สิวไม่มีหัวลักษณะนูนแดงเกิดขึ้นจากอะไร แล้วควรรักษาอย่างไรให้ถูกวิธี!

สิวเม็ดใหญ่ไม่มีหัว

สิวหนึ่งในปัญหากวนใจที่อาจทำให้สาว ๆ รู้สึกกังวลและไม่มั่นใจ โดยเฉพาะสิวไม่มีหัว สิวเม็ดใหญ่ เจ็บ บวม แดง ที่จะบีบก็ไม่ได้ ทำอย่างไรก็ไม่ยุบสักที สำหรับสาว ๆ กำลังกังวลกับสิวไม่มีหัวที่ขึ้นอยู่ตามใบหน้าหรือลำตัว บทความนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ทุกคนไปทำความรู้จักกับสิวไม่มีหัวสิวเม็ดใหญ่แก้ยาก ว่าสิวประเภทนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร ต้องรักษาอย่างไรให้ถูกวิธี พร้อมบอกว่าสิวไม่มีหัวรักษาใช้เวลาโดยเฉลี่ยนานแค่เท่าไหร่กว่าสิวอักเสบไม่มีหัวจะยุบลง ถ้าอยากรู้กันแล้วว่าสิวไม่มีหัวเกิดจากอะไร แล้วควรใช้วิธีรักษาสิวไม่มีหัวแบบไหนถึงจะดีที่สุด สามารถหาคำตอบได้ในเนื้อหาด้านล่าง


สิวไม่มีหัว คืออะไร?

สิวไม่มีหัว (Papules) คือสิวที่เกิดขึ้นใต้ชั้นผิวหนังโดยที่สิวประเภทนี้จะเป็นสิวที่อยู่ลึกกว่าสิวประเภทอื่น สิวไม่มีหัวจึงเป็นสิวที่มีความบวม แดง เป็นตุ่มนูน โดยที่ไม่มีหัวขึ้นมาให้บีบ สิวประเภทนี้อาจเป็นสิวที่มีขนาดเล็ก ใหญ่ เป็นไต ที่มีสีขาวหรือดำก็ได้ ตามปกติสิวแดงไม่มีหัวจะเป็นสิวที่ไม่อักเสบและสามารถหายได้เองตามธรรมชาติ เพียงแต่จะใช้เวลานานกว่าสิวประเภทอื่น 

หลังจากอ่านมาจนถึงจุดนี้หลายคนอาจสงสัยว่าแล้วทำไมสิวที่เกิดขึ้นกับตัวเองถึงกลายเป็นสิวบวมแดงไม่มีหัวที่มีความอักเสบ เราบอกเลยว่าที่สิวไม่มีหัวอักเสบนั้น สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุโดยเฉพาะการบีบ เจาะ เกา ที่ทำให้เกิดการระคายเคืองใต้ชั้นผิวหนัง จนกลายเป็นสิวอักเสบไม่มีหัวที่สร้างทั้งความเจ็บปวดและความรำคาญใจให้กับสาว ๆ หลาย ๆ คน


ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดสิวไม่มีหัว 

สิวอุดตันไม่มีหัวที่แก้ม

สำหรับสาว ๆ ที่สงสัยว่าสิวไม่มีหัวเกิดจากอะไร เราบอกเลยว่าสิวไม่มีหัวสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ทั้งจากกรรมพันธุ์ อาการแพ้ที่เกิดจากเครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ความมันหรือความหมักหมมบนใบหน้าและรูขุมขน การรับประทานของทอด ของหวาน เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สิวไม่มีหัวจากสภาพอากาศ ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง การใช้ยาบางชนิด มลภาวะ ความเครียดสะสม และอื่น ๆ อีกมากมาย


บริเวณใดในร่างกายที่มักเกิดสิวไม่มีหัว?

สิวไม่มีหัวหรือสิวอุดตันไม่มีหัวสามารถเกิดขึ้นได้ทุกส่วนของร่างกาย แต่บริเวณที่พบสิวไม่มีหัวได้บ่อยที่สุดจะเป็นบริเวณใบหน้าอย่าง บริเวณหน้าผาก (สิวผดไม่มีหัว) บริเวณแก้ม บริเวณจมูก (สิวเม็ดเล็ก ๆ ไม่มีหัว) และบริเวณคาง เนื่องจากบริเวณเหล่านี้เป็นบริเวณที่ผิวหนังผลิตน้ำมันออกมามาก เสี่ยงต่อการอุดตันที่เป็นต้นเหตุของสิวไม่มีหัว


วิธีดูแล-แนวทางการรักษาสิวไม่มีหัว

รักษาสิวไม่มีหัว

ฉีดยา

สำหรับผู้ที่เป็นสิวไม่มีหัวเป็นไตหรือสิวไม่มีหัวที่เป็นมีความปวดบวมแดงอย่างรุนแรง เพื่อน ๆ สามารถปรึกษาแพทย์เพื่อเข้ารับการฉีดยาฆ่าเชื้อลดอาการอักเสบของสิวไม่มีหัวได้ แถมวิธีนี้ยังช่วยให้สิวอักเสบหายไวขึ้นอีกด้วย

ประคบร้อน หรือประคบเย็น

สำหรับสาว ๆ ที่กำลังกังวลกับสิวแข็งไม่มีหัวที่ดูไม่มีท่าทีจะยุบลงไปเลย การประคบร้อนหรือประคบเย็นสามารถช่วยคุณได้ การประคบร้อนและเย็นสลับกับวัน 2-3 ครั้ง ครั้งละ 10-15 นาที จะช่วยลดความอักเสบของสิวไม่มีหัวและช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น

ปรึกษาแพทย์

สำหรับผู้ที่ไม่รู้ทราบว่าสิวอุดตันไม่มีหัวรักษาอย่างไร หรือไม่รู้ว่าจะเลือกรักษาสิวไม่มีหัวด้วยวิธีไหนดี เราขอแนะนำให้เพื่อน ๆ ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เพื่อหาแนวทางการรักษาสิวไม่มีหัวให้เหมาะสมกับอาการที่เป็นมากที่สุด


สิวไม่มีหัวขึ้นกี่วัน นานเท่าไหร่ถึงจะหายดี

สำหรับสาว ๆ ที่กำลังกังวลว่าเมื่อไหร่สิวบวมไม่มีหัวจะยุบไปสักที เราบอกเลยว่าสิวประเภทนี้ใช้เวลาในการรักษาค่อนข้างนานกว่าสิวประเภทอื่น หากสาว ๆ ดูแลตัวเองอย่างเหมาะสม ไม่ไปแคะแกะเกา สิวไม่มีหัวจะหายดีและยุบไปเองประมาณ 4-6 สัปดาห์


สรุปเกี่ยวกับแนวทางการรักษาสิวไม่มีหัว  

หลังจากอ่านบทความนี้จนจบเราหวังว่าสาว ๆ จะรู้จักสิวไม่มีหัวมากขึ้น พร้อมทั้งทราบถึงวิธีรักษาสิวอุดตัน ไม่มีหัวอย่างถูกวิธี เพราะสิวไม่น่ากลัวอย่างที่คิดเป็นสิวไม่มีหัวได้ก็หายได้