เคล็ดลับน่ารู้ คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าใช้ได้กี่วัน?

คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าใช้ได้กี่วัน

คอยล์บุหรี่ไฟฟ้า เป็นอุปกรณ์สำคัญในการให้กลิ่นและอรรถรสในการสูบ หากเราไม่ทราบถึงความสำคัญในการใช้คอยล์บุหรี่ไฟฟ้า ว่าต้องเปลี่ยนคอยล์เมื่อไหร่ คอยล์ไหม้เกิดจากอะไร คอยล์ไหม้แก้ยังไง คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าใช้ได้กี่วัน นอกจากจะทำให้เราไม่สามารถสูบบุหรี่ไฟฟ้าได้เต็มอรรถรสแล้ว ยังทำให้บุหรี่ไฟฟ้าเสื่อมสภาพก่อนเวลาอันควร แน่นอนว่าหากเรารู้สาเหตุของปัญหาทั้งหมดในคอยล์แล้ว ก็จะทำให้เราสามารถใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าได้ดียิ่งขึ้น รวมไปถึงการอัปเกรดความเป็นนักสูบมือฉมังไปอีกขั้นหนึ่ง

และการที่เราจะรู้ว่าคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าใช้ได้กี่วัน จะต้องเข้าใจก่อนว่าคอยล์ทำหน้าที่อะไร ซึ่งคอยล์ (Coil) มีส่วนประกอบที่สำคัญคือขดลวดและสำลี โดยมีกลไกหลักในการเป็นตัวถูกความร้อนจากบุหรี่ไฟฟ้า โดยความร้อนจะเกิดจากกระแสไฟยิงที่ยิงเข้ามายังตัวคอยล์ที่อุ้มน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าอยู่ จนเกิดปฏิกิริยาความร้อน ระเหยออกมาเป็นไอและควันให้ผู้ใช้งานสูบ ในปัจจุบันคอยล์มีประเภทแบ่งตามแบรนด์และวิธีการสูบ หรือสไตล์ของแต่ละบุคคล รวมไปถึงสเปกที่รองรับกับเครื่องบุหรี่ไฟฟ้าที่แตกต่างกันมากมาย จนอาจเป็นเรื่องไกลตัวสำหรับผู้ใช้งานบุหรี่ไฟฟ้ามือใหม่ แต่ขอให้จำไว้ว่าหลัก ๆ กลไกในการทำงานของคอยล์นั้นก็ยังไม่แตกต่างกัน


คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าใช้ได้กี่วัน มีสาเหตุสำคัญอะไรที่ทำให้ใช้ได้นานขึ้น?

คำถามสำหรับมือใหม่ที่ว่า คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าใช้ได้กี่วัน ต้องเกริ่นก่อนว่าปกติคอยล์บุหรี่ไฟฟ้า จะใช้งานได้ 3-5 วัน หากเราใช้งานคอยล์อย่างถูกต้อง รวมไปถึงคำถามว่าคอยล์podใช้ได้กี่วัน ก็เช่นกัน แต่หลายคนที่ใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าย่อมรู้ดีว่า คอยล์ที่ตนใช้งาน ทำไมใช้ได้ไม่เกิน 3 วันด้วยซ้ำ นั่นเป็นเพราะปัญหาจากหลายสาเหตุทั้งตัวผู้ใช้งานที่ไม่เข้าใจกลไกของคอยล์ และไม่มีความชำนาญในการเลือกคอยล์หรือตั้งค่าการสูบที่ถนอมการใช้งานได้ดีพอ

แต่ก็ยังมีการใช้งานคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าที่ยาวนานกว่า 3-5 วันได้ บางครั้งคอยล์บุหรี่ไฟฟ้ายังสามารถใช้ได้นานเป็นสัปดาห์ ซึ่งสาเหตุของคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าใช้ได้กี่วัน คอยล์ใช้ได้นานกว่าเดิมเพราะอะไร สาเหตุหลักคือการใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่มีคุณภาพสูง ประกอบกับการเลือกตั้งค่าการจ่ายไฟที่ถูกต้อง อันเนื่องมาจากคอยล์ที่เราใช้งาน มีสเปกหรือข้อจำกัดในการจ่ายไฟ ต่อให้เครื่องบุหรี่ไฟฟ้าสามารถจ่ายไฟได้สูงสุดเท่าไหร่ เราจะต้องตั้งค่าวัตต์ให้ตรงตามสเปกคอยล์เท่านั้น


คอยล์หมดอายุ เราจะรู้ได้อย่างไร?

คอยล์ไหม้

คอยล์หมดอายุเราจะรู้ได้อย่างไร ถือเป็นคำถามยอดฮิตแบบเดียวกันกับคำถามที่ว่าคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าใช้ได้กี่วัน หรือคอยล์podใช้ได้กี่วัน ซึ่งการที่คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าหมดอายุ จะเริ่มจากการที่ตัวคอยล์ให้ควันน้อยลง และยิ่งไปกว่านั้นคือการที่กลิ่นของน้ำยาที่เราสูบเข้ามามีการผิดเพี้ยน กลิ่นไม่เหมือนเดิม เมื่อทำการสูบแล้วเริ่มรู้สึกแน่น ฝืดคอ หรือยิ่งแย่ไปกว่านั้นคือเมื่อสูบเข้ามาแล้ว มีกลิ่นไหม้ ซึ่งแปลว่าคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าตัวนี้ มีอาการคอยล์ไหม้นั่นเอง และสุดท้ายของคำตอบสุดท้ายที่ยืนยันว่าคอยล์หมดอายุไปแล้ว นั่นก็คือการกดสูบแล้วควันไม่ขึ้นอีกต่อไป


