|

โรงงานผลิตอาหารเสริมที่ดี ดูได้ไม่ยาก ถ้ารู้ข้อมูล

ปัจจุบันคนเริ่มนิยมหันมาดูแลตัวเอง และรักษาสุขภาพกันมากขึ้น ทำให้ตลาดทางด้านผลิตภัณฑ์อาหารเสริมบูมยิ่งขึ้น ดังนั้นนักธุรกิจมือใหม่ทั้งหลายที่ต้องการเป็นเจ้าของกิจการและมีแบรนด์เป็นของตัวเองควรต้องศึกษาข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งขั้นตอนที่เกี่ยวข้องกับโรงงานผลิตอาหารเสริม OEM ที่ต้องการเลือกใช้

โรงงานผลิตอาหารเสริม ในประเทศมีอยู่มากมายก็จริง แต่ก่อนที่จะได้ทำการลงทุนทำธุรกิจ ก็ไม่ควรที่จะละเลยขั้นตอนในการเลือกโรงงานที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก ควรเลือกอย่างรอบคอบเพื่อให้แบรนด์อาหารเสริมได้มาตรฐาน มีความน่าเชื่อถือและมีคุณภาพที่ดีที่สุด

โรงงานผลิตอาหารเสริม
โรงงานผลิตอาหารเสริม

วัตถุดิบที่โรงงานผลิตอาหารเสริมเลือกใช้

เพื่อให้อาหารเสริมมีโดดความเด่นและแตกต่างจากคู่แข่ง โรงงานผลิตอาหารเสริมควรคำนึงถึงการเลือกใช้สารสกัดที่มีคุณภาพ จากทั่วโลกเข้ามาใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตอาหารเสริม สารสกัดเหล่านี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ สร้างภาพลักษณ์ที่แตกต่างและเหนือกว่าคู่แข่ง ทั้งยังสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าได้อีกด้วย

คุณภาพของวัตถุดิบ

วัตถุดิบที่นำมาใช้ในการผลิตอาหารเสริมควรได้มาตรฐานและมีคุณภาพถูกต้อง ตรงตามสเปคของเจ้าของแบรนด์ มีการควบคุมและตรวจเช็กคุณภาพเป็นระยะ เพื่อความปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกายของผู้บริโภค

วัตถุดิบน่าสนใจได้รับความนิยม

เพื่อสร้างเอกลักษณ์ที่แตกต่างจากสินค้าอาหารเสริมของคู่แข่ง ทางโรงงานผลิตอาหารเสริมจะได้มีการนำเข้าวัตถุดิบจากทั่วโลกเข้ามาให้ลูกค้าได้เลือกใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ คุณภาพของอาหารเสริมที่เป็นแบรนด์ของลูกค้าเอง ทำให้สินค้านั้นได้รับความนิยมและติดตลาดที่มาจากผลลัพธ์ที่ตรงใจกลุ่มเป้าหมาย

ชนิดอาหารเสริมที่รับผลิต

เพื่อให้ผู้บริโภคมีตัวเลือกเพิ่มขึ้นในยุคที่ตลาดอาหารเสริมกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว บริษัทรับทำอาหารเสริมจึงได้คิดค้น และพัฒนารูปแบบอาหารเสริมให้เหมาะกับผลิตภัณฑ์ในแต่ละประเภท เพื่อให้ง่ายต่อการกิน และยังมีข้อดีแตกต่างกันด้วย หากสนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ไลน์ Derma-Health

อาหารเสริมชนิดแคปซูล

สำหรับโรงงานผลิตอาหารเสริมแล้ว อาหารเสริมแบบแคปซูลเป็นรูปแบบที่นิยมอย่างมาก ได้คุณภาพและผลลัพธ์ตามที่ต้องการสามารถเก็บรักษาได้นาน ทนความชื้นได้ดี มีการพัฒนารูปแบบหลากหลาย เช่น

  • แคปซูลซอฟต์เจล เป็นการใช้เจลาตินเคลือบของเหลวไว้ในสุญญากาศเพื่อรักษาคุณภาพได้ยาวนานขึ้น และเพิ่มอัตราการดูดซึมได้มากขึ้นด้วย
  • แคปซูลผัก ที่ผลิตจากเซลลูโลสจากพืช เหมาะกับอาหารเสริมกลุ่มโพรไบโอติกและเอนไซม์บางชนิดที่ออกฤทธิ์ตรงลำไส้เล็ก เหมาะกับคนที่เป็นมังสวิรัติ

อาหารเสริมชนิดเจลลี่

จะแพ็คในบรรจุภัณฑ์แบบซองที่พกพาง่าย กินง่ายไม่ต้องใช้น้ำช่วย ประหยัดเวลา เหมาะกับทุกเพศทุกวัย มีด้วยกัน 2 แบบ

