|

แก้ปัญหาหน้าอกเล็ก หน้าอกไม่สวยด้วยการเสริมหน้าอก

ปัญหาอกเล็กแก้ได้ด้วยการเสริมหน้าอก

ขนาดหน้าอกเป็นปัญหากวนใจของสาว ๆ หลายคน โดยเฉพาะสาว ๆ ที่ไม่มีนม อกเล็ก อกไม่เท่ากัน ไม่มีเนินอก เวลาใส่เสื้อผ้าก็ดูไม่สวย ขาดความมั่นใจไปไม่น้อย ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปด้วยการเข้ารับการศัลยกรรมหน้าอก หรือการเสริมหน้าอกให้มีขนาดใหญ่ขึ้น

แต่การจะทำนมนั้นจำเป็นต้องศึกษาข้อมูลเป็นอย่างดีและมีการตัดสินใจอย่างรอบคอบแล้ว เพราะการทำหน้าอกที่ดีนั้นควรจะต้องพิจารณาจากหลาย ๆ อย่างเพื่อให้หน้าอกที่ทำออกมาตรงกับความต้องการมากที่สุด หากเข้าเสริมหน้าอกตามกระแสอาจได้หน้าอกที่ไม่ถูกใจ แถมยังนำมาสู่ปัญหาในภายหลังได้

ก่อนตัดสินใจไปทำนม เราขอแนะนำให้คุณอ่านบทความนี้เพื่อทำความรู้จักกับการเสริมหน้าอกให้ดีขึ้น ว่าการเสริมหน้าอกมีกี่แบบ แบบไหนเหมาะกับใครบ้าง ทำนมราคาเท่าไร เสริมหน้าอกที่ไหนดี จะต้องมีการดูแลตนเองก่อนและหลังเสริมหน้าอกอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย

เสริมหน้าอกแบบไหนถึงจะเหมาะกับเรา

หลายคนมักจะมีความเชื่อว่ายิ่งหน้าอกใหญ่ยิ่งสวย แต่จริง ๆ แล้วไม่จำเป็นว่ายิ่งใหญจะยิ่งดูดีเสมอไป เพราะหลาย ๆ ครั้งหน้าอกใหญ่กว่าสรีระตนเองอาจไม่ได้ทำให้สวยงามอย่างที่คิด และเพราะความใหญ่เกินสรีระตนเองนี่แหละที่ทำให้เกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมาเช่นอาการปวดหลัง เพราะหน้าอกน้ำหนักมากเกินไป หายใจไม่สะดวก เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดพังผืด ซิลิโคนไปกดทับเส้นประสาท เป็นต้น

ดังนั้นหากคุณคิดจะเสริมหน้าอก ควรจะรู้จักปัญหาของหน้าอกตนเองให้ดีเสียก่อน และมาดูที่ความต้องการของตนเองว่าอยากจะเสริมหน้าอกเพราะต้องการอะไร หากเรารู้ปัญหาและสิ่งที่อยากได้จากการเสริมหน้าอกก็จะทำให้หน้าอกที่ได้สามารถแก้ปัญหาและได้สวนตามความต้องการที่สุด

ก่อนจะไปทำนม เรามาดูกันว่าหน้าอกของคุณเป็นรูปทรงแบบใด เพราะหน้าอกรูปทรงต่าง ๆ ก็สามารถสร้างปัญหาที่แตกต่างกันและใช้วิธีเสริมหน้าอกที่แตกต่างกันนั่นเอง

 • หน้าอกเชอร์รี่ ฐานหน้าอกจะไม่ชัดเจน ขนาดเล็กและแบน
 • หน้าอกเลมอน ฐานหน้าอกกว้าง หน้าอกพุ่งน้อย หน้าอกทรงนี้จะทำให้ดูหน้าอกห่าง
 • หน้าอกสตอร์เบอร์รี่ ไม่ค่อยมีเนื้อและกล้ามเนื้อหน้าอก หน้าอกหย่อนคล้อยเล็กน้อย
 • หน้าอกลูกแพร์ ไม่มีเนินหน้าอก และเนื้ออกมักไปกองที่ฐานนม ทำให้ดูหน้าอกหย่อนคล้อยมาก
 • หน้าอกสับปะรด ฐานหน้าอกเล็ก แต่เนื้อเนินหน้าอกขยายไปด้านข้างเยอะและหน้าอกดูพุ่งมาก
 • หน้าอกแอปเปิ้ล หน้าอกมีเนื้อเนิน รูปร่างดูเหมือนครึ่งวงกลม

