ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ช่วยแก้ปัญหาร่องลึก ใต้ตาดูอิ่มฟูอย่างเป็นธรรมชาติ

ฟิลเลอร์ใต้ตา

ปัญหาร่องลึก ใต้ตาดำคล้ำ มักเกิดกับผู้ที่นอนดึก เป็นภูมิแพ้ หรืออาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น กรรมพันธุ์ หรือพฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่นการขยี้ตาบ่อยๆ เป็นต้น การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาจึงเป็นหัตถการที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะสามารถเติมเต็มร่องลึกใต้ตาให้ดูอิ่มฟู ใต้ตาคล้ำแลดูลดลงหรือหายไป เนื่องจากการที่ร่องลึกใต้ตาได้ถูกเติมเต็มด้วยฟิลเลอร์ และยังเห็นผลลัพธ์รวดเร็วภายใน 1-2 สัปดาห์ฟิลเลอร์ใต้ตาคืออะไร พร้อมขั้นตอนการฉีด

ฟิลเลอร์ (Filler) หรือสารเติมเต็ม เป็นสารสังเคราะห์หรือสารธรรมชาติที่ใช้ฉีดเข้าใต้ผิวหนังเพื่อเติมเต็มริ้วรอย ร่องลึก ปรับรูปหน้า หรือเพิ่มปริมาณให้กับบริเวณที่ต้องการ โดยนิยมใช้ในบริเวณใบหน้า เช่น ใต้ตา ร่องแก้ม คาง ริมฝีปาก

ฟิลเลอร์มีหลายประเภท แต่ละประเภทมีคุณสมบัติและผลลัพธ์ที่แตกต่างกันไป  ฟิลเลอร์ที่นิยมใช้ คือ ไฮยาลูรอนิก แอซิด (Hyaluronic Acid) เป็นฟิลเลอร์ที่พบได้ตามธรรมชาติในชั้นผิว ปลอดภัย สลายตัวได้เองตามธรรมชาติ เหมาะสำหรับเติมเต็มร่องลึก รอยคล้ำใต้ตา ปรับรูปหน้า ผลลัพธ์โดยทั่วไปอยู่ได้ประมาณ 6-12 เดือน

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นกระบวนการที่ค่อนข้างประหยัดเวลาและไม่ต้องใช้เวลาฟื้นตัว แต่ก็มีขั้นตอนที่ควรปฏิบัติอย่างรอบคอบเพื่อความปลอดภัยและผลลัพธ์ที่ดีที่สุด โดยการเติมฟิลเลอร์ใต้ตามีขั้นตอนคร่าวๆ ดังนี้

 1. ปรึกษาแพทย์: การปรึกษาแพทย์เป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก เพราะแพทย์จะทำการประเมินสภาพผิวของคุณและให้คำแนะนำเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา คุณมีผิวที่บาง การเลือกใช้ฟิลเลอร์โดยแพทย์นั้นอาจต่างออกไปตามสภาพผิวของแต่ละบุคคล รวมถึงแพทย์จะอธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับขั้นตอนการทำงาน ชนิดของฟิลเลอร์ ขนาดการใช้ ผลข้างเคียงที่เป็นไปได้ และค่าใช้จ่าย
 2. ทำความสะอาดผิว: ก่อนฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา จำเป็นต้องทำความสะอาดผิวใต้ตาด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อเพื่อลดความเสี่ยงของการติดเชื้อหรืออักเสบหลังการทำหัตถการ
 3. ทายาชา: ในบางกรณี แพทย์อาจทายาชาบริเวณใต้ตาเพื่อลดอาการเจ็บปวดหรือความไม่สบาย แต่โดยทั่วไปแล้วการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาจะไม่เจ็บมากนัก นอกจากนี้ฟิลเลอร์บางชนิดอาจผสมยาชาในเนื้อฟิลเลอร์ด้วย ซึ่งไม่เป็นอันตราย
 4. ฉีดฟิลเลอร์: แพทย์จะใช้เข็มขนาดเล็กประเภทเข็มทู่ ฉีดฟิลเลอร์เข้าไปใต้ผิวหนังบริเวณใต้ตา โดยจะฉีดในปริมาณน้อยๆ หลายจุด 
 5. นวดเบาๆ: หลังจากการฉีดเสร็จสิ้นแล้ว แพทย์อาจทำการนวดบริเวณที่ฉีดเบาๆ เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของฟิลเลอร์และลดความเจ็บปวดหรือบวมแดง

