อยากมีลูก ทำกิ๊ฟ ทำอิ๊กซี่ ICSI ราคาเท่าไร

อยากมีลูก ทำกิ๊ฟ ทำอิ๊กซี่ ICSI ราคาเท่าไร

การทำอิ๊กซี่หรือการทำเด็กหลอดแก้วเป็นกระบวนการอีกแบบหนึ่ง ที่สามารถช่วยแก้ไขปัญหาการมีบุตรยากทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิง อีกทั้งยังเป็นวิธีการแก้ไขปัญหาภาวะมีบุตรยากที่จะทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ที่สำเร็จสูงอีกด้วย และการทำอิ๊กซี่(ICSI)มีวิธีการเตรียมตัวอย่างไร ICSI ราคาเท่าไหร่ เหมาะกับใครบ้าง


การทำ ICSI มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง

ราคาค่าใช้จ่ายโดยรวมของการทำเด็กหลอดแก้วหรือICSI ราคาจะเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 454,000 – 630,000 บาท โดยแต่ละฝั่งจะมีราคาที่แตกต่างกันออกไป โดยฝ่ายหญิงจะมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณ 430,000 – 600,000 บาท และในส่วนของฝ่ายชายจะมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณ 24,000 – 30,000 บาท 

แต่ก็จะต้องขึ้นอยู่กับตัวยาที่ทางแพทย์ได้ทำการใช้ ปริมาณของยา จำนวนครั้งที่ได้มาทำการพบแพทย์ และขั้นตอนในการทำอิ๊กซี่ที่เหมาะกับแต่ละบุคคลอีกด้วย เช่น การฝากน้ำเชื้อแช่แข็ง การฝากตัวอ่อนแช่แข็ง เป็นต้น 


ใครเหมาะกับการทำ ICSI 

การทำอิ๊กซี่ (ICSI) หรือการทำเด็กหลอดแก้ว ส่วนใหญ่แล้ววิธีนี้จะเหมาะกับคนที่มีสภาวะมีบุตรยาก และต้องการที่จะมีบุตรเป็นของตัวเอง และการทำICSIยังเหมาะกับผู้คนดังนี้

 • ภาวะมีบุตรยากในเพศหญิง เช่น เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่, ท่อนำไข่บวมหรืออุดตัน, ภาวะไม่ตกไข่, ภาวะตกไข่ผิดปกติ, ความผิดปกติของระบบสืบพันธุ์ และความผิดปกติจากสาเหตุอื่น ๆ
 • แต่ก็ยังมีภาวะการมีบุตรยากในเพศชาย เช่น ภาวะท่อนำอสุจิอุดตัน, ภาวะหลั่งอสุจิย้อนทาง หรือภาวะหลอดเลือดดำในถุงอันฑะโป่งพอง และความผิดปกติจากสาเหตุอื่น ๆ
 • ผู้หญิงที่มีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป ที่จะทำให้มีปริมาณและคุณภาพของไข่ที่ลดลง มีเปลือกไข่หนา จนสเปิร์มไม่สามารถเจาะเข้าไปได้
 • ผู้หญิงที่ได้ผ่านการทำหมันมาแล้ว โดยมีการผูกท่อนำไข่ และตัดท่อนำไข่ หรือปิดกั้นท่อนำไข่
 • ผู้ชายที่มีอสุจิไม่แข็งแรง มีอสุจิในปริมาณที่ค่อนข้างน้อย อสุจิไม่มีคุณภาพ หรือการเคลื่อนไหวของตัวอสุจิไม่ดีพอ
 • ผู้ชายที่ได้ผ่านการทำหมันมาแล้วโดยได้มีการผูกขาดท่อนำอสุจิ
 • สามีภรรยาที่พยายามรักษาภาวะผู้มีบุตรยากด้วยวิธีอื่นมาแล้ว แต่ไม่ประสบความสำเร็จ เช่น การทำ IVF หรือการทำ IUI
 • คนที่เคยฝากไข่ไว้ และต้องการที่จะตั้งครรภ์ 

วิธีเตรียมตัวก่อนทำ ICSI 

การเตรียมตัวก่อนการทำเด็กหลอดแก้วหรือICSI ถือว่าเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนที่สำคัญมากอีกขั้นตอนหนึ่ง เพราะคุณภาพของไข่และอสุจิ มักจะขึ้นอยู่กับการเตรียมตัว ถ้าหากว่าทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิงมีการเตรียมตัวที่ดีมากเท่าไหร่ คุณภาพของตัวอสุจิและไข่ก็จะดีมากเท่านั้น และโอกาสที่จะปฏิสนธิจนเกิดการตั้งครรภ์ก็จะสูงยิ่งขึ้นด้วย 

