แฮชแท็ก (Hashtag) คืออะไร? ใช้อย่างไรให้เกิดประโยชน์

แฮชแท็ก คืออะไร

สำหรับคนที่เล่นโซเชียลอยู่แล้วคงไม่มีใครที่ไม่รู้จักแฮชแท็ก คือเครื่องหมายสี่เหลี่ยมสุดฮิตแล้วพิมพ์ตามด้วยตัวหนังสือหรือข้อความ ถือได้ว่าเป็นเครื่องหมายที่ใช้กันอย่างแพร่หลายที่ติดแฮชแท็ก hashtag ได้ในทุกโซเชียลไม่ว่าจะเป็นHashtag facebook Twitter  Instagram TikTok ฯลฯ 

แฮชแท็ก คือการติดข้อความสั้น ๆ แฮชแท็กกวนๆ หรือแฮชแท็กกระแสคำยอดนิยม ที่ช่วยให้เข้าถึงผู้คนได้มากขึ้นกล่าวได้คือ หากติดแฮชแท็กข้อความที่กำลังเป็นที่นิยมโพสต์หรือรูปภาพของคุณมีผู้คนมองเห็นมากยิ่งขึ้น เกิดจากเมื่อกดข้อความแฮชแท็กจะเห็นโพสต์ของคุณด้วยเช่นกัน และแฮชแท็ก (Hashtag) มีประโยชน์มากกว่าที่คิด หากใช้ให้ถูกต้องจะเป็นอย่างไรนั้นติดตามได้เลยค่ะ


แฮชแท็ก (Hashtag) คืออะไร?

 hashtag แปลว่าอะไร? คืออะไร?  แฮชแท็ก คือคำหรือข้อความที่มีเครื่องหมายสี่เหลี่ยม (#) นำหน้าอยู่ เป็นการรวมเนื้อหาหรือบทความที่มีเนื้อหาใกล้เคียงกัน รวมเอาไว้ในหมวดหมู่เดียวกันทำให้ผู้ใช้งานใช้ค้นหาได้อย่างสะดวกสบาย ถือได้ว่าเป็นการจัดหมวดข้อความบนโซเชียลมีเดียไปแล้ว 

อีกทั้งการติดเครื่องหมายแฮชแท็กหน้าข้อความยังช่วยเน้นข้อความนั้นให้สำคัญ เมื่อคลิกเข้าดูข้อความที่ติดแฮชแท็กจะเจอกับเนื้ออื่น ๆ ที่สอดคล้องกับข้อความนั้นได้ และแฮชแท็กยังช่วยให้เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคที่เป็นกลุ่มเป้าหมายได้แต่จะใช้แฮชแท็กเขียนยังไงให้ปัง เราจึงมัดรวม 8 เคล็บลับการเลือกแฮชแท็ก ฉบับอัปเดตปี 2023 มาบอกในบทความนี้


แฮชแท็กมีประโยชน์อย่างไร

แฮชแท็ก เขียนยังไง

หลายคนเมื่อโพสต์บนโซเชียลจะนิยมติดแฮชแท็กกวนๆ หรือแฮชที่บ่งบอกสถานะของตัวเองอยู่บ่อย ๆ แต่วิธีติดแฮชแท็ก (Hashtag) ในโพสต์ข้อความ หรือรูปภาพมีประโยชน์มากกว่าที่คิดจะมีอะไรบ้างดังนี้

  • แน่นอนว่าหากติดแฮชแท็กคุณจะได้พบกับคุณที่มีความคิดเหมือนกัน
  • เมื่อมีข่าวด่วนข่าวดังวิธีการติดแฮชแท็กเป็นวิธีที่ดี ช่วยให้ติดตามข่าวสารนั้นได้อย่างทั่วถึง
  • หากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก คุณสามารถใช้แฮชแท็กเพื่อโปรโมตผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณได้

การติดแฮชแท็กมีข้อบังคับอย่างไรบ้าง 

รู้หรือไม่แฮชแท็ก hashtag ที่เราชอบติดกันในข้อความนั้นมีข้อบังคับด้วยนะ ไม่อยากติดแฮชแท็กผิดลองมาดูข้อบังคับทั้ง 5 ข้อนี้ก่อน มีรายละเอียดดังนี้

