กลองแบรนด์คุณภาพ ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อ

กลอง

เครื่องดนตรีที่เป็นที่นิยม และมักพบเห็นได้ในเกือบทุก ๆ วงดนตรี นั่นก็คือ กลอง ทั้งกลองไฟฟ้า ก็มีให้เห็นตามวงดนตรีต่าง ๆ เรียกได้ว่า กลองเป็นเครื่องดนตรีที่สำคัญอย่างหนึ่งเลยทีเดียว ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับกลองกันให้มากขึ้น ทั้งกลอง CMC กลอง pearl กลอง tama กลอง yamaha  ประวัติความเป็นมา ข้อดีของการเล่นกลอง การเลือกซื้อกลอง ให้ได้คุณภาพ รวมถึงราคากลอง ปิดท้ายด้วยแหล่งซื้อขายกลองที่ได้คุณภาพประวัติกลองเครื่องดนตรีชิ้นสำคัญ

กลอง เป็นเครื่องดนตรีที่สำคัญประเภทตีกระทบ จะประกอบด้วยตัวกลองและฉาบจำนวนหลาย ๆ ใบ ควบคุมจังหวะโดยการใช้ไม้กลอง เป็นเครื่องดนตรีที่สามารถเพิ่มพลังให้กับบทเพลงได้ มีความหนักแน่น สนุกทั้งคนเล่นและคนฟัง ปัจจุบันกลองเป็นเครื่องดนตรีที่นิยมใช้กันทั่วโลก

กลองนับว่าเป็นเครื่องดนตรีที่เก่าแก่ที่สุด ในสมัยก่อนจะใช้หนังสัตว์ขึงบนรูกลวงของท่อนไม้ และตีหนังสัตว์ด้วยนิ้วและมือ  และตีกลองเป็นจังหวะ เพื่อให้คนได้ร่ายรำกันอย่างสนุกสนาน แต่ต่อมาผู้เล่นพยายามที่จะแสดงความรู้สึกที่เป็นอิสระของเครื่องดนตรี จึงแยกกลองชุดออกมา ให้มีหลาย ๆ อย่างประกอบกัน และใช้ทุกอย่างบรรเลงเพลงพร้อมกัน ตามที่เราเห็นกันในปัจจุบัน


ข้อดีของการเล่นกลอง ดีอย่างไร ช่วยสร้างความบันเทิงให้กับผู้เล่นและผู้ฟังอย่างไร

กลอง ราคา

ข้อดีของการเล่นกลองนั้นมีหลายอย่างมาก และยังสามารถสร้างความบันเทิงให้กับทั้งผู้เล่นและผู้ฟัง ทำให้เกิดความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น กลอง cmc กลอง pearl กลอง tama และกลองอื่น ๆ โดยข้อดีของการเล่นกลองนั้น มีดังนี้

กลองช่วยสร้างความสนุกสนาน เพลิดเพลิน และระบายความเครียดได้

เสียงจากกลองจะช่วยสร้างความเพลิดเพลิน และผ่อนคลายให้กับทั้งผู้เล่น และผู้ฟัง เมื่อไม้กลองตีกระทบกับฉาบทำให้เกิดเป็นเสียงเพลงก็จะทำให้ผู้ฟังเพลิดเพลินและสนุกไปตาม ๆ กัน อีกทั้งผู้เล่นที่ได้มีการฟาดไม้กลองลงกระทบกับฉาบก็จะช่วยระบายอารมณ์ได้อีกทางหนึ่ง 

การเล่นกลองช่วยให้คุณฝึกสมาธิ และโฟกัสกับสิ่งนั้น ๆ ได้

การเล่นกลองต้องอาศัยการจดจำ ในแต่ละบทเพลงก็จะมีวิธีการเล่นที่แตกต่างกัน ทำให้คุณต้องฝึกซ้อมและมีสมาธิจดจ่ออยู่กับการฝึก และการเล่นดนตรี ช่วยทำให้คุณมีสมาธิมากยิ่งขึ้น และนับว่าเป็นกิจกรรมยามว่างที่จะช่วยลดการเล่นโทรศัพท์มือถือของคุณได้เป็นอย่างดี

การเล่นกลองจะช่วยเพิ่มความอดทนให้กับผู้เล่นได้

เรียกได้ว่ากลอง drum เป็นเครื่องดนตรีที่เล่นยากพอสมควร ต้องใช้เวลาฝึกและจำ ด้วยองค์ประกอบของกลองที่มีหลายส่วน ทำให้ผู้เล่นต้องมีความอดทนในการฝึกและการเล่นพอสมควร แต่หากผู้เล่นมีความตั้งใจอย่างแท้จริง ก็จะทำให้สามารถเล่นกลองได้อย่างแน่นอน

การเล่นกลองช่วยพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ของผู้เล่นได้

กลอง เป็นเครื่องดนตรีที่สามารถปรับเปลี่ยนจังหวะได้อย่างอิสระ ขึ้นอยู่กับผู้เล่นว่าจะดัดแปลงไปในแนวทางไหน ทำให้ผู้เล่นได้พัฒนาความคิดสร้างสรรค์ไปในตัว