ควรจำไว้ว่าการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นกระบวนการที่ต้องทำโดยแพทย์ที่มีความชำนาญและประสบการณ์เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดและลดความเสี่ยงของปัญหาอื่นๆที่อาจเกิดขึ้นได้ ดังนั้นควรเลือกแพทย์ที่เชื่อถือได้และมีประสบการณ์ในการทำหัตถการนี้


ฉีดฟิลเลอร์ที่ใต้ตาช่วยยกหน้า เติมเต็มร่องลึกใต้ตา แลดูหน้าเด็ก

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

เป็นที่ทราบกันดีว่าการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา สามารถลดร่องลึกที่ใต้ตาได้ และส่งผลให้ความดำคล้ำใต้ตาแลดูจางลง แต่นอกจากที่กล่าวไปข้างต้น การเติมฟิลเลอร์ใต้ตา ยังอาจสามารถลดเลือนริ้วรอยรอบดวงตาและทำให้ผิวใต้ตาดูอิ่มฟู เพราะฟิลเลอร์ประเภทไฮยาลูรอนิก แอซิด (Hyaluronic Acid) จะช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นให้กับผิวใต้ตา ทำให้ผิวดูอิ่มเอิบและเต่งตึงขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถ ปรับรูปหน้า ยกแก้มขึ้น เพิ่มความมั่นใจให้คุณได้ หากทำกาฉีดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ


การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา อันตรายจริงหรือไม่?

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตานั้นปลอดภัย ไร้กังวล เมื่อทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน โดยมุ่งหวังเพื่อลดเลือนริ้วรอย ร่องลึก และถุงใต้ตา ช่วยให้ผิวดูเรียบเนียนและอิ่มเอิบขึ้น แต่คำถามที่หลายคนกังวลคือ อันตรายหรือไม่?

คำตอบคือ โดยทั่วไปแล้ว การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาถือว่าปลอดภัย  หากดำเนินการโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ใช้ฟิลเลอร์แท้ที่มีมาตรฐาน และสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐาน อย่างไรก็ตาม  ยังมีความเสี่ยงของผลข้างเคียง  ซึ่งมักพบได้น้อยและสามารถจัดการได้  ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ ดังนี้

 1. ความเชี่ยวชาญของแพทย์: แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังหรือศัลยแพทย์ตกแต่งที่มีประสบการณ์ จะเข้าใจสภาพผิว กลไกการออกฤทธิ์ของฟิลเลอร์ และสามารถเลือกชนิด ปริมาณ และเทคนิคการฉีดที่เหมาะสมกับแต่ละบุคคล
 2. คุณภาพของฟิลเลอร์: ควรใช้ฟิลเลอร์แท้ ผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยา (อย.) เพราะมีมาตรฐานความปลอดภัยสูง สลายตัวตามธรรมชาติ ไม่ก่อให้เกิดอันตราย
 3. มาตรฐานของสถานพยาบาล: สถานพยาบาลที่ได้มาตรฐาน มีระบบฆ่าเชื้อที่รัดกุม เครื่องมือแพทย์ที่ทันสมัย และบุคลากรที่มีความรู้ ความชำนาญ ช่วยลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ โดยทั่วไป  ผลข้างเคียงจากการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา  มักเป็นเพียงอาการชั่วคราว  เช่น รอยแดง รอยบวม อาการเจ็บปวด  ซึ่งจะค่อยๆ  หายไปเองภายใน 1-2 วัน

ก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ควรศึกษาข้อมูลเลือกแพทย์และสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐาน ปรึกษาแพทย์อย่างละเอียด แจ้งประวัติสุขภาพ ยาที่ทาน และความคาดหวังของคุณ เพื่อประเมินความเสี่ยง และรับผลลัพธ์ที่ดีที่สุด


การดูแลก่อนและหลังการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ช่วยเพิ่มความปลอดภัยและผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยม

หลังฉีดฟิลเลอร์

การดูแลก่อนและหลังการฉีดเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ลดความเสี่ยงของผลข้างเคียง และความปลอดภัยโดยรวม