วิธีเตรียมตัวก่อนทำ ICSI 

ฝ่ายหญิง

การเตรียมตัวก่อนการทำICSIหรือการทำเด็กหลอดแก้ว ของฝ่ายหญิง มีทั้งหมด 4 ขั้นตอนด้วยกัน

 1. บำรุงมดลูก

แนะนำว่าคุณผู้หญิงหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จะด้วยวิธีการเดิน หรือการทำโยคะ เพื่อเป็นการบริหารมดลูกให้แข็งแรง และพร้อมที่จะรับการเจริญเติบโตของตัวอ่อน ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีส่วนช่วยในการบำรุงมดลูก เช่น หอยนางรม ปลาแซลมอน เมล็ดฟักทอง และผลไม้ที่มีวิตามินซี เพื่อเป็นการช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ

 1. บำรุงไข่

ไข่ เป็นเซลล์ตั้งต้นสำคัญที่จะเป็นการช่วยเพิ่มโอกาสในการสำเร็จของกระบวนการทำเด็กหลอดแก้ว เพราะฉะนั้นจึงควรบำรุงรักษาไข่ให้แข็งแรงอยู่เสมอ ด้วยการปรับการกิน โดนจะต้องกินอาหารที่มีโปรตีนอย่างน้อยวันละ 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม เพื่อให้ไข่มีคุณภาพดีและสมบูรณ์มากที่สุด ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ อาหารแปรรูป อาหารที่มีน้ำตาลสูง ที่จะเข้าไปเพิ่มสารอนุมูลอิสระ ที่อาจส่งผลเสียต่อเซลล์ไข่ได้

 1. ผ่อนคลายและไม่เครียด

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญ สามารถช่วยเพิ่มโอกาสในการฝังตัวอ่อนให้สำเร็จได้ โดยจะต้องไม่เครียดมากเกินไป เพราะความเครียดคือสิ่งที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดความไม่สมดุลของฮอร์โมน และยังสามารถส่งผลถึงการต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกายอีกด้วย สิ่งเหล่านี้ก็ถือว่าเป็นปัจจัยที่ทำให้ไข่และมดลูกไม่แข็งแรงมากพอนั้นเอง

 1. รักษาสมดุลฮอร์โมน

การที่จะให้ตัวอ่อนฝังตัวในโพรงมดลูกให้สำเร็จได้นั้น จะต้องมีการรักษาสมดุลของฮอร์โมนร่วมด้วย โดยเฉพาะฮอร์โมนเอสโตรเจน และฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ซึ่งจะมีบทบาทในการเตรียมของผนังมดลูกเพื่อเป็นการเตรียมพร้อมกับการที่จะฝังไข่เข้าไป 

ฝ่ายชาย

การเตรียมตัวก่อนการทำICSIหรือการทำเด็กหลอดแก้ว ของฝ่ายชาย มีทั้งหมด 4 ขั้นตอนด้วยกัน

 1. ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ

การควบคุมน้ำหนักด้วยการออกกำลังกาย ก็ถือว่าเป็นการรักษาสมดุลของฮอร์โมนเพศชายได้ และน้ำหนักตัวที่มากเกินไปหรือคนที่เป็นโรคอ้วน จะสามารถทำให้เกิดอาการอักเสบได้ค่อนข้างง่าย ซึ่งส่งผลต่อการเจริญเติบโตของอสุจิ และลดความสามารถในการปฏิสนธิให้น้อยลงเช่นกัน

 1. ทานอาหารบำรุงอสุจิ

การบำรุงอสุจิด้วยการรับประทานอาหารที่มีไลโคปีนและเบตาแคโรทีน ก็เพื่อเป็นการปรับปรุงรูปร่างของอสุจิ และยังรวมไปถึงสารเซซามิน ที่เป็นสารช่วยต้านอนุมูลอิสระ และที่สำคัญคือการรับประทานโปรตีน ซึ่งมีส่วนในการสร้างและซ่อมแซมระบบการสร้างอสุจิให้สมบูรณ์ แข็งแรงอีกด้วย

 1. ไม่เครียด พักผ่อนให้เพียงพอ

การไม่เครียดและนอนหลับให้เพียงพอ ถือว่าเป็นการช่วยรักษาสมดุลให้ฮอร์โมนเพศชาย และช่วยให้อสุจิแข็งแรงขึ้น เพราะจะเข้าไปเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิสนธิ และเพิ่มโอกาสในการทำเด็กหลอดแก้วให้ประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้น

