วิธีปลูกกัญชาอย่างถูกกฎหมาย เข้าใจเรื่องของกัญชาอย่างถูกต้อง

ปลูกกัญชา

ก่อนหน้านี้ในประเทศไทย “กัญชา” นับว่าเป็นสารเสพติดประเภทที่ 5 ห้ามปลูก ผลิต จำหน่าย นำเข้า ส่งออก และมีไว้ครอบครอง แต่ภายหลังได้ทำการปลดล็อกกัญชาในวันที่ 9 มิถุนายน 2565 ประชาชนสามารถปลูกกัญชาภายในบ้านครัวเรือนของตนเองได้ และนำไปใช้ทางการแพทย์ ถึงอย่างนั้นก็ใช่ว่าจะปลูกกัญชาเพื่อเอามาจำหน่ายให้แก่ผู้อื่นได้ ยังคงมีกฎหมายคุ้มครองการปลูกกัญชาอยู่

การปลูกกัญชามีหลายขั้นตอน ผู้ที่ต้องการปลูกกัญชา ต้องลงทะเบียนผ่านทางแอปพลิเคชัน หรือลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ของกระทรวงสาธารณสุข เพื่อขอใบอนุญาต ปลูกกัญชา 


วิธีปลูกกัญชามีขั้นตอนอย่างไร

ปลูกกัญชาในแต่ละสายพันธุ์ที่เหมาะสมกับประเทศไทยจะมีอยู่ไม่กี่สายพันธุ์ เช่น สายพันธุ์ซาติวา (Sativa) นั้นเหมาะที่จะปลูกในประเทศไทยช่วงเดือนมิถุนายนถึงเดือนกันยายน เนื่องจากว่าช่วงเวลานั้นมีฝนและแสงแดด สายพันธุ์ซาติวานั้นชอบแสงแดด โดยวิธีปลูกกัญชามีขั้นตอนการปลูก ต่อไปนี้

  • การเพาะเมล็ดพันธุ์

เพาะเมล็ดพันธุ์แรกอย่างต้องเลือกเมล็ดพันธุ์ที่มีลักษณะสมบูรณ์ ไม่มีความผิดปกติของเมล็ดพันธุ์ เช่น เมล็ดมีลักษณะอวบ ผิวของเมล็ดต้องแข็ง ผิวเรียบเนียนไม่ขรุขระ สีเมล็ดต้องเป็นสีที่ค่อนไปทางน้ำตาลเข้ม ขั้วแห้งสุก ไม่มีรอยปริแตก เมื่อได้เมล็ดที่สมบูรณ์แล้ว เริ่มปลูกกัญชาโดยการนำเอาเมล็ดนำไปแช่ในน้ำอุณหภูมิห้องประมาณ 2 ชั่วโมงแล้วเก็บในที่มืดและอุ่นอีก 12 ชั่วโมง หลังจากนั้นให้นำเอากล่องใสพร้อมกับวางกระดาษชำระวางไว้ในกล่อง ฉีดพ่นน้ำลงบนกระดาษชำระให้ชุ่มแล้ววางเมล็ดพันธุ์ลงบนกระดาษชำระ และเอากระดาษชำระอีกหนึ่งแผ่นวางปิดอีกชั้น ฉีดพ่นน้ำให้ชุ่มเหมือนเดิม ขั้นตอนนี้ต้องใช้เวลาอีกประมาณ 3 – 7 วัน

  • อนุบาล

หลังจากที่เมล็ดพันธุ์เริ่มมีการเปลี่ยนแปลง รากเริ่มงอกออกจากเมล็ด ให้นำเอาเมล็ดลงไปปลูกในกระถาง ซึ่งวัสดุปลูกจะต้องร่วนซุย ชื้นแต่ไม่แฉะ และอีกหนึ่งสิ่งสำคัญของวัสดุปลูกนั้นจะต้องมีธาตุอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเมล็ดพันธุ์ ห้ามมีสารปนเปื้อน โดยสามารถใช้ได้ทั้งพีทมอสส์ ผสมกับเพอร์ไรต์ หรือวัสดุปลูกอื่น ๆ อย่างเช่น เวอร์มิคูไล หินพัมมิช ขุยมะพร้าว ขั้นตอนนี้จะใช้ระยะเวลาประมาณ 7 – 14 วัน

