|

เลเซอร์สิวอุดตัน ทางเลือกใหม่ในการรักษาสิว ให้กลับมาสวยใสทันใจ

เลเซอร์สิวอุดตัน

สิว เป็นเรื่องที่ใครหลาย ๆ คนไม่ชอบสักเท่าไร หากมีสิวปรากฏบนใบหน้าก็จะต้องรีบหาทางรักษาให้กลับมาสวยใสโดยไว โดยเฉพาะสิวอุดตันที่เกิดจากหลาย ๆ สาเหตุ โดยใช้วิธีการรักษาที่ตรงจุดอย่างเลเซอร์สิวอุดตัน แล้วการทำเลเซอร์นี้ คืออะไร มีกี่ประเภท ราคาเท่าไร และควรรักษาที่ไหนดี บทความนี้มีคำตอบที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจรักษาได้ง่ายขึ้น


ทำความรู้จัก สิวอุดตัน

ทำความรู้จัก สิวอุดตัน

สิวอุดตัน (Comedones) คือ สิวขนาดเล็กที่เป็นตุ่มไขมันอุดตันใต้ผิวหนัง เป็นสิวชนิดที่ไม่เกิดการอักเสบ โดยจะมีลักษณะเป็นหัวนูนออกมาจากผิวหนัง ถ้าไปจับจะรู้สึกถึงความไม่เรียบ มีลักษณะเป็นตุ่มนูน และรู้สึกระคายเคืองได้ มักพบได้มากบริเวณหน้าผาก จมูกและคาง และใช้เวลานานในการรักษา แต่เมื่อรักษาหายดีแล้ว ก็ยังมีโอกาสที่จะกลับมาเป็นซ้ำได้อีก โดยสิวอุดตันมีหลายประเภท เช่น

 • สิวหัวขาว (Whiteheads) หรือสิวอุดตันหัวปิด มีลักษณะเป็นตุ่ม ทั้งขนาดเล็กและใหญ่ มีจุดขาว ครีม หรือเป็นสีเดียวกับผิวหนัง ทำให้มองเห็นได้ยาก เป็นการอุดตันที่ปิดผิว ไม่มีการทำปฏิกิริยากับออกซิเจน หากปล่อยทิ้งไว้อาจจะกลายเป็นสิวอักเสบ ทำให้รักษายาก
 • สิวหัวดำ (Blackheads) หรือสิวอุดตันหัวเปิด มีลักษณะเป็นจุดสีดำ หัวแบนเรียบ หรือโผล่พ้นผิวหนังขึ้นมาเล็กน้อย เกิดจากการอุดตันของรูขุมขนจากขนเส้นเล็ก ๆ  บนผิวหรือเนื้อเยื่อที่หลุดลอกและเข้าไปอุดตัน และไขมันชั้นนอกทำปฏิกิริยากับออกซิเจน จึงเกิดเป็นสีดำ
 • สิวอุดตันไม่มีหัว (Microcomedone) มักจะเป็นสิวหัวขาว (Whiteheads) ไม่สามารถกดสิวได้เนื่องจากไม่มีหัวสิวที่เปิดแบบกดได้ แต่ถ้าหากบีบเค้นก็อาจจะทำให้ยิ่งอักเสบมากขึ้น และหากปล่อยไว้นานก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาหลุมสิวตามมาได้
 • สิวแดด เป็นสิวอุดตันที่มีทั้งแบบหัวปิดและแบบหัวเปิด มีสาเหตุมาจากแสงแดดซึ่งทำให้ผิวมีรอยเหี่ยวย่นร่วมแล้วเกิดเป็นสิวอุดตันได้ มักพบในวัยกลางคนหรือวัยผู้สูงอายุที่ผิวเริ่มมีการเสื่อมลงตามวัย

นอกจากนี้ สิวอุดตันยังสามารถแบ่งตามขนาดได้อีก 3 ขนาด คือ

 • สิวอุดตันขนาดเล็ก ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า จำเป็นต้องส่องกล้อง
 • สิวอุดตันขนาดกลาง เป็นสิวอุดตันหัวปิดที่มีขนาดใหญ่ สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน
 • สิวอุดตันขนาดใหญ่ เป็นสิวหัวเปิดที่มีขนาดใหญ่ ซึ่งถ้าบีบแล้ว อาจจะทำให้เกิดสิวอักเสบได้

