กระชายดำกับประโยชน์ที่มอบให้กับร่างกาย

ในบรรดาสมุนไพรของไทย เชื่อว่าหลายคนรู้จัก กระชาย ในการนำมาแปรรูปประกอบเป็นอาหารไทยและทำเป็นเครื่องดื่มสมุนไพร แต่ว่าหลาย ๆ คนอาจจะไม่รู้ว่านอกจากจะมีกระชายขาวแล้ว ยังมี กระชายดำ หนึ่งในพันธุ์ของกระชายที่มีคุณประโยชน์ไม่แพ้กระชายทั่วไป และกระชายดำได้รับการยืนยันจากงานวิจัยต่าง ๆ ว่าเป็นสมุนไพรไทยดั้งเดิมที่ช่วยเสริมสร้างสมรรถภาพทางเพศ ทำให้ร่างกายฟิตปั๋งแข็งแรง แต่กระชายดำมีประโยชน์อะไรบ้าง มีวิธีการรับประทานอย่างไร ในบทความนี้มีคำตอบให้กับคุณผู้อ่าน

กระชายดํา คือ

กระชายดํา

กระชายดำ (black ginger) กระชายดำชื่อวิทยาศาสตร์ : Kaempferia Parviflora

เป็นสมุนไพรที่อยู่ในตระกูลเดียวกันกับข่า ขิง ขมิ้น มีลักษณะเป็นเหง้าขนาดเล็กกว่าขิงเล็กน้อย มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์แต่รสชาติค่อนข้างขม เนื้อของกระชายดำจะมีตั้งแต่สีม่วงอ่อน ม่วงเข้มจนถึงสีดำขึ้นอยู่กับพันธุ์และความแก่ กระชายดำยิ่งแก่ก็จะยิ่งมีสีเข้มขึ้น ในส่วนของต้นกระชายดำจะเป็นใบเดี่ยวที่ปลายของใบจะมีความแหลมคม

ในประเทศไทยมีการเพาะปลูกกระชายดำกันอย่างแพร่หลาย โดยแต่ละถิ่นก็จะมีชื่อเรียกที่แตกต่างกัน โดยภาคเหนือจะเรียกกระชายดำว่า ว่ากั้นบัง ว่านกำบัง ว่านพญา กะแอน ระแอน แฃะทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะเรียกกระชายดำว่า ขิงทราย ยิ่งไปกว่านั้น สมุนไพรกระชายดำมีสรรพคุณช่วยเรื่องสมรรถาภาพทางเพศเป็นอย่างมากจนเรียกได้ว่าเป็น “โสมไทย”

กระชายดําสรรพคุณ ดีอย่างไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

กระชายดำ เป็นที่เลื่องลือเป็นอย่างทางสมรรถภาพทางเพศ โดยในเพศชายจะช่วยเพิ่มฮอร์โมนเพศชายเสริมสร้างสมรรถภาพทางเพศ ซึ่งช่วยทำให้น้องชายแข็งตัวได้อย่างดี และแข็งตัวได้นาน สำหรับในเพศหญิง กระชายดำจะช่วยส่งเสริมฮอร์โมนทางเพศ บำรุงเลือดทำให้เลือดหมุนเวียนได้ดียิ่งขึ้น เป็นเหตุให้ประจำเดือนมาอย่างปกติ และแก้อาการตกขาวได้ด้วย แต่นอกเหนือจากบำรุงทางสมรรถภาพทางเพศแล้วประโยชน์ของกระชายดำยังมีอย่างอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น

 • เป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยชะลอความแก้ ให้ผิวดูเปล่งปลั่ง สดใส
 • ช่วยรักษาแผลในช่องปากและโรคในปาก เช่น ปากเปื่อย ปากแห้ง
 • ช่วยบำรุงเลือดและหัวใจ ควบคุมความดันโลหิตให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม
 • ช่วยขับสารพิษต่าง ๆ ที่อยู่ภายในร่างกาย
 • ช่วยรักษาอาการปวดเมื่อยและปวดข้อตามร่างกาย
 • ช่วยรักษาอาการนอนไม่หลับตอนกลางคืน ทำให้หลับง่ายและสบายมากยิ่งขึ้น
 • ช่วยย่อยอาหาร แก้อาการท้องร่วง ท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นท้อง ทำให้เจริญอาหารมากยิ่งขึ้น
 • ช่วยรักษาผิวหนังที่มีการติดเชื้อจากเชื้อรา และกลากเกลื้อน 
 • ช่วยรักษาอาการเหน็บชา และมือเท้าเย็น
 • ช่วยควบคุมและลดระดับน้ำตาลในเลือด และช่วยรักษาโรคเบาหวานกระชายดำกับการแปรรูปในการกินที่เป็นที่นิยม 
ยากระชายดํา กระชายดําแคปซูล