ปัญหาเรื่องหน้าอก

ปัญหาหน้าอกที่หลายคนกังวล

เมื่อรู้จักกับรูปร่างหน้าอกตัวเองกันไปแล้ว มาดูปัญหาหน้าอกที่ทำให้หลายคนหมดความมั่นใจกันต่อ

หน้าอกไม่เท่ากัน

หน้าอกไม่เท่ากันเป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้เป็นปกติ โดยเมื่อถึงวัยเจริญพันธุ์หน้าอกจะค่อย ๆ ใหญ่ขึ้น ในช่วงเวลานี้เองที่สามารถทำให้การเจริญเติบโตของหน้าอกเกิดไม่เท่ากันได้ หรือในบางครั้งก็อาจเกิดขึ้นในภายหลังพ้นวัยเจริญเติบโตแล้ว หน้าอกไม่เท่ากันเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุมาก ๆ ไม่ว่าจะ…

 • สภาพร่างกายและฮอร์โมน บางคนอาจมีความผิดปกติของฮอร์โมน ทำให้การเจริญของหน้าอกไปไม่พร้อมกัน
 • คุณแม่หลังคลอด เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย หากลูกดูดนมไม่เท่ากันทั้งสองด้าน ด้านที่ถูกดูดมาก ๆ ก็จะทำให้เนินหน้าอกหายไป ด้านที่ลูกไม่ค่อยดูดนมหน้าอกก็จะโตอยู่เช่นเดิม กลายเป็นมีหน้าอกไม่เท่ากัน
 • การลดน้ำหนักแบบผิดวิธี การลดน้ำหนักที่หักโหมเกินไปทำให้ไขมันส่วนต่าง ๆ ถูกนำไปใช้เป็นพลังงาน แต่ร่างกายจะดึงไขมันส่วนไหนไปใช้เราไม่สามารถทราบได้เลย บางครั้งการลดน้ำหนักอาจทำให้ร่างกายไปดึงไขมันหน้าอกมาใช้ และทำให้หน้าอกเล็กลงได้
 • การใส่ชุดชั้นในผิดวิธี เพราะหน้าอกมีองค์ประกอบของไขมัน หากถูกกดทับด้วยเสื้อในรัดแน่นมาก ๆ อาจทำให้เซลล์ไขมันตาย และทำให้หน้าอกเล็กลงแบบไม่เท่ากันได้

หน้าอกห่าง

ปัญหาหน้าอกห่างเป็นอีกปัญหาใหญ่ของสาว ๆ หลายคนเพราะหน้าอกห่างมักทำให้การสวมเสื้อผ้าสวยได้ไม่เต็มที่โดยเฉพาะเสื้อผ้าที่คอลึกหรือโชว์เนินอก หากหน้าอกห่างไม่มีเนินก็ทำให้ดูไม่สวยงามได้

หน้าอกห่างสามารถเกิดขึ้นได้เอง โดยผู้ที่มีฐานหน้าอกกว้าง หรือผู้ที่มีหน้าอกใหญ่เกินไป ทำให้มีน้ำหนักหน้าอกมาก และเมื่อเจอกับแรงโน้มถ่วงจึงทำให้หน้าอกหย่อนคล้อยและหน้าอกห่างได้

และบางครั้งก็เกิดจากหลังการเสริมหน้าอกที่ไม่เหมาะสม เช่น เสริมหน้าอกซิลิโคนกับคนไข้ที่เนื้อหน้าอกน้อย หรือเพิ่มขนาดหน้าอกไม่เหมาะสมกับสรีระ เป็นต้น

