4 เครื่องมือใช้แทน Facebook Analytics วิเคราะห์ข้อมูลโฆษณาได้อย่างแม่นยำ 

การตลาดออนไลน์อีกหนึ่งบทบาทสำคัญในการกระตุ้นยอดขาย ซึ่งหนึ่งในตัวเลือกการทำ Social Media Marketing คงหนีไม่พ้น Facebook ที่ถือเป็นช่องทาง Social Media ยอดนิยม ที่มีผู้ใช้งานหลายล้านคนทั่วโลก ครอบคลุมทุกเพศ ทุกวัย ซึ่งนอกจากการเผยแพร่ช่องทางการขาย การจัดทำโฆษณาแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจก็คือการใช้แพลตฟอร์มนี้เป็นเครื่องมือการทำการตลาดออนไลน์ได้ เรียกว่า ‘Facebook analytics’   เพราะนอกจากฐานผู้ใช้งานที่มีจำนวนมากเป็นอันดับต้น ๆ ของแพลตฟอร์มออนไลน์ในโลกแล้ว Facebook ยังมีการเก็บข้อมูลผู้ใช้งานไว้อย่างละเอียด ทำให้เมื่อทำการตลาดfacebook ผ่านข้อมูลเหล่านี้เป็นเครื่องมือชั้นดีที่จะทำให้องค์กรของคุณสามารถวิเคราะห์ตลาดได้อย่างแม่นยำ

Facebook analytics คืออะไร

Facebook Analytics คืออะไร

ในโลกการตลาดปัจจุบันที่สามารถพูดได้ว่า ยิ่งข้อมูลเยอะยิ่งได้เปรียบ Facebook Analytics จึงถือเป็นเครื่องมือทางการตลาดหนึ่งของ Facebook ที่ทรงพลังด้วยการเก็บสถิติ ข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานของผู้ใช้งานผ่านทั้งหน้าเว็บไซต์ และบนแอปพลิเคชัน อย่างละเอียด ไม่ว่าจะเป็นชื่อ ความชอบ อาหารการกิน รสนิยม รวมไปถึงสถานะความเป็นอยู่ และการเช็กอินสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ นอกจากนี้กิจกรรมในโลกออนไลน์ของผู้ใช้งานก็ถูกบันทึกไว้อีกด้วย เช่น เพจที่ติดตาม การคลิกเพื่อดูสินค้า หรือสื่อบันเทิงที่รับชมเป็นประจำ พฤติกรรมเหล่านี้จะถูก Facebook เก็บข้อมูลไว้ และนำข้อมูลในส่วนนี้ไปวิเคราะห์การใช้งานวางแผนการตลาดให้กับผู้ที่ใช้บริการ Facebook Analytics ช่วยเป็นแนวทางสำหรับการวางแผนการตลาดของธุรกิจคุณตรงกลุ่มเป้าหมาย ตอบโจทย์ผู้ใช้งาน เมื่อสินค้า หรือบริการได้ทำการโฆษณาไปแล้วลูกค้าก็มีโอกาสจะรับชมสินค้า และเพิ่มเปอร์เซ็นต์การตัดสินใจซื้อสินค้ามากขึ้นด้วยการวิเคราะห์กลุ่มลูกค้าที่ตรงกับเป้าหมาย

Facebook Pixel กับ Facebook Analytics เกี่ยวข้องกันอย่างไร

Facebook Pixel เป็น Code พื้นฐานที่ทาง Facebook Analytics ใช้ในการติดตามพฤติกรรมของผู้ใช้งาน หรือลูกค้าใน Facebook ซึ่งเราสามารถติดตั้งในเว็บไซต์ทุก ๆ หน้า และกำหนัดวัตถุประสงค์ เพื่อเน้นการยิงโฆษณาหากลุ่มเป้าหมายเพื่อให้เขาเข้ามาชมตัวโฆษณาสินค้า หรือบริการของเราได้ ไม่ว่าจะเป็นคนที่เคยคลิกเข้ามาดูแล้ว เคยซื้อบริการของเรามาแล้ว คนที่มีความสนใจในสินค้า บริการที่ใกล้เคียงกับเรา หรือลูกค้าที่กำลังมองหาสินค้านั้น ๆ แล้วมีการค้นหาเกิดขึ้น ก็สามารถทำการติดตามกลุ่มลูกค้าที่เป็นเป้าหมายของเรา และทำการตลาดได้โดยตรง ทำให้แผนการตลาดของเรามีข้อมูลที่เจาะลึก ตรงกับกลุ่มผู้ใช้บริการเรามากกว่าเดิม


4 เครื่องมือใช้แทน Facebook Analytics

น่าเสียดายที่เครื่องมือวิเคราะห์ทางการตลาดออนไลน์ที่เรียกว่า Facebook Analytics ของทาง FAcebookได้ถูกยกเลิกไปในปี 2021 แต่อย่างไรก็ตามก็ยังคงเหลือตัวเลือกเครื่องมือที่จะมาช่วยวิเคราะห์ และเก็บผลสำรวจข้อมูลการตลาดออนไลน์เชิงลึกอีกหลายอย่างด้วยกัน ในบทความนี้จะพาไปดูว่าเครื่องมือที่สามารถใช้แทน Facebook Analytics ได้มีอะไรบ้าง