โดยในเบื้องต้น เราอาจจะต้องรีบรักษา ไม่ว่าจะเป็นการกินยา การทายา การบีบกด หรือการทำเลเซอร์สิวอุดตัน เพื่อปกป้องไม่ให้เกิดสิวมากไปกว่านี้


สิวอุดตันเกิดจาก

สิวอุดตันอาจจะเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทั้งจากปัจจัยภายในร่างกาย ปัจจัยภายนอกที่เข้ามากระตุ้น รวมถึงพฤติกรรมการดำเนินชีวิตประจำวันของเรา ที่อาจจะทำให้เกิดสิวอุดตันได้อย่างง่ายดาย ซึ่งเราสามารถรักษาได้ด้วยการกินยา ทายา หรือใช้เลเซอร์สิวอุดตัน

1. ฮอร์โมนภายในร่างกาย

การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนก็ส่งผลให้เกิดสิวอุดตันได้ โดยเฉพาะช่วงวัยรุ่นที่มีการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนอย่างมาก โดยเฉพาะฮอร์โมนเพศที่เป็นสาเหตุหลักทำให้เกิดสิวอุดตัน ได้แก่ testosterone, dihydrotestosterone เป็นต้น ดังนั้น หากเรากำลังอยู่ในช่วงวัยรุ่น การเกิดสิวอุดตันจึงเป็นเรื่องธรรมชาติ เมื่อเวลาผ่านไป อาการสิวจะค่อย ๆ ลดลง

อีกปัจจัยหนึ่งสำหรับเพศหญิง ก็คือ การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในแต่ละช่วงรอบเดือน ดังนั้น ในช่วงเวลาดังกล่าวก็อาจจะทำให้เกิดสิวอุดตันได้เช่นเดียวกัน และอีกส่วนหนึ่งก็คือ ความผิดปกติของระบบต่อมไร้ท่อ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย จนทำให้เกิดเป็นสิวขึ้นมาได้เหมือนกัน

2. พันธุกรรมภายในครอบครัว

พันธุกรรมถือว่าเป็นส่วนสำคัญที่จะกำหนดว่า เรามีโอกาสเกิดสิวอุดตันได้ง่ายหรือไม่ โดยเราอาจจะสังเกตจากคุณพ่อ คุณแม่ หรือญาติทั้งฝ่ายพ่อและฝ่ายแม่ก็ได้ หากคนในครอบครัวมีปัญหาสิวค่อนข้างเยอะ เราก็มีแนวโน้มที่จะเกิดสิวได้ง่ายเช่นกัน 

3. อาหารที่รับประทาน

จากการวิจัยในปัจจุบัน พบว่า อาหารมีส่วนที่ทำให้เกิดสิวอุดตันได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะอาหารประเภทนมและน้ำตาล ซึ่งรวมถึงอาหารที่มีแป้งและไขมันสูงด้วย ที่ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวอุดตันนั่นเอง

4. เครื่องสำอางที่ใช้

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวอย่างเครื่องสำอางและสกินแคร์ต่าง ๆ ล้วนแต่ที่มีส่วนผสมของน้ำมันมาก ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการอุดตันที่ผิวได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำมันหลายชนิด มีคุณสมบัติที่เรียกว่า Comedogenicity หรือความสามารถที่จะก่อให้เกิดสิวอุดตันเมื่อใช้กับผิว 

5. พฤติกรรมการดำเนินชีวิต

นอกจากสาเหตุต่าง ๆ ข้างต้นแล้ว ยังมีอีกสาเหตุหนึ่งคือ พฤติกรรมการดำเนินชีวิตในแต่ละวันที่อาจจะเอื้อให้เกิดสิวอุดตันได้ง่าย ๆ เช่น