  • ถ้าอยากให้แฮชแท็ก (Hashtag) ของคุณให้น่าจดจำ ควรใช้คำสั้น ๆ ง่าย ๆ ไม่ควรใช้คำที่ยาวจนเกินไป
  • ถ้าไม่อยากโดนสแปมอย่าใช้แฮชแท็กมากจนเกินไป โดยเฉพาะคำเฉพาะ เช่นถ้าใช้คำเจาะจงมาก ๆ อาจจะทำให้หาแฮชแท็กนั้นไม่มีคนหาเจอ
  • การติดแฮชแท็ก (Hashtag) ข้อความที่ใช้นั้นจะไม่สามารถเว้นวรรคระหว่างคำได้
  • อยากติดแฮชแท็ก (Hashtag) ให้ถูกต้องไม่ใส่สัญลักษณ์​หรือเครื่องหมายต่าง ๆ ในข้อความ
  • ถ้าอยากให้ผู้คนค้นหาแฮชแท็ก (Hashtag) ของคุณเจอต้องตั้ง Account เป็นสาธารณะเท่านั้น ถ้าไม่ต้องเป็นสาธารณะคนที่ไม่ได้ติดตามจะไม่เห็นโพสต์ที่ติดแฮชแท็กนั้น

8 เคล็ดลับการเลือกแฮชแท็ก ฉบับอัปเดตปี 2023

แฮชแท็กที่หลายคนชอบติดกันนั้นหากใช้อย่างถูกต้อง รับรองว่ามีประโยชน์มากกว่าเดิมอย่างแน่นอน กับ 8 เคล็ดไม่ลับสำหรับการติดแฮชแท็ก (Hashtag) ฉบับอัปเดตปี 2023 มาดูกันว่าเคล็ดลับการเลือกแฮชแท็กทั้ง 8 ข้อจะมีอะไรบ้างดังนี้

1.  แฮชแท็กเป็นกลยุทธ์ทางการตลาด

hashtag แปลว่าอะไร

แม้แฮชแท็กอาจจะดูธรรมดาบนโชเชี่ยว แต่หากใช้อย่างถูกต้องเจ้าแฮชแท็กสามารถใช้เป็นเครื่องมือสำหรับทำการตลาดให้กับธุรกิจของคุณได้ เพราะการติดแฮชแท็ก (Hashtag) ช่วยเพิ่มการเข้าถึงของกลุ่มเป้าหมายที่สนใจข้อความที่ติดแฮชแท็กนั้นจริง ๆ จึงช่วยโปรโหลดแบรนด์ของคุณ และนำเสนอเนื้อหาแบรนด์ของคุณไปยังผู้คนหรือกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายมาก

2. เรียนรู้จาก influencers

เครื่องหมายแฮชแท็กมีไว้ทำไม

Influencer เป็นกลุ่มคนที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจของกลุ่มเป้าหมาย ดังนั้นหากแฮชแท็กกลุ่ม influencers ที่มีชื่อเสียงด้วย จะช่วยให้ผู้คนมองเห็นแต่ติดตามคุณมากยิ่งขึ้น

3. แฮชแท็กคำติดอันดับ

ทำไมต้องติดแฮชแท็ก

ในโซเชียลมีเดียส่วนใหญ่มีการจัดอันดับคำที่ติดแฮชแท็กที่เป็นกระแส อย่างเช่น ใน Twitter จะเห็นได้ว่ามีการติดอันดับแฮชแท็กข้อความที่กำลังมากแรงตามลำดับ คุณก็สามารถใช้แฮชแท็กร่วมกับข้อความนั้น ๆ ได้หากมีแบรนด์สินค้าที่มีความเกี่ยวข้องกัน

4. ใช้เครื่องมือช่วยวิเคราะห์แฮชแท็ก

Hashtag facebook

ก่อนที่จะใช้เครื่องมือคุณอาจต้องทราบก่อนว่าแฮชแท็กแบบไหนที่เหมาะกับแบรนด์สินค้าของคุณ เมื่อได้แฮชแท็กที่ต้องการแล้วสามารถเลือกใช้เครื่องมือ อย่างเช่นแอปพลิเคชันที่รวบรวมแฮชแท็กที่นิยมอยู่ได้ แอบเหล่านี้สามารถโหลดมาใช้ฟรีได้  