ปัญหาหน้าอกเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการศัลยกรรมหน้าอกหรือเสริมหน้าอกนั่นเอง โดยจะเลือกการทำหน้าอกแบบไหนอย่างไรที่จะแก้ไขปัญหาเหล่านี้ เราไปดูต่อกันในหัวข้อถัด ๆ ไปเลย

เสริมหน้าอกมีกี่ประเภท

การศัลยกรรมหน้าอกหรือการเสริมหน้าอกในปัจจุบันมี 3 รูปแบบ ซึ่งทำหน้าอกแต่ละแบบก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกัน ดังนี้

เสริมหน้าอกด้วยซิลิโคน

เมื่อพูดถึงการทำนม สิ่งที่แทบจะทุกคนนึกถึงคือการเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคน โดยวิธีเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนจะช่วยให้หน้าอกใหญ่ขึ้นได้เท่าที่ต้องการและให้ผลลัพธ์ที่ชัดจนหลังทำทันที

การทำหน้าอกด้วยซิลิโคนจะใช้ถุงซิลิโคนใส่เข้าไปในหน้าอก โดยมีขนาดหลากหลายมาก สามารถเลือกโดยพิจารณาความเหมาะสมและความต้องการของคนไข้ได้เลย

ฉีดไขมันหน้าอก

การทำหน้าอกอีกแบบที่ช่วยให้หน้าอกสวยเป็นธรรมชาติที่สุดและค่อนข้างปลอดภัยคือการฉีดไขมันหน้าอก เพราะการฉีดไขมันหน้าอกจะช่วยเสริมหน้าอกให้ใหญ่ขึ้นได้อย่างพอดี และไม่มีการใช้สิ่งแปลกปลอมอย่างอื่นเข้ามาในร่างกาย เพราะสิ่งที่เสริมหน้าอกนั้นจะใช้เซลล์ไขมันของร่างกายตนเองเท่านั้น แถมเพราะเก็บเซลล์ไขมันของตนเอง ยังช่วยให้บริเวณที่เก็บไขมันไปยังมีสัดส่วนเล็กลงได้อีกด้วย

แต่การฉีดไขมันหน้าอกอาจไม่ได้เหมาะกับทุกคน เพราะเซลล์ไขมันเรามีจำกัด หากเป็นคนรูปร่างเล็กมากไม่มีไขมันส่วนเกินก็อาจทำให้เก็บเซลล์ไขมันออกไม่ได้ และการเพิ่มขนาดหน้าอกจะค่อนข้างจำกัด หากอยากได้หน้าอกใหญ่มาก ๆ การฉีดไขมันหน้าอกอาจเพิ่มไซส์ได้ไม่เท่ากับความต้องการ

เสริมหน้าอกไฮบริด

เพราะบางครั้งการเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนอาจทำให้ดูไม่เป็นธรรมชาติมากนัก กลับกันถึงแม้ว่าการฉีดไขมันจะดูเป็นธรรมชาติกว่าแต่ก็ไม่สามารถอัพไซส์ใหญ่ขึ้นจากเดิมมาก ดังนั้นเพื่อให้สามารถตอบความต้องการทั้งความใหญ่และธรรมชาติ จึงได้เกิดวิธีเสริมหน้าอกไฮบริดขึ้น

เสริมหน้าอกไฮบริดเป็นวิธีเสริมหน้าอกแบบซิลิโคนร่วมกับการฉีดไขมันหน้าอก วิธีไฮบริดนี้จะดึงเอาจุดเด่นของการเสริมหน้าอกทั้งสองแบบมาทำร่วมกัน เช่น หากคนไข้อยากเสริมหน้าอก 350cc ก็สามารถใช้ซิลิโคนขนาด 250cc และส่วนที่เหลือก็ใช้การฉีดไขมันหน้าอกเพิ่มเข้าไป ทำให้ผลลัพธ์ที่ได้จะมีความใหญ่ตามต่องการและดูเป็นธรรมชาติมาก ๆ

เทคนิคเสริมหน้าอก

การเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนจะมีเทคนิคการวางซิลิโคนอยู่ 3 รูปแบบ ซึ่งแต่ละแบบก็มีข้อดีข้อจำกัดแตกต่างกันไป ดังนี้