  • ระยะเลี้ยงใบ

ในขั้นตอนนี้เป็นช่วงที่ต้องการปุ๋ยไนโตรเจนเป็นหลักเพื่อเน้นสร้างรากและใบ โดยสามารถเพิ่มปุ๋ยมูลไส้เดือน และฮอร์โมนไข่ เพื่อช่วยเพิ่มธาตุอาหารได้ ระยะเลี้ยงใบเป็นช่วงที่ต้องการแสงแดด 16 – 20 ชั่วโมง เนื่องจากกัญชาเป็นพืชที่มีรากยาวจำเป็นต้องเลือกกระถางที่เหมาะสมกับการปลูกกัญชา ควรเลือกกระถางทรงสูงและมีขนาดใหญ่

  • ระยะทำดอก

ขั้นตอนนี้เป็นช่วงที่ดอกเริ่มแสดงเพศออกมา ซึ่งจะมีช่อดอกเพศผู้และเพศเมีย โดยส่วนใหญ่แล้วจะต้องตัดดอกเพศผู้ออก ให้เหลือเพียงดอกเพศเมียเพื่อเก็บเกี่ยวเท่านั้น สามารถเพิ่มปุ๋ยโพแทสเซียม ฟอสฟอรัสเพิ่มมากขึ้นเพื่อเร่งดอก และควรเก็บในที่อุณหภูมิที่ค่อนข้างเย็น 18 – 26 องศาเซลเซียส หากใช้co2 ปลูกกัญชาจะต้องใช้อุณหภูมิอยู่ที่ 20 – 24 องศาเซลเซียส


อุปกรณ์ที่ใช้ในการปลูกกัญชา

ค่า PPFD ปลูกกัญชา

ปลูกกัญชาให้เติบโตออกดอกและถ้าอยากให้ออกดอกปริมาณที่มาก ๆ จำเป็นจะต้องอาศัยอุปกรณ์หลายอย่างรวมกัน เช่น กระถางปลูกพืช หลอดไฟปลูกกัญชา ถาดปลูกพืช ถาดทริมปลูกกัญชา กล่องใสเพาะกล้า เต็นท์ปลูกพืช อุปกรณ์ที่ให้ค่า PPFD ปลูกกัญชา รวมถึงปลูกกัญชายังต้องพึ่งปัจจัยอื่น ๆ อีกด้วย เช่น แสงแดด อากาศ อุณหภูมิ ความชื้น และคาร์บอนไดออกไซด์co2 ปลูกกัญชา สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่มีผลต่อการเติบโตและผลผลิตของกัญชา อีกทั้งสถานที่ในการปลูกกัญชาก็มีผลต่อการออกดอกของกัญชาด้วยเหมือนกัน ในบางสายพันธุ์สถานที่ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ เพราะสายพันธุ์บางชนิดชอบแสงแดดหากปลูกในที่ร่มจะส่งผลต่อการเติบโตออกดอกของกัญชา ดังนี้มาดูกันว่าสถานที่แบบไหนที่จะเหมาะสมกับกัญชา และต้องมีอุปกรณ์อะไรบ้าง

ปลูกกัญชากลางแจ้ง (Outdoor)

