น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีกี่ประเภท ใช้งานแตกต่างกันยังไง

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ายอดนิยม

ตอบคำถามเพื่อนๆ ที่กำลังเริ่มต้นเข้าสู่วงการบุหรี่ไฟฟ้า แล้วกำลังหาข้อมูลกันอยู่ว่า การเลือกใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้านั้นควรเลือกยังไง น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ายอดนิยมมีกี่ประเภท แต่ละประเภทมีข้อแตกต่างกันตรงไหนบ้าง ควรแยกการใช้งานแต่ละประเภทยังไงให้เหมาะสมกับตัวเอง รวมถึงสารพัดคำถามต่างๆ เช่น จำหน่ายน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าราคาดี เริ่มต้นที่เท่าไหร่ อายุการเก็บรักษาได้นานมั้ย อ่านได้เลยที่นี่

ทำความรู้จัก น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าคืออะไร

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า หรือน้ำยาพอต (E-Liquids) คือของเหลวที่มีสารนิโคตินซึ่งใช้สำหรับเติมในบุหรี่ไฟฟ้า และเป็นส่วนประกอบสำคัญในการทำให้เกิดไอควัน โดยความร้อนที่เกิดจากไฟฟ้าของบุหรี่ไฟฟ้าจะทำปฏิกิริยากับน้ำยาจนเกิดเป็นควันขึ้นมา

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้านับเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญ ซึ่งทำให้ใครหลายคนที่เคยสูบบุหรี่มวน หันมาสูบบุหรี่ไฟฟ้าแทน เนื่องจากข้อดีของน้ำยาพอตคือมีหลากหลายกลิ่น หลากหลายรสชาติ อีกทั้งยังมีปริมาณนิโคตินหลายระดับให้เลือกใช้ ผู้สูบจึงสามารถเลือกระดับนิโคตินที่เหมาะสมกับตัวเองได้ นอกจากนี้ การเลือกใช้ประเภทน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าpod ให้เหมาะสมกับค่าโอห์มและกำลังไฟจะยิ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ ทำให้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าได้อรรถรสในการสูบมากขึ้นอีกด้วย

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีกี่ประเภท ใช้งานแตกต่างกันยังไง

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าSaltnic น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าFreebase แตกต่างยังไง

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าSaltnic และน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าFreebase ซึ่งแต่ละประเภทจะมีคุณสมบัติและวิธีการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าSaltnic

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าซอลนิค Saltnic คือน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่มีการใช้นิโคตินแบบเกลือเป็นส่วนผสม และมีปริมาณนิโคตินค่อนข้างสูง จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ไม่ต้องการสูบบุหรี่บ่อยหรือคนที่อยากเลิกบุหรี่ เนื่องจากร่างกายสามารถดูดซับนิโคตินในรูปแบบเกลือได้อย่างรวดเร็ว จึงทำให้อิ่มนิโคตินได้ไว ร่างกายได้รับนิโคตินในปริมาณที่ต้องการในการสูบเพียงไม่กี่ครั้ง

แม้จะมีปริมาณนิโคตินที่สูง แต่กลับสามารถสูบได้โดยไม่เกิดอาการสำลักหรือระคายคอ เนื่องจากน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าsaltnic มีส่วนผสมของ benzoic acid ซึ่งทำให้ค่าความกรดเป็นด่างต่ำลง ส่งผลให้การสูบมีความเสถียรและนุ่มนวลไม่แสบคอ สามารถเก็บไว้ได้นาน โดยที่นิโคตินจะจางลงช้ากว่าน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าfreebase ทว่าข้อจำกัดของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าsaltnic คือสามารถใช้งานได้กับบุหรี่ไฟฟ้าพอตเท่านั้น อีกทั้งยังสร้างควันได้น้อย รวมถึงมีราคาแพงกว่าน้ำยาฟรีเบส

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าFreebase

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าฟรีเบส Freebase คือน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่มีการใช้นิโคตินบริสุทธิ์เป็นส่วนผสม และมีปริมาณนิโคตินที่ไม่ค่อยสูง ร่างกายจึงสามารถดูดซับนิโคตินได้ช้ากว่าน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าsaltnic จึงเหมาะสำหรับคนต้องการสูบเรื่อยๆ สูบบ่อยๆ ตลอดทั้งวัน แต่ไม่ต้องการปริมาณนิโคตินที่สูงมากเกินไป รวมถึงสายชอบควันเยอะๆ ก็จะถูกใจสิ่งนี้ ทว่าข้อจำกัดของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าfreebase คือมีค่าความเป็นกรดเป็นด่างสูง หากสูบน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าfreebase ที่มีปริมาณนิโคตินสูงๆ อาจทำให้เกิดอาการสำลักหรือระคายคอได้

