Facebook Ads Manager เริ่มต้นใช้งานง่ายๆ แนะนำทีละชั้นตอน

หน้าตาแนะนำ Ads Manager จาก Facebook

ขอขอบคุณรูปภาพจาก facebook.com

Facebook Ads Manager เป็นเครื่องมือหนึ่งที่ใช้ในการโปรโมทผลิตภัณฑ์และบริการบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย ด้วยจำนวนผู้ใช้งานในไทยที่มีมากกว่า 40 ล้านคน การยิง Ads กับ Facebook จึงเป็นโอกาสเพื่อให้ธุรกิจต่างๆ ค้นหาตลาดใหม่ๆอยู่เสมอ ผ่านการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายและขยายแบรนด์สินค้า ซึ่งในบทความนี้ เราจะมาดูประโยชน์ของตัวจัดการโฆษณา facebook กัน และเราจะมาให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์สำหรับผู้เริ่มต้น และแนะนำวิธีเริ่มต้นในการใช้งานเครื่องมือต่างๆ กันครับ


Facebook Ads Manager คืออะไร

Facebook Ads Manager เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้ธุรกิจต่างๆ สามารถสร้าง จัดการ และติดตามโฆษณาบน Facebook ของตัวเองได้ มีอินเทอร์เฟซที่เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน ซึ่งธุรกิจต่างๆ สามารถเลือกผู้ชม เลือกตำแหน่งโฆษณา ตั้งงบที่จะใช้ยิงโฆษณา และตรวจสอบประสิทธิภาพของโฆษณาได้ครับ 

โดย Facebook Ads Manager จะนำเสนอรูปแบบโฆษณาที่หลากหลาย รวมถึงโฆษณาในรูปแบบวิดีโอ รูปภาพ ที่จะแสดงผ่านฟีดของผู้ใช้งาน ที่ช่วยให้ธุรกิจต่างๆ สามารถสร้างโฆษณาที่ดึงดูดสายตาและช่วยให้ที่เจอ Ads มีส่วนร่วมกับโฆษณาของท่านได้ครับ 


Facebook Ads Manager มีประโยชน์ต่อธุรกิจอย่างไร 

ในยุคดิจิทัล การทำโฆษณาบนโซเชียลมีเดียได้กลายเป็นองค์ประกอบสำคัญของกลยุทธ์ทางการตลาดของธุรกิจไปแล้ว โดย Facebook Ads Manager เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพที่สุดสำหรับธุรกิจในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย ด้วยตัวเลือกการกำหนดเป้าหมายขั้นสูง ราคาที่คุ้มค่า และ Report ประสิทธิภาพโฆษณาอย่างละเอียด

ตัวจัดการโฆษณา Facebook ยังช่วยให้ธุรกิจต่างๆ เพิ่มการรับรู้ถึงแบรนด์ กระตุ้นยอดขาย และบรรลุเป้าหมายทางการตลาดได้ โดยในหัวข้อนี้ เราจะเจาะลึกลงไปถึง 4 ประโยชน์สำคัญของการใช้ Facebook Ads Manager สำหรับธุรกิจของคุณกันครับ

  1. มีการโฆษณาที่ตรงเป้าหมาย ตัวจัดการโฆษณา Facebook ช่วยให้ธุรกิจต่างๆ สามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายที่เหมาะสมตามข้อมูลประชากร ความสนใจ พฤติกรรม และสถานที่ เพื่อให้มั่นใจว่าโฆษณาของพวกเขาเข้าถึงผู้คนที่เหมาะสม
  1. การรับรู้แบรนด์ที่เพิ่มขึ้น ad manager Facebook ช่วยให้ธุรกิจต่างๆ เข้าถึงผู้ชมจำนวนมากและหลากหลาย เพิ่มการรับรู้และการมองเห็นที่มีต่อแบรนด์ของท่าน
  1. ประหยัดค่าใช้จ่าย Facebook Ads Manager เสนอตัวเลือกการเสนอราคาที่หลากหลาย ที่มีทั้ง ต้นทุนต่อคลิก (CPC) ต้นทุนต่อการแสดงผล (CPM) และต้นทุนต่อการดำเนินการ (CPA) ที่ช่วยให้ธุรกิจสามารถเลือกรูปแบบที่เหมาะกับสินค้าและบริการของท่านมากที่สุด 
  1. สามารถผลลัพธ์ที่วัดได้ Ads manager สามารถบอกข้อมูลเชิงลึกอย่างละเอียดเกี่ยวกับประสิทธิภาพของโฆษณา ซึ่งจะช่วยให้ธุรกิจติดตามค่าใช้จ่ายสำหรับโฆษณา วัด ROI และเพิ่มประสิทธิภาพแคมเปญเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น

