|

ฟิลเลอร์ปลอม

วิธีสังเกตและตรวจเช็คฟิลเลอร์ปลอม

สาวๆที่รักสวยรักงามหลายๆคนนั้นอาจจะยังไม่รู้จักฟิลเลอร์ปลอม เมื่อเจอโปรโมชั่นฉีดฟิลเลอร์ราคาถูก ก็อาจโดนดึงดูดได้เนื่องจากสมัยนี้มีหมอกระเป๋าอยู่มากมาย ซึ่งจะต้องคอยตรวจสอบให้ดีว่าเป็นการใช้ฟิลเลอร์ปลอมหรือไม่

เพราะอาจโดนหลอกล่อไปใช้บริการด้วยราคาที่ถูก แต่พอฉีดแล้วผลลัพธ์ออกมาอาจมีปัญหาตามมาภายหลังได้ ซึ่งมีหลายคนที่ตัดสินใจผิดพลาดฉีดฟิลเลอร์ปลอมเข้าไปโดยไม่รู้ตัว ฉะนั้นควรที่จะพิจารณาและตรวจสอบให้ถี่ถ้วนก่อนจะทำการฉีดฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์ปลอม คืออะไร

หลายๆคนอาจจะยังไม่รู้ว่าฟิลเลอร์นั้นมีทั้งฟิลเลอร์แท้ และฟิลเลอร์ปลอม ซึ่งตัวฟิลเลอร์ปลอมนั้นมีหลายรูปแบบ ทั้งแบบซิลิโคลนเหลว แบบที่เป็นฟิลเลอร์แต่ว่าไม่บริสุทธิ์ โดยฟิลเลอร์ปลอมนั้นเมื่อฉีดเข้าไปแล้วจะไม่สลายไป อาจมีการทิ้งสารตกค้างเอาไว้ด้วย หรือเมื่อเวลาผ่านไปจะไหลเป็นก้อน ทำให้เกิดการอักเสบหรืออาการแพ้ขึ้นได้ หากจะแก้ไขต้องทำการผ่าตัดเอาออกเท่านั้น

ความอันตรายจากการฉีดฟิลเลอร์ปลอม

ฟิลเลอร์ปลอมนั้นมีความอันตรายหลากหลายอย่างมากๆ ส่วนมากจะเจอโปรโมชั่นที่ราคาถูกล่อลวงเพราะมีโฆษณาว่าฉีดแล้วอยู่ได้ทน ถาวร ซึ่งสิ่งที่นำมาฉีดคือฟิลเลอร์ปลอม ซิลิโคนเหลวหนือพาราฟินที่เป็นอันตราย และส่งผลเสียในระยะยาว โดยอันตรายจากฟิลเลอร์ปลอมมี ดังนี้

1.จะทำให้ผิวหนังบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ปลอมเข้าไปนั้นผิดรูปได้

2.มีอาการบวม แดง อักเสบและติดเชื้อได้

3.ทำให้เนื้อตาย เกิดพังผืดขึ้นได้

4.ผิวหนังบวม ห้อยย้อยเป็นก้อนแข็งๆ

5.ใน 3-5 ปีซิลิโคนเหลวจะไหลกองลงมาเป็นก้อน

ซึ่งในสมัยก่อนซิลิโคนเหลวมักจะได้รับความนิยมมาก เพราะอยู่ได้นาน มีราคาที่ถูก แต่เมื่อวันเวลาผ่านไปผลเสียก็เริ่มตามมา เช่น ถ้าฉีดที่จมูกก็จะบวมแดง และไหลกองลงมาข้างๆ หรือฉีดที่โหนกแก้มก็จะย้อยทำให้ผิวหนังย้อยนั่นเอง

หากฉีดฟิลเลอร์ปลอมไปแล้วการจะแก้ไขไม่ใช่เรื่องง่าย จะต้องทำการผ่าตัดหรือขูดออกเท่านั้น ไม่มียาสำหรับฉีดสลาย ซึ่งจะแตกต่างกับฟิลเลอร์แท้ ที่สามารถใช้ยา Hyaluronidase ฉีดสลายได้

ข้อสังเกตฟิลเลอร์แท้

ถึงแม้ว่าการจะตรวจสอบฟิลเลอร์ว่าเป็นฟิลเลอร์ของแท้หรือ ฟิลเลอร์ปลอมนั้นจะเป็นเรื่องยาก มีข้อสังเกตที่ยาก เนื่องจากว่าสมัยนี้ฟิลเลอร์ปลอมที่เลียนแบบมานั้นทำออกมาได้เหมือนกับของแท้อย่างมาก แม้กระทั่งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญยังดูไม่ค่อยออก