ปลูกกัญชาแบบกลางแจ้ง หรือปลูกกัญชา Outdoorจำเป็นต้องมีพื้นที่ขนาดใหญ่ ใช้ต้นทุนสูง กัญชาแบบกลางแจ้งจะใช้แสงแดด และ สภาพอากาศตามธรรมชาติ เพื่อช่วยให้ผลผลิตเติบโตปลูกกัญชาแบบกลางแจ้งเหมาะกับประเทศไทย ข้อจำกัดการปลูกกัญชาแบบกลางแจ้งไม่สามารถควบคุมค่าแสง PPFD ปลูกกัญชาได้ และปลูกได้เพียงแค่ 1 รอบต่อปี เท่านั้น เนื่องจากจำเป็นที่จะต้องหลีกเลี่ยงฤดูกาลที่ไม่เหมาะสม เช่น หน้าร้อน หน้าฝน อีกทั้งยังมีพวกแมลง และศัตรู พืชที่ไม่สามารถควบคุมได้อีกด้วย

ปลูกกัญชาในร่ม (Indoor)

ปลูกกัญชาในร่ม หรือ ปลูกกัญชา Indoor  เป็นสถานที่มีลักษณะเป็นพิเศษ เช่น ในห้อง โรงเรือน เต็นท์ภายในต้องทึบ เพื่อทำการควบคุมปัจจัยต่าง ๆ ที่ไม่สามารถควบคุมได้เองตามธรรมชาติ โดยจะใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการควบคุม ความชื้น อุณหภูมิ การสะท้อนแสง อากาศ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และต้องใช้หลอดไฟ LED ที่ถูกออกแบบมาพิเศษในการปลูกกัญชา

ปลูกกัญชา Greenhouse

ปลูกกัญชา Greenhouse เป็นโรงเรือนที่มีการออกแบบให้สามารถรับแสงจากธรรมชาติ โดยจะลักษณะเป็นหลังคาโปร่งแสง ซึ่งต้นทุนจะสูงกว่าในร่มและกลางแจ้ง แต่จะได้ผลผลิตที่ดีกว่ารวมถึงปริมาณของดอกกัญชา

ปลูกกัญชา Greenhouse สามารถควบคุมปริมาณสภาพอากาศ หรือสารอาหารได้ ทำให้ปลูกกัญชาได้ตลอดทั้งปี และสามารถควบคุมศัตรูพืชที่ก่อให้เกิดความเสียหายกัญชาได้


สายพันธุ์ในการปลูกกัญชามีกี่สายพันธุ์

สายพันธุ์ที่ใช้ในการปลูกกัญชา โดยส่วนใหญ่จะแบ่งออกเป็น 3 สายพันธุ์หลัก ๆ ที่รู้จักกันทั่วโลกคือ sativa indica และ ruderalis  ซึ่งแต่ละสายพันธุ์จะมีลักษณะที่แตกต่างกัน ดังนี้

  •  Sativa

ลำต้นจะมีลักษณะตั้งตรง ใบเป็นรูปมือ มีใบย่อย 5 – 8 ใบ ลักษณะใบเรียวยาว ขอบใบจักฟันเลื่อย ออกดอกแยกเพศอยู่ต่างต้น ต้นของ Sativa สูงถึง 6 เมตร การออกดอกจะน้อยกว่ากัญชาสายพันธุ์ชนิดอื่นปลูกกัญชา Sativa เหมาะสมกับพื้นที่แดดแรง อากาศร้อน เช่น ประเทศไทย และ Sativaเป็นสายพันธุ์ที่มีสาร THC ออกฤทธิ์กระตุ้นประสาทสูง จึงนิยมใช้เพื่อช่วยเพิ่มความอยากอาหาร ลดอาการซึมเศร้า และช่วยบรรเทาไมเกรน แต่มีผลข้างเคียงค่อนข้างสูง

