HIFEM เทคโนโลยีลดไขมัน สร้างกล้ามเนื้อ

hifem

สำหรับการลดน้ำหนัก หรือสร้างกล้ามเนื้อในปัจจุบัน มีหลากหลายวิธี ทั้งงบประมาณที่มาก และไม่ต้องใช้งบประมาณเลย แต่เงื่อนไขของการลดน้ำหนักสำหรับผู้มีข้อจำกัด HIFEM เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด เพราะข้อจำกัดของเวลาออกกำลังกาย หรือผู้ที่มีปัญหาด้านกระดูก รวมไปถึงโรคประจำตัว ทำให้การออกกำลังกายเพื่อสร้างกล้ามเนื้อ ทำได้ยาก และมีข้อจำกัดสูง ดังนั้น HIFEM คือเทคโนโลยีที่ช่วยสลายไขมัน และสร้างกล้ามเนื้อได้

เราจึงจะมาทำความเข้าใจหลักการทำ HIFEM ว่าเป็นนวัตกรรมที่มีกลไกแบบใด มีข้อจำกัดด้านใดบ้าง เพื่อดูว่าเราเหมาะกับการทำ HIFEM Sculpt หรือไม่ พร้อมแนะนำการดูแลก่อนและหลังจากทำการ HIFEM แล้ว จะต้องปฏิบัติตามที่แพทย์แนะนำอย่างไรHIFEM คืออะไร ? มีความน่าสนใจในแง่ใดบ้าง

HIFEM คือเทคโนโลยีที่ช่วยกระตุ้นการสร้างกล้ามเนื้อที่มีประสิทธิภาพ HIFEM ย่อมาจาก High-Intensity Focused Electromagnetic Technology ด้วยการนำคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ามากระตุ้นกล้ามเนื้อ ด้วยการกระตุ้นด้วยคลื่นแม่เหล็กที่เข้มข้น ทำให้การกระตุ้นลงไปถึงชั้นไขมัน ขึ้นมาที่ชั้นผิว ซึ่งหลักกการจะเหมือนกันกับการออกกำลังกาย เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อหดตัว จนเกิดเป็นกล้ามโดยที่เราไม่ต้องขยับร่างกาย ให้ผลลัพธ์เดียวกัน

การทำ HIFEM ยังช่วยให้ไขมันที่สะสมสลายไปได้ เหมือนกันกับการออกกำลังกายทั่วไป ความน่าสนใจของ HIFEM จึงเป็นการช่วยให้ผู้ที่มีข้อจำกัดในด้านการออกกำลังกาย ยกตัวอย่างเช่น ผู้ป่วยที่ต้องการทำกายภาพบำบัด จะสามารถดึงเอาเทคโนโลยี HIFEM Sculpt มาใช้งานได้ อีกทั้งบุคคลทั่วไป ทั้งผู้ที่ออกกำลังกาย แต่อยากได้กล้ามหน้าท้อง หรือส่วนต่าง ๆ ให้ชัดขึ้น HIFEM จะเป็นตัวช่วยพิเศษให้ได้ผลลัพธ์เร็วยิ่งกว่าเดิม


HIFEM มีหลักทำงานอย่างไร ? ทำไมถึงสร้างกล้ามเนื้อได้

hifem คือ

เบื้องต้น กลไกการทำงานของร่างกายเราในการก่อกำเนิดกล้ามเนื้อ คือการออกกำลังอย่างหนัก จนทำให้เกิดการกระตุ้นไปยังใยกล้ามเนื้อ จนกล้ามเนื้อเกิดการหดตัว และต่อเนื่องจนเกิดกล้ามเนื้อเฉพาะส่วนขึ้นมา HIFEM คือการใช้หลักการเดียวกัน แต่ใช้พลังงานคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า มากระตุ้นแทน ซึ่งพลังงานไฟฟ้าที่ทำให้กล้ามเนื้อหดตัวได้ จะใช้พลังงานสูงจนทำให้กล้ามเนื้อหดเกร็ง และคลายตัว ด้วยความถี่มากกว่าการออกกำลัง

โดยการใช้ HIFEM มาเป็นเครื่องมือในการสร้างกล้ามเนื้อ จะสะดวกสบายตรงที่ สร้างกล้ามได้รวดเร็วกว่าการออกกำลังกาย อีกทั้งกลไกของ HIFEM ที่เหมือนกันกับการออกกำลังโดยปกติ ทำให้กระบวนการ ของการสลายไขมันในส่วนต่าง ๆ ได้ง่าย และเทคโนโลยีนี้สามารถทำได้หลากหลายส่วน ทั้งหน้าท้องที่เป็นส่วนหลักที่นิยมในการทำ HIFEM ในส่วนของบั้นท้ายก็มี และตรงส่วนต้นแขน รวมไปถึงต้นขา ก็ทำได้ และให้ผลลัพธ์ที่ชัดเจน


