โรงงานผลิตท่อ HDPE คืออะไร มีความสำคัญในเชิงอุตสาหกรรมอย่างไรในปัจจุบัน?

โรงงานผลิตท่อ HDPE คืออะไร

ท่อ HDPE PIPE หรือที่ย่อมาจากคำว่า High Density Polyethylene Pipe คือ ท่อส่งน้ำพลาสติกที่ผลิตจากเม็ดพลาสติกพอลิเอทีลีนที่มีความหนาแน่นสูง ผ่านขบวนการผลิตและทดสอบที่มีคุณภาพตามมาตรฐานการผลิตภัณฑ์ มอก. 982-2556 มักถูกใช้ในงานการอุตสาหกรรม ระบบประปา รวมไปถึงก่อสร้างต่าง ๆ เพราะตัวท่อมีความแข็งแรง ทนทาน และทนทานต่อสารเคมีและการกัดกร่อนได้ดีมาก ๆ จึงทำให้ผู้ผลิตท่อ HDPE และโรงงานผลิตท่อ HDPE ต่าง ๆ มีอัตราแข่งขันสูงขึ้น เนื่องจากเป็นท่อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ สำหรับการใช้งานในภาคอุตสาหกรรม

ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าท่อชนิดนี้มีประโยชน์อย่างมากในเชิงอุตสาหกรรม โดยในบทความนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับท่อ HDPE ว่ามีการใช้งานอย่างไร และควรเลือกซื้อกับบริษัทผลิตท่อ HDPE แบบไหนให้ตรงกับความต้องการของการใช้งานไปพร้อม ๆ กัน


โรงงานผลิตท่อ HDPE ที่ดีควรเป็นอย่างไร ให้ได้มาตรฐานและมีคุณภาพ

การเลือกโรงงานผลิตท่อ HDPE ที่มีคุณภาพ

ในการเลือกซื้อกับผู้ผลิตท่อ HDPE นั้น จำเป็นจะต้องมีการพิจารณาที่ดี เพื่อหลีกเลี่ยงที่จะพบเจอกับปัญหาท่อที่ไม่ได้มาตรฐานและคุณภาพการผลิตจาก มอก. 982-2556 หรือมีอายุการใช้งานที่ค่อนข้างสั้น และคงจะต้องไม่ใช่แค่มีโรงงานผลิตท่อPE ที่ได้มาตรฐานสากลเพียงเท่านั้น แต่โรงงานผลิตท่อ HDPE จำเป็นจะต้องมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้ด้วย

 • โรงงานท่อ HDPE ควรจะมีประสบการณ์ในอุตสาหกรรมโรงงานผลิตท่อ HDPE ไม่น้อยกว่า 20 ปี เพื่อความน่าเชื่อถือในการใช้งานผลิตภัณฑ์
 • ควรมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านนี้โดยเฉพาะ เพื่อคอยให้คำปรึกษา หรือแนะนำสิ่งที่เหมาะสมกับธุรกิจของเรามากที่สุด โรงงานผลิตท่อ HDPE ต้องมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญบริการห้องปฏิบัติการด้านนวัตกรรมแบบครบวงจรสำหรับการรับประกันคุณภาพด้านนี้โดยเฉพาะ
 • มีการปรับปรุงและพัฒนาอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับนวัตกรรม และเทคโนโลยีเครื่องจักร เพื่อให้ทันต่อความต้องการของโรงงานผลิตท่อ HDPE ในยุคปัจจุบัน
 • มีบริการจัดส่งท่อ HDPE และบริการติดตั้งท่อที่รวดเร็ว ปลอดภัย ได้มาตรฐาน
 • สามารถจัดทำข้อเสนอส่งเสริมการขายเพื่อความพึงพอใจสูงสุดของเราได้

โรงงานผลิตท่อ HDPE สามารถทำท่อประเภทใดออกมาได้บ้างในปัจจุบัน

โรงงานผลิตท่อ HDPE ทำได้กี่ประเภท

บริษัทผลิตท่อ HDPE ในปัจจุบันควรจะสามารถผลิตท่อ HDPE ได้หลากหลายรูปแบบ เพื่อให้ตรงกับความต้องการของธุรกิจของเรามากที่สุด เพราะถ้าหากว่าเราเลือกใช้งานท่อที่ผลิตโดยโรงงานผลิตท่อ HDPE PIPE ที่ไม่ได้มาตรฐานหรือไม่ตรงกับรูปแบบของงานที่เราออกแบบไว้แล้ว ก็อาจจะส่งผลให้งานสำเร็จได้ล่าช้ากว่าที่ควร ดังนั้นเรามาดูกันว่าผู้ผลิตท่อ HDPE สามารถผลิตท่อและอุปกรณ์แต่ละแบบออกมานั้น มีข้อดีและจุดเด่นอะไรกันบ้าง

