเกิดภาวะแทรกซ้อน  ในหัวข้อนี้จะแนะนำวิธีการเลือกสถานที่ทำ IUI มีหลักดังต่อไปนี้

  • มีบริการครบวงจรเรื่องภาวะการมีบุตรยาก

การเลือกสถานพยาบาลที่มีบริการครบวงจรในเรื่องการแก้ภาวะการมีบุตรยาก ซึ่งคู่สมรสบางรายอาจจะเหมาะหรือไม่เหมาะที่จะใช้วิธี IUI ดังนั้นสถานพยาบาลนั้น ๆ ควรมีวิธีรักษาภาวะมีบุตรยากด้วยวิธีอื่นรองรับ  เช่น ทำเด็กหลอดแก้ว (IVF) ทำอิ๊กซี่ และวิธีอื่น ๆ ครบถ้วน เพื่อจะได้ดูแลคู่สมรสนั้นได้อย่างต่อเนื่อง จะได้ไม่ต้องไปเริ่มต้นที่อื่นใหม่

  • ราคาค่าใช้จ่ายในการทำ IUI

ในปัจจุบันมีสถานพยาบาลให้บริการทำ IUI เพิ่มมากขึ้น มีการแข่งขันกันสูง ทำให้ลูกค้าสามารถหาข้อมูลเปรียบเทียบได้ ซึ่งการทำ IUI มีราคาที่ต่างกันออกไปในแต่ละสถานพยาบาล ราคาค่าบริการจะเริ่มต้นประมาณ 15,000 บาท ซึ่งราคาสำหรับเข้ารับการรักษาแต่ละคนจะไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างเช่น ยาที่ต้องใช้ตามการวินิจฉัยของแพทย์ จำนวนครั้งที่ต้องเข้าพบแพทย์ และบริการเพิ่มเติมอื่น ๆ ตามกรณีที่จำเป็น

ดังนั้นควรเลือกสถานพยาบาลที่เหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด อาจจะไม่ถูก หรือแพงที่สุด แต่ตอบโจทย์ความต้องการได้ดีที่สุด เพราะการทำ IUI จะต้องทำต่อเนื่อง ทั้งในระยะเริ่มแรกและหลังทำ ต้องตรวจติดตามผลสม่ำเสมอ จึงต้องวางแผนให้ดีกับค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้น

  • การเดินทางไปสถานพยาบาล

ทำ IUI ที่ไหนดี? การเลือกคลินิกหรือสถานพยาบาลในการทำ IUI จำเป็นต้องเลือกที่เดินทางสะดวกหรือใกล้บ้าน  เพราะการฉีดเชื้อ IUI ในวันแรกข้อควรระวังไม่ให้ขยับตัวมาก และการทำ IUI จำเป็นต้องไปพบแพทย์บ่อยๆ และหากเกิดปัญหาก็จะสามารถเข้าปรึกษาหรือเข้ารักษากับแพทย์ได้ทันที

  • เลือกตามที่ผู้เข้ารับการรักษามีความมั่นใจต่อสถานพยาบาลนั้น ๆ ซึ่งอาจจะมาจากความเชื่อมั่นในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านร่างกาย จิตใจของคุณแม่ ไปจนถึงทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ บุคลากรด้านบริการ เพราะความมั่นใจจะทำให้ลดความเครียดได้ดี โอกาสสำเร็จก็จะสูงขึ้นด้วย
  • โอกาสการตั้งครรภ์สำเร็จโดยรวม

โอกาสการทำ IUI ให้สำเร็จได้จะอยู่ที่ประมาณ 10 – 15% ซึ่งมากกว่าวิธีมีเองตามธรรมชาติ (3-4 % ต่อเดือน) ความสำเร็จของการฉีดเชื้อ จะมากกว่าธรรมชาติประมาณ 3-5 เท่า ขึ้นอยู่กับปัจจัยด้าน เชื้ออสุจิ, ฟองไข่, รวมถึงเยื่อบุโพรงมดลูก โดยทั่วไปแล้วการทำ IUI จะประสบผลสำเร็จภายใน 4-6 เดือนที่รับการรักษา หากทำไปแล้วไม่เกิดผลสำเร็จแพทย์จะทำการประเมินเพื่อหาสาเหตุ หรือพิจารณาวิธีการรักษาด้วยวิธีอื่น ๆ ต่อไป


ข้อควรพิจารณาก่อนเลือกคลินิกทำ IUI ที่ไหนดี

IUI ที่ไหนดี

การเลือกทำ IUI ที่ไหนดีนั้น เป็นเรื่องสำคัญที่ควรพิจารณาก่อนตัดสินใจเลือก เพราะการทำการรักษาในสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐาน ปลอดภัย มีความเชี่ยวชาญที่ด้าน IUI และมีความมั่นใจ จะช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ และลดโอกาสการเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ โดยข้อควรพิจารณา มีดังต่อไปนี้