HIFEM เหมาะกับใคร ที่ทำให้เห็นผลที่สุด

  • เบื้องต้น HIFEM เหมาะกับเพศสภาพใดก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง ก็สามารถใช้เครื่องกระตุ้นการสร้างกล้ามเนื้อได้
  • HIFEM Sculpt เหมาะกับผู้ที่มีข้อจำกัดในด้านการเลือกออกกำลังกายตามธรรมชาติ โดยเฉพาะ Weight Training ไม่ว่าจะด้วยความไม่สะดวกหรือไม่มีเวลา หรือมีอาการบาดเจ็บเฉพาะส่วน จนทำให้ออกกำลังกายหนักไม่ได้
  • การสร้างกล้ามเนื้อด้วย HIFEM เหมาะสำหรับผู้ที่เข้ารับกายภาพบำบัด หรือผู้ที่เคยประสบอุบัติเหตุร้ายแรง มีทุพพลภาพทางร่างกายจนไม่สามารถออกกำลังกายในแต่ละรูปแบบโดยปกติได้
  • HIFEM เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการให้ ไขมันสลาย หรือไขมันบางจุดลดลง เพราะการออกกำลังกายปกติ จะไม่สามารถเลือกจุดเฉพาะในการสลายไขมันได้นอกจากกล้ามเนื้อ การทำ HIFEM จึงเป็นเหตุผลหลักที่ช่วยจัดองค์ประกอบร่างกายให้สวยงามได้
  • หากใครเป็นผู้ที่ต้องการสร้างซิกแพค หรือมีซิกแพคอยู่แล้ว แต่ต้องการให้ชัดขึ้น การเข้ารับบริการ HIFEM ตอบโจทย์มากที่สุดแล้ว
  • หากเราเป็นผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำ การทำ HIFEM จะช่วยทำให้ผลลัพธ์ดีมากขึ้น สามารถทำร่วมกันกับการออกกำลังกายหรือ Weight Training โดยปกติได้เลย

HIFEM ทำจุดไหนในร่างกายได้บ้าง 

ทำ hifem

กล้ามเนื้อหน้าท้อง เป็นส่วนที่คนนิยมทำกันบน HIFEM เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่า การปั้นกล้ามเนื้อหน้าท้องทำได้ยาก บางรายออกกำลังกายปั้นกล้ามเนื้อหน้าท้องมาบ้างแล้ว แต่ต้องการให้เห็นตัวกล้ามท้องให้ชัดขึ้น การทำ HIFEM คือตัวเลือกที่เยี่ยมในตอนนี้

ต้นแขนและต้นขา ส่วนที่มีการสะสมของไขมันจำนวนค่อนข้างมาก เทคโนโลยีของ HIFEM คือตัวช่วยให้เกิดการสร้างกล้ามเนื้อ และมีกระบวนการสลายไขมันที่ได้ประสิทธิภาพมาก โดยเฉพาะผู้ที่มีหุ่นดีอยู่แล้ว แต่กลับมีเซลลูไลต์อยู่ตามส่วนต่าง ๆ เล็ก ๆ น้อย ๆ จนดูไม่กระชับ

บั้นท้ายและสะโพก ที่เป็นส่วนที่หากมีไขมันอยู่ ภาพรวมจะดูไม่กระชับ การเลือกใช้ HIFEM ในการกระชับ สามารถทำได้ และเก็บงานหุ่นให้โค้งเว้า สลายไขมันอย่างรวดเร็ว

บริเวณน่องขา ที่เป็นส่วนที่มีการสะสมของไขมัน และกล้ามเนื้อมาก สำหรับผู้ที่มีปัญหาหรือข้อจำกัดในการออกกำลังกาย สามารถใช้ HIFEM กระชับน่องขา ลดภาระในการรับน้ำหนักร่างกายได้ และสร้างกล้ามเนื้อให้ขาแข็งแรงได้