Meta Business Suite Facebook Analytics

1. Meta Business Suite

Meta Business Suite เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่สามารถใช้แทน  Facebook Analytics ได้ โดยมันสามารถรายงานสถิติ แนวโน้ม และภาพรวมของผู้ใช้งานใน facebook ได้ทั้งบัญชีผู้ใช้งาน และแบบแยกเป็นแต่ละโพสต์  นอกจากนี้ยังสามารถใช้ทำกิจกรรมทางการตลาด กำหนดเวลาเผยแพร่เเคมเปญโฆษณาได้ทั้งใน Facebook และ Instagram ได้ ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานจากคอมพิวเตอร์ หรือแอปพลิเคชันในมือถือ เรียกได้ว่าเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้ธุรกิจสามารถเชื่อมสัมพันธ์กับลูกค้าได้เป็นอย่างดี

Facebook Page Insights Facebook Analytics

2. Facebook Page Insights

Facebook Page Insight เป็นส่วนหนึ่งของ Meta Professional Dashboard ที่สามารถแสดงข้อมูลเชิงลึกของ Facebook Page ของเราได้ ทั้งจำนวนการเข้าถึง การมีส่วนร่วมของแฟนเพจ ซึ่งจะสามารถแสดงภาพรวมแบบย่อ ๆ ไม่เกิน 90 วันของเพจเราได้ ช่วยให้การทำการตลาดสามารถตรวจสอบผลลัพธ์ได้ง่ายมากขึ้น

Hootsuite Facebook Analytics

3. Hootsuite

Hootsuite คือ Social Media Management Tool ที่มีความสามารถสูงในการวิเคราะห์ข้อมูล แต่มีการใช้งานที่ค่อนข้างง่าย เริ่มต้นใช้งานได้ฟรี มีการใช้งานที่ครอบคลุมทุกส่วนในการตลาดเพื่อการบริหารจัดการ Social Media ของแบรนด์  เช่น ฟังก์ชันในการตรวจสอบว่าเวลาไหนที่กลุ่มเป้าหมายการตลาดของแบรนด์มีแนวโน้มที่จะออนไลน์มากที่สุด พร้อมคำแนะนำเวลาที่ดีที่สุดในการลงโพสต์โฆษณา หรือการเพิ่มปฏิสัมพันธ์กับผู้ติดตาม หรือกลุ่มลูกค้า สามารถตอบคอมเมนต์ หรือตอบข้อความได้ ช่วยให้เราประหยัดเวลาในการทำ Social Media Marketing

4. Buffer

Buffer คือเครื่องมือที่จะช่วยรวบรวม Social Media หลากหลายแพลตฟอร์มทั้ง Facebook, Instagram, Twitter และอื่น ๆ มารวมกันแล้วเชื่อมต่อกับทางแบรนด์ ทำให้เราสามารถลงโฆษณา เเคมเปญ ไม่ว่าจะเป็นข้อความ รูปภาพ และวิดีโอ ในหลายแพลตฟอร์มได้จากที่เดียว นอกจากนี้ยังมีการช่วยวิเคราะห์ข้อมูล และแจ้งผลลัพธ์ในการทำกิจกรรมทางการตลาดนี้ให้กับองค์กรผู้ใช้งานได้อีกด้วย ถือว่าเป็นอีกตัวแทน Facebook Analytics ที่สามารถใช้งานได้อย่างทั่วถึงเลยจริง ๆ


ตัวชี้วัดของ Facebook Analytics

เมื่อเราจัดเครื่องมือไหนที่สามารถใช้แทนได้แล้ว เรามาดูกันต่อดีกว่าว่าอะไรคือตัวชี้วัดสำหรับ Facebook Analytics

Facebook Page analytics

Facebook Page analytics

สำหรับ Facebook Page analytics จะสามารถดูตัวชี้วัดได้จากการเข้าถึงเพจ ยอดเข้าชม ยอดไลก์ของเพจ รวมถึงอัตราการเติบโตของเพจแบรนด์เราว่ามีมากน้อยเพียงใด นอกจากนี้ยังมีความ “ไวรัล” ซึ่งแสดงถึงว่ากิจกรรมของเพจเรานั้นมีผู้ที่รู้จักมากน้อยเพียงใดแล้ว ทั้งยอดไลก์ คอมเมนต์ใต้โพสต์ และการแชร์โพสต์นั้นก็สามารถบ่งบอกได้เช่นกัน

Facebook audience insights

เครื่องมือค้นคว้าข้อมูลเชิงลึกที่ได้จากผู้ใช้งาน เช่น อายุ เพศ และสถานที่ที่อาจมีการแชร์โลเคชั่นไว้ใน Facebook ซึ่งข้อมูลเหล่านี้สามารถกรองได้จากผู้ใช้งานปัจจุบัน