ทำนมเหนือกล้ามเนื้อ

การเสริมหน้าอกใส่ซิลิโคนเหนือกล้ามเนื้อจะเป็นการวางซิลิโคนอยู่ด้านบนกล้ามเนื้อทั้งหมด เทคนินี้จะมีความเจ็บปวดหลังผ่าตัดค่อนข้างน้อย ฟื้นตัวได้เร็วกว่า แต่จะเหมาะกับคนไข้ที่มีเนื้อหน้าอกมาก ๆ เพราะจำเป็นต้องมีเนื้อหน้าอกมากพอที่จะกันไม่ให้ซิลิโคนชนกับผิวหนังหน้าอกได้

และวิธีนี้ยังมีจุดอ่อนอยู่บ้าง คือหลังทำมีความเสี่ยงที่จะทำให้เต้านมเสียทรงได้ง่าย และอาจเห็นรอยซิลิโคนได้ชัดเจนกว่า และที่สำคัญไม่ควรใช้เทคนิคนี้ในผู้ที่กำลังอยู่ในช่วงให้นมบุตรเพราะมีโอกาสที่สารเคมีจะไปปนเปื้อนน้ำนมได้

ทำนมใต้กล้ามเนื้อ

การเสริมหน้าอกใส่ซิลิโคนใต้กล้ามเนื้อเป็นเทคนิคการวางซิลิโคนเข้าไปใต้กล้ามเนื้อหน้าอก ในวิธีนี้จะเหมาะกับผู้ที่มีเนื้อหน้าอกน้อย  โดยหน้าอกที่ได้จากเทคนิคนี้จะมีความนุ่มฟู กระชับ เป็นธรรมชาติมากกว่าเทคนิคแรก แถมเมื่อซิลิโคนไปอยู่ใต้กล้ามเนื้อหน้าอก เวลาเราขยับแขน กล้ามเนื้อหน้าอกก็จะขยับไปด้วยและกลายเป็นการนวดหน้าอกทางอ้อม ลดการเกิดพังผืดไปได้อีกทาง

แต่วิธีเสริมหน้าอกใต้กล้ามเนื้อจะค่อนข้างมีความเจ็บปวดหลังทำมาก ใช้เวลาพักฟื้นนาน และในช่วงแรกเต้านมซิลิโคนอาจขยับได้

เสริมนม Dual Plane

วิธีเสริมหน้าอก Dual Plane หรือเสริมหน้าอกโดยที่ซิลิโคนอยู่กึ่งใต้กล้ามเนื้อ จะเสริมซิลิโคนโดยให้ซิลิโคนครึ่งบนอยู่ใต้กล้ามเนื้อ และครึ่งล่างอยู่เหนือกล้ามเนื้อ วิธีนี้จะช่วยให้หน้าอกดูเป็นธรรมชาติไม่มีขอบซิลิโคน ลดโอกาสการเกิดหน้าอกผิดรูป และถึงแม้ว่าจะขยับร่างกายส่วนบนก็จะเนียนเป็นธรรมชาติ ไม่เห็นเป็นกลม ๆ ด้วย นับเป็นวิธีที่ดึงข้อดีของทั้งสองวิธีแรกมาใช้เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า

พื้นผิวของซิลิโคนเสริมหน้าอก

เสริมหน้าอกซิลิโคนแบบไหนดี

สิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับการเสริมหน้าอกอีกเรื่องคือซิลิโคนที่นำมาใช้ทำนมนั้นมีหลายพื้นผิว ซึ่งแต่ละพื้นผิวซิลิโคนก็ทำให้ผลลัพธ์การทำหน้าอกแตกต่างกันด้วย

ซิลิโคนเสริมหน้าอกผิวเรียบ

ซิลิโคนเสริมหน้าอกผิวเรียบจะให้สัมผัสเนียนนิ่มลื่นเป็นธรรมชาติ และมีโอกาสเกิดริ้วรอยได้น้อยกว่าแบบผิวทราย แต่ข้อจำกัดของซิลิโคนเสริมหน้าอกผิวเรียบนั้นคือสามารถเกิดพังผืดได้ง่ายมาก แถมยังมีโอกาสที่ซิลิโคนจะเคลื่อน หลุดทรงได้ ดังนั้นต้องอาศัยการดูแลเป็นอย่างดีไม่ว่าจะการนวดหน้าอกบ่อย ๆ หรือการใส่ชุดชั้นในสปอร์ตบรา เป็นต้น