5.เข้าใจแฮชแท็กที่เกี่ยวข้องกัน

คุณจะเห็นโพสต์ที่เกี่ยวข้องมากที่สุดเป็นอันดับแรกจากแฮชแท็ก

แม้ว่าการติดแฮชแท็กที่กำลังเป็นที่นิยมช่วยให้แบรนด์สินค้าจะเป็นประโยชน์ แต่บางครั้งแฮชแท็กที่มาแรงนั้นอาจไม่เหมาะกับแบรนด์ของคุณก็เป็นได้ ดังนั้นก่อนเลือกใช้แฮชแท็กควรเข้าใจก่อนว่าแฮชแท็กนั้นเหมาะสมหรือเกี่ยวข้องกับแบรนด์ของคุณหรือไม่

6. แฮชแท็กที่ไม่ซ้ำใคร

แฮชแท็กกวนๆ

คุณสามารถสร้างแฮชแท็กที่เป็นเฉพาะของคุณเอง เช่นการเลือกสโลแกนที่ติดหู ไม่ซ้ำใคร และเลือกคำที่โดนใจกลุ่มเป้าหมายของคุณ

7. ใช้แฮชแท็กที่ชัดเจน

นอกจากความเป็นเอกลักษณ์แล้ว สิ่งสำคัญยิ่งคือแฮชแท็กต้องชัดเจนเมื่อพูดถึงข้อความนั้น แฮชแท็กที่ใช้ควรตรงกับการใช้งาน และต้องไม่เป็นคำที่คลุมเครือ

8 . แฮชแท็กสั้นและเข้าใจง่าย

แฮชแท็กOrganic Reach คือ

จำง่ายยิ่งเข้าใจง่าย ยิ่งเป็นคำง่าย ๆ เป็นเหตุผลของการใช้แฮชแท็กและยังทำให้ผู้คนให้ความสนใจ มากกว่าแฮชแท็กยาว ๆ พยายามให้ข้อความของคุณนั้นไม่น้อยกว่า 10 ตัวอักษร เพราะส่วนมากผู้คนมีเวลาไม่มากในการทำความเข้าใจ หากข้อความยาวเกินไปก็อาจจะทำให้เลื่อนผ่านได้


เพิ่ม Organic Reach จากการติดแฮชแท็ก

เมื่อใช้แฮชแท็ก(Hashtag) ทำให้ง่ายต่อการเข้าถึงและผู้คนค้นหาโพสต์ของคุณได้ง่าย วิธีที่ดีที่สุดในการเพิ่มการเข้าถึงแบบ Organic Reach จากการติดแฮชแท็ก คือการใช้แฮชแท็กที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจและอุตสาหกรรมของคุณ

รวบรวมข้อมูลแฮชแท็กที่ได้รับความนิยมมากที่สุดที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์สินค้าของคุณ จากนั้นเริ่มใช้ในโพสต์ของคุณ


เคล็ดลับการติดแฮชแท็กในแต่ละแพลตฟอร์ม

Twitter hashtags

เคล็ดลับการติดแฮชแท็ก

Twitter สามารถค้นหาเนื้อหาที่กำลังมาแรงในตอนนี้ได้โดยไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ และเคล็ดลับการติดแฮชแท็กคุณสามารถใช้แฮชแท็กได้มากเท่าที่คุณต้องการในทวีต โดยไม่เกิน 280 อักขระ แต่ Twitter แนะนำให้ใช้ไม่เกิน 200 อักขระ 

หากคุณกำลังสร้างแฮชแท็กใหม่ สามารถใช้การค้นหาของ Twitter เพื่อให้แน่ใจว่ายังคำนั้น ๆ ยังไม่ได้ใช้งาน หรือตรวจสอบได้ว่าคำนั้น ๆ มีผู้ใช้มากเท่าไหร่

Instagram hashtags

Instagram hashtags

คุณสามารถใช้แฮชแท็กในส่วนความคิดเห็นเมื่อมีส่วนร่วมกับผู้ติดตามของคุณ แต่ Instagram มีข้อจำกัดจำนวนแฮชแท็กควรใช้ 3-5 คำต่อการโพสต์ นอกจากนี้ยังสามารถใส่แฮชแท็กในชีวประวัติโปรไฟล์ Instagram ของแบรนด์คุณได้อีกด้วย

และคุณสามารถใส่แฮชแท็กได้สูงสุด 10 รายการใน Instagram Stories ของคุณ (อย่างไรก็ตาม Instagram Stories จะไม่แสดงในหน้าแฮชแท็กหรือแสดงต่อผู้ใช้ที่ติดตามมองเห็นได้ )

