เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับยาคุมกำเนิด ที่สาว ๆ ไม่ควรพลาด!!

ยาคุมยี่ห้อไหนดี

การคุมกำเนิดนั้นมีหลายวิธีด้วยกันสามารถเลือกได้ตามความเหมาะสม แต่ในวันนี้เราจะมาพูดถึงยาคุมกำเนิด ที่สามารถเลือกใช้ได้หลายแบบ อย่างเช่น ยาคุมแบบแปะ ยาคุมแบบฉีด ยาฉีดคุมกําเนิด และยาเม็ดคุมกําเนิด อีกทั้งยังมีให้เหลือหลายยี่ห้อหลายราคา เราจึงรวบรวมเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับยาคุมกำเนิดให้คุณแล้วติดตามได้ในบทความนี้เลยค่ะ


ทำความรู้จักยาคุมกำเนิด (Birth Control Pill)

ทุกคนทราบแล้วว่ายาคุมกำเนิดทานเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ แต่สาว ๆ หลายคนคงยังไม่ทราบว่ายาเม็ดคุมกำเนิดที่ทานเข้าไปนั้นมีส่วนผสมของ ฮอร์โมน Estrogen (เอสโตรเจน) และ Progesterone (โปรเจสเตอโรน) ใช้กินเพื่อยับยั้งภาวะเจริญพันธุ์ในเพศหญิง ซึ่งวิธีกินยาคุมกำเนิดนั้นเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย


กลไกการออกฤทธิ์ของยาคุมกำเนิด

ยาคุมสำหรับให้นมบุตร

ยาเม็ดคุมกำเนิดเมื่อสาว ๆ ทานเข้าไปแล้ว ยาคุมกำเนิดจะเกิดปฏิกิริยาต่อผนังมดลูก ทำหน้าที่ควบคุมระดับฮอร์โมนของร่างกายเพื่อไม่ให้เกิดการตกไข่ ทำให้ผนังทำให้ผนังมดลูกบางจนตัวอ่อนไม่สามารถฝังตัวได้  เพิ่มความข้นเหนียวเกิดมูก หรือเมือกที่บริเวณปากมดลูกเพื่อไม่ให้อสุจิเข้าไปปฏิสนธิได้ยากขึ้น


ยาเม็ดคุมกำเนิดมีกี่แบบ

ยาคุมกำเนิดมี 3 ชนิด คือ ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว และยาคุมกำเนิดชนิดเม็ดแบบฉุกเฉิน แต่นอกจากยาคุมกำเนิดทั่วไปที่ต้องกินอย่างต่อเนื่อง สม่ำเสมอแล้ว ยังมียาเม็ดคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินที่จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์แบบไม่ป้องกันได้

ความแตกต่างของยาคุมกำเนิดกับยาคุมฉุกเฉิน

ยาคุมกำเนิดกับยาคุมฉุกเฉินแตกต่างกันอย่างไร? ข้อแตกต่างของยาเม็ดคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินจะมีปริมาณฮอร์โมนที่มากกว่ายาคุมปกติ คุมกำเนิดแบบฉุกเฉินจะใช้ในกรณีฉุกเฉินเท่านั้น จะมีส่วนผสมของฮอร์โมนตัวเดียวเท่านั้นคือ โปรเจสติฮอร์โมนเดี่ยว 

วิธีการทานยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน มี 2 แบบด้วยกัน คือ ทานพร้อมกัน 2 เม็ด หรือแบ่งทานทีละเม็ด และไม่ควรทานทานยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินมากกว่า 4 เม็ด ภายในเดือนเดียว ดังนั้นควรกินยาคุมฉุกเฉินตามคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหรือตามเอกสารกำกับยา


ยาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวม

คลอดลูกได้ 1 เดือน กินยาคุมได้ไหม

ยาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวม คือ มีส่วนประกอบของฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสโตเจนรวมกันในหนึ่งเม็ด ฮอร์โมนทั้งสองชนิดจะช่วยยับยั้งการตกของไข่พร้อมกับทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของมดลูก และปากมดลูกที่ส่งผลต่อกระบวนการปฏิสนธิ ทำให้การป้องกันการตั้งครรภ์ได้ผลดีและยังทำให้ประจำเดือนมาปกติ

โดยแบ่งออกเป็น 2 แบบดังนี้

1.เอสโตรเจนและโปรเจสโตเจนเท่ากันทุกเม็ด

 • มีแบบ 21 เม็ด กับ 28 เม็ด ( 7 เม็ดหลังไม่มีฮอร์โมน) 

2.แบบที่ฮอร์โมนทั้งสองไม่เท่ากัน

 • ชนิด 2 ระยะ จะประกอบด้วยเอสโตรเจนและโปรเจสโตเจนในปริมาณต่างกัน 2 แบบ ซึ่งจะมี 2 สีคือ 7 เม็ดแรกเป็นสีหนึ่ง และ 15 เม็ดหลังเป็นอีกสีหนึ่ง 
 • ชนิด 3 ระยะ จะประกอบด้วยเอสโตรเจนและโปรเจสโตเจนในปริมาณที่ต่างกัน 3 แบบ ซึ่งจะมี 3 สี แบ่งเป็น 6 เม็ด 5 เม็ด และ 10 เม็ด รวมเป็น 21 เม็ด (อาจจะมีแป้งเพิ่มอีก 7 เม็ด รวมเป็น 28 เม็ดก็ได้ ) 

ยาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนเดี่ยว

คุมกำเนิดแบบไหนดีที่สุด

ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว จะมีฮอร์โมนโพรเจสเตอโรนเพียงอย่างเดียว ยาคุมชนิดนี้ในหนึ่งแผงจะมีทั้งหมด 28 เม็ด รับประทานได้ทุกวันโดยไม่ต้องหยุด แตกต่างกับยาคุมกำเนิดแบบรวมจะมีฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสโตเจนรวมกันในเม็ดเดียว โดยยาคุมกำเนิดแบบรวมจะมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์สูงมาก หากรับประทานอย่างสม่ำเสมอ


ยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ด กับ 28 เม็ดต่างกันอย่างไร

ยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ด กับ 28 มีความแตกต่างกันอย่างไร แล้วมีทั้งแบบฮอร์โมนเดี่ยว ฮอร์โมนรวมหรือไม่ ดังนี้

ยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ด

ยาคุมกําเนิดมีกี่เม็ด

ยาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวมมีแบบ 21 เม็ด ทุกเม็ดจะมีตัวยาทั้งหมด ไม่มีเม็ดแป้ง หลังหยุดทาน 1-3 วัน จะเริ่มมีประจำเดือน แนะนำให้เริ่มทานเม็ดแรกในวันแรกของการมีประจำเดือนครั้งถัดไป

ยาคุมกำเนิดแบบ 28 เม็ด

วิธีกินยาคุม

ยาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวมมีแบบ 28 เม็ดด้วย โดย 7 เม็ดหลังไม่มีฮอร์โมน เป็นยาที่รับประทานทุกวัน โดยการรับประทานจะเหมือนกับยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ด แต่จะไม่มีช่วงหยุดยา 7 วัน เปลี่ยนเป็นการทานเม็ดแป้งอีก 7 เม็ดแทน เพื่อช่วยให้คุณไม่ลืมทานยา


แนะนำวิธีกินยาคุมฉุกเฉินที่ถูกต้อง

ยาคุมฮอร์โมนเดี่ยว

เมื่อมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้มีการป้องกันหรือกินยาคุมกำเนิด ยาคุมฉุกเฉินจึงเป็นอีกตัวช่วยเพื่อคุมกำเนิด แต่หากกินไม่ถูกต้องอาจไม่เห็นผล  ดังนั้นจึงควรทราบวิธีกินยาคุมฉุกเฉินที่ถูกต้อง มีดังนี้

