รถแลกเงิน สินเชื่อเงินด่วนทำได้ง่าย ๆ แค่มีรถก็ทำได้

สินเชื่อรถแลกเงิน

ต้องการเงินทุนในการหมุนเวียนทรัพย์ต้องทำอย่างไรดี เชื่อไหมว่าเพียงแค่คุณมีรถเป็นของตัวเองคุณก็สามารถแลกเป็นเงินสดได้ โดยสามารถนำทะเบียนรถยานพาหนะไม่ว่าจะเป็น รถยนต์ รถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ หรือรถจักรยานยนต์ทั่วไป มาเข้าร่วมกับสินเชื่อรถแลกเงิน โดยที่ไม่ต้องมีคนค้ำประกัน เป็นสินเชื่อที่สามารถขอได้สะดวกรวดเร็วและสะดวกสบาย เป็นตัวเลือกสำหรับผู้ที่มีปัญหาด้านการเงินติดขัดกำลังต้องการเงินด่วน เพื่อไปใช้ในการลงทุน ในบทความนี้จะพาไปแนะนำและทำความรู้จักกับสินเชื่อรถแลกเงิน ว่าคืออะไร ต้องทำอย่างไรบ้าง ต่างกับสินเชื่อตัวอื่นอย่างไร ข้อดีของการทำสินเชื่อรถแลกเงินมีดีอะไรบ้าง


สินเชื่อรถแลกเงินคือ มีสินเชื่อกี่แบบ

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับสินเชื่อรถแลกเงินกันก่อนว่าคืออะไรในเบื้องต้น โดยข้อมูลมีดังนี้

การจะสมัครสินเชื่อรถแลกเงินนั้นคือการจำนำสมุดเล่มทะเบียนยานพาหนะหรือคู่มือเล่มสีเขียวที่มากับรถ จำนำให้กับทางสถาบันทางการเงินที่ต้องการทำสินเชื่อรถแลกเงิน เพื่อขอความช่วยเหลือเรื่องการเงิน ถึงอย่างไรก็ตามคุณก็ยังคงสามารถใช้งานรถได้ตามปกติ ซึ่งมีความแตกต่างกับเมื่อก่อน คุณจำเป็นต้องจำนำรถและจอดทิ้งไว้ หากต้องการขอคืนรถคุณจะต้องจ่ายค่าดอกเบี้ยและเงินทุนเพื่อไถ่ถอนตามระยะเวลาที่กำหนด โดยการทำสินเชื่อรถแลกเงินแบบใหม่นี้มีด้วยกัน 2 แบบ โดย

 1. การทำสินเชื่อรถแลกเงินโดยไม่โอนเล่ม
  เป็นการจำนำเล่มทะเบียนยานพาหนะโดยไม่โอนเล่ม คือ การกู้ยืมเงินด้วยการใช้เล่มทะเบียนยานพาหนะ แต่ไม่มีการโอนชื่อไปให้สถาบันการเงิน เพียงแต่ต้องวางไว้กับสถาบันการเงินเพื่อเป็นหลักประกัน จะสามารถนำกลับคืนได้เมื่อผ่อนชำระครบแล้ว ข้อดี คือง่าย สะดวก ได้เงินกู้และยังสามารถใช้งานรถต่อได้
 2. การทำสินเชื่อรถแลกเงินโดยโอนเล่ม
  เป็นการจำนำเล่มทะเบียนยานพาหนะโดยโอนชื่อให้กับทางสถาบันการเงิน คือ การกู้ยืมเงินด้วยการใช้เล่มทะเบียนยานพาหนะเป็นหลักประกันเช่นเดียวกัน แต่จะมีการโอนชื่อผู้ถือครองรถให้กับสถาบันการเงิน โดยมีข้อดีคือได้รับวงเงินที่สูง เนื่องจากได้โอนกรรมสิทธิ์ให้กับผู้ให้บริการ ทำให้ลดความเสี่ยง

สินเชื่อรถแลกเงิน VS. สินเชื่อส่วนบุคคล

เชื่อว่าหลายคนอาจจะยังสงสัยหรือไม่เข้าใจกันอยู่ว่า สินเชื่อรถแลกเงิน กับ สินเชื่อส่วนบุคคล นั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร โดยในหัวข้อนี้เราจะมาอธิบายถึงความแต่งต่างของสินเชื่อรถแลกเงิน กับสินเชื่อส่วนบุคคลกัน ซึ่ง 2 สินเชื่อนี้ไม่ใช่สินเชื่อตัวเดียวกันสามารถอธิบายได้ดังนี้