Facebook post analytics

Facebook post analytics

แสดงการเข้าถึงของโพสต์นั้น ๆ ว่ามีผู้รับชมเท่าไหร่ แต่ละโพสต์มีส่วนร่วมที่ได้จากกลุ่มลูกค้า ผู้ติดตาม หรือคนทั่วไปที่ได้รับชมโพสต์นั้นเยอะแค่ไหน ยอดไลก์ แชร์ คอมเมนต์ก็ถูกนับรวมในส่วนของ Facebook post analytics ด้วย

Facebook stories analytics

Facebook stories analytics

ฟังก์ชั่นสตอรี่ของ Facebook มีตัวชี้วัดคล้ายกับโพสต์ คุณสามารถดูได้ว่าสตอรี่นั้นมีผู้เข้าชม กดไลก์ ส่งสติกเกอร์ หรือตอบกลับเท่าไหร่ เพื่อนำไปใช้ในคอนเทนต์การตลาดต่อไปได้

Facebook Reels analytics

Reels คล้ายกับคลิปวีดิโอสั้น ๆ ซึ่งส่วนนี้คุณก็สามารถตรวจสอบยอดผู้ชม ที่อย่างน้อยต้องเห็น Reels ที่ทางแบรนด์ได้แชร์ลงไปอย่างน้อยหนึ่งครั้ง มีกี่คน และมีผลตอบรับอย่างไร

Facebook ads analytics

เครื่องมือพื้นฐานที่ดีที่สุดอีกอย่างของ Facebook Analytics คือ  Meta Ads Manager ซึ่งดูตัวชี้วัดได้จากอัตราการเข้าถึง ว่ามีจำนวนคนที่เห็นโฆษณาของแบรนด์อย่างน้อยหนึ่งครั้งมากแค่ไหน และอัตราจำนวนครั้งที่โฆษณาของคุณปรากฏบน Facebook นอกจากนี้ยังสามารถดูผลตอบแทนที่ได้จากการทำโฆษณานั้น ๆ ได้อีกด้วย

Facebook Group analytics

หนึ่งในเครื่องมือการสร้างชุมชนผู้ใช้งานสินค้าเราจริง ๆ ได้ Facebook Group analytics ที่สามารถตรวจสอบผลการใช้งานของกลุ่มใน Facebook ได้ สามารถชี้วัดได้ทั้งว่าใครที่มีส่วนร่วมเกี่ยวกับแบรนด์เรามากที่สุดซึ่งอนาคตอาจจะสามารถดึงตัวผู้คนเหล่านั้นมาเป็นหนึ่งในอินฟลูเอนเซอร์ของแบรนด์ ผลการตอบรับของแบรนด์ตามกลุ่มต่าง ๆ รวมทั้งยอดการเติบโตของกลุ่มผู้ใช้งานที่อยู่ใน Facebook เพื่อพัฒนาโปรโมชั่นต่อไปได้

Facebook Live analytics

ฟังก์ชันสุดฮิตของ Facebook อย่างการไลฟ์ มีตัวชี้วัดจากยอดวิว ยอดผู้เข้าชมที่มาติดตามไลฟ์ของแบรนด์ การมีส่วนร่วมในไลฟ์นั้น ๆ รวมทั้งเวลาที่ผู้เข้าชมจะมียอดสูงสุด หรือ Peak viewers จะช่วยให้คุณเลือกไลฟ์ในเวลาที่ถูกต้องมากยิ่งขึ้น

Facebook video analytics

ตัวชี้วัดของวิดีโอคอนเทนต์ใน Facebook analytics นอกจากจะดูยอดผู้ชม และการมีส่วนร่วมแล้ว ยังจะตรวจสอบวิเคราะห์จากระยะเวลาที่ผู้ชมเข้าชมวิดีโอเป็นหลักวินาที เพื่อวิเคราะห์ว่าช่วงไหนในวิดีโอของคุณที่ได้รับการสนใจมากที่สุด


ข้อสรุป

การตลาดออนไลน์เป็นอีกหนทางที่มีความสำคัญที่จะช่วยให้บริษัท หรือแบรนด์ของคุณเติบโตอย่างมั่นคงมากขึ้น และแม้ว่า Facebook Analytics จะถูกปิดตัวลงไป แต่ก็ยังคงมีเครื่องมืออีกหลายชนิดที่สามารถช่วยวิเคราะห์การตลาด Facebook ทดแทนได้ เพื่อให้เป็นแนวทางที่สามารถช่วยในการโฆษณา ทำโปรโมชั่น เเคมเปญ และการตลาดอื่น ๆ โดยไม่จำเป็นต้องเพิ่มงบการตลาดที่มากขึ้น แต่ได้รับผลตอบแทนอย่างคุ้มค่า ด้วยเครื่องมือทรงประสิทธิภาพที่เราได้นำเสนอในบทความนี้