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าฟรีเบสได้รับความนิยมและใช้งานกันอย่างแพร่หลายยาวนานกว่าน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าSaltnic อีกทั้งยังมีราคาที่ถูกกว่าอีกด้วย สามารถใช้งานได้ทั้งบุหรี่ไฟฟ้าแบบหยดสูบ และบุหรี่ไฟฟ้าพอต แต่ควรใช้กับบุหรี่ไฟฟ้าที่มีค่าโอห์มต่ำ ไม่เช่นนั้นอาจทำให้คอยล์ไหม้ได้

จะเห็นได้ว่าน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าpod ทั้งสองประเภท ต่างก็มีคุณสมบัติและวิธีการใช้งานที่ไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นควรทำความรู้จักน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแต่ละประเภทให้ดีเสียก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ เนื่องจากข้อจำกัดในการใช้งาน น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าบางประเภทสามารถใช้งานได้กับบุหรี่ไฟฟ้าบางประเภทเท่านั้น รวมถึงจะขึ้นอยู่กับความชอบของผู้สูบด้วยว่ามีความชอบแบบไหน จะใช้น้ำยาพอตแบบไหนจึงจะเหมาะสมกับความต้องการของตัวเองที่สุด

ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า มีส่วนผสมอะไรบ้าง

ส่วนผสมของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าpod

ส่วนผสมของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าจะแบ่งออกเป็น 4 ส่วนหลักๆ ด้วยกัน ได้แก่

  1. นิโคติน (Nicotine)  คือสารเสพติดชนิดหนึ่งที่สามารถพบได้ในบุหรี่มวนและบุหรี่ไฟฟ้า ทว่าแตกต่างกันตรงที่นิโคตินในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าpod นั้น ผู้สูบจะสามารถเลือกปริมาณของนิโคตินที่ต้องการได้ โดยมีให้เลือกตั้งแต่ 0 nic ไปจนถึง 50 nic
  2. สารแต่งกลิ่นและรส (Flavoring) ซึ่งเป็นสารเคมีที่ใช้ในอุตสาหกรรมอาหารทั่วไป
  3. กลีเซอรีนจากพืช  หรือ VG (Vegetable Glycerin) เป็นของเหลวที่ไม่มีสี และไม่มีกลิ่น แต่จะมีรสชาติหวานเล็กน้อย ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งในอาหารและยา
  4. โพรไพลีนไกลคอล หรือ PG (Propylene Glycol) ของเหลวที่ไม่มีสีและไม่มีกลิ่น เป็นส่วนประกอบในสารที่ทำให้เกิดไอของบุหรี่ไฟฟ้า ถูกนำมาใช้เป็นตัวทำละลายในเครื่องสำอาง เป็นส่วนผสมในอาหาร รวมถึงนำไปใช้เป็นส่วนประกอบในการสร้างไอหรือหมอกสำหรับเวทีการแสดงต่างๆ

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแต่ละประเภท ราคาเริ่มต้นเท่าไหร่

ราคาเริ่มต้นของน้ำยาพอต

ราคาเริ่มต้นของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าsaltnic จะอยู่ที่ประมาณ 250 บาท ส่วนราคาเริ่มต้นของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าfreebase จะอยู่ที่ประมาณ 140 บาท ทว่านอกเหนือจากประเภทของน้ำยาแล้ว ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่ส่งผลกับราคาน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าอีกด้วย เช่น ปริมาณของน้ำยา รวมไปถึงแหล่งการผลิตน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ว่ามาจากอเมริกาหรือมาเลเซีย เป็นต้น

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเก็บได้นานไหม หมดอายุไวหรือเปล่า

การซื้อน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าpod ทุกครั้ง ควรตรวจสอบวันหมดอายุที่ข้างขวดเสียก่อน ซึ่งโดยปกติแล้วน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าจะมีอายุในการเก็บรักษาอยู่ที่ประมาณ 1-2 ปี ทั้งนี้อาจขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น วิธีในการเก็บรักษา ซึ่งการเก็บรักษาน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้านั้น ควรเก็บไว้ในที่มืดและเย็น อีกทั้งไม่ควรเก็บไว้ในบริเวณที่มีอุณหภูมิสูง หรือบริเวณที่แสงแดด

สรุป

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าทั้งสองประเภทมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน ผู้สูบควรทำความเข้าใจก่อนว่าแต่ละประเภทแตกต่างกันยังไง เหมาะกับการใช้งานกับบุหรี่ไฟฟ้าแบบไหน และเลือกใช้น้ำยาพอตให้เหมาะกับความต้องการของตัวเอง หากคนที่ต้องการปริมาณนิโคตินเล็กน้อย ก็เหมาะกับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าfreebase หรือหากอยากสูบเรื่อยๆ แต่ต้องการปริมาณนิโคตินสูงๆ ก็เหมาะกับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าsaltnic เป็นต้น