การทำสินเชื่อรถแลกเงิน คือ การจํานําเล่มทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์มาขอสินเชื่อกับสถาบันทางการเงิน หรือผู้ประกอบการ โดยที่ไม่จำเป็นต้องนำรถไปจอดยังสถานที่ ที่ทำการขอสินเชื่อ หลังจากได้รับการอนุมัติแล้ว ก็ยังสามารถใช้รถได้ตามปกติทั่วไปและมีสิทธิครอบครองรถเช่นเดิม

ส่วนการทำสินเชื่อส่วนบุคคล หรือเงินกู้นั้น เป็นสินเชื่อที่ผู้ขอสามารถกู้เพื่อไปใช้ในวัตถุประสงค์ของผู้กู้เอง โดยจะมีหลักทรัพย์ค้ำประกันหรือไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน ซึ่งสินเชื่อส่วนบุคคลที่นิยมขอจะเป็น สินเชื่อเงินสด หรือบัตรกดเงินสด เพราะเป็นสินเชื่อที่ไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน


ใครบ้างที่เหมาะกับสินเชื่อรถแลกเงิน

ผู้ที่เหมาะสมกับสินเชื่อรถแลกเงิน

แล้วใครบ้างที่เหมาะกับการขอสินเชื่อรถแลกเงิน ก่อนอื่นเรามาดูคุณสมบัติของผู้ที่ต้องการจะสมัครสินเชื่อแลกเงินของ มีอะไรบ้างกันดีกว่า เพราะการจะกู้ยืมเงินขอสินเชื่อนั้นจำเป็นต้องมีข้อมูลของผู้กู้ยืมที่ถูกต้องและเป็นไปตามข้อตกลงของทางสถาบันการเงิน โดยคุณสมบัติผู้จะสมัครสินเชื่อรถแลกเงินมีดังนี้

สำหรับบุคคลธรรมดามีรายได้ประจำ หรือประกอบอาชีพอิสระ

 • เป็นบุคคลที่มีสัญชาติไทย และมีอายุครบ 20 ถึง 65 ปี
 • ทุกอาชีพสามารถสมัครสินเชื่อทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ได้
 • มีรายได้ขั้นต่ำ 8,000 บาทต่อเดือน
 • มีประสบการณ์ทำงานมากกว่า 4 เดือน
 • ต้องมีรถที่เป็นชื่อของตนเอง โดยมีระยะเวลาถือครองเล่มทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ไม่ต่ำกว่า 6 เดือน

สำหรับผู้ประกอบธุรกิจส่วนตัว หรือเจ้าของกิจการ

 • เป็นบุคคลที่มีสัญชาติไทย และมีอายุครบ 20 ถึง 65 ปี
 • รายได้ มียอดขายต่อเดือนที่ไม่ต่ำกว่า 30,000 บาท
 • ดำเนินธุรกิจมาแล้วไม่ต่ำกว่า 6 เดือน
 • ต้องมีรถที่เป็นชื่อของตนเอง โดยมีระยะเวลาถือครองเล่มทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ไม่ต่ำกว่า 6 เดือน

ข้อดีของการขอสินเชื่อรถแลกเงิน มีดีอย่างไร

การสมัครขอสินเชื่อรถแลกเงินมีข้อดีอยู่หลายอย่าง เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังต้องการเงินหมุนเวียนให้สภาพเงินคล่องตัว  โดยข้อดีของการขอสินเชื่อรถแลกเงิน มีอยู่ดังนี้

 • ถ้ารถยังคงสภาพใหม่และมีรุ่นใหม่มีสิทธิ์ได้วงเงินที่สูง สามารถนำไปหมุนเวียนและต่อยอดได้
 • ไม่ต้องมีคนค้ำประกันให้ยุ่งยาก เพราะมีการนำสมุดเล่มทะเบียนรถใช้ในการเป็นหลักประกันการขอสินเชื่อแล้ว
 • มีความสะดวกสบาย และรวดเร็วมากกว่าวิธีกู้ยืมเงินด้วยวิธีอื่น มีการอนุมัติที่รวดเร็วได้รับเงินภายใน 1 ชั่วโมง หลังจากตรวจสภาพรถ
 • ยังสามารถใช้งานรถได้ตามปกติ โดยไม่ติดข้อผูกมัด ไม่ต้องนำรถไปจอดสถานที่ขอสินเชื่อ เพราะผู้ขอสินเชื่อแค่วางสมุดเล่มทะเบียนรถเพื่อเป็นหลักประกันเพียงเท่านั้น
 • สามารถเลือกระยะเวลาผ่อนได้ตามต้องการ สามารถผ่อนสูงสุดได้ 84 เดือน