ซิลิโคนเสริมหน้าอกผิวทราย

ซิลิโคนเสริมหน้าอกผิวทรายอาจไม่ได้ให้สัมผัสที่นุ่มลื่นเหมือนกันผิวเรียบ แต่ซิลิโคนเสริมหน้าอกผิวทรายจะช่วยให้ยึดกับเนื้อหน้าอกได้ดีกว่า โอกาสซิลิโคนเคลื่อนที่น้อยกว่าทำให้หน้าอกอยู่ทรง และโอกาสการเกิดพังผืดน้อยกว่าด้วยจึงทำให้การนวดหน้าอกไม่จำเป็นต้องนวดบ่อยเท่าแบบเรียบ

ซิลิโคนเสริมหน้าอกผิวกำมะหยี่

ซิลิโคนเสริมหน้าอกผิวกำมะหยี่เป็นผิวซิลิโคนแบบใหม่ที่เป็นผิวกึ่งเรียบกึ่งทราย ทั้งช่วยให้นุ่มเป็นธรรมชาติมากขึ้นและยังลดโอกาสการเกิดพังผืดได้ดีกว่าด้วย เรียกว่าเป็นการดึงจุดเด่นของผิวซิลิโคนทั้งสองแบบมาไว้ในที่เดียวเลย

เสริมหน้าอกราคาเท่าไร

อยากเสริมหน้าอกแก้ปัญหาหน้าอกเล็ก หน้าอกห่าง อยากทราบว่าทำนมราคาเท่าไหร่บ้าง? การเสริมหน้าอกในปัจจุบันนี้มีทั้งทำที่โรงพยาบาลและทำที่คลีนิก ในส่วนของราคาก็มีหลายเรทมีตั้งแต่หลักพันจนถึงหลักแสน โดยขึ้นอยู่กับหลาย ๆ อย่างไม่ว่าจะวิธีการเสริมหน้าอก เทคนิคการผ่าตัด ขนาดของหน้าอกที่ต้องการทำ ชนิดยี่ห้อซิลิโคน รวมถึงค่าชื่อเสียงของสถานที่และตัวศัลยแพทย์อีกด้วย

สำหรับการทำหน้าอกแบบซิลิโคน Mentor จะเริ่มต้นที่ 69,900 บาท หรือเสริมหน้าอก Motiva ราคาเริ่มต้นที่ 89,900 บาท (ราคาอ้างอิงจาก amara clinic ค้นหาเมื่อวันที่ 13/12/2022) ทั้งนี้ราคาจะบวกเพิ่มขึ้นอยู่กับแต่ละเคส

อย่างไรก็ตาม การเสริมหน้าอกเป็นการศัยลกรรมใหญ่ ซึ่งมีความอันตรายมากเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ดังนั้นการเลือกว่าจะทำนมที่ไหนดีไม่ควรจะเลือกแต่ราคาอย่างเดียว ควรจะดูจากหลาย ๆ อย่างไม่ว่าจะสถานที่ทำมีความน่าเชื่อถือไหม ศัลยแพทย์จบเฉพาะด้านจริงหรือไม่ มีใบประกอบอนุญาตไหม ห้องผ่าตัดได้มาตรฐานหรือเปล่า เพราะทุกอย่างส่งผลต่อความปลอดภัยทั้งหมด

เตรียมตัวก่อนเสริมหน้าอก

เมื่อตัดสินใจแล้วว่าจะเข้ารับการผ่าตัดเสริมหน้าอกและเลือกสถานที่จะเข้ารับผ่าตัดเสริมหน้าอกเรียบร้อย อันดับแรกจะต้องเข้าพบแพทย์เพื่อประเมินสภาพร่างกาย และพิจารณาว่าคนไข้สามารถเข้ารับการผ่าตัดเสริมหน้าอกได้ไหม หรือสามารถเสริมหน้าอกด้วยวิธีแบบไหนจึงจะเหมาะสม และเมื่อตกลงกันเป็นที่เรียบร้อยแพทย์จะให้คนไข้กลับไปเตรียมตัวก่อนผ่าตัด ดังนี้