 • การสูบบุหรี่ เพิ่มโอกาสในการเกิดสิวอุดตันได้มากขึ้น
 • การใช้ยา เช่น ยาสเตียรอยด์ ยาลิเทียม ยาคุมกำเนิด
 • อาการแพ้สารเคมีจากการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว เครื่องสำอาง หรือแชมพูบางชนิด
 • การรักษาด้วยเลเซอร์หรือการลอกผิวด้วยสารเคมีที่ผิววิธี
 • การขัดผิว บีบสิว ด้วยเครื่องมือที่ไม่สะอาด 
 • การพักผ่อนไม่เพียงพอ
 • ความเครียดจากการทำงาน
 • ฝุ่นละออง มลภาวะที่เป็นพิษในอากาศ

วิธีรักษาสิวอุดตัน

วิธีรักษาสิวอุดตัน

เมื่อเราเป็นสิวอุดตันแล้ว เราก็ควรจะรีบหาทางรักษาโดยไว เพื่อไม่ให้เกิดสิวมากไปกว่านี้ อีกทั้งเพื่อรักษาผิวไม่ให้ทิ้งรอย จนเกิดเป็นหลุมสิว ซึ่งจะรักษายากกว่าเดิม

1. การบีบสิวอุดตัน

วิธีที่หลายคนชอบใช้และเห็นผลไวที่สุด คือ การบีบสิวอุดตันด้วยตนเอง โดยใช้มือ 2 นิ้ว ซึ่งเป็นวิธีรักษาที่แพทย์ไม่แนะนำ เพราะหากกดไม่ถูกวิธี อาจจะทำให้หัวสิวถูกดันลึกเข้าไปในรูขุมขนมากกว่าเดิมได้ หรือสิวอาจจะแตกอยู่ในรูขุมขน จึงทำให้เกิดการอักเสบตามมากลายเป็นสิวอักเสบ

2. การกดสิวอุดตันโดยผู้เชี่ยวชาญ

การกดสิวอุดตันเป็นการรักษาที่เร็ว แต่รักษาที่ปลายเหตุเช่นเดียวกัน แต่หากกดสิวโดยแพทย์หรือพยาบาลหรือผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านการอบรมมาเป็นอย่างดี ก็จะถือว่าเป็นวิธีที่ได้ผลดีมาก ด้วยผู้กดมีความรู้และมีเครื่องมือที่มีความพร้อมมากกว่า จึงให้ผลการรักษาที่ดีกว่านั่นเอง

3. การเลเซอร์สิวอุดตัน

การเลเซอร์สิวอุดตัน เป็นการจัดการสิวที่ตรงจุด ให้ผลการรักษาที่ดีมาก เพราะจะทำให้สิวยุบเร็ว รอยแดงจางลงเร็ว ลดโอกาสการเกิดรอยดำ และแผลเป็นสิว แต่อาจจะทำให้ผิวบาง แพ้แสง และเกิดความระคายเคืองได้ง่ายกว่าเดิม ดังนั้น การรักษาวิธีนี้ จึงควรอยู่ภายใต้การดูแลของผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพื่อป้องกันการใช้เลเซอร์ที่อาจทำร้ายผิวได้

4. การกินยารักษาสิวอุดตัน

โดยการกินยานี้ จะต้องเป็นยาที่แพทย์หรือเภสัชกรแนะนำเท่านั้น และควรมีการปรึกษาก่อนซื้อ เพื่อตรวจสอบตัวยาที่เข้ากับสภาพผิวของเรา และชนิดของสิวอุดตันที่เกิดขึ้น โดยยาที่ใช้รักษาจะมีสารประกอบ เช่น

 • กรดอะซีลาอิค (Azelaic Acid)
 • เบนซิลเพอรอกไซด์ (Benzoyl Peroxide)
 • กรดไกลโคลิค (Glycolic Acid)
 • กรดซาลิไซลิค (Salicylic Acid)
 • เรตินอยด์ (Retinoids)

5. ทายารักษาสิวอุดตัน

การทายารักษาสิวอุดตัน เหมาะสำหรับสิวที่ยังไม่มีความรุนแรง จนกลายเป็นสิวอักเสบ โดยยาทาแก้สิวอุดตันที่นิยมใช้กัน จะมีส่วนประกอบของเรตินอยด์ (Retinoids) หรืออนุพันธ์วิตามินเอ ซึ่งเป็นยาทารักษาเฉพาะจุดที่เกิดสิวเพื่อละลายสิวอุดตัน เช่น Isotretinoin, Adapalene ซึ่งมีฤทธิ์ที่ช่วยสลายการอุดตันในต่อมไขมัน และชะลอการหลั่งน้ำมันส่วนเกิน รวมถึงสามารถเร่งการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดลอกออก


เลเซอร์สิวอุดตัน

เลเซอร์สิวอุดตัน คือ การใช้เลเซอร์เป็นตัวหลักที่ใช้ในการเปิดทาง เพื่อให้กดสิวออกได้ง่ายขึ้น เป็นการใช้เลเซอร์เปิดหัวสิว กรอผิวตรงบริเวณที่เป็นสิวอุดตันออก เพื่อเจาะเปิดทาง ก่อนที่จะนำไม้กดสิวมันกดออกคล้าย ๆ กับการใช้เข็ม ก่อนที่จะใช้ไม้กดสิวทำการกดออกมานั่นเอง


ประเภทของเลเซอร์สิวอุดตัน

คำถามต่อมา คือ  เลเซอร์สิวอุดตันมีกี่แบบ ซึ่งในปัจจุบันนี้ แบ่งออกเป็น 2 แบบ โดยแต่ละแบบมีรายละเอียด ดังต่อไปนี้

เลเซอร์สิวอุดตัน Co2 Laser

เลเซอร์สิวอุดตันคาร์บอนไดออกไซด์ (Co2 Laser) เป็นเลเซอร์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เหมาะสำหรับคนที่มีสิวอุดตันจำนวนมากและสะสมมาเป็นระยะเวลานาน โดยที่ไม่สามารถรักษาสิวอุดตันได้ด้วยการทายาหรือกินยา 

โดยเลเซอร์ชนิดนี้จะเข้าไปช่วยเปิดรูขุมขน เพื่อให้มีช่องทางออกของสิวอุดตัน จึงทำให้สิวอุดตันถูกกดออกมาได้อย่างง่ายดาย ทำให้ไม่เสี่ยงต่ออาการอักเสบเหมือนการกดสิวแบบปกติ อีกทั้งยังเป็นการแก้ปัญหาสิวอุดตันได้รวดเร็วและเห็นผลทันที 

หลังจากการรักษาสิวอุดตันด้วย Co2 Laser แล้ว จะทำให้ผิวบริเวณที่โดนเลเซอร์มีแผลตกสะเก็ดประมาณ 1 สัปดาห์ และจะค่อย ๆ หลุดออกไปเอง ภายหลังจากการทำเลเซอร์จึงต้องมีการดูแลผิวอย่างดีที่สุดในช่วงเวลาดังกล่าว

เลเซอร์สิวอุดตัน Acne Clear Light

เลเซอร์สิวอุดตัน Acne Clear Light หรือที่เรียกว่า คลื่นแสงรักษาสิว เป็นการใช้คลื่นแสงสีฟ้ามาทำงานร่วมกับ Infrared และ RF ซึ่งช่วยฆ่าเชื้อ P.Acne ที่เป็นต้นเหตุของการเกิดสิว และช่วยลดความมันบนใบหน้า ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่นิยมใช้ในการรักษาสิวอักเสบและสิวอุดตันตั้งแต่ต้นเหตุ 

มีข้อดี คือ ไม่ต้องใช้ระยะเวลาในการพักฟื้น ไม่ก่อให้เกิดแผลตกสะเก็ดหลังทำ และยังกำจัดเชื้อแบคทีเรียที่เป็นต้นตอของปัญหาสิวได้อีกด้วย แต่สำหรับคนที่เป็นสิวอุดตันจำนวนมากจะต้องทำการฉายแสงประมาณ 2 – 3 ครั้งขึ้นไป ถึงจะเริ่มเห็นผลชัดเจน


ประโยชน์ของการทำเลเซอร์สิวอุดตัน

ทีนี้ เราลองมาดูประโยชน์ของการทำเลเซอร์สิวอุดตันกันว่า มีดีอย่างไร ทำไมเราจึงต้องทำ