ข้อจำกัดของสินเชื่อรถแลกเงิน มีอะไรบ้าง

ข้อจำกัดของรถแลกเงิน

แน่นอนว่าการยื่นขอสมัครสินเชื่อรถแลกเงินมีข้อดีอยู่หลายข้อ แต่ก็ไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่าการยืนขอสมัครสินเชื่อรถแลกเงินก็มีข้อเสียอยู่อีกอย่าง ซึ่งจะต้องศึกษาข้อมูล และวางแผนการใช้เงินให้เป็นอย่างดีก่อน โดยข้อเสียคือ

 • มีภาระหนี้เพิ่มมากขึ้น จากการกู้ยืมเงินเพื่อมาใช้จ่ายยามจำเป็น แต่ก็ต้องแลกมากับอัตราดอกเบี้ยที่จะต้องจ่ายมากขึ้นต่อเดือน จึงเป็นเหตุทำให้ต้องมีการวางแผนการเงินที่ดีก่อนจะสมัครขอสินเชื่อรถแลกเงิน

วิธีคำนวณดอกเบี้ยสินเชื่อรถแลกเงิน คิดอย่างไร

การสมัครขอสินเชื่อรถแลกเงินจะต้องมีการคิดดอกเบี้ย และมีการคำนวณ ซึ่งมีหลายคนอาจจะยังไม่เข้าใจว่ามีสูตรในการคำนวณอัตราดอกเบี้ยอย่างไร ถือโอกาสนี้เราจะพาไปรู้จักอัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก 24 % ต่อปีกันว่ามีการคำนวณอย่างไร จะทำให้เราสามารถเก็บเงินเพื่อชำระดอกเบี้ยที่เราทำการกู้ยืมมาได้ครบถ้วน โดยมีวิธีคำนวณดังนี้

คำนวณหาดอกเบี้ยในแต่ละงวดโดย (จำนวนเงินต้นคงเหลือ x อัตราดอกเบี้ย) ÷ 365 x 31(อัตราดอกเบี้ยรายวัน) = จำนวนที่นำไปหักดอกเบี้ยในแต่ละเดือน

ยกตัวอย่าง  ( 20,000 x 24% ) ÷ 365 x 31 = 408

เท่ากับค่างวดที่จ่ายไปเดือนแรกจะเท่ากับ 1,891 บาท จะแบ่งดอกเบี้ยออกเป็น 408 บาท บวกกับเงินต้น 1,485 บาท โดยในงวดถัดๆไปก็จะใช้สูตรคำนวณเดียวกัน แต่จะเปลี่ยนเฉพาะค่าจำนวนเงินต้นคงเหลือ หมายความว่าหลังจากจ่ายค่างวดแรกไปแล้วจะเหลือเงินต้นเท่ากับ 18,515 บาท และในงวดเดือนถัดไปก็จะจ่าย 1,891 บาทเท่าเดิม แต่จะถูกแบ่งออกเป็นดอกเบี้ย 365 บาท บวกกับเงินต้น 1,528 บาท เนื่องจากเงินจ่ายค่างวดเดือนแรกทำให้ดอกเบี้ยในเดือนถัดมาถูกลง


คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสินเชื่อรถแลกเงิน 

ใช้เวลากี่วันถึงจะรู้ผลสินเชื่อรถแลกเงิน?

ในการตรวจรถเพื่ออนุมัติสินเชื่อรถแลกเงินเปิดให้บริการไม่มีวันหยุด สามารถรอรับเงินได้เลยหลังจากทำการตรวจสภาพรถเสร็จหลัง 1 ชั่วโมง รู้ผลทันที

ในกรณีที่ยังผ่อนรถยนต์อยู่ สามารถสมัครสินเชื่อรถแลกเงินได้หรือไม่?

ในกรณีที่ยังผ่อนรถอยู่ ไม่สามารถอนุมัติสินเชื่อรถแลกเงินกับรถที่ยังไม่ปลอดภาระหนี้ได้ ต้องเป็นรถที่ปลอดภาระหนี้แล้วเท่านั้น


สรุปเกี่ยวกับรถแลกเงิน โดยรวมแล้วคืออะไร

สำหรับสินเชื่อรถแลกเงิน เป็นสินเชื่อที่เปิดโอกาสให้กับผู้ที่ต้องการเงินด่วนเพื่อหมุนเวียนสภาพเงิน โดยการจำนำสมุดเล่มทะเบียนของรถไว้กับสถาบันทางการเงิน สามารถขอได้ทุกอาชีพ เพียงแค่มีรถที่มีชื่อตรงกับสมุดเล่มทะเบียนรถ และครอบครองมาแล้วไม่ต่ำกว่า 6 เดือนสามารถขอสมัครสินเชื่อรถแลกเงินได้เลย ไม่ต้องมีคนค้ำประกัน มีข้อดีทั้งสะดวกรวดเร็ว และยังมีรถใช้งานอยู่ได้