บริจาคเงินช่องทางไหนดี ถูกกฎหมายเชื่อได้ไม่หลอกลวง

บริจาคเงินช่วยเหลือเพื่อนร่วมโลก

โดยทั่วไปความคิดความรู้สึกของมนุษย์นั้นแตกต่างกันเป็นเรื่องปกติ คนเรามักจะชอบช่วยเหลือผู้อื่นหรือใครบางคนที่น่าสงสารกำลังต้องการความช่วยเหลือด้วยการบริจาคเงิน แต่จะมีกลโกงต่าง ๆ จากผู้ที่แอบอ้างเป็นหน่วยงานมาขอรับบริจาคเงิน ล้อเล่นกับความรู้สึกของคนทั่วไปอยู่พบเห็นทั่วไปตามโลกโซเชียล เงินบริจาคจึงไม่ถูกส่งต่อไปเพื่อช่วยผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือจริง ๆ และเราจะมีวิธีไหนบ้างที่จะรู้จักกับหน่วยงานรับบริจาคเงินที่มีตัวตนอยู่จริงเพื่อแบ่งปันโอกาสช่วยเหลือผู้ยากไร้ไปทำความรู้จักมูลนิธิบริจาคเงินที่เชื่อถือได้ในบทความนี้กันเลย


มูลนิธิบริจาคเงินเพื่อทำบุญ มีองค์กรไหนน่าสนใจบ้าง

มูลนิธิบริจาคเงินเพื่อทำบุญที่ไหนดีสามารถเชื่อถือได้ไม่หลอกลวง เนื่องจากคุณอาจจะเห็นมูลนิธิต่าง ๆ ตามสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศ ตามบูธประชาสัมพันธ์ในห้าง ตามทางเท้าและสื่อออนไลน์หลายแห่งมีข่าวเกี่ยวกับการฉ้อโกงทำให้องค์กรดี ๆ ที่ช่วยเหลือจริงเสียชื่อเสียง แต่ไม่ต้องเป็นห่วงเพราะเราได้รวบรวมมูลนิธิกับองค์กรที่น่าสนใจอีกทั้งยังสามารถเชื่อถือได้ไว้ให้แล้วดังนี้

 • มูลนิธิกระจกเงา
บริจาคเงินกับมูลนิธิกระจกเงา

มูลนิธิกระจกเงาเป็นองค์กรเอกชนที่เปิดรับบริจาคเงินและสิ่งของหลาย ๆ อย่างเพื่อช่วยเหลือสังคมแก้ไขปัญหาความแตกต่างของชนชั้นให้ได้สิทธิเข้าถึงนวัตกรรมต่าง ๆ เหมือนคนทั่วไป งานพัฒนาด้านสิทธิมนุษยชน เปิดเผยเรื่องราวโครงสร้างสังคมอย่างเป็นธรรม สะท้อนการได้รับผลกระทบจากการเรียนที่เข้าไม่ถึงแถบพื้นที่ชนบททั่วประเทศ

 • องค์กร UNHCR
บริจาคเงินกับองค์กร UNHCR

องค์กร UNHCR ร่วมกับบริษัทเทลทูเทลจำกัดเพื่อจัดงานการกุศลบริจาคเงินช่วยเหลือบุคคลขาดแคลนอาหาร ผู้ลี้ภัยที่ได้รับผลกระทบจากภาวะต่าง ๆ ในทวีปแอฟริกา ซึ่งแถบประเทศเอธิโอเปีย เคนย่า และโซมาเลียยังมีเด็กมากมายตกอยู่ในภาวะทุพโภชนาการ ผอมแห้ง ขาดแคลนอาหารอย่างหนัก องค์กรจึงขอรับบริจาคเงินเพื่อสนับสนุนหาทางออกอย่างยั่งยืน ช่วยผู้ลี้ภัยทั่วโลก 

 • มูลนิธิบ้านสงเคราะห์สัตว์พิการ
บริจาคเงินกับมูลนิธิบ้านสงเคราะห์สัตว์พิการ

มูลนิธิบ้านสงเคราะห์สัตว์พิการเปิดรับบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือเหล่าสัตว์ทุพพลภาพ ต่อชีวิตให้น้องหมา น้องแมวไร้บ้าน โดยมีโครงการหลายอย่างมากมาย เช่น โครงการวันละบาทต่อชีวิตสุนัข โครงการหาพ่อแม่ช่วยดูแลและอุปถัมภ์น้อง ๆ มูลนิธิบ้านสงเคราะห์สัตว์นี้ไม่ได้รับบริจาคเงินเพียงอย่างเดียวยังรับบริจาคอาหารสัตว์ สิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ ด้วยไม่ว่าจะเป็นกรงสัตว์, ถ้วย, ชาม, ขวดน้ำ, แป้งกำจัดเห็บ, นมแพะ, แปรงขัดกรง, ผ้าขนหนู สิ่งของทั้งหมดได้ใช้ประโยชน์จริงเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของสัตว์พิการ