การดูแลตัวเองก่อนและหลังทำ HIFEM ต้องปฏิบัติอย่างไร

การเริ่มต้นที่จะตัดสินใจทำ HIFEM แน่นอนว่า จะต้องให้ความสำคัญในแง่ของเป้าหมาย ไม่ต่างจากการออกกำลังกายเลย เพราะการได้กล้ามเนื้อหรือลดไขมันมาง่าย ๆ การรักษามวลกล้ามเนื้อ และเลือกกินแต่อาหารสุขภาพ ก็เป็นสิ่งที่ต้องปฏิบัติ มิเช่นนั้น การเข้ารับบริการ HIFEM จะเสียเปล่า เพราะหากเราเข้าสู่กระบวนการของ HIFEM แน่นอนว่า ไม่ได้ทำแค่ครั้งเดียว ดังนั้น เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุดให้ปฏิบัติก่อนหลังดังนี้

ดูแลตนเองก่อนทำ HIFEM

การเริ่มต้นจัดการตัวเองก่อนทำ HIFEM จะไม่มีขั้นตอนอะไรมากมาย นอกจากการงดรับประทานอาหารก่อนเข้ารับบริการ HIFEM 1 ชั่วโมง หรือหากรับประทานอาหาร ก็ควรรอจนครบ 1 ชั่วโมง ก่อนเข้ารับบริการ HIFEM แน่นอนว่าเป็นขั้นตอนที่ง่าย ไม่ต้องเตรียมตัวหลายขั้นตอน แต่อย่าลืมว่าการดูแลตัวเองก่อนหน้าการทำ HIFEM คือการเตรียมความพร้อมสำหรับการดูแลกล้ามเนื้อที่เราได้มาหลังทำมากกว่า ที่สำคัญที่สุด

ดูแลตนเองหลังทำ HIFEM

หลังจากเข้ารับบริการของ HIFEM แล้ว เบื้องต้นจะไม่มีบาดแผล หรือไม่ต้องการ การพักฟื้นใด ๆ เราสามารถกินหรือทำกิจกรรมใด ๆ ก็ได้ตามปกติ แต่อย่าลืมว่า การสลายไขมัน และสร้างกล้ามเนื้อ จะไม่เห็นผลอยู่ตลอด หากเราไม่ดูแลการกิน และการออกกำลังให้ดี รวมไปถึงการนำสารอาหารที่รักษากล้ามเนื้อให้คงอยู่ได้เช่นโปรตีนจากเนื้อสัตว์ หรืออาหารเสริมอื่น ๆ ดังนั้น หากเราเริ่มทำ HIFEM Sculpt แล้ว ต้องตั้งเป้าหมายการลดต่อไป

HIFEM ในกรณีของผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก จะต้องทำควบคู่กันกับการควบคุมอาหาร และออกกำลังกาย จะเป็นผลดีที่สุด เพราะ HIFEM ไม่ได้ทำได้ทุก ๆ วันเหมือนการออกกำลังกาย จะต้องมีการเว้นช่วง ก่อนทำซ้ำ ซึ่งการทำ HIFEM แต่ละครั้งจะใช้เวลาประมาณ 30 นาทีต่อครั้ง


ผลข้างเคียงจากการทำ HIFEM เบื้องต้น

การทำหัตถการอย่าง HIFEM มีการทดลอง และรับรองด้านความปลอดภัยสูงมาตั้งแต่แรกเริ่ม ก่อนการนำเข้านวัตกรรมนี้มาที่ประเทศไทย จึงทำให้ผู้เข้ารับบริการส่วนใหญ่ แทบไม่เกิดผลข้างเคียงใด ๆ ในการทำ HIFEM เลย โดยผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้ง่ายที่สุด คืออาการกล้ามเนื้ออ่อนล้า ซึ่งมาจากการถูกตัว HIFEM กระตุ้นให้หดและคลายตัว เป็นอาการประเภทเดียวกันกับผู้ที่ออกกำลังกายด้วยวิธีปกติ ใช้เวลาฟื้นฟูไม่เกิน 1 วันก็หาย


สรุปเกี่ยวกับ HIFEM

การกระตุ้นการสร้างกล้ามเนื้ออย่าง HIFEM นับว่าเป็นหัตถการที่มีความปลอดภัยสูง และไม่ต้องการ การเตรียมความพร้อม ในส่วนของขั้นตอนหลังทำ ก็ไม่ต้องพักฟื้น ไม่มีผลข้างเคียงร้ายแรง ใช้เวลาทำเพียง 30 นาทีเท่านั้น HIFEM คือการใช้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ามากระตุ้นยังกล้ามเนื้อ ให้หดและคลายตัว จนเกิดเป็นกล้ามเนื้อที่สวยงาม พร้อมสลายไขมันส่วนเกิน จึงเป็นนวัตกรรมที่คุ้มค่าที่จะลองใช้ หรือใช้ควบคู่กันกับการออกกำลังกายได้