โดยในวันนี้เราจะพามาดูข้อสังเกตต่างๆกันว่าฟิลเลอร์ของแท้ กับฟิลเลอร์ปลอมนั้นมีข้อสังเกตแตกต่างกันอย่างไร แล้วแบบไหนคือฟิลเลอร์ปลอม โดยมีวิธีตรวจสอบฟิลเลอร์ปลอมดังนี้

สังเกตเลข LOT

หากเป็นฟิลเลอร์ของแท้นั้นจะต้องสังเกตเลข LOT บนกล่องและด้านในจะต้องตรงกัน ฟิลเลอร์ของแท้ เลข LOT บนกล่องกับซองด้านในจะต้องปรากฏเป็นตัวเลขชุดเดียวกันทั้งสองที่เท่านั้น

สามารถสแกน QR Code ได้ในบางรุ่น

ฟิลเลอร์ของแท้นั้นจะต้องมีเอกสารกำกับ เป็นแหล่งข้อมูลสำคัญสำหรับผู้ใช้ เพื่อให้ความปลอกภัยแก่ผู้ใช้บริการ จะมีฉลากหรือเอกสารทุกกล่องให้เช็คและในบางรุ่นนั้นจะสามารถสแกน QR Code ได้เพื่อตรวจสอบ ซึ่งเป็นตัวช่วยหลักๆในที่ช่วยให้ผู้ใช้บริการสามารถติดตาม ตรวจสอบย้อนกลับได้ เพื่อให้สอดคล้องกับข้อกำหนดตามกฎหมาย

สามารถเช็คเลข LOT กับบริษัทที่จำหน่ายได้

ฟิลเลอร์ที่เป็นของแท้นั้นจะต้องมีเลข LOT ที่ชัดเจน ตรวจสอบได้ซึ่งจะต่างกับฟิลเลอร์ปลอม เพราะฟิลเลอร์ปลอมจะไม่สามารถใช้เลข LOT ตรวจสอบกับบริษัทจำหน่ายได้ แต่ฟิลเลอร์แท้นั้นสามารถตรวจสอบเลข LOT กับบริษัทที่จำหน่ายได้

คำแนะนำก่อนฉีดฟิลเลอร์

ก่อนจะทำการฉีดฟิลเลอร์นั้นจะต้องปฏิบัติตามขั้นตอน ดังนี้

1.จะต้องทำการศึกษาข้อมูลที่จำเป็น ทั้งการเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน การเลือกหมอ เทคนิคในการทำ รวมไปถึงวิธีการสังเกตฟิลเลอร์แท้แต่ละยี่ห้อด้วย เพื่อความปลอดภัยและมั่นใจว่าจะได้ผลลัพธ์ที่ดี คุ้มค่ากับการฉีด

2.ยาที่ควรงดก่อนทำการฉีดฟิลเลอร์ คือ Vitamin E, ginseng, primrose oil, biloba, แอสไพริน, NSAIDs, วิตามิน St. Johns Wort และ ginko

3.งดการใช้ยาผลัดเซลล์ผิว

4.งดคอร์สนวดหน้ากับคอร์สเลเซอร์ อย่างน้อย 3 วันก่อนฉีด

5.หากมีโรคประจำตัวหรืออื่นๆจะต้องแจ้งแพทย์ก่อนทำการฉีดด้วย

สรุป

ฟิลเลอร์ปลอมอันตรายอย่างไร

หากจะทำการฉีดฟิลเลอร์นั้นก็ต้องหมั่นตรวจเช็คตามที่กล่าวมาข้างต้นให้ดี ถี่ถ้วน เนื่องจากฉีดฟิลเลอร์ปลอมไปแล้วหากมีอาการอักเสบหรืออื่นๆจะต้องผ่าตัดเอาออกเท่านั้น เพราะว่าฟิลเลอร์ปลอม เป็นฟิลเลอร์ที่ไม่สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ ผลิตมาจาก ซิลิโคนเหลว พาราฟิน เมื่อถูกฉีดเข้าสู่ร่างกาย อาจทำให้เกิดอาการแพ้และบวมเป็นก้อน เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้นั่นเอง