 1. ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน ชนิด 1 เม็ด รับประทาน 1 เม็ดครั้งเดียวหลังจากมีเพศสัมพันธ์ทันที หรือไม่เกิน 72 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์
 2. ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน ชนิด 2 เม็ด รับประทาน 1 เม็ดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ทันที หรือไม่เกิน 72 ชั่วโมง และเม็ดที่สองรับประทานหลังจากเม็ดแรกภายใน 12 ชั่วโมง

ประโยชน์ – ข้อจำกัดของการใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด

สาว ๆ หลายคนไม่เลือกคุมกำเนิดแบบยาเม็ดคุมกําเนิด เพราะกลัวเป็นสิวและอ้วนแต่ในปัจจุบันยาคุมกำเนิดมีให้เลือกหลายยี่ห้อ และเป็นยาคุมไม่อ้วน ลดสิว หน้าใส แต่ยาคุมกำเนิดก็มีทั้งประโยชน์และข้อเสีย ดังนี้ 

ประโยชน์ของการใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด

การกินยาคุมกำเนิดไม่เพียงแต่ช่วยคุมกำเนิดเท่านั้น ยังมีประโยชน์กับสาว ๆ อีกหลายอย่าง เช่น ผู้หญิงที่มีปัญหาประจำเดือนเลื่อนหากทานยาคุมจะทำให้ประจำเดือนมาตรงมากยิ่งขึ้น เมื่อทานต่อเนื่องประจำเดือนจะมาอย่างสม่ำเสมอ และ แม่นยำขึ้น หรือไม่ว่าจะเป็นยาคุมกำเนิดช่วยลดอาการปวดท้องเมนส์ได้

ข้อจำกัดของการใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด

ส่วนประกอบของยาคุมกำเนิดจะมีฮอร์โมนในปริมาณมาก ผู้ใช้บางรายอาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนได้ การใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดยังมีข้อจำกัดกับคนที่เป็นโรคบางประเภท เช่น ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานที่มีความผิดปกติของหลอดเลือด หรือการทำงานของไต


ประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิด

กินยาคุมกำเนิดให้ได้ผลมีประสิทธิภาพนั้น ต้องกินยาคุมกำเนิดอย่างถูกต้องตามประเภทของยาคุมกำเนิด  หากเป็นยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ด กับ 28 เม็ดต้องกินอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งมีปัจจัยที่อาจส่งผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดด้วย

ปัจจัยที่อาจส่งผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิด

 • การใช้ยาคุมกำเนิดอย่างสม่ำเสมอและใช้อย่างถูกต้อง
 • ปฏิกิริยาระหว่างยา การใช้ยาอื่นร่วมกับการกินยาเม็ดคุมกำเนิดอาจรบกวนประสิทธิภาพของยายาคุมกำเนิดได้
 • ดัชนีมวลกาย การศึกษาพบว่าผู้หญิงที่อ้วนเกิน กินยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมจะเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์มากกว่าคนที่ไม่ได้อ้วนเกิน

ข้อห้ามสำหรับการใช้ยาคุมกำเนิด

คุมกำเนิดแบบไหนดี
 • ห้ามกินยาเม็ดคุมกำเนิดที่หมดอายุโดยเด็ดขาย
 • ห้ามผู้หญิงที่ให้นมบุตรใช้ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม ควรใช้ยาคุมกำเนิดประเภทโปรจสตินอย่างเดียว
 • ห้ามสูบบุหรี่ระหว่างช่วงที่ต้องกินยาคุมกำเนิด เพราะทำให้เสี่ยงเป็นโรคลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำได้
 • ผู้หญิงที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินของเลือด หรือเคยมีประวัติโรคลิ่มเลือดอุดตัน ห้ามกินยาคุมกำเนิดโดยเด็ดขาด ยกเว้นว่าปรึกษาแพทย์แล้ว