ยากระชายดํา กระชายดําแคปซูล

ยากระชายดำ หรือ กระชายดำแคปซูลสรรพคุณไม่แพ้กระชายดำทั่วไป ด้วยรูปแบบผลิตภัณฑ์ที่เป็นเม็ดยาหรือแคปซูลจึงสามารถรับประทานได้ง่าย โดยในยาหรือแคปซูลจะนำสารสกัดที่ได้จากกระชายดำลงไป และทำการผสมรวมกับสมุนไพรประเภทอื่น ๆ ทำให้ได้รับคุณประโยชน์นอกเหนือจากกระชายดำด้วย เช่น ช่วยบำรุงสุขภาพให้แข็งแรง ในเพศชายจะช่วยบำรุงและเสริมสร้างสมรรถภาพทางเพศ ทำให้น้องชายสามารถแข็งได้นาน และในเพศหญิงจะช่วยบำรุงเลือด ทำให้ประจำเดือนมาสม่ำเสมอ และช่วยลดอาการตกขาว เป็นต้น

ผงกระชายดำ

กระชายดำผงสำหรับชงดื่ม เป็นรูปแบบการทานกระชายดำด้วยการนำเอากระชายดำมาสกัดเป็นรูปแบบผง แล้วนำมาชงกับน้ำร้อนเพื่อดื่ม โดยสามารถหาซื้อผงกระชายดำได้ง่ายตามเว็บไซต์หรือแหล่งค้าขายตลาด โดยผงกระชายดำมีสรรพคุณทำให้ฮอร์โมนเพศให้มีมากขึ้นทั้งเพศชายและหญิง และยังช่วยทางด้านการไหลเวียนโลหิตและควบคุมระดับน้ำตาลในเส้นเลือด 

ว่านกระชายดํา

ว่านกระชายดำ คือ กระชายดำทั่วไปแต่มีส่วนของต้นให้เห็นด้วย แต่เนื่องจากคนทั่วไปไม่ค่อยเห็นต้นกระชายดำจึงเข้าใจว่าว่านกระชายดำเป็นสมุนไพรคนละอย่างกับกระชายดำ โดยส่วนมากแล้วผู้คนจะนำว่านกระชายดำมาทานโดยหั่นส่วนของเหง้าเป็นแว่นแล้วตากแดดให้แห้ง จากนั้นนำไปผดเป็นผงและผสมกับน้ำผึ้งเพื่อให้ว่านกระชายดำจับตัวเป็นก้อน หรือที่รู้จักกันในรูปแบบยาลูกกลอน ว่านกระชายดำมีประโยชน์ในการเป็นยาวัฒนะ ช่วยชะลอความแก่ บำรุงเลือดทำให้โลหินไหวเวียนได้ดีมากยิ่งขึ้น สามารถทานได้ทั้งชายและหญิง

น้ำกระชายดํา

น้ำกระชายดำ มีวิธีการทำโดยนนำกระชายดำต้มกับน้ำเดือดจนกลายเป็นน้ำกระชายดำเพียว ๆ ไร้การปรุงแต่ง โดยน้ำกระชายดำสรรพคุณช่วยในการบำรุงเลือด เสริมสร้างสมรรถภาพทางเพศ และบำรุงฮอร์โมนทั้งเพศชายและหญิง แต่ว่าน้ำกระชายดำที่ไม่ได้ปรุงรสชาติเลยจะเต็มเปี่ยมไปด้วยรสของกระชายดำ จึงทำให้ผู้ที่ไม่คุ้นเคยกับการทานสมุนไพรรู้สึกดื่มลำบาก

กระชายดําดองน้ําผึ้ง

กระชายดำดองน้ำผึ้ง เป็นการนำกระชายดำที่มีรสขมมาแปรรูปโดยการดองกับน้ำผึ้งเพื่อให้สามารถรับประทานได้ง่ายมากยิ่งขึ้น และยังได้รับประโยชน์จากทั้งกระชายดำและน้ำผึ้งอีกด้วย โดยกระชายดำดองน้ำผึ้งจะช่วยทำให้โลหิตไหลเวียนดี ผิวพรรณเปล่งปลั่ง และบำรุงสมรรถภาพทางเพศทำให้น้องชายแข็งตัวได้นานมากขึ้น