Facebook hashtags

Facebook hashtags

เนื่องจากโปรไฟล์ของผู้ใช้จำนวนมากสถานะเป็นส่วนตัวบน Facebook จำไว้ว่าแบรนด์ต่าง ๆ นั้นยากกว่าในการติดตามว่าผู้ใช้โต้ตอบกับแฮชแท็กของคุณอย่างไร จำนวนแฮชแท็กที่เหมาะสมที่สุดที่จะใช้ 2-3 แฮชแท็ก และแฮชแท็กยังมีประโยชน์สำหรับการจัดกลุ่มเนื้อหาในกลุ่ม Facebook ส่วนตัวตามธีมหรือหัวข้อ

YouTube hashtags 

Twitter hashtags

สามารถพบแฮชแท็กบน YouTube ได้ตรงชื่อวิดีโอ หรือในคำอธิบายวิดีโอ จำนวนแฮชแท็กที่เหมาะสมที่สุดที่จะใช้ 3-5 แฮชแท็ก สามารถใช้คลิกแฮชแท็กไฮเปอร์ลิงก์เพื่อดูฟีดที่มีวิดีโออื่น ๆ หรือแฮชแท็กที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกัน ข้อควรระวังอย่าใช้แฮชแท็กมากกว่า 15 แฮชแท็กบน YouTube

LinkedIn hashtags

YouTube hashtags

จำนวนแฮชแท็กที่เหมาะสมที่สุดที่จะใช้บน LinkedIn 1-5 แฮชแท็ก เคล็ดลับใช้ LinkedIn hashtags เป็นแพลตฟอร์มระดับมืออาชีพ ใช้แฮชแท็กอย่างมืออาชีพเช่นกัน และติดตามแฮชแท็กบน LinkedIn เพื่อดูโพสต์ล่าสุดที่มีแฮชแท็กนั้น

Pinterest hashtags

Pinterest hashtags

จำนวนแฮชแท็กที่เหมาะสมที่สุดที่จะใช้ 2-5 hashtags แฮชแท็กสามารถช่วยเพิ่มเนื้อหาของคุณเมื่อใช้อย่างถูกต้อง หากใช้ Pinterest สำหรับธุรกิจ ให้ใส่แฮชแท็ก Pinterest เมื่อเขียนคำอธิบายพินหรือในคำอธิบายที่เป็นลายลักษณ์อักษรเมื่อทำการพินซ้ำ

Tiktok hashtags

แฮชแท็กTiktok

เคล็ดลับแฮชแท็ก TikTok ที่สำคัญคือ ใช้แฮชแท็กเฉพาะกลุ่มและเทรนด์ร่วมกัน เว้นช่องว่างในคำบรรยายสำหรับแฮชแท็กของคุณ และใช้คำที่น่าสนใจกับแฮชแท็กของแบรนด์เพื่อดึงดูดผู้ชมและเพิ่มการรับรู้ถึงแบรนด์


ตัวอย่างการใช้แฮชแท็กใน Social Media 

ตัวอย่างเช่น หากคุณต้องการช่างถ่ายรูป สามารถใช้แฮชแท็กเพื่อหารีวิวและจ้างงานช่างภาพได้ #ถ่ายรูปรับปริญญา #ถ่ายรูปแต่งงาน หรือไม่คุณจะต้องหาสินค้า รูปภาพ วิดิโอ แฮชแท็ก (Hashtag) ก็เป็นตัวช่วยที่ยอดเยี่ยมสำหรับการค้นหาของคุณได้

ตัวอย่างการใช้แฮชแท็ก


คำถามที่พบบ่อย

ทำไมบางครั้งตั้งแฮชแท็กในทวิตแล้วมันไม่ขึ้น

ปัญหาแฮชแท็กในทวิตแล้วมันไม่ขึ้นอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่เรามีวิธีการแก้ไขง่าย ๆ โดยการตั้งค่าเริ่มจากเข้าไปที่ settings -Display and sound-Accessibility-กด On “pronounce # as “hashtag” เพียงเท่านี้ก็สามารถใช้แฮชแท็กในทวิตได้แล้ว


ข้อสรุป

 จากข้างต้นได้ทราบแล้วว่าแฮชแท็ก  hashtag ที่ใช้กันเล่น ๆ บนโซเชียลมีประโยชน์มากหากใช้ให้ถูกต้อง สามารถใช้ได้ตามได้จาก 8 เคล็ดลับการเลือกแฮชแท็ก ฉบับอัปเดตปี 2023 และเคล็ดลับการติดแฮชแท็กในแต่ละแพลตฟอร์ม ใครที่ชอบเล่นโซเชียลลองนำไปปรับใช้กันได้เลย