เริ่มต้นใช้งาน Facebook Ads Manager 

หากท่านผู้อ่านที่ยังเป็นมือใหม่ หรือ ต้องการวิธีใช้งาน เราต้องขอบอกก่อนว่าการเริ่มต้นใช้งาน facebook ads manager อาจจะดูยุ่งยากนิดนึง เนื่องจากเราต้องเรียนรู้ปุ่มต่างๆ ใหม่หมด แต่อย่างไรก็ตาม ด้วยอินเทอร์เฟซที่ใช้งานง่ายและถ้าทำตามคำแนะนำทีละขั้นตอน การตั้งค่าแคมเปญโฆษณาแรกของคุณบน Ads Manager ก็ง่ายกว่าที่คุณคิด

ในส่วนนี้ เราจะให้คำแนะนำที่ครอบคลุมสำหรับผู้เริ่มต้น โดยเราจะเริ่มจากแนะนำวิธีเริ่มต้นใช้งานตัวจัดการโฆษณา Facebook รวมถึงการเปิดใช้งานตัวจัดการโฆษณาและการตั้งค่าการชำระเงิน เพื่อให้คุณสามารถเริ่มเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างไม่ปวดหัวใดๆ หากพร้อมกันแล้ว ก็มาใช้งานเจ้า Facebook Ads Manager พร้อมกันได้เลยครับ

วิธีเปิดใช้งาน Facebook Ads Manager

1.เริ่มต้นโดยเข้าไปที่ https://www.facebook.com/adsmanager หรือ กดเข้าไปในปุ่ม Ads Manager ของ Facebook Business Manager

หน้าตาโดยรวมจาก facebook ads manager

2.คลิกที่ปุ่ม “Create” เพื่อสร้างแคมเปญโฆษณาใหม่ได้เลย

รูปภาพแสดงปุ่ม Create ใน Facebook Ads

ก่อนทำการสร้างแคมเปญใดๆ ควรทำการตั้งค่าวิธีชำระเงินเสียก่อน ซึ่งสามารทำได้ดังนี้

วิธีตั้งค่าการชำระเงิน 

1.กดปุ่มสามขีด และกดปุ่ม “Billing”

แทบปุ่มต่างๆ ตัวจัดการโฆษณา facebook

2.การนั้นกดที่ปุ่ม “Payment Setting”

หน้าปุ่ม Payment Setting ใน Facebook Ads

3.จากนั่นก็กดปุ่ม ”Get started” หรือ “Add payment method” และเลือกวิธีชำระเงินได้เลย

หน้าต่างแสดงข้อมูลการชำระเงินใน Facebook Ads

7 ส่วนประกอบที่ควรรู้บนหน้า Facebook Ads Manager

Facebook Ads Manager เป็นเครื่องมือที่ครอบคลุมซึ่งนำเสนอคุณสมบัติและองค์ประกอบต่างๆ มากมายเพื่อช่วยให้ธุรกิจต่างๆ สร้าง จัดการ และติดตามแคมเปญโฆษณาของตนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ต่อไปนี้เป็นองค์ประกอบหลัก 7 ประการที่คุณจำเป็นต้องทราบเมื่อใช้งาน Facebook Ads Manager

หน้าต่างจัดการ Ads จาก facebook ads manager

1. ปุ่มสร้างแคมเปญโฆษณา (Ads Campaign)

ปุ่มสร้างแคมเปญโฆษณาเป็นปุ่มเริ่มต้น ที่ท่านจำเป็นต้องกด เพื่อเริ่มต้นการสร้างแคมเปญโฆษณาของตัวเอง เมื่อทำการคลิก คุณก็จะ สามารถเลือกวัตถุประสงค์โฆษณา ผู้ชมเป้าหมาย รูปแบบโฆษณา ตั้งงบประมาณ และตั้งค่าแคมเปญโฆษณาของตัวเองได้

หน้าต่างการสร้างแคมเปญโฆษณาจาก facebook ads manager

2. หน้าต่างแสดงข้อมูลตามโครงสร้างโฆษณา (Facebook Ads Structure)

หน้าต่างแสดงข้อมูลตามโครงสร้าง Facebook Ads

หน้าต่างโครงสร้างโฆษณาบน Facebook จะแสดงข้อมูลเกี่ยวกับโครงสร้างของแคมเปญโฆษณา รวมถึงชุดโฆษณา รูปแบบโฆษณา และตำแหน่งโฆษณา เราสามารถใช้หน้าต่างนี้เพื่อแก้ไขและเพิ่มประสิทธิภาพโครงสร้างโฆษณาเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพโฆษณาของท่าน

