|

dual yellow laser คืออะไร ช่วยเรื่องอะไรบ้าง ใช้เวลานานเท่าไหร่ถึงเห็นผล?

dual yellow laser คืออะไร ทำแล้วดีอย่างไร เห็นผลใช้เวลานานไหม ?

ถ้าพูดถึงปัญหาผิวต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาผิวไม่กระจ่างใส รอยแผลที่เป็นสีดำ รอยแดงจากสิว ฝ้า กระ สีผิวไม่สม่ำเสมอ รวมทั้งรอยแผลเป็นอื่น ๆ ซึ่งเป็นปัญหาที่พบเจอได้บ่อยครั้ง การดูแลรักษามีวิธีการหลากหลาย บางวิธีต้องใช้เวลาค่อนข้างนานถึงจะเห็นผลลัพธ์ที่ดี มากไปกว่านั้นหลายๆ คนได้รักษามาแล้วเกือบทุกวิธีก็ยังแก้ปัญหาผิวเหล่านี้ไม่ได้ ซึ่งปัจจุบันกระแสของ Dual yellow laser กำลังได้รับความนิยม เป็นการเลเซอร์เฉพาะจุดที่มีปัญหา มาดูกันว่า Dual yellow laser คืออะไร มีข้อดีอย่างไร ช่วยอะไรได้บ้าง มีผลข้างเคียงไหม เรามาดูไปพร้อมกันเลยเทคโนโลยี dual yellow laser คืออะไร? 

Dual yellow laser คือเลเซอร์สำหรับใช้ในการรักษารอยรูปแบบต่าง ๆ ปัญหาผิวไม่สม่ำเสมอ โดยใช้เทคโนโลยีผสมผสานความยาวคลื่นเลเซอร์ 2 ชนิด คือคลื่นสีเหลืองและคลื่นสีเขียว ซึ่งใช้ในการรักษาเฉพาะบริเวณผิวที่มีปัญหา แล้วยังไม่ส่งผลกระทบต่อผิวบริเวณใกล้เคียง ทั้งนี้ เครื่อง Dual yellow laser ได้ผ่านการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยจากคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (US FDA) และประเทศไทย (อย.) ซึ่งสามารถนำมาใช้ในการรักษาผิวที่มีปัญหาได้อย่างปลอดภัย 

โดยคลื่นเลเซอร์หน้าใส ประกอบด้วยคลื่นสีเหลือง ความยาว 578 นาโนเมตร มีผลต่อการดูดซับของเม็ดเลือดแดงได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงช่วยให้เส้นเลือดฝอยขนาดเล็กมีรอยจางลง รอยแดงต่าง ๆ ปานแดง  รวมถึงความผิดปกติของเส้นเลือดก็ลดลง ซึ่งไม่ส่งผลเสียต่อผิวหรือรอยช้ำหลังจากการรักษา ดังนั้น เลเซอร์แสงสีเหลือง เหมาะกับการใช้รักษารอยโรคที่มีสีแดงโดยเฉพาะ 

ส่วนคลื่นสีเขียว มีความยาว 511 นาโนเมตร เหมาะสำหรับการรักษารอยโรคที่เกิดความผิดปกติของเม็ดสีผิวหนังชั้นนอก ได้แก่ รอยดำประเภทต่าง ๆ รอยแผลเป็น กระ รวมทั้งรอยดำที่เกิดจากการอักเสบของผิวหนัง เป็นต้น โดยการใช้คลื่นสีเขียว จะช่วยให้เม็ดสีของผิวหนังไม่เสียหาย ทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้น จะเห็นได้ว่าการผสมผสานระหว่างคลื่นทั้ง 2 ชนิดในการทำงานร่วมกัน สามารถใช้ในการปรับสภาพผิวที่มีปัญหาให้มีความกระจ่างใส ใช้ตัดติ่งเนื้อได้ปราศจากแผล อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นให้ร่างกายเกิดการสร้างคอลลาเจน ลดริ้วรอย

มากไปกว่านั้น Dual yellow laser ยังได้รับการยอมรับให้เป็นมาตรฐาน Gold Standard for Melasma Treatment เพราะสามารถสร้างเลเซอร์ในการทำงานร่วมกันได้ถึง 2 ชนิด  แล้วยังสามารถเลือกปล่อยแสงเลเซอร์ให้ใช้งานพร้อมกันได้ ถือว่าเป็นเลเซอร์ที่มีประสิทธิภาพในการรักษา มีความปลอดภัยในการรักษาที่เป็นมาตรฐาน 


dual yellow laser ช่วยรักษาอะไรได้บ้าง? 