การบริจาคเงินให้กับองค์กรต่าง ๆ จะช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้อย่างไร

การบริจาคเงินเพื่อมอบความช่วยเหลือต่าง ๆ แก่ผู้ที่พบเจอเหตุการณ์ไม่คาดฝันจะเป็นเงินทุนสำรองให้เจ้าหน้าที่ได้เตรียมพร้อมสำหรับการช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างสุดความสามารถเช่นองค์กร UNHCR เป็นองค์กรที่รับบริจาคเงินเพื่อมอบความช่วยเหลือต่าง ๆ ให้แก่ผู้ลี้ภัยทั่วโลกไม่ว่าจะการช่วยเหลือขึ้นพื้นฐาน ปัญหาด้านการศึกษา สิ่งแวดล้อมในถิ่นที่อยู่อาศัยเพื่อหาทางออกให้แก่ประเทศที่ดูแลอยู่ โดยมีโครงการมากมายได้แก่

 1. สถานการณ์ฉุกเฉินของประเทศเมียนมาเปิดรับบริจาคเงินในตอนนี้เพื่อช่วยเหลือประชากรเมียนมา 61,000 คนทั่วประเทศที่กำลังพลัดถิ่นหรือเป็นผู้ลี้ภัยออกนอกประเทศเพื่อความปลอดภัยของตนเอง จากสถานการณ์เมียนมาทีมเจ้าหน้าที่ UNHCR กำลังทำงานเพื่อมอบความคุ้มครองช่วยชีวิตผู้ลี้ภัย มอบมุ้งกันยุง สบู่ เต็นท์พักพิง ชุดนุ่งห่ม เพื่อเข้าถึงสุขอนามัยที่ดีและความปลอดภัยแก่ผู้พลัดถิ่น
 2. วิกฤตผู้ลี้ภัยที่ถูกลืมด้านมนุษยธรรมมีมาอย่างยาวนานในประเทศที่คุณอาจไม่เคยได้ยินชื่อได้แก่ เอริเทรีย, บูร์กินาฟาโซ, ไนเจอร์, แองโกลาและมาลาวี ทำให้มีผู้ลี้ภัย 110 ล้านคนต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนซึ่ง UNHCR ได้เปิดรับบริจาคสิ่งของบรรเทาทุกข์ รับบริจาคเงินเพื่อสร้างงบประมาณในการช่วยชีวิตเพื่อส่งเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญลงพื้นที่เขาถึงจุดสำคัญต่าง ๆ ภายใน 72 ชั่วโมง
 3. เวเนซุเอลากับการหนีเอาชีวิตรอดจากความรุนแรงในประเทศ ประชาชนส่วนใหญ่เป็นเด็ก สตรีมีครรภ์และผู้สูงอายุ ส่งผลให้ทีม UNHCR ที่ทำงานอยู่ในพื้นที่ต้องออกช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนจำเป็นต้องเปิดรับบริจาคเงินเพื่อสร้างที่อยู่อาศัยชั่วคราว การรักษาและปรึกษาด้านกฎหมายให้แก่ชาวเวเนซุเอลา
 4. UNHCR ช่วยเหลือผู้พลัดถิ่นในเหตุการณ์แพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 เพื่อให้บุคคลขอลี้ภัย ผู้ที่ไร้รัฐไร้สัญชาติในประเทศไทยได้เข้ารับบริการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด 19 และได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย ตามด้วยตั้งกลุ่มประสานงานเพิ่มระดับบริการด้านความสะอาดและมาตรการอื่น ๆ เพื่อรับมือกับผู้ลี้ภัยกลุ่มเปราะบางหาที่อยู่ชั่วคราวให้แทนที่ไม่ใช่การกักขังเพียงอย่างเดียว

รับข่าวสารบริจาคเงินกับ UNHCR ได้ที่ช่องทางไหนบ้าง ?

สำหรับผู้ที่สนใจอยากทราบข่าวสารประชาสัมพันธ์เพื่อบริจาคเงิน เรื่องราวหรือเหตุการณ์ฉุกเฉินต่าง ๆ และการทำงานของ UNHCR ทั้งกลุ่มคนที่เราช่วยเหลือ ผู้สนับสนุนองค์กรมีใครบ้าง กิจกรรมอื่น ๆ เพิ่มเติมสามารถติดต่อองค์กร  UNHCR เพื่อรับข่าวสารได้ที่

 • เว็บไซต์ : www.unhcr.org/th
 • Facebook : UNHCR ประเทศไทย 
 • Line : @unhcrthailand
 • สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ สำนักงานประจำประเทศไทย ชั้น 3 อาคารสหประชาชาติ ถนนราชดำเนินนอก กรุงเทพ 10200
 • ศูนย์ผู้บริจาคสัมพันธ์เบอร์โทร : 02-056-0000
 • อีเมล : [email protected]

อยากบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยสามารถใช้ช่องทางไหนบ้าง