1. ท่อลอนพอลิเอทิลีน เสริมเหล็กและอุปกรณ์

ท่อลอนพอลิเอทิลีน เสริมเหล็กและอุปกรณ์ หรือที่เรียกอีกอย่างว่า ท่อโปรไพ้พ์ (Propipe) คือ ท่อพลาสติกที่ผลิตจากวัสดุประเภทพอลิเอทิลีน (PE) ซึ่งเป็นวัสดุชนิดเดียวกันกับโรงงานผลิตท่อ HDPE แต่จะมีการขึ้นรูปเป็นลอนที่เสริมเหล็กเพื่อความแข็งแรงตั้งแต่อยู่ในโรงงานผลิตท่อPE ซึ่งท่อชนิดนี้ส่วนใหญ่จะถูกใช้เป็นท่อน้ำทิ้ง เนื่องจากมีอายุการใช้งานระยะยาวค่อนข้างมาก และมีความแข็งแรงทนทานต่อความร้อนและต้านทานแรงดันสูง เนื้อท่อมีความเหนียวที่สามารถป้องกันสนิมได้ ติดตั้งสะดวกพร้อมค่าใช้จ่ายที่ต่ำ

สำหรับวิธีติดตั้งท่อลอนพอลิเอทิลีนพร้อมอุปกรณ์เชื่อมต่อนั้นมี 5 วิธีด้วยกัน ดังนี้

 • ติดตั้งท่อลอนพอลิเอทิลีนด้วยลมร้อน
 • ติดตั้งต่อท่อลอนพอลิเอทิลีนด้วยไฟฟ้า
 • ติดตั้งต่อท่อลอนด้วยเครื่องเชื่อมพลาสติกระบบลมร้อน
 • ติดตั้งต่อด้วยแคล้มป์รัดท่อ
 • ติดตั้งและแยกโดยบ่อพัก

2. อุปกรณ์ HDPE และเครื่องเชื่อมท่อ

อุปกรณ์สำหรับการติดตั้งระบบท่อ HDPE PIPE นั้นก็สำคัญไม่แพ้ตัวท่อเลย โดยอุปกรณ์และเครื่องเชื่อมท่อ HDPE นั้น จะต้องถูกออกแบบจากโรงงานผลิตท่อ HDPE ให้มีความทนทานต่อสารเคมี ทนต่อแรงกระแทกได้ดี และต้องต้านทานแรงดันการส่งน้ำได้ ที่สำคัญน้ำหนักเบา ต้องง่ายต่อการใช้เชื่อมต่อท่อ HDPE รวมไปถึงทนต่อรอยรั่วซึมอีกด้วย ทั้งนี้แบ่งประเภทอุปกรณ์ได้ดังนี้

 • อุปกรณ์ประกอบท่อ เช่น แหวนเหล็กเหนียวพร้อมสกรูน็อตและประเก็นยาง คลีนเอ้าท์สำหรับดูดกลิ่นจากท่อประปา ประเก็นยางกันน้ำ
 • อุปกรณ์แบบสวมอัด ผลิตจากเม็ดพลาสติกคุณภาพสูง ใช้สำหรับสวมข้อต่อเข้ากับท่อให้แน่น 

โรงงานผลิตท่อPE ได้ออกแบบอุปกรณ์ดังกล่าวให้มีความหลากหลาย ให้ผู้ใช้งานนำไปใช้กับท่อ HDPE ถูกประเภท เช่น ข้อต่อตรง ข้อต่อแปลงเกลียวใน ข้อต่อแปลงเกลียวนอก ข้องอ 90 องศา เป็นต้น

 • แคล้มป์รัดแยก ทางโรงงานผลิตท่อPE ได้ผลิตแคล้มรัดแยกให้มีความหลากหลาย สำหรับการใช้งานต่อท่อประปาขนาดเล็กจากท่อประปา HDPE ขนาดใหญ่ เช่น แคล้มป์รัดแยกออกทางเดียว แคล้มรัดแยกออก 2 ทาง 
 • อุปกรณ์แบบสวมเร็ว ทางโรงงานผลิตท่อPE ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์รองรับการใช้งานสำหรับการสลับอุปกรณ์ให้หลากหลาย เช่น ข้องอ 90 องศา ข้องอ 90 องศาเกลียวใน ข้อต่อตรง ข้อต่อตรงเกลียวใน ข้อต่อตรงเกลียวนอก สามทางเกลียวใน สามทางเกลียวนอก สามทางลด เป็นต้น