ปัจจัย และสาเหตุที่ทำให้คอยล์หมดอายุไวขึ้น 

สาเหตุและปัจจัยหลักของการทำให้ผู้ใช้งานที่ไม่เข้าใจเรื่องคอยล์ ลดอายุการใช้งานลง ซึ่งเราจะอธิบายสาเหตุที่เกิดบ่อยที่สุดก่อน เริ่มจาก

  • พฤติกรรมการสูบ ที่มีสาเหตุมาจากนักสูบส่วนใหญ่ชอบรีดควันจากบุหรี่ไฟฟ้า ด้วยการสูบแบบลากยาว นั่นทำให้คอยล์เสื่อมสภาพได้ง่าย อีกทั้งการสูบแบบต่อเนื่อง เช่นสูบแบบลากยาวแล้ว ไม่ปล่อยให้เครื่องพักสักประมาณหนึ่ง เพื่อให้น้ำยาไหลเข้าตัวสำลีให้เรียบร้อย ก็จะทำให้คอยล์เสื่อมสภาพ จนเกิดอาการคอยล์ไหม้ได้ไม่ยาก
  • น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่เลือกใช้งาน แน่นอนว่าน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเป็นปัญหาอีกอย่างหนึ่งที่หลายคนไม่เข้าใจ ว่าแม้ตัวเองจะใช้งานคอยล์ได้อย่างถูกวิธีแล้ว แต่ทำไมถึงประสบปัญหากับคำถามที่ว่า คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าใช้ได้กี่วันอยู่ดี เพราะตัวน้ำยามีความหนืดความเข้มข้นไม่ต่างกัน จึงทำให้การไหลเข้าตัวสำลีช้าและเร็ว อีกทั้งปริมาณของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่หลายคนสูบแล้วไม่ได้สังเกต ปล่อยให้แห้งหรือน้อยเกินไป ก็อาจทำให้คอยล์มีปัญหาได้
  • การตั้งค่าตามสเปกคอยล์ที่ไม่ถูกวิธี สำหรับคอยล์podใช้ได้กี่วัน คงจะไม่มีปัญหาเท่าคอยล์ที่ใช้ในพวก box mod ที่มีการตั้งค่าที่ละเอียด เช่นตัวบุหรี่ไฟฟ้าสามารถปรับไฟได้สูงสุด 180W แต่คอยล์ที่นำไปใช้มีสเปกแนะนำให้ใช้งานเพียง 40-60W เท่านั้น ยิ่งทำให้เราต้องใช้งานตามคอยล์ หากใช้เต็มสเปกเครื่อง คอยล์ก็พังได้เช่นกัน

ทำอย่างไรจะถนอมอายุคอยล์ให้ใช้ได้นานขึ้น

อย่างแรกสุดของการถนอมอายุคอยล์ให้ใช้ได้นานขึ้นคือการใช้งานคอยล์อย่างถูกต้อง หลีกเลี่ยงสาเหตุที่ให้คอยล์หมดอายุไวขึ้น ซึ่งคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าใช้ได้กี่วันก็จะขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้งานของเราเอง สิ่งที่ต้องทำประจำคือการหมั่นตรวจปริมาณน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า หากตัวเครื่องสามารถถอดแทงค์ออกมาล้างได้ ควรทำความสะอาดประจำ รวมไปถึงตัวเครื่องบุหรี่ไฟฟ้าด้วย แน่นอนว่าการเปลี่ยนน้ำยาทุกครั้งต้องนำแทงค์ออกมาล้างเสมอ เพราะหากประสบปัญหาคอยล์ไหม้แก้ยังไง ต้องบอกเลยว่า หาเปลี่ยนคอยล์ใหม่ได้เลย ไม่ต้องถามถึงคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าใช้ได้กี่วันอีกต่อไป


สรุปคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าใช้ได้กี่วัน

คอยล์podใช้ได้กี่วัน

คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าใช้ได้กี่วัน โดยหลักแล้วสามารถใช้ได้ยาวนาน 3-5 วันโดยปกติ แต่หากมีการใช้งานที่ถูกต้องประกอบกับตัวน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่มีคุณภาพ ก็จะสามารถยืดอายุการใช้งานได้เป็นสัปดาห์ และเมื่อเราเข้าใจการรักษาคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าแล้ว อย่าลืมปัจจัยสำคัญในด้านการหาซื้อบุหรี่ไฟฟ้า รวมไปถึงคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าที่ต้องเป็นของแท้ ที่ไม่ใช่แค่หลีกเลี่ยงอายุการใช้งานอย่างเดียว แต่หลีกเลี่ยงอันตรายที่เกิดจากบุหรี่ไฟฟ้าได้อีกด้วย ดังนั้นเราต้องหาร้านบุหรี่ไฟฟ้าที่เชื่อถือได้ ให้คำปรึกษาเรื่อยคอยล์บุหรี่ไฟฟ้า และสามารถตอบคำถามเรื่องคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าใช้ได้กี่วันกับเราได้อย่างเชี่ยวชาญ