1. มาตรฐานของสถานที่ทำ IUI

สถานพยาบาลที่จะไปทำ IUI จะต้องมีมาตรฐานระดับสูง สะอาด ปลอดภัย เชื่อถือได้ ถือเป็นปัจจัยสำคัญในการมองหาว่าจะทำ IUI ที่ไหนดี เพราะหากสถานพยาบาลนั้นไม่สะอาดก็เสี่ยงต่อการติดเชื้อหลังการรักษาได้

2. ความเชี่ยวชาญของแพทย์

แพทย์จะต้องเป็นผู้ที่มีความรู้และเชี่ยวชาญทางการรักษาภาวะมีบุตรยากโดยเฉพาะ นอกจากความรู้ ความเชี่ยวชาญของแพทย์ อีกข้อก็คือ service mind ของแพทย์ หากแพทย์มีความจริงใจและความตั้งใจอยากช่วยคนไข้ แพทย์จะเลือกสิ่งที่ดีที่สุด ให้กับคนไข้เสมอ ดังนั้นสิ่งที่ต้องมองหาจากแพทย์ที่ให้การรักษา คือ ประสบการณ์ ความเชี่ยวชาญ และ service mind ของแพทย์ ซึ่งเราสามารถดูสิ่งนี้ได้จาก รีวิวจากคนไข้ก่อนหน้าที่เคยใช้บริการมาก่อน

3. เครื่องมือและเทคโนโลยีทันสมัย

 ทำ IUI ที่ไหนดี? เทคโนโลยีเป็นข้อสำคัญที่ควรพิจารณาอีกเช่นกัน เพราะเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ทันสมัยและได้มาตรฐาน มีความสำคัญในการช่วยรักษาในแต่ละขั้นตอน หากอุปกรณ์มีครบครัน  ก็จะส่งผลให้การรักษามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นอกจากอุปกรณ์ทางการแพทย์ ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆในสถานพยาบาล ไม่ว่าจะเป็นห้องปลอดเชื้อสำหรับกระบวนการผสมเซลล์ไข่ กับเซลล์อสุจิ ห้องสำหรับปฏิบัติกระบวนการรักษาให้คนไข้ ทุกส่วนมีผลต่อความสำเร็จในกระบวนการรักษาเช่นกัน

4. ทีมงานของสถานพยาบาล

บุคลากรและทีมงานทุกคนที่ปฏิบัติหน้าที่ในสถานพยาบาลหรือคลินิกนั้นๆ ควรจะได้รับการอบรมมาเป็นอย่างดี มีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับการรักษาภาวะมีบุตรยาก เพื่อบริการและให้ความรู้เบื้องต้นกับผู้ใช้บริการได้อย่างถูกต้อง แม่นยำ และชัดเจน

5. ขั้นตอนการทำ IUI

การดูรายละเอียดหรือหาข้อมูลต่าง ๆ ในขั้นตอนการทำ IUI ก็มีความสำคัญกับการรักษา เพราะจะช่วยในการเตรียมตัวล่วงหน้าว่าถ้าหากตัดสินใจทำจริง สิ่งที่ต้องเตรียม ขั้นตอนในการปฏิบัติตัว  เหตุการณ์ต่าง ๆ ที่ต้องเจอมีอะไรบ้าง เพื่อประกอบการตัดสินใจ 

6. ระยะเวลาในการทำทั้งหมด

ควรปรึกษาเรื่องช่วงเวลาการนัดหมาย เพื่อเข้ามาพบแพทย์หรือขั้นตอนต่างๆให้ดี ควรเลือกคลินิกที่มีการ
บริการนัดหมายล่วงหน้าได้ หรือนัดหมายผ่านช่องทางออนไลน์เพื่อลดการแออัด  จะได้ไม่เสียเวลาในการไปจองคิว หรือต้องรอนาน ๆ เพื่อพบแพทย์ และสามารถวางแผนได้ล่วงหน้า

7. การบริการของสถานพยาบาล

การบริการเป็นเรื่องสำคัญอีกเรื่องหนึ่งที่ควรพิจารณาหากกำลังคิดว่าจะทำ IUI ที่ไหนดี การเลือกสถานพยาบาลที่ให้บริการดี ให้คำปรึกษาอย่างละเอียด พูดคุยอย่างใจเย็น เพื่อทำให้สบายใจมากขึ้น พร้อมห้องรับรองที่สะดวกสบาย ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่สามารถลดความเครียด เพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์สำเร็จจากการทำ IUI ได้