ใครบ้างที่ไม่ควรใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด

 • ผู้ที่กำลังตั้งครรภ์หรือสงสัยว่าตั้งครรภ์
 • ผู้ที่มีหรือเคยมีการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ
 • ผู้ที่เป็นโรคหัวใจบางชนิด
 • ผู้ที่มีหรือเคยมีอาการหัวใจวาย
 • สตรีหลังคลอดไม่ถึง 21 วัน ไม่ควรกินยาคุมกำเนิด
 • ห้ามใช้ยาคุมกำเนิดในสตรีที่ยังไม่เคยมีประจำเดือน

ผลข้างเคียงจากการกินยาคุมกำเนิด

ยาคุม herz ราคา

ผลข้างเคียงยาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวม

เนื่องจากในตัวยามีฮอร์โมนอาจจะทำให้มีฮอร์โมนในร่างกายมากเกินไป เมื่อใช้ยาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวมทำให้รู้สึกคลื่นไส้ อาเจียน เจ็บเต้านม ปวดศีรษะ ตัวบวมน้ำ มีเลือดออกคล้ายประจำเดือน นอกจากนี้ยังเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตัน โรคหัวใจและหลอดเลือดได้

ผลข้างเคียงยาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนเดี่ยว

ผลข้างเคียงจะเกิดขึ้นในช่วงแรกที่เริ่มกินยาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนเดี่ยวเข้าไป แล้วถัดไป 2-3 เดือนผลข้างเคียงก็จะค่อย ๆ บรรเทาลง ผู้หญิงบางคนอาจจะรู้สึกวิงเวียนศีรษะ อารมณ์แปรปรวน น้ำหนักตัวเพิ่ม มีสิวขึ้น หน้ามัน คลื่นไส้ อาเจียน มีจุดด่างปรากฏบนผิวหนัง คัดหน้าอกเหมือนเจ็บเต้านม


ลืมกินยาคุมกำเนิด ทำอย่างไรดี

กรณีลืมกินยาคุมกำเนิด 1 เม็ด

ให้กินยาคุมกำเนิดเม็ดที่ลืมทันทีที่นึกได้ และกินยาคุมกำเนิดเม็ดต่อไปตามเวลาปกติ ดังนั้นในวันนั้น ต้องทานทั้งหมด 2 เม็ด

กรณีลืมกินยาคุมกำเนิด 2 เม็ด

ให้กินยาคุมกำเนิดเม็ดสุดท้ายที่ลืมทันทีที่นึกได้ และกินเม็ดต่อไปตามเวลาปกติ ดังนั้นในวันนั้นจะกินยารวมเป็น 2 เม็ด ส่วนยาคุมกำเนิดเม็ดก่อนหน้านั้นที่ลืมกินให้ทิ้งไป 

กรณีลืมกินยาคุมกำเนิดมากกว่า 2 วัน

ให้กินยาคุมกำเนิดเฉพาะยาเม็ดคุมกําเนิดที่เพิ่งลืมทันทีที่นึกได้ และทิ้งเม็ดยาที่ลืมก่อนหน้านั้น และใช้การคุมกำเนิดวิธีอื่นร่วมด้วย เช่น ใช้ถุงยางอนามัย หรือหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์

กรณีลืมกินยาคุมกำเนิดเม็ดแป้ง

กรณีลืมกินยาคุมกำเนิดเม็ดแป้ง เม็ดยาที่ไม่มีฮอร์โมน ให้แกะเม็ดที่ลืมทิ้งไป และวันถัดไปให้กินเม็ดที่เหลือได้ตามปกติ


วิธีเก็บรักษายาคุมกำเนิด

ยาคุมแบบฉีด 1 เดือน

วิธีเก็บรักษายาคุมกำเนิดแนะนำเก็บรักษายาคุมกำเนิดพกติดตัว เพราะยาเม็ดคุมกำเนิดนั้นเป็นยาที่ต้องทานสม่ำเสมอ หากพกติดตัว เพื่อป้องกันการลืมกินยาคุมกำเนิดได้นั้นเอง