หากท่านอยากบริจาคเงินให้กับองค์กรหรือมูลนิธิต่าง ๆ เพื่อใช้ช่วยเหลือสถานการณ์ฉุกเฉินให้เจ้าหน้าที่ได้เตรียมพร้อมรับมือกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั่วทุกมุมโลกไม่ว่าจะช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากเหตุการณ์ร้าย ๆ ช่วยเหลือน้องหมา น้องแมว ช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาส ช่วยเหลือคนชราและคนไร้บ้าน เพื่อมอบโอกาสให้ทีมงานช่วยเหลือชีวิตคนนับพัน นับหมื่น ครอบครัวยากไร้ไม่มีที่พักพิงจากเหตุการณ์น่ากลัว ท่านสามารถติดต่อเพื่อขอบริจาคเงินหรือสอบถามช่องทางรับเงิน ผ่านเว็บไซต์ขององค์กรนั้นๆ ที่คุณต้องการช่วยเหลือได้เลย


Q&A เกี่ยวกับบริจาคเงิน

คำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับการบริจาคเงินซึ่งหลายคนอาจสงสัยและกังวลเกี่ยวกับการบริจาคเงินว่าจะถูกหักค่าใช้จ่ายส่วนอื่น ๆ ก่อนที่จะไปถึงมือผู้ต้องการความช่วยเหลือไหมหรือเราสามารถบริจาคผ่านช่องทางออนไลน์แอปพลิเคชันไหนได้บ้าง ซึ่งเราได้รวบรวมคำถามยอดฮิตและให้คำตอบไว้แล้วดังนี้

เงินบริจาคของเราจะถูกนำไปหักค่าใช้จ่ายอื่นๆ เพิ่มเติมไหม ?

ไม่ถูกหักค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เพิ่มเติม เนื่องจากเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร การบริจาคเงินของท่านจะถูกนำไปช่วยเหลือผู้ประสบปัญหาได้ครบทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นข้าวของเครื่องใช้ แหล่งพักพิง ทุนการศึกษาและการช่วยเหลือในด้านอื่น ๆ อย่างต่อเนื่อง

เราสามารถยกเลิกการบริจาคเงินรายเดือนได้ไหม ?

การบริจาคเงินแบบรายเดือนสามารถยกเลิกหรือเปลี่ยนแปลงเป็นรายครั้งได้ตลอดเวลาโดยติดต่อมาที่ศูนย์ประชาสัมพันธ์ของทางองค์กรนั้น ๆ ได้เลย

บริจาคเงินผ่าน Rabbit Card ทำได้ไหม ?

สามารถทำได้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกของการบริจาคเงินที่ปลอดภัยและง่ายต่อการใช้งาน โดยผู้สมัครจะต้องมีมือถือและติดตั้งแอปพลิเคชัน LINE อยู่ด้วย

ทำไมมูลนิธิถึงกำหนดยอดการบริจาคขั้นต่ำด้วย ?

การกำหนดยอดบริจาคขั้นต่ำมีไว้เพื่อป้องกันในกรณีที่มีมิจฉาชีพต้องการทดสอบบัตรที่ถูกขโมยมาหรือผิดกฎหมาย เพื่อดูว่าบัตรสามารถใช้งานได้จริงหรือไม่ เป็นการหลีกเลี่ยงสายตาของเจ้าหน้าที่ได้ดีอีกด้วย ดังนั้นมูลนิธิจึงได้กำหนดยอดขั้นต่ำในการบริจาคเงิน


สรุปเรื่องการบริจาคเงินเพื่อช่วยชีวิตและเปลี่ยนแปลงสถานการณ์ต่าง ๆ

การบริจาคเงินเพื่อช่วยชีวิตผู้ประสบภัยในยามฉุกเฉินหรือช่วยผู้รับผลกระทบน้ำท่วมรวมไปถึงเหล่าสัตว์โลกเป็นสิ่งที่ดี แต่ควรมองหาองค์กรรับเงินบริจาคของท่านไปใช้ให้เกิดประโยชน์ในหลายด้าน โดยไม่หักค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เพิ่มเติมและสิ่งสำคัญต้องเชื่อถือได้ด้วย โดยมองหาองค์กรที่มีทีมทำงานร่วมกับพันธมิตรระดับนานาชาติมีศูนย์ช่วยเหลือตามสถานการณ์ฉุกเฉินต่าง ๆ มีกิจกรรมมอบโอกาสทางการศึกษาให้แก่เด็กยากไร้ ขาดแคลนสารอาหารเพื่อเปลี่ยนแปลงสถานการณ์ร้าย ๆ ให้ดียิ่งขึ้น

ซึ่งเงินที่ได้รับจากการบริจาคเงินจะมอบโอกาสทางสังคมและทางออกอย่างใกล้ชิดในประเทศนั้น ๆ หากท่านสนใจสามารถติดตามข่าวสารการเปิดระดมทุน การเปิดรับบริจาคเงิน การรับบริจาคข้าวของเครื่องใช้ฉุกเฉิน กับเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์เว็บไซต์องค์กรหรือมูลนิธิที่คุณต้องการแบ่งปันได้เลย