 • ช่วยให้การกดสิวอุดตัน ทำได้ง่ายและเร็วขึ้น สามารถกดสิวอุดตันที่อยู่ลึก ๆ ออกได้อย่างง่ายดาย 
 • มีอาการเจ็บที่น้อยกว่า เมื่อเทียบกับการกดสิวแบบที่ร่วมกับการใช้เข็มเปิดทาง โดยส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะก่อนการทำเลเซอร์ คนไข้จะได้รับการทายาชาก่อน

ข้อควรระวังก่อนทำเลเซอร์สิวอุดตัน

นอกจากข้อดีที่ได้กล่าวไปแล้ว เราก็มีข้อควรระวังของการทำเลเซอร์สิวอุดตันที่เราจะต้องรู้ไว้ ได้แก่

 • หลังการทำเลเซอร์สิวอุดตัน จะทำให้ผิวไวต่อแสงแดดมากขึ้น ในช่วงแรก แต่เมื่อเวลาผ่านไป ผิวหน้าก็กลับสู่สภาพเดิม
 • การทำเลเซอร์สิวอุดตันเป็นเพียงการรักษาที่ปลายเหตุ ดังนั้น เราจึงอาจจะเกิดสิวอุดตันขึ้นมาซ้ำได้อีก
 • ค่ารักษาของการทำเลเซอร์สิวอุดตันค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับการรักษาแบบอื่น
 • หลังทำ ใบหน้าอาจจะเป็นรอยดำ รอยแดง หรือเกิดรอยแผลเป็นได้ง่าย ด้วยการใช้เลเซอร์เปิดหัวสิวเปิดทาง จะทำให้ผิวเกิดความร้อน จึงทำให้ผิวเป็นแผลได้ง่าย

เลเซอร์สิวอุดตัน ดีไหม

การทำเลเซอร์สิวอุดตัน ถือว่าเป็นการรักษาที่เห็นผลอย่างรวดเร็ว ช่วยลดการอุดตันของสิวได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะสิวไม่มีหัวหรือสิวที่เกิดจากการแพ้ครีม ดังนั้น สำหรับผู้ที่เกิดสิวอุดตันเป็นจำนวนมากและเป็นสะสมมานาน ควรจะรักษาด้วยวิธีนี้


เลเซอร์สิวอุดตันที่ไหนดี

เลเซอร์สิวอุดตันที่ไหนดี

คำถามต่อมา คือ เราควรทำเลเซอร์สิวอุดตันที่ไหนดี โดยการทำเลเซอร์สิวอุดตัน เป็นการรักษาด้วยเลเซอร์ ดังนั้น จึงควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งเรามีแนวทางในการเลือกสถานพยาบาลไว้ ดังนี้

 • มีโปรแกรมดูแลการรักษาสิวครอบคลุม โดยเฉพาะโปรแกรมที่ช่วยลดรอยสิวควบคู่ไปกับการทำเลเซอร์สิวอุดตันด้วยอย่างเช่น เลเซอร์ IPL, Dual Yellow Laser รวมไปถึงโปรแกรมทรีตเม้นต์ต่าง ๆ ที่ช่วยให้ผิวกระจ่างใส ลดรอยดำ หรือเพิ่มความชุ่มชื้นหลังเลเซอร์สิวอุดตัน 
 • ใช้เลเซอร์เหมาะสมกับสิวอุดตันโดยเฉพาะ โดยพิจารณาว่า คลินิกเลือกใช้เลเซอร์ประเภทใด เหมาะกับสภาพผิวของเราหรือไม่ โดยนำข้อดีข้อเสียมาพิจารณาอย่างรอบคอบ
 • ดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังโดยเฉพาะ เพื่อให้เป็นการรักษาที่ตรงจุด เป็นมาตรฐานและตรงจุด รวมถึงความปลอดภัยของเครื่องมือที่ใช้
 • สภาพแวดล้อมของสถานพยาบาล จะต้องมีความปลอดภัย สามารถเดินทางได้สะดวก เครื่องมืออุปกรณ์ต่าง ๆ ได้รับมาตรฐานและสะอาดสะอ้าน
 • รีวิวการเข้ารับการรักษาบนโลกออนไลน์ เพื่อประกอบการตัดสินใจ