 1. งดพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการทำลายอสุจิ

การจะบำรุงอสุจิให้แข็งแรงนั้นสิ่งแรกที่ต้องทำคือ ควรงดพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการทำลายอสุจิให้หมด ทั้งการสูบบุหรี่ การดื่มคาเฟอีน ยังรวมถึงการดื่มแอลกอฮอล์ สิ่งเหล่านี้ควรงดทั้งหมดเพื่อเป็นการทำให้ตัวอสุจิแข็งแรงสมบูรณ์


ภาวะแทรกซ้อนหลังการทำ ICSI 

ภาวะแทรกซ้อนที่สามารถเกิดขึ้นได้จากการทำเด็กหลอดแก้วหรือICSI ถึงแม้ว่าจะมีโอกาสเกิดน้อยมากๆแต่ก็สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งในตอนตั้งครรภ์ ร่างกายของคุณแม่ และทารก โดยปัญหาหรือภาวะแทรกซ้อนที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ได้แก่

 1. ไข่ในรังไข่สามารถเสียหายได้ระหว่างการเก็บไข่หรือการใส่ตัวอ่อนเข้าไป ซึ่งมีโอกาสน้อยมาก น้อยกว่า 2 – 5% 
 2. โครโมโซมทารกมีความผิดปกติ โดยจะมีความเสี่ยงจากการทำอิ๊กซี่ อาจทำให้โครโมโซม X และ Y มีความผิดปกติได้มากกว่าการท้องตามธรรมชาติถึง 4 เท่าเลยทีเดียว

ประโยชน์ของการทำ ICSI 

การทำICSIหรือการทำเด็กหลอดแก้ว เป็นการช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ และช่วยให้คนที่มีภาวะมีบุตรยากได้มีลูก ประโยชน์ของการทำเด็กหลอดแก้วหรือการทำICSI มีมากมายดังนี้

 1. ICSIช่วยเพิ่มโอกาสปฏิสนธิที่สูงกว่าเมื่อเทียบกับ IVF ที่ให้อสุจิผสมเองกับไข่ ซึ่งอสุจิอาจไม่สามารถเจาะไข่เข้าไปได้
 2. การทำเด็กหลอดแก้วช่วยลดความเสี่ยงของทารกในครรภ์ได้รับยีนส์ผิดปกติที่ถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์ เช่น ภาวะดาวน์ซินโดรม หรือธาลัสซีเมีย หากทำเด็กหลอดแก้วร่วมกับการตรวจพันธุกรรมตัวอ่อน
 3. ICSIช่วยแก้ปัญหาของคุณผู้ชายที่มีปริมาณอสุจิน้อย อสุจิเคลื่อนไหวไม่ดี อสุจิไม่มีคุณภาพ หรือเป็นหมันให้มีโอกาสมีลูกได้
 4. ICSIช่วยเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ให้คุณผู้หญิงที่มีอายุเกิน 35 ปีขึ้นไป ผู้ที่มีไข่เหลือน้อย ผู้ที่เข้าข่ายเป็นผู้มีภาวะมีบุตรยากให้มีโอกาสตั้งครรภ์สำเร็จ
 5. การทำเด็กหลอดแก้วช่วยให้คู่รักที่เคยทำหมัน คุณผู้หญิงที่ผูกท่อนำไข่ หรือคุณผู้ชายที่ผูกท่อนำน้ำเชื้อให้สามารถตั้งครรภ์ได้โดยไม่ต้องแก้หมัน
 6. ICSIเปิดโอกาสให้คู่รักสามารถตั้งครรภ์และมีลูกได้เมื่อมีความพร้อมในเวลาที่เหมาะสม 

สรุป

สรุปโดยรวมแล้วการทำเด็กหลอดแก้วหรือการทำICSI ถือว่าเป็นการช่วยให้คนที่มีภาวะมีบุตรยาก สามารถมีบุตรเป็นของตัวเองได้ และเป็นการทำเด็กหลอดแก้วที่ได้ผลมากที่สุด แต่ICSI ราคาก็ค่อนข้างสูงพอสมควร สำหรับใครที่สนใจควรเข้ามาปรึกษาแพทย์ก่อนว่าปัญหามีบุตรยากสามารถใช้วิธีICSI ได้หรือไม่พร้อมทั้งวิธีการแก้ไขปัญหาที่ดีที่สุดอีกด้วย