  • Indica

ลำต้นมีลักษณะทรงพุ่มเตี้ยมีความสูงประมาณ 180 เซนติเมตร ใบประกอบแบบรูปมือ มีใบย่อย 5-8 ใบ ใบมีความกว้างและมีสีเข้ม สามารถออกดอกได้ปริมาณที่มากกว่าสายพันธุ์ Sativa ระยะเวลาเติบโตพร้อมเก็บเกี่ยวอยู่ที่ 6 – 8 สัปดาห์ Indica เป็นสายพันธุ์ที่ชอบร่ม อากาศเย็น  Indica เป็นสายพันธุ์ที่มีสาร THC ออกฤทธิ์กระตุ้นประสาท ทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ลดอาการปวดเรื้อรัง จึงมักจะนิยมไปใช้กันในทางการแพทย์ เพื่อช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ระงับอาการปวดต่าง ๆ  รักษาโรคนอนไม่หลับ โรคซึมเศร้า และโรคกล้ามเนื้อกระตุก และมีผลข้างเคียงค่อนข้างน้อย

  • Ruderalis

สายพันธุ์นี้จะมีลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์ คือ มีใบสามแฉก ลักษณะของลำต้นจะมีขนาดเล็กกว่าสายพันธุ์ชนิดอื่น แต่การเจริญเติบโตเร็ว สามารถเติบโตได้ที่อากาศร้อนและอากาศเย็น เป็นสายพันธุ์ที่มีสาร THC ออกฤทธิ์กระตุ้นประสาทน้อย แต่มี CBD สูง มักจะนิยมนำเอาไปผสมข้ามสายพันธุ์ เช่นสายพันธุ์ Indica และสายพันธุ์ Sativa


จดแจ้งปลูกกัญชาอย่างถูกกฎหมายทำอย่างไร

การปลูกกัญชาภายในครัวเรือนในปัจจุบันสามารถทำให้ถูกกฎหมาย ได้จากการจดแจ้งด้วย 3 ขั้นตอน ดังนี้

  1.  ผู้ที่ต้องการปลูกกัญชา ต้องลงทะเบียนผ่านทางแอปพลิเคชัน หรือลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ของกระทรวงสาธารณสุข plookganja.fda.moph.go.th เพื่อขอใบอนุญาต ปลูกกัญชา 
  2. จดแจ้งตามวัตถุประสงค์ โดยเลือกประเภทการปลูก ระบุจำนวนต้น แหล่งที่มาของเมล็ดพันธุ์ พื้นที่ปลูก ถ่ายรูปและแนบเอกสารประกอบ
  3. รับเอกสารจดแจ้งอิเล็กทรอนิกส์ ตรวจสอบข้อมูลให้ถูกต้องก่อนยืนยัน ระบบจะส่งเอกสารจดแจ้งไปยังอีเมลที่ลงทะเบียนไว้

ปลูกกัญชา สมุนไพรรักษาโรค

ปลูกกัญชาจะต้องใช้ทั้งความรู้ ความเข้าใจ และใส่ใจในการปลูกกัญชา เพราะว่ากัญชาไม่ได้เจริญเติบโตออกดอกเหมือนพืชทั่วไป จะต้องหาสถานที่เหมาะสม ควบคุมแสงแดด อุณหภูมิ ความชื้น คาร์บอนไดออกไซด์ และยังต้องใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เข้ามาช่วยในการปลูกกัญชา เพื่อให้ออกดอก และให้ได้ปริมาณดอกที่ต้องการ กัญชาหากมองถึงประโยชน์ที่ได้รับ เช่น ช่วยรักษาอาการปวด รักษาโรคภัยต่าง ๆ ก็นับว่าเป็นสมุนไพรที่ช่วยรักษาโรคชนิดหนึ่ง

หากผู้ใดที่สนใจต้องการปลูกกัญชา คำแนะนำ ความรู้ และอุปกรณ์ใช้ปลูกกัญชา ทาง Civic AgroTech พร้อมให้คำแนะนำ และจำหน่ายอุปกรณ์มากมายที่ใช้ในปลูกกัญชา เพื่อช่วยให้กัญชาเจริญเติบโตได้อย่างสมบูรณ์ สามารถติดต่อ และสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 

Line : @Civic Agrotech 
เบอร์โทรศัพท์ : 02-688-0860
E-Mail : [email protected]