3. หน้า Search & Filter

หน้า Search & Filter ใน facebook ads manager

หากใช้ facebook ads manager เป็นภาษาไทย ปุ่มนี้จะชื่อว่า ค้นหาและตัวกรอง โดยปุ่มนี้จะช่วยให้ธุรกิจสามารถค้นหาและกรองแคมเปญโฆษณาตามเกณฑ์ต่างๆ ได้ รวมถึงชื่อโฆษณา สถานะ การแสดงโฆษณา และผลลัพธ์ ซึ่งจะช่วยให้ธุรกิจสามารถค้นหาและจัดการแคมเปญโฆษณาของตนได้อย่างง่ายดาย

4. Columns Custom

ลิสประเภทธุรกิจใน Columns Custom จาก facebook ads manager

ปุ่ม Columns Custom จะทำให้ธุรกิจต่างๆ สามารถปรับแต่งคอลัมน์ที่แสดงในหน้าตัวจัดการโฆษณา facebook ทำให้เห็นเมตริกที่สำคัญที่สุดสำหรับธุรกิจ ที่จะช่วยให้ธุรกิจตรวจสอบและติดตามประสิทธิภาพโฆษณาของตนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

5. Breakdown

หน้าต่างแสดงข้อมูลจาก Breakdown ใน ตัวจัดการโฆษณา facebook

Breakdown ทำงานเพื่อให้ธุรกิจสามารถแบ่งย่อยข้อมูลประสิทธิภาพโฆษณาตามเกณฑ์ต่างๆ รวมถึงอายุ เพศ ตำแหน่ง และอุปกรณ์ ฟังก์ชั่นนี้จะให้ข้อมูลเชิงลึกที่เกี่ยวกับกลุ่มเป้าหมายของธุรกิจและจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพแคมเปญโฆษณาเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น

6. Reports

หน้าต่างแสดง Reports ใน ตัวจัดการโฆษณา facebook

ปุ่ม Reports หรือรายงานใน facebook ads manager จะให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับประสิทธิภาพของแคมเปญโฆษณา ซึ่งจะรวมเมตริกต่างๆ เช่น การเข้าถึง การแสดงผล การคลิก และConversion rate  ซึ่งฟังก์ชั่นนี้ช่วยให้ธุรกิจต่างๆ สามารถติดตามค่าโฆษณาและวัด ROI ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

7. แถบแสดงผลคอลัมน์

แถบแสดงผลคอลัมน์ จาก ตัวจัดการโฆษณา facebook

แถบแสดงคอลัมน์เป็นที่ที่ธุรกิจสามารถเลือกคอลัมน์ที่ต้องการแสดงในหน้าตัวจัดการโฆษณา ฟังก์ชั่นนี้จะช่วยให้ธุรกิจปรับแต่งหน้าตัวจัดการโฆษณาได้ตามความต้องการ


5 เคล็ดลับการใช้ Facebook Ads ยิงแอดให้เกิดยอดขาย

Facebook Ads Manager เป็นเครื่องมือสำหรับธุรกิจที่ต้องการเพิ่มยอดขายออนไลน์และเพิ่มจำนวนคอนเวอร์ชั่น ด้วยการกำหนดกลุ่มเป้าหมายที่ซับซ้อน รูปแบบโฆษณาที่ปรับแต่งได้ และข้อมูลเชิงลึก Facebook Ads Manager มอบโอกาสที่ไม่เหมือนใครให้กับธุรกิจในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายและเพิ่มรายได้ 

โดยเราจะแนะนำเคล็ดลับสำคัญทั้ง 5 ข้อ ในการใช้งานตัวจัดการโฆษณา facebook เพื่อเพิ่มยอดขายและขยายธุรกิจของคุณ ตั้งแต่การกำหนดผู้ชมไปจนถึงการเพิ่มประสิทธิภาพแคมเปญโฆษณา เคล็ดลับนี้จะช่วยให้คุณสร้างแคมเปญโฆษณาที่มีประสิทธิภาพ เพื่อขับเคลื่อนผลลัพธ์ให้ได้ดีมากยิ่งขึ้น

1. กำหนดกลุ่มเป้าหมายของคุณ

การกำหนดกลุ่มเป้าหมายเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างแคมเปญโฆษณาบน facebook ad ให้ประสบความสำเร็จ เมื่อเข้าใจข้อมูลประชากร ความสนใจ และพฤติกรรมของผู้ชมเป้าหมาย คุณก็จะสามารถสร้างแคมเปญโฆษณาที่สอดคล้องกับพวกเขาและกระตุ้นให้เกิด Conversion ได้