ในวันก่อนผ่าตัดเสริมหน้าอก

 • พักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 8 ชั่วโมง
 • งดอาหารและเครื่องดื่มทุกชนิดเป็นเวลา 8 ชั่วโมงก่อนผ่าตัด
 • ล้างสีเล็บและตัดเล็บให้สั้น 1 นิ้วเป็นอย่างน้อย (เพื่อใช้สังเกตอาการขณะผ่าตัด)

ในวันเข้ารับผ่าตัดเสริมหน้าอก

 • ไม่ใส่เครื่องประดับทุกชนิด รวมถึงรีเทนเนอร์และฟันปลอม
 • หากมีฟันโยกต้องแจ้งแพทย์ก่อนเข้าผ่าตัด
 • สวมเสื้อผ้าหลวม ๆ สีเข้ม
 • ต้องพาผู้ติดตามมาด้วยอย่างน้อย 1 คน

การดูแลตนเองหลังเสริมหน้าอก

การดูแลตนเองหลังเสริมหน้าอก

หลังเข้าผ่าตัดเสริมหน้าอกแล้วเพื่อให้ไม่เกิดปัญหาในภายหลังและได้ผลลัพธ์ที่ดี ควรปฏิบัติตนดังนี้

 • ในช่วงแรก (โดยเฉพาะ 1 เดือนแรก) ให้นอนท่าหงาย หนุนหมอนสูง ไม่นอนคว่ำหรือตะแคง
 • งดทำกิจกรรมหนัก กิจกรรมที่ต้องขยับตัวมาก
 • งดอาบน้ำ 5-7 วัน ให้ใช้การเช็ดตัวแทนเพื่อป้องกันไม่ให้แผลโดนน้ำ
 • งดใส่บราที่มีโครง ให้ใส่บราไร้โครงหรือสปอร์ตบราสำหรับพยุงหน้าอกแทน
 • งดอาหารแสลง อาหารทะเล ของหมักดองเป็นเวลา 1 เดือน
 • งดเครื่องดื่มคาเฟอีน เครื่องดื่มแอลกออฮอล์และการสูบบุหรี่
 • นวดหน้าอกตามที่แพทย์สั่ง
 • เข้าพบแพทย์อย่างสม่ำเสมอเพื่อติดตามผลหลังเสริมหน้าอก

สรุปเสริมหน้าอก

ทำนมเสริมหน้าอก

การเสริมหน้าอกเป็นการแก้ไขปัญหาหน้าอกแบน เล็ก หน้าอกไม่เท่ากัน และปัญหาหน้าอกอื่น ๆ ที่ทำให้สูบเสียความมั่นใจด้วยการผ่าตัด การผ่าตัดหน้าอกนั้นนับเป็นการผ่าตัดใหญ่ ดังนั้นก่อนจะเข้าเสริมหน้าอกควรจะต้องพิจารณาอย่างถี่ถ้วนว่าการผ่าตัดเสริมหน้าอกจะให้ผลที่ดีกว่ากับตนเองจริง ๆ หรือไม่

และหากตัดสินใจได้แล้วว่าการเสริมหน้าอกเป็นคำตอบที่เหมาะสมที่สุด สิ่งต่อไปที่ต้องพิจารณาอีกคือความปลอดภัย อย่างที่ได้กล่าวไปว่าเสริมหน้าอกเป็นการผ่าตัดใหญ่ ดังนั้นความเชี่ยวชาญของแพทย์ ความสะอาดมีมาตรฐานของสถานที่เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง

สำหรับใครที่อยากจะทำนม เสริมหน้าอกควรดูรีวิวเยอะ ๆ หรือเข้าพบแพทย์ก่อนเพื่อประเมินว่าตนเองนั้นเหมาะสมที่จะทำหน้าอกหรือไม่ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะสามารถให้ข้อคิดเห็นที่ทำให้คุณตัดสินใจง่ายขึ้น