แนวทางดูแลผิวหลังทำเลเซอร์สิวอุดตัน

แนวทางดูแลผิวหลังทำเลเซอร์สิวอุดตัน

หลังจากที่เราทำเลเซอร์สิวอุดตัน มาแล้ว ทีนี้ เราก็ต้องมาดูแลรักษาผิวหน้าหลังทำเลเซอร์ด้วย โดยจะต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด ดังนี้

 • ภายหลังการทำเลเซอร์ใน 24 ชั่วโมงแรก ควรงดล้างหน้าทาครีมทุกชนิด
 • เมื่อผ่าน 24 ชั่วโมงแล้ว สามารถล้างหน้าทาครีมได้ตามปกติ
 • ควรทามอยเจอร์ไรเซอร์เช้า-เย็น เพื่อให้ผิวชุ่มชื้น เพราะหลังทำเลเซอร์สิวอุดตันผิวจะแห้งเป็นพิเศษ
 • ควรทาครีมกันแดดทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน  และหลีกเลี่ยงแสงแดดให้ดี เพื่อป้องกันปัญหาผิวหน้าหมองคล้ำที่อาจเกิดขึ้น

เลเซอร์สิวอุดตัน มีผลข้างเคียงไหม ?

การทำเลเซอร์สิวอุดตันเอง ก็ย่อมมีผลข้างเคียงด้วยเช่นกัน โดยหลังการทำ อาจจะมีผลข้างเคียง ดังนี้

 • ทำให้ผิวหน้าแพ้ง่าย ไวต่อแสงแดดมากขึ้น ซึ่งจะเป็นในช่วงแรก ๆ ของการทำเลเซอร์ แต่เมื่อเวลาผ่านไป ผิวก็จะเริ่มปรับสภาพเป็นเหมือนเดิม
 • อาจจะเกิดรอยแผล รอยไหม้ สะเก็ดแผลหลังจากที่ทำ ซึ่งเป็นเรื่องปกติของการทำเลเซอร์ แต่พอเวลาผ่านไปสัก 1-2 สัปดาห์ สะเก็ดแผลเหล่านี้ก็จะค่อย ๆ หลุดไป 
 • ใบหน้าอาจจะแห้ง ลอก และเป็นขุย เนื่องจากการทำเลเซอร์รักษาสิวนั้น เป็นการใช้ความร้อนยิงไปที่ผิว ซึ่งความร้อนนี้เองที่ทำความชุ่มชื้นในผิวของเราระเหยไป ทำให้ผิวหลังจากทำเลเซอร์ของเราไม่เหมือนเดิม ผิวจะแห้ง ขาดความชุ่มชื้น หน้าลอกเป็นขุย ระคายเคืองง่าย

เลเซอร์สิวอุดตัน ราคาเท่าไหร่

เมื่อเห็นข้อดีของการทำเลเซอร์แล้ว หลาย ๆ คนก็คงอยากจะรู้แล้วว่า เลเซอร์สิวอุดตัน ราคาเท่าไร เลเซอร์สิวอุดตันกี่บาท โดยเราประมาณช่วงราคาไว้ ดังนี้

 • ราคาเลเซอร์สิวอุดตัน Co2 Laser อยู่ที่ประมาณ 1,000 บาท
 • ราคาเลเซอร์สิวอุดตัน Acne Clear Light อยู่ที่ประมาณ 1,500 – 4,500 บาท

ข้อสรุป

เลเซอร์สิวอุดตัน เป็นการใช้เลเซอร์เปิดทาง เพื่อให้กดสิวออกมา ซึ่งถือว่าเป็นการรักษาที่จะต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์เฉพาะทาง ดังนั้น ก่อนที่เราจะตัดสินใจเข้ารับการรักษา ก็จะต้องศึกษาข้อมูลและเลือกสถานพยาบาลที่มีความปลอดภัยเชื่อถือได้ และต้องรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นเลเซอร์สิวอุดตัน เป็นการใช้เลเซอร์เปิดทาง เพื่อให้กดสิวออกมา ซึ่งถือว่าเป็นการรักษาที่จะต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์เฉพาะทาง ดังนั้น ก่อนที่เราจะตัดสินใจเข้ารับการรักษา ก็จะต้องศึกษาข้อมูลและเลือกสถานพยาบาลที่มีความปลอดภัยเชื่อถือได้ และต้องรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น