3. ท่อ HDPE สำหรับใช้ในระบบน้ำ​ปะปาหรือขนส่งทางน้ำ

โดยปกติแล้ว โรงงานผลิตท่อ HDPE สำหรับระบบน้ำจะถูกผลิตมาจากพลาสติกเชิงวิศวกรรมที่มีความหนาแน่นค่อนข้างสูง มีคุณสมบัติที่โดดเด่นกว่าท่อพลาสติกแบบทั่วไป จึงทำให้ผิวสัมผัสภายในตัวของท่อนั้นมีความลื่นเป็นมัน สามารถส่งน้ำผ่านท่อด้วยอัตราการไหลของน้ำที่ดีขึ้น ทำให้น้ำเดินทางได้สะดวกกว่าเดิมอย่างมาก อีกทั้งมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากถึง 50 ปี ทนทานต่อแทบจะทุกสภาพแวดล้อม สามารถใช้ติดตั้งได้ทั้งภายใน และภายนอกอาคาร โดยจะมีอุปกรณ์ข้อต่อแบบเชื่อม สตับเอ็น พี อี ไว้สำหรับเชื่อมต่อยึดปลายท่อ HDPE เข้ากับวาล์วน้ำ ประตูน้ำหรือแทงค์น้ำได้  ท่อตรงเกลียวด้านนอก ฝาปิดท่อแบบเชื่อม ข้อลดเกลียวใน ข้อลดกลม แบบยาว

4. ท่อ HDPE สำหรับใช้ในระบบร้อยสายไฟฟ้า

ท่อ HDPE สำหรับงานระบบร้อยสายไฟฟ้า ผลิตจากวัสดุพอลิเอทิลีนที่ได้รับรองมาตรฐาน TIS2559-2554 ซึ่งเป็นวัสดุพลาสติกเชิงวิศวกรรมที่มีคุณสมบัติทางด้านการยืดตัวเวลาเดินสายเคเบิลในระยะทางไกลได้ดี ทนทานต่อแรงดัน แรงกดทับ แสง UV ทนต่อสภาพอากาศ สารเคมีได้เป็นอย่างดี และยังให้คุณสมบัติทางเคมีและฟิสิกส์ที่ดี ด้วยคุณสมบัติพิเศษเหล่านี้ทำให้ตัวท่อเหมาะสมที่จะใช้ในงานระบบร้อยสายไฟฟ้า สายเคเบิ้ล สายโทรศัพท์ หรือสายไฟเบอร์ออปติกเป็นอย่างมาก

หากกำลังมองหาโรงงานผลิตท่อ HDPE ควรหาที่ไหนดี ที่จะมีคุณภาพและได้มาตรฐาน

โรงงานผลิตท่อ HDPE ที่เปี่ยมไปด้วยคุณภาพ

บริษัทเอส.อาร์ พีอี กรุ๊ป จํากัด เราคือ โรงงานผลิตท่อ HDPE ที่พร้อมมุ่งสู่การเป็นผู้ผลิตท่อ HDPE คุ้มค่าคุ้มราคาและได้มาตรฐานที่สุด เพื่อเป็นที่หนึ่งในผู้นำด้านอุตสาหกรรมโรงงานผลิตท่อPE ระดับประเทศและระดับเอเชีย ด้วยประสบการณ์การทำงานมากกว่า 20 ปี จากการสนับสนุนจากสำนักงานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ และหน่วยงานอื่น ๆ อีกมากมาย

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับท่อ PE

หากใครสนใจติดต่อสอบถามราคาและขนาดท่อ HDPE PIPE หรือสั่งซื้อสินค้าอื่นของบริษัท ได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 034-876-185 Facebook Fanpage : srpegroup หรือ Line: @srpegroup (หรือคลิ๊ก https://page.line.me/fho2194u) ทางโรงงานผลิตท่อ HDPE ของเรามีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการคำปรึกษาตลอดเวลา เพื่อให้มั่นใจว่าคุณจะได้รับแต่สินค้าและบริการที่ดีที่สุดจากบริษัทผลิตท่อ HDPE ของเรา

สรุป

จะเห็นได้ว่าตัวท่อ HDPE PIPE ได้รับความนิยมในปัจจุบันอย่างมากในเชิงอุตสาหกรรมต่าง ๆ เพราะมีคุณสมบัติและลักษณะการใช้งานที่หลากหลาย มีทนทานต่อการกัดกร่อน ทำให้เหมาะสำหรับการใช้งานได้ทั้งภายนอกและภายในอาคาร อีกทั้งยังมีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 50 ปีเลยทีเดียว และหากใครกำลัง

ตามหาโรงงานผลิตท่อPE ที่ได้มาตรฐานและมีคุณภาพ 

อย่าง SRPEgroup อาจเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์กับคุณ เนื่องจากเราโรงงานผลิตของเราขึ้นชื่อในเรื่องผู้ผลิตท่อ HDPE มาโดยตลอด ซึ่งแน่นอนว่าคุณจะได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและได้มาตรฐาน อีกทั้งทางโรงงานผลิตท่อ HDPE ของเรายังมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมบริการให้คำปรึกษาตลอด 24 ชั่วโมง