กระชายดําดองเหล้า

กระชายดำดองเหล้า เป็นการนำกระชายดำมาดองกับเหล้าขาวหรือเหล้าประเภทอื่น ๆ ซึ่งทำให้ตัวกระชายดำออกฤทธิ์แรงมากขึ้น โดยกระชายดำดองเหล้าสรรพคุณคล้ายกับกระชายดำดองน้ำผึ้ง แต่จะด้วยฤทธิ์ของเหล้าจึงทำให้เลือดลมเกิดการสูบฉีดมากขึ้น สมรรถภาพทางเพศจึงสูงขึ้นตาม และยังทำให้ร่างกายรู้สึกคึก ฟิต และอึดทนได้นาน

กระชายดําราคาเท่าไร

กระชายดําราคาเท่าไร

ต้นกระชายดำราคาจะต่างกันโดยวัดจากอายุของต้น โดยต้นกระชายดำที่อายุยังน้อย จำเป็นต้องเพาะปลูกต่อราคาส่วนใหญ่จะเริ่มที่ต้นละ 30-120 บาทขึ้นไป และในกรณีที่ต้นกระชายดำมีอายุมากขึ้น แบบที่สามารถเลือกได้ว่าจะเพาะปลูกต่อหรือจะนำมารับประทานเลยจะขายเป็นกิโลกรัมละ 170 บาทขึ้นไป

นอกจากนี้ยังมีกระชายดำหัวสดราคากิโลกรัมละ 100-150 บาท และแบบแห้งกิโลกรัมละ 500-650 บาท

เคล็ดลับวิธีกินกระชายดําให้ได้ผล

กระชายดำวิธีใช้ที่ถูกต้องคือไม่ควรรับประทานมากเกินไป และไม่ควรทานต่อเนื่องกันเป็นระยะเวลานานเพราะจะทำให้ระบบร่างกายต้องทำงานหนัก โดยกระชายที่นำมารับประทานนั้นจะมีจำนวนปริมาณที่สามารถรับประทานในแต่ละวันได้ไม่เท่ากัน ดังนี้

 • กระชายสด สามารถทานได้ทุกเวลา แต่ในหนึ่งวันไม่ควรทานเยอะเกินไป
 • น้ำกระชายดำ กระชายดำผง สามารถดื่มได้วันละ 2 แก้ว หลังทานอาหารเช้า-เย็น
 • กระชายดำดองเหล้า กระชายดำดองน้ำผึ้ง สามารถดื่มได้วันละ 2 เป๊ก ได้ทั้งก่อนอาหารและหลังอาหาร
 • กระชายดำแคปซูล สามารถทานได้วันละ 3 เม็ดหลังอาหาร

กระชายดํามีโทษ? สิ่งที่ควรระวังในการรับประทานกระชายดำ

หลาย ๆ คนมักจะได้ยินว่ากระชายดำอันตราย มีโทษ ไม่ควรรับประทาน ซึ่งอันที่จริงแล้วคำกล่าวเหล่านี้ไม่ถูกต้องทั้งหมดเสียทีเดียว โดยส่วนมากโทษของการทานกระชายดำล้วนมาจากการรับประทานกระชายดำเป็นปริมาณมาก และทานติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ซึ่งหากทานกระชายดำมากเกินไปจะทำให้ร่างกายทำงานหนักมากขึ้น จนมีอาการเวียนหัว หน้ามืด ตาลาย ตามมาและถึงขั้นใจสั่นและหมดสติได้ นอกจากนี้สำหรับกลุ่มคนบางประเภทก็ไม่ควรทานกระชายดำเพราะอาจจะส่งผลทำให้ร่างกายทำงานหนักขึ้นได้ง่าย เช่น ผู้ที่มีโรคตับ เด็กเล็ก เป็นต้น

สรุป

สมุนไพรไทย

กระชายดำ เป็นสมุนไพรไทยที่อยู่คู่กับคนไทยเป็นระยะเวลานาน โดยมีสรรพคุณที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการช่วยรักษาโรคต่าง ๆ บำรุงส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย และยังช่วยเสริมสร้างสมรรถภาพทางเพศทั้งชายและหญิงได้เป็นอย่างดี แต่อย่างไรก็ตามการเสริมสร้างสมรรถภาพทางเพศที่ดีอย่างยั่งยืนนั้นนอกจากการรับประทานกระชายดำแล้ว ก็ควรที่จะดูแลสุขภาพร่างกายตนเองให้แข็งแรงอยู่เสมอ เช่น ออกกำลังกาย รับประทานอาหารที่ให้สารอาหารครบถ้วน และพักผ่อนให้เพียงพอ