  • แบบ Jelly Strip จะสามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้มากยิ่งขึ้น
  • แบบ Energy Gel เหมาะกับอาหารเสริมที่ให้พลังงานสูง เหมาะกับนักกีฬา

อาหารเสริมชนิดชงดื่ม

อาหารรูปแบบที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน คือแบบผงชงดื่ม มีลักษณะเป็นผงละอียด เก็บรักษาได้นาน เหมาะกับคนที่ไม่ชอบกินยาเม็ด เหมาะกับอาหารเสริมประเภทคอลลาเจน และประเภทที่เสื่อมสภาพง่ายถ้าอยู่ในรูปของเหลว เช่น Prebiotic, Postbiotic เป็นต้น

อาหารเสริมชนิดเม็ด

เป็นรูปแบบอาหารเสริมที่อยู่มาอย่างยาวนานในแวดวงธุรกิจโรงงานผลิตอาหารเสริม กินง่าย เก็บรักษาได้นาน พกพาสะดวก แต่ก็มีการพัฒนาให้กินได้ง่ายขึ้น เช่น ชนิดเม็ดฟู่ ที่ใส่ลงในแก้วมีน้ำ ก็จะละลายแล้วจึงดื่ม รูปแบบนี้ดูดซึมเข้าร่างกายได้เร็ว เหมาะกับผู้สูงอายุ เด็กเล็ก และคนที่ไม่ชอบกินยาเม็ด 

วิธีการตัดสินใจเลือกโรงงานผลิตอาหารเสริม

โรงงานผลิตอาหารเสริมที่ดีที่สุดต้องดูจากอะไรบ้าง นี่เป็นคำถามสำหรับนักธุรกิจมือใหม่ที่ต้องการเข้าสู่ธุรกิจอาหารเสริม และอยากเป็นเจ้าของกิจการที่มีแบรนด์เป็นของตัวเอง ควรรู้ว่าต้องดูจากอะไรบ้างในการเลือกโรงงานผลิตอาหารเสริมที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการได้อย่างแท้จริง คุณสมบัติของโรงงานรับผลิตอาหารเสริม มีดังนี้

วิธีการตัดสินใจเลือกโรงงานผลิตอาหารเสริม
วิธีการตัดสินใจเลือกโรงงานผลิตอาหารเสริม

มีใบรับรองมาตรฐานโรงงานผลิตอาหารเสริม

โรงงานผลิตอาหารเสริม ควรผ่านการรับรองมาตรฐานและผ่านการจดทะเบียนบริษัทแล้ว เพื่อที่จะให้ผู้บริโภคมีความมั่นใจ และใช้ผลิตภัณฑ์อย่างไร้ความกังวล สำหรับหน่วยงานในประเทศที่จะเข้ามาตรวจสอบมาตรฐาน และให้การรับรองธุรกิจบริษัททำอาหารเสริม ก็คือ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย.

นอกจากนี้การที่โรงงานรับผลิตอาหารเสริมได้รับการรับรองมาตรฐานสากลด้วยจะยิ่งเป็นการขยายตลาดของผลิตภัณฑ์อาหารเสริมไปยังตลาดต่างประเทศได้ มาตรฐานสากลที่กล่าวถึงนี้คือ ISO, HACCP, GMP ที่จะให้การรับรองโรงงานทำอาหารเสริมที่มีมาตรฐานการผลิตที่ดี 

ซึ่งก็จะมีการตรวจตั้งแต่กระบวนการจัดซื้อ จัดหา รับวัตถุดิบ บรรจุภัณฑ์ กระบวนการผลิตที่ได้รับการควบคุม ตรวจสอบคุณภาพจนกระทั่งจัดเก็บ เพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีสารพิษในอาหารเสริมที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

โรงงานผลิตอาหารเสริมมีที่อยู่ชัดเจน

โรงงานรับผลิตอาหารเสริมควรมีที่ตั้งที่ระบุชัดเจนทั้งของตัวโรงงานและบริษัทรับทำอาหารเสริม มีข้อมูลรายละเอียดในการติดต่อที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจ น่าเชื่อถือให้กับผู้ลงทุน ผู้บริโภคสินค้า พร้อมทั้งมีการใช้เครื่องจักรทันสมัย สะอาด ปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค

มีบริการให้คำปรึกษากับผู้ผลิตอาหารเสริม

โรงงานผลิตอาหารเสริมที่ดีสามารถให้คำแนะนำแก่นักธุรกิจมือใหม่ที่สมควรจะได้รับ รวมทั้งข้อมูลข่าวสารใหม่ ๆ อีกทั้งมีทีมผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์ในด้านต่าง ๆ เช่น ค้นคว้าวิจัย พัฒนาสูตรอาหารเสริมเฉพาะ พร้อมให้คำปรึกษาด้านการตลาด การขาย การประสานงานกับภาครัฐ การขนส่ง เป็นต้น