ยาเม็ดคุมกำเนิดยี่ห้อไหนดี

1. ยาเม็ดคุมกำเนิดยี่ห้อ Sucee

ยาคุมชนิดฮอร์โมนเดี่ยว

ยาเม็ดคุมกำเนิดยี่ห้อ Sucee มีให้เลือกทั้ง 21 เม็ด และ 28 เม็ดเหมาะสำหรับผู้หญิงที่มีฮอร์โมนเพศชายสูง ซึ่งจะมีสิว หน้ามัน ขนดก

2. ยาเม็ดคุมกำเนิดยี่ห้อ Herz

ยาคุมที่มีเอสโตรเจนสูง

ยาเม็ดคุมกำเนิดยี่ห้อ Herz  ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม 28 เม็ด รูปแบบ 24+4 เป็นยาคุมกำเนิดไม่ทำให้เกิดอาการบวมหรือน้ำหนักเกิน รักษาสิวลดความมันของเส้นผมและผิว 

3. ยาเม็ดคุมกำเนิดยี่ห้อ Minny

ยาคุม แม่ลูกอ่อน

ยาเม็ดคุมกำเนิดยี่ห้อ Minny เป็นยาคุมกำเนิดผู้หญิงที่กลัวน้ำหนักขึ้นและไม่ต้องการรักษาสิวที่รุนแรง 


FAQs ยาคุมกำเนิด

กินยาคุมกี่วันถึงจะมีเพศสัมพันธ์ได้

สำหรับผู้หญิงเริ่มกินยาคุมกำเนิดเป็นครั้งแรกเกินวันที่ 5 นับตั้งแต่วันแรกที่มีประจำเดือน แนะนำให้หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์เป็นเวลา 7 วัน หรือหากจะมีเพศสัมพันธ์ให้ใช้วิธีการคุมกำเนิดอย่างอื่นร่วมด้วย

กินยาคุมแล้วท้องเกิดจากสาเหตุใด

กินยาคุมแล้วท้องเกิดจากสาเหตุจาก ลืมกินยาคุมกำเนิดหรือ กินยาคุมกำเนิดไม่ตรงเวลา รวมถึงกินยาคุมกำเนิดร่วมกับยาปฏิชีวนะ

กินยาคุมกำเนิดส่งผลให้อ้วนและน้ำหนักขึ้นจริงไหม

ในยาคุมกำเนิด ทำให้ร่างกายเก็บน้ำ เกลือ และของเหลวมากขึ้น ทำให้บวมน้ำดูมีน้ำมีนวลมากขึ้น ในปัจจุบันมียาคุมให้เลือกหลายยี่ห้อ สาว ๆ ที่กลัวอ้วนสามารถเลือกใช้ยาคุมกำเนิดได้ตามความต้องการ

หลังคลอด กินยาคุมตอนไหน

สำหรับคุณแม่ให้นมบุตร สามารถกินยาคุมได้เมื่อ 6 สัปดาห์หลังคลอด เพราะหากรอให้ประจำเดือนมาแล้วค่อยกินยาคุม อาจเสี่ยงตั้งครรภ์หากระหว่างนั้นมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกัน


ข้อสรุป

วิธีกินยาคุมมีทั้งประโยชน์และข้อจำกัดผู้ที่มีโรคประจำตัวบางโรค หากต้องการใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดควรพบแพทย์ เภสัช เพื่อเลือกใช้ยาคุมที่ไม่เหมาะกับร่างกายของคุณ รวมถึงกินยาคุมกำเนิดอย่างถูกต้อง สม่ำเสมอเพื่อให้ยาคุมกำเนิดออกฤทธิ์อย่างมีประสิทธิภาพ