ฉีดฟิลเลอร์ บวมกี่วัน

หลังจากการฉีดฟิลเลอร์จะมีอาการบวมกี่วัน

การฉีดฟิลเลอร์คือการรักษาริ้วรอยบนบริเวณหน้าหรือการเติมร่องลึกในส่วนต่างๆของใบหน้า โดยการที่เราทำการฉีดสารที่ช่วยเติมเต็มเข้าไป ทำให้บางครั้งการฉีดฟิลเลอร์แล้วบวมได้แต่ในวันรุ่งขึ้นก็จะยุบลงและใช้ชีวิตตามปกติได้ จะไม่เหมือนกับการผ่าตัดหรือการรอยไหม้ที่ต้องใช่เวลาในการพัก 7-8 วัน ในการฉีดฟิลเลอร์จะเกิดผลข้างเคียงที่น้อยกว่าการรอยไหม 


ข้อควรรู้  ฟิลเลอร์คืออะไร

ฟิลเลอร์คือผลิตภัณฑ์เสริมความงามที่ช่วยในการลดริ้วรอย และเติมเต็มร่องลึกที่ทำให้หน้าของเราดูกระชับ ด้วยสารที่เรียกว่า Hyaluronic ที่จะไปช่วยให้ผิวหน้าของเราดูเด็กลง โดยการไปเติมเต็มหรือเสริมผิวหนังชั้นในให้มีความกระชับมากขึ้น

ตัวHyaluronic

ฉีดฟิลเลอร์แล้วบวมผิดปกติไหม

ในการฉีดฟิลเลอร์การเกิดอาการฉีดฟิลเลอร์แล้วบวมหลังฉีดเป็นเรื่องปกติ แต่เมื่อใดที่เกิดการบวมจนผิดสังเกตมากจนเกินไป เราควรที่จะรีบปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหรือแพทย์ที่ทำการฉีดให้เราทันที ถ้าหากฉีดฟิลเลอร์แล้วบวม หรือมีอาการบวมผิดปกติหลังจากการฉีดฟิลเลอร์ นั้นอาจจะเกิดได้จากการที่ตัวยา ไม่ได้มาตรฐาน

หรือบางครั้งอาจจะเกิดจากการแพ้เจ้าตัว Hyaluronic ได้เหมือนกัน จนทำให้เกิดอาการขัดและตึงบริเวณที่ฉีดแล้วรู้สึกว่าบวมมากกว่าปกติ หรือบางครั้งสาเหตุของการบวมผิดปกติก็เกิดได้จากอาหารการกินได้เหมือนกัน บางครั้งเราอาจจะกินของจับพวกแอลกฮออล์หรือของมักดองก็ทำให้หลอดเลือดเราขยายแล้วอาจจะทำให้บริเวณที่ฉีดบวมผิดปกติได้

อาการบวมผิดปกติที่เกิดจากการฉีดฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์บวมกี่วัน

หลังจากที่เราได้ทำการฉีดฟิลเลอร์นั้น บริเวณที่ฉีดจะมีอาการบวมอ่อนๆ การฉีดฟิลเลอร์แล้วบวมนั้นหลังฉีดได้สักพักประมาณ 4-5 วัน อาการบวมจะเริ่มทำการยุบลงและเราจะเห็นผลจากการยุบได้ชัดเจนที่สุดจะอยู่ที่ 2-3 สัปดาห์  


อาการบวมที่มาจากการแพ้ฟิลเลอร์

เมื่อคุณได้ทำการฉีดฟิลเลอร์แล้วบวม จากสาเหตุของการแพ้สารบางชนิดในตัวของ Hyaluronic จนทำให้เกิดผลข้างเคียงที่คุณอาจจะรู้สึกคัน ปวด หรือบางท่านอาจจะรู้สึกแสบ หรืออาจจะมีรอยแดงขึ้นตามบริเวณที่คุณได้ทำการฉีด บางท่านอาจจะเกิดรอยนูนขึ้นมาหรือมีรอยช้ำตามบริเวณที่คุณได้ทำการฉีด ถ้าหนักสุดก็จะเป็นลมพิษแบบรุนแรงได้เหมือนกัน

สำหรับอาการแพ้ที่เป็นรอยแดงหรือรอยช้ำตามจุดที่คุณได้ทำการฉีดฟิลเลอร์ อาการเหล่านี้จะหายไปเองใน 1-2 สัปดาห์ แต่ถ้าเกิดอาการที่เป็นลมพิษ หรืออาการที่มี อาการปวด บวมแดง มีตุ่มหรือเป็นก้อนๆขึ้น จนกลายเป็นหนอง เราขอแนะนำให้รีบเข้าพบแพทย์เพื่อทำการรักษาโดยทันทีเพราะบางครั้งอาจจะเกิดจากการที่ผู้ฉีดไม่ได้มาตรฐานทำให้ฟิลเลอร์ไปอุดตันหลอดเลือด มีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดตาบอดได้


ผลข้างเคียงอื่นๆที่อาจพบได้หลังจากการฉีดฟิลเลอร์

ผลข้างเคียงในการฉีดฟิลเลอร์บวมกี่วันนั้นอย่างที่ได้กล่าวไปในหัวข้อต้นๆ แต่ว่าในผลข้างเคียงหลังจากฉีดฟิลเลอร์แล้วบวมนั้นถือว่าเป็นพบข้างเคียงที่คุณเหล่าที่ชื่นชอบในการเสริมความงามมักจะเจอกัน แต่บางครั้งผลข้างเคียงก็ได้ได้มีแค่อาการบวมเท่านั้น แต่บางครั้งก็ยังมีอาการที่เมื่อฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