ก่อนการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อประเมินสภาพผิว ปัญหาใต้ตา รูปหน้า ประวัติสุขภาพ ยาที่ทาน และความคาดหวัง แพทย์จะให้คำแนะนำที่เหมาะสม เลือกชนิด ปริมาณ และเทคนิคการฉีดที่ตรงกับความต้องการของคุณ คุณควรแจ้งแพทย์ให้ทราบเกี่ยวกับยา วิตามิน หรืออาหารเสริมที่ทาน โรคประจำตัว การแพ้ยา หรือการผ่าตัดที่เคยทำ ข้อมูลเหล่านี้สำคัญต่อการวางแผนการรักษาและป้องกันผลข้างเคียง และควรงดสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ ยาบางชนิด เช่น แอสไพริน ยาต้านการอักเสบ ยาละลายลิ่มเลือด เป็นเวลา 1-2 สัปดาห์ก่อนการฉีด เพื่อลดความเสี่ยงของรอยช้ำและเลือดออก ก่อนฉีดฟิลเลอร์ควรเตรียมตัวล้างหน้าให้สะอาด หลีกเลี่ยงการทาครีมหรือแต่งหน้าในบริเวณที่จะฉีด นอกจากนี้ควรพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาให้ประคบเย็นบริเวณที่ฉีดประมาณ 15-20 นาที ในช่วง 24-48 ชั่วโมงแรก เพื่อลดอาการบวมและรอยแดง หลีกเลี่ยงการสัมผัส ถู หรือเกาบริเวณที่ฉีด เพื่อป้องกันการติดเชื้อ นอนหงายและหนุนศีรษะสูงในช่วง 2-3 วันแรก เพื่อลดอาการบวม หลีกเลี่ยงกิจกรรมหนัก การออกกำลังกาย หรือการสัมผัสแสงแดดจัด เป็นเวลา 1-2 สัปดาห์ งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ เป็นเวลา 1-2 สัปดาห์ รับประทานยาตามแพทย์สั่ง เช่น ยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบ หรือยาปฏิชีวนะ สุดท้ายอาจมีการกลับไปพบแพทย์ตามนัดเพื่อติดตามผล ประเมินผลลัพธ์ และรับคำแนะนำเพิ่มเติมหากกังวลหลังจากฉีด


ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วเป็นก้อนเกิดจากอะไร วิธีแก้ไข และการป้องกัน

ฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน อาจเกิดจาก

 1. การฉีดฟิลเลอร์ไม่สม่ำเสมอ ซึ่งอาจทำให้เกิดก้อนนูนในบางจุด
 2. การเลือกฟิลเลอร์ไม่เหมาะสมกับบริเวณที่ฉีด ฟิลเลอร์บางชนิดอาจไม่เหมาะกับบริเวณใต้ตา หรือมีการฉีดมากเกินไป
 3. เทคนิคการฉีดไม่ถูกต้องเช่น  ฉีดฟิลเลอร์ลึกเกินไป หรือฉีดเข้ากล้ามเนื้อ
 4. การนวดหรือกดบริเวณที่ฉีดเร็วเกินไป ทำให้ฟิลเลอร์กระจายตัวไม่สม่ำเสมอ
 5. การติดเชื้อ บริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์

วิธีแก้ไขฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อนมีหลายวิธีเช่น การนวดคลายก้อน เหมาะกับก้อนขนาดเล็ก และต้องทำอย่างระมัดระวัง หรือการฉีดสารไฮยาลูโรนิเดสเพื่อย่อยสลายฟิลเลอร์ไฮยาลูรอนิกแอซิด เหมาะกับก้อนขนาดใหญ่ หรือก้อนที่ไม่สามารถนวดคลายได้ และสุดท้ายคือการผ่าตัดในกรณีที่ก้อนมีขนาดใหญ่ หรือไม่สามารถแก้ไขด้วยวิธีอื่นได้


สรุปฟิลเลอร์ใต้ตาดีจริงหรือไม่ 

การเติมฟิลเลอร์ใต้ตา เมื่อทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เปรียบเสมือนการเติมเต็มความมั่นใจ เผยผิวหน้าอ่อนเยาว์ ไร้ริ้วรอยใต้ตาโดยไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัยเพียงเลือกสถานที่และแพทย์ที่น่าเชื่อถือ ปฏิบัติตามคำแนะนำก่อนและหลังการฉีด เพียงเท่านี้คุณก็พร้อมสัมผัสประสบการณ์ที่ดีในการทำหัตถการฟิลเลอร์ใต้ตาได้อย่างแน่นอน