การเล่นกลอง เหมาะกับใครบ้าง

ใครบ้างที่เหมาะกับการเล่นกลอง ? คำตอบก็คือ เครื่องดนตรีประเภทกลอง ทุกคนสามารถเล่นได้ แต่คุณนั้นควรที่จะต้องมีความอดทน มีความเป็นผู้นำ กล้าตัดสินใจ มีความคิดสร้างสรรค์ หมั่นฝึกฝน และมีความตั้งใจที่จะเล่นกลองอย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นเพศไหน หรือวัยไหนก็สามารถเล่นกลองได้เหมือน ๆ กัน


กลอง ราคาเริ่มต้นประมาณเท่าไร

กลอง drum หรือกลองชุดในท้องตลาดนั้น จะมีราคาแตกต่างกันขึ้นอยู่กับตัวกลอง ยี่ห้อ ขนาดกลอง ฟังก์ชันต่าง ๆ และอื่น ๆ ราคาโดยประมาณของกลองที่ขายตามท้องตลาดนั้น จะอยู่ที่ประมาณ 15000-30000 ขึ้นไป


วิธีเลือกซื้อกลอง เลือกอย่างไรให้ได้คุณภาพ

ซื้อกลอง

ปัจจุบันมีกลองหลากหลายแบรนด์ที่มีจำหน่ายตามท้องตลาด แต่ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ ให้คุณพิจารณาในด้านอื่น ๆ ให้ละเอียดเสียก่อน เพื่อให้ได้กลอง drum ที่มีคุณภาพ เหมาะกับการใช้งาน และงบประมาณของคุณมากที่สุด  หลักการในการเลือกซื้อกลอง มีดังนี้

  • ขนาดของกลอง โดยให้คุณเลือกกลองที่เหมาะกับสไตล์การเล่นของคุณ ซึ่งโดยปกติแล้วกลองชุดพื้นฐานจะเริ่มต้นด้วย 4 หรือ 5 ชิ้น หากคุณเป็นผู้เริ่มต้นใช้งาน ก็ควรเลือกจากขนาดเล็ก ๆ ก่อน แล้วค่อยอัปเกรดไปเป็นขนาดที่ใหญ่ขึ้น
  • การเลือกประเภทไม้ของกลองให้เหมาะกับความชอบของคุณ โดยไม้แต่ละประเภทจะทำให้มีเสียงที่แตกต่างกัน ยกตัวอย่าง ไม้เมเปิ้ล เป็นไม้ที่นิยมนำมาทำกลองเป็นอย่างมาก ซึ่งพลังเสียงของไม้เมเปิ้ลเป็นพลังเสียงแห่งคุณภาพ ผสมผสานความลึก ที่เป็นความสมดุลกันได้อย่างลงตัว หรือ ไม้เบิร์ช ที่มีคุณสมบัติโดดเด่นกว่าไม้เมเปิ้ลก็คือ ช่วงความถี่ของเสียงที่มากกว่าและส่วนช่วงเสียงที่ต่ำจะให้ความรู้สึกที่ตอบสนองได้ดีรวดเร็วรุนแรง
  • งบประมาณ หลักการง่าย ๆ ที่คุณไม่ต้องคิดอะไรมาก ก็คือเลือกตามงบประมาณที่คุณมี เพื่อไม่ให้กระทบกับการเงินของคุณมากจนเกินไป

ซื้อกลอง ที่ไหนดีให้น่าเชื่อถือ

แหล่งจำหน่าย หรือร้านที่ขายกลองในปัจจุบันนั้นก็มีหลายแหล่งเช่นเดียวกัน ทำให้ผู้ซื้ออย่างเรา ๆ ต้องเลือกให้ดีว่าควรซื้อที่ไหน หลักในการเลือกซื้อกลองจากแหล่งที่จัดจำหน่าย มีดังนี้

  • ซื้อกลองจากแหล่งขายกลองที่ได้รับความน่าเชื่อถือ มีรีวิวจากลูกค้าก่อนหน้า ไม่มีประวัติโกง หรือของไม่ตกปก หากคุณซื้อผ่านทางออนไลน์
  • แนะนำให้คุณซื้อกลองจากทางหน้าร้าน มากกว่าการสั่งซื้อออนไลน์ เพื่อให้คุณได้เห็นสินค้าจริง และลองทดสอบระบบต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง
  • ซื้อกลองจากแหล่งจัดจำหน่ายที่มียี่ห้อ หรือแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ หรือเป็นที่นิยม อีกทั้งมีสินค้าให้เลือกครบถ้วน เช่น กลอง yamaha กลอง cmc และอื่น ๆ เป็นต้น

สรุป กลอง เครื่องดนตรีที่มีอิสระทางเสียงเพลง

กลอง นับว่าเป็นเครื่องดนตรีที่สำคัญ และสร้างความเพลิดเพลิน ความสนุกสนานได้ทั้งกับผู้ฟังและผู้เล่น หากคุณสนใจที่จะเล่นกลอง หรือฝึกตีกลอง ก็ควรศึกษาเกี่ยวกับกลองให้ดีเสียก่อน ไม่ว่าจะเป็น กลองประเภทไหนที่เหมาะกับสไตล์การเล่นของคุณ ควรเลือกซื้อกลองจากแหล่งไหนดี เพื่อให้คุณได้กลองที่มีคุณภาพมากที่สุด