ผลลัพธ์ที่ได้จากการทำ dual yellow laser

การใช้ Dual yellow laser สำหรับการรักษาหรือแก้ไขสภาพปัญหาผิวต่าง ๆ ซึ่งปัญหา อาการ ลักษณะผิวที่เหมาะกับการรักษา มีดังนี้ 

 • การปรับสภาพสีผิวให้สม่ำเสมอ 

แก้ปัญหาสีผิวไม่สม่ำเสมอด้วยเลเซอร์ Dual yellow ช่วยให้มีการปรับผิวให้ดูกระจ่างสว่างใสมากขึ้น 

 • รักษาฝ้า กระ 

ใช้ Dual yellow laser รักษาฝ้าแดด กระเนื้อ ช่วยลดการสร้างเม็ดสีผิวในการเกิดฝ้า กระตุ้นให้เม็ดเลือดขาวกำจัดออกไป ไม่ส่งผลเสียต่อผิวหนังบริเวณใกล้เคียง ทำให้หน้ากระจ่างใสขึ้น 

 • ลดริ้วรอย กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน

รักษาริ้วรอยต่าง ๆ เช่น รอยตีนกา รอยใต้ตา ร่องหน้าผาก ร่องแก้ม และช่วยกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจน ฟื้นฟูผิวหนังที่ไม่กระชับ ทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้น ผิวดูอ่อนกว่าวัย รวมถึงชะลอการเกิดริ้วรอย 

 • รักษาสิว 

ช่วยให้สิวอักเสบดีขึ้น ลดการอักเสบกำจัดเชื้อแบคทีเรีย มีการปรับสมดุลผิวให้ดีขึ้น ส่งผลให้สิวมีขนาดลดลง ลดการผลิตน้ำมันบนชั้นผิวหนัง หน้ามันลดลง จนลดการเกิดสิวตามมา รวมทั้งลดรอยสิว ผิวดูเรียบเนียนมากขึ้น

 • รักษารอยแผลเป็นจากอุบัติเหตุ รอยแผลผ่าตัด

ใช้เลเซอร์รักษารอยแผลผ่าตัด รอยแผลจากอุบัติเหตุ ช่วยลบเลือนรอยแผลได้ 

 • กำจัดรอยแดงจากปัญหาเส้นเลือดแดง และรอยดำต่าง ๆ 

ใช้เลเซอร์ในการรักษา จะทำให้ขนาดของเส้นเลือดแดงเล็กลง ส่งผลให้รอยแดงจางลง ไม่ว่าจะเป็นรอยแดงบนผิวหนัง ปานแดง เส้นเลือดฝอย และรอยดำจากสิว รอยแผลสีดำต่าง ๆ 

 • กำจัดติ่งเนื้อ ไฝ โดยปราศจากรอยแผลเป็น 

Dual yellow laser ใช้กำจัดติ่งเนื้อ ไฝ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่เจ็บปวด เพราะหลังจากการรักษาไม่มีแผล ไม่ส่งผลเสียต่อผิวหนังโดยรอบ 


dual yellow laser มีข้อดีอย่างไร 

ข้อดีของการทำเลเซอร์ Dual yellow จะเป็นการเลือกใช้เลเซอร์ที่อ่อนโยนเหมาะสำหรับผิวในการรักษาอย่างตรงจุดบริเวณที่มีปัญหาเฉพาะเจาะจง แล้วยังไม่ทำลายผิวบริเวณใกล้เคียงด้วย  โดยการทำ Dual yellow laser มีส่วนช่วยให้ลดปัญหาสภาพผิวที่หมองคล้ำกลายเป็นผิวกระจ่างใส ปรับสภาพผิวให้ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น การใช้เลเซอร์ Dual yellow มีประสิทธิภาพต่อการรักษาปัญหารอยดำ รอยแดงต่าง ๆ ที่เห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจน โดยไม่ต้องรักษาบ่อยครั้ง เพราะจะเห็นผลได้ดีขึ้นหลังจากการทำเลย อีกทั้งการทำ Dual yellow laser ราคาไม่สูงมาก ใช้เวลาในการรักษาไม่นาน ไม่ต้องเสียเวลาในการพักฟื้น รวมทั้งไม่มีรอยแผลหรือรอยช้ำหลังจากการทำด้วย 


สิ่งที่ควรปฏิบัติก่อนทำ dual yellow laser

การดูแลตัวเองก่อนทำ Dual yellow laser

การดูแลตัวเองเพื่อเตรียมพร้อมก่อนการทำ Dual yellow laser ที่ไหนดี ก็มีวิธีการปฏิบัติตนเองให้พร้อมเข้ารับการทำเลเซอร์ Dual yellow เหมือนกัน ดังนี้ 

 • ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อรับฟังคำแนะนำ หรือเลือกวิธีการทำหัตถการที่เหมาะสม
 • แจ้งประวัติส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็นโรคประจำตัว การแพ้ยา การแพ้อาหาร เพื่อให้แพทย์ทราบก่อน เพื่อจะได้วางแผน รวมถึงเลือกวิธีการรักษาที่เหมาะสมเป็นรายบุคคล 
 • หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดก่อนการทำ 7-14 วัน ไม่ให้ผิวเกิดการระคายเคืองก่อนการทำเลเซอร์ 
 • หลีกเลี่ยงการขัดผิว สครับผิวก่อนการทำ Dual yellow laser ประมาณ 1-2 อาทิตย์ เพื่อพักผิว ไม่ทำให้ผิวบอบบางก่อนการทำ 
 • งดการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว หรืองดทาผลิตภัณฑ์บำรุงหน้าที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์

สิ่งที่ควรปฏิบัติหลังทำ dual yellow laser

การปฏิบัติหลังจากการทำ Dual yellow laser สำหรับวิธีการดูแลตัวเอง เพื่อให้เห็นผลลัพธ์ดีภายหลังจากการทำเลเซอร์ Dual yellow โดยวิธีการปฏิบัติดูแลตัวเองที่ควรทำหลังการทำ มีดังนี้ 

 • หลีกเลี่ยงการพบเจอแสงแดดประมาณ 7 วัน หรือบริเวณผิวที่ได้รับการทำเลเซอร์ไม่ควรโดนแสงแดดโดยตรง รวมไปถึงการทาครีมกันแดดที่ควรมีค่า SPF 30 ขึ้นไป ทาทุกวันอย่างสม่ำเสมอ 
 • งดใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของ AHA และ BHA 
 • หลังจากการทำควรงดการทำสปา การขัดผิว หรือการใช้ยาทาอื่น ๆ ที่อาจส่งผลให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวได้ 
 • ควรใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว เพื่อสร้างความชุ่มชื้นให้กับผิว รวมทั้งใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิวด้วย
 • ทำกิจกรรมประเภทต่าง ๆ ได้ปกติ รวมถึงการแต่งหน้า ก็สามารถแต่งได้หลังจากการทำเลย
 • ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อผลลัพธ์ที่ดี ไม่ว่าจะทำ Dual yellow laser กี่ครั้ง เห็นผลได้แน่นอน หากมีอาการผิดปกติควรติดต่อแพทย์ทันที

ผลข้างเคียงจากการทำ dual yellow laser? 

ผลข้างเคียงของการทำ dual yellow laser

การทำเลเซอร์ Dual yellow ผลข้างเคียงหลังจากการทำ ส่วนใหญ่จะไม่พบผลข้างเคียง เพราะDual yellow laser เป็นหัตถกรรมที่ไม่ส่งผลเสียต่อสภาพผิวที่ทำเลเซอร์และผิวบริเวณใกล้เคียง ซึ่งมีความอ่อนโยนต่อผิว มีมาตรฐานรับรอง จึงมีความปลอดภัย อีกทั้งการทำเลเซอร์ Dual yellow ยังไม่ทำให้เกิดรอยแดง รอยช้ำ รวมถึงรอยแผลบนผิวเป็นระยะเวลานาน หรือผลจากการทำส่วนน้อยที่พบจะมีเพียงรอยแดงเล็กน้อยบนผิว ก็ค่อย ๆ หายไปได้เอง


สรุป

Dual yellow laser เป็นการใช้เลเซอร์แก้ไขปัญหาผิวได้อย่างหลากหลาย มีมาตรฐานและปลอดภัยผ่านการรับรองคุณภาพแล้ว ซึ่งการทำหัตถการเลเซอร์ Dual yellow ช่วยในการรักษาสภาพผิวไม่สม่ำเสมอ ฝ้า กระ รอยสิวและปัญหาสิว รอยดำ รอยแดงต่าง ๆ รวมทั้งช่วยลดเลือนริ้วรอย ฟื้นฟูผิวให้อ่อนเยาว์ หากสนใจที่จะทำ ควรศึกษาข้อมูล Dual yellow laser รีวิว และปรึกษาแพทย์ก่อน เพื่อรับคำแนะนำ เลือกการรักษาที่เหมาะสมกับตัวเอง ทั้งนี้ การทำหัตถการ Dual yellow laser ส่วนใหญ่ไม่พบผลข้างเคียง ไม่มีแผล สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ปกติ ถือว่าเป็นทางเลือกหนึ่งในการดูแลรักษาปัญหาผิวอย่างครอบคลุมเลยทีเดียว