2. สร้างข้อความโฆษณาและภาพที่น่าสนใจ

การสร้างข้อความโฆษณาและภาพที่น่าสนใจเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการดึงดูดความสนใจของกลุ่มเป้าหมายและกระตุ้นให้ลูกค้าดำเนินการสั่งซื้อ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าข้อความโฆษณาของคุณมีเนื้อหาที่กระชับ ชัดเจน และเน้นประโยชน์ของผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณ ใช้ภาพที่สะดุดตาและเกี่ยวข้องกับความสนใจของกลุ่มเป้าหมาย

3. ทำ Custom Audiences และ Lookalike Audiences

การใช้ Custom Audiences และ Lookalike Audiences เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการเข้าถึงผู้ที่น่าจะสนใจผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณ Custom Audiences จะช่วยให้คุณกำหนดเป้าหมายกับผู้ที่เคยโต้ตอบกับธุรกิจของคุณมาก่อน ในขณะที่การทำ Lookalike Audiences ก็จะช่วยให้คุณเข้าถึงลูกค้าคนใหม่ๆ ที่มีลักษณะและพฤติกรรมที่คล้ายคลึงกับลูกค้าปัจจุบันของคุณ

4. เพิ่มประสิทธิภาพแคมเปญโฆษณาของคุณ

การเพิ่มประสิทธิภาพแคมเปญโฆษณาเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการปรับปรุงประสิทธิภาพและเพิ่มยอดขาย การตรวจสอบแคมเปญโฆษณาทำได้โดย เปลี่ยนแปลงการกำหนดเป้าหมาย ข้อความโฆษณา ภาพ และราคาโฆษณา ตามข้อมูลที่คุณได้รับจาก facebook ads manager

5. ทดสอบผลลัพธ์

การทดสอบโฆษณารูปแบบต่างๆ มีความสำคัญต่อการหาวิธีที่ดีที่สุดเพื่อดึงดูดกลุ่มเป้าหมายของคุณ เป็นการการทดลองกับรูปแบบต่างๆ ของโฆษณา เช่น ข้อความโฆษณา รูปภาพ และผ่านการตั้งค่า Ads ของท่าน เพื่อหารูปแบบของโฆษณาที่กระตุ้นให้เกิด Conversion มากที่สุด


Facebook Ads Manager ฟรีหรือเปล่า? 

Facebook Ads Manager ใช้งานได้ฟรีครับ โดยธุรกิจต่างๆ สามารถสร้างบัญชีบน Facebook Ads Manager และเริ่มสร้างแคมเปญโฆษณาโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ แต่อย่างไรก็ดี ธุรกิจจำเป็นต้องมีงบประมาณสำหรับแคมเปญโฆษณา

ซึ่งราคาค่าโฆษณานั้นสามารถตั้งค่าและปรับเปลี่ยนได้ตามเป้าหมายและผลลัพธ์ที่ต้องการ โดย Facebook จะเรียกเก็บเงินจากธุรกิจสำหรับการแสดงโฆษณาหรือผ่านการคลิก ขึ้นอยู่กับประเภทของแคมเปญโฆษณาที่ถูกสร้างขึ้นมา ดังนั้น แม้ว่าตัวจัดการโฆษณา Facebook จะใช้ได้ฟรี แต่ธุรกิจจำเป็นต้องจ่ายเงินเพื่อแสดงโฆษณาทำงานบน Facebook

ข้อสรุปเกี่ยวกับ Facebook Ads Manager 

Facebook Ads Manager เป็นแพลตฟอร์มโฆษณาขั้นสูงที่ช่วยให้ธุรกิจสร้างและจัดการแคมเปญโฆษณาบน Facebook และ Instagram ได้ ด้วยความสามารถในการกำหนดเป้าหมาย รูปแบบโฆษณาที่ปรับแต่งได้ และผ่านข้อมูลต่างๆ 

โดย Facebook Ads Manager เปิดโอกาสให้ธุรกิจเพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายและเพิ่มรายได้ ด้วยการใช้ประโยชน์จากตัวจัดการโฆษณา Facebook ธุรกิจต่างๆ ก็สามารถเพิ่มประสิทธิภาพแคมเปญโฆษณาเพื่อให้ได้ผลลัพธ์สูงที่สุด เพื่อเพิ่มยอดขายและคอนเวอร์ชั่นได้มากขึ้น