8. เลือกสถานพยาบาลที่มีรีวิวทำ IUI สำเร็จจริง

การเลือกว่าทำ IUI ที่ไหนดี และทำสำเร็จมาแล้ว ควรเลือกสถานพยาบาลที่ไหน มีจำนวนเคสที่ทำประสบความสำเร็จมาก สามารถรับรองได้เลยว่า สถานพยาบาลแห่งนั้นมีคุณภาพ แต่ก็ต้องมีการตรวจสอบข้อมูลให้แน่ชัดว่าเป็นตัวเลขที่แต่งขึ้นมาหรือเปล่า มีหลักฐานที่สามารถดูได้จริงหรือไม่ ว่าเคสที่เคยรักษามาเป็นความจริง ส่วนนี้เองที่สามารถดูได้จากรีวิวของผู้ที่ทำการรักษาก่อนหน้า ว่ามีจำนวนกี่คนที่เคยมาใช้บริการ และสำเร็จไปกี่รายแล้ว


ทำ IUI ที่คลินิก VS ทำ IUI ที่โรงพยาบาล

การทำ IUI ที่คลินิกจะแตกต่างกับการทำที่โรงพยาบาล คือการบริหารจัดการและการให้บริการที่อำนวยความสะดวกให้กับผู้เข้ามาทำการรักษา โดยไม่ต้องเสียเวลารอคิวนาน ถ้าเป็นโรงพยาบาลอาจจะต้องเสียเวลารอคิวนาน มีขั้นตอนในการให้บริการยุ่งยากกว่าคลินิก และจำนวนคนที่เยอะกว่า  

ส่วนคลินิกนั้นส่วนใหญ่จะมีความหนาแน่นที่น้อยกว่า สามารถนัดเวลาล่วงหน้าได้ มีนัดหมายผ่านทางระบบออนไลน์ได้ด้วย รวมถึงทำการตรวจวินิจฉัย ทำการรักษาได้ค่อนข้างรวดเร็ว มีการติดตามผลเป็นระยะ เลือกแพทย์ได้ด้วยตัวเอง เพราะฉะนั้นการเลือกว่า ทำ IUI ที่ไหนดี ควรเลือกทำที่คลินิกจะเป็นทางเลือกที่ดี เหมาะกับหลาย ๆ คนที่ไม่ต้องรอนาน


ทำ IUI ที่ไหนดี? แนะนำ BeyondIVF

การทำ iui ให้สําเร็จ

เทคโนโลยีทางการแพทย์สำหรับคู่สมรสที่มีปัญหามีบุตรยากในปัจจุบันนั้นมีมากมายหลายวิธี แต่วิธีที่ได้รับความนิยมมากและใกล้เคียงกับวิธีธรรมชาติมากที่สุดนั่นคือ การทำ “IUI” เพื่อช่วยให้ผู้มีบุตรยากสามารถมีบุตรได้ตามความตั้งใจ

การเลือกสถานที่ทำ IUI ที่ไหนดี สิ่งที่สำคัญคือสถานที่นั้นต้องได้รับมาตรฐานทั้งด้านความสะอาด ปลอดภัย อุปกรณ์เครื่องมือครบครันมีแพทย์ชำนาญการทางด้านนี้โดยเฉพาะ หากคุณต้องการวิธีการเลือกสถานที่ทำ IUI ที่ดี เราขอแนะนำ Beyond IVF เพราะที่ Beyond IVF มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญรักษาภาวะการมีบุตรยากด้านนี้โดยเฉพาะ ทั้งพยาบาล นักวิทยาศาสตร์ ใช้เทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ทันสมัยมาใช้ในการรักษา เพื่อตรวจหาสาเหตุและการวินิจฉัยได้ตรงจุด คุ้มค่ากับการลงทุน

และที่สำคัญ Beyond IVF เป็นคลินิกมีมาตรฐานสูง สะอาด ปลอดภัย มีทีมงานที่มีคุณภาพพร้อมให้คำแนะนำร่วมกับเทคโนโลยีมาตรฐานเดียวกับโรงพยาบาล และมีบริการรักษาภาวะมีบุตรยากหลายวิธี ไม่ว่าการทำเด็กหลอดแก้ว (IVF) การทำอิ๊กซี่ (ICSI) จากประสบการณ์และความสำเร็จของ Beyond IVF ทำให้ได้รับความไว้วางใจจากหลากหลายครอบครัว


ข้อสรุป

การทำ IUI เป็นการฉีดเชื้ออสุจิเข้าสู่โพรงมดลูกโดยตรง เป็นวิธีการรักษาเบื้องต้นที่ได้รับความนิยมสำหรับคนที่มีบุตรยาก เพราะมีภาวะแทรกซ้อนต่ำ และอัตราความสำเร็จสูง ค่าใช้จ่ายต่ำ ส่วนคำถามที่ว่า ทำ IUI ที่ไหนดี และถ้าหากคู่สมรสใดสนใจจะทำ IUI ควรปรึกษาแพทย์ให้ดีและเลือกโรงพยาบาลหรือคลินิกที่เชี่ยวชาญการทำ IUI จริง ๆ ตามวิธีการเลือกสถานที่ทำ IUIที่เราได้แนะนำไป เพื่อความปลอดภัยของผู้ทำและลูกน้อยที่กำลังจะเกิดมา