โรงงานผลิตอาหารเสริมมีประวัติการผลิต

ควรเป็นโรงงานทำอาหารเสริมที่มีประสบการณ์ผลิตอาหารเสริมมาเป็นเวลานาน มีสินค้าที่ผลิตอยู่ในท้องตลาดติดกระแสความนิยมได้อย่างยาวนานอยู่มากมาย เพราะได้รับการยอมรับในด้านประสิทธิภาพที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้ากลุ่มเป้าหมายได้ตรงที่สุด

โรงงานผลิตอาหารเสริมมีบริการต่างๆครบวงจร

โรงงานผลิตอาหารเสริม OEM จะให้บริการต่าง ๆ ครบวงจรแบบ one stop service ตั้งแต่ช่วยเริ่มคิดค้นสูตรให้ตรงกับความต้องการของลูกค้า, ออกแบบบรรจุภัณฑ์, บริการช่วยขึ้นทะเบียน อย., วางแผนการตลาด, การขาย, ผลิตสินค้า และจัดส่งสินค้าเพื่อวางจำหน่ายโดยที่ลูกค้าไม่ต้องดำเนินการใด ๆ ด้วยตัวเองเลย 

กระบวนการผลิตอาหารเสริมให้ได้มาตรฐาน

สำหรับบริษัทรับผลิตอาหารเสริมพร้อมรับสร้างแบรนด์อาหารเสริมนั้น โดยมากมักจะเป็นโรงงานผลิตอาหารเสริม oem ที่มีบริการแบบครบวงจร one stop service เพื่อไว้คอยบริการนักธุรกิจที่สนใจทำธุรกิจโดยไม่ต้องใช้เงินทุนมากมาย

โรงงานผลิตอาหารเสริมที่น่าเชื่อถือไว้วางใจได้นั้น จะมีขั้นตอนการผลิตอาหารเสริมที่ได้มาตรฐานดังนี้

กระบวนการผลิตอาหารเสริมให้ได้มาตรฐาน
กระบวนการผลิตอาหารเสริมให้ได้มาตรฐาน

เลือกดำเนินงานชัดเจน

ลูกค้าจะระบุความต้องการว่าจะทำอาหารเสริมประเภทไหน เช่น เสริมคอลลาเจน, ลดความอ้วน ฯลฯ แล้วเลือกสูตรที่ทางโรงงาน oem ผลิตอาหารเสริมมีจัดไว้ให้เลือกมากมาย พร้อมเน้นเพิ่มคุณภาพให้แตกต่างจากคู่แข่งในท้องตลาด

เลือกกลุ่มเป้าหมายลูกค้าอาหารเสริม

หลังจากเลือกประเภทอาหารเสริมได้แล้ว ลูกค้าควรแจ้งเกี่ยวกับลูกค้ากลุ่มเป้าหมายว่าเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง, คนแก่หรือคนหนุ่มสาว, คนวัยเรียนหรือคนวัยทำงาน, ฯลฯ 

มีการออกแบบและปรับปรุงผลิตภัณฑ์

เมื่อได้รับรู้ความต้องการเกี่ยวกับอาหารเสริมครบจากลูกค้า โรงงานผลิตอาหารเสริมจะได้ให้ทีมวิจัยผู้เชี่ยวชาญ ทำการคิดค้นวิจัย พัฒนาสูตรจากวิธีที่กล่าวข้างล่างดังต่อไปนี้

  • จากสินค้ามาตรฐานของบริษัท พร้อมปรับปรุงเพิ่มเติมให้แตกต่างจากคู่แข่ง
  • จากสินค้าตัวอย่างของลูกค้า พร้อมเพิ่มเติมคุณสมบัติตามลูกค้าต้องการ
  • จากผลลัพธ์ และสารสกัดตามความต้องการของลูกค้า

ทำการตรวจสอบสินค้าให้ตรงตามมาตรฐาน

บริษัททำอาหารเสริมจะจัดส่งสินค้าที่ได้จากการพัฒนาสูตรให้ลูกค้าได้ทดลองใช้ พร้อมแนบแบบประเมินผลทดลองผลิตภัณฑ์ว่าได้ตรงตามมาตรฐาน เพื่อที่จะได้รับการยืนยันสูตรที่จะใช้ในการผลิตอาหารเสริมต่อไป และยังสามารถนำไปขึ้นทะเบียนรับรองมาตรฐานจาก อย. ได้อีกด้วย

คิดค้นบรรจุภัณฑ์

นอกจากนี้ทางโรงงานผลิตอาหารเสริมจะได้ออกแบบดีไซน์โลโก้ และบรรจุภัณฑ์ตามด้วยทีมงานออกแบบมืออาชีพ และเมื่อได้รับการยืนยันก็จะมีการส่งเพื่อผลิตบรรจุภัณฑ์สำหรับใช้แพ็คสินค้าที่ผ่านกระบวนการผลิตแล้ว ก่อนนำส่งลูกค้าเพื่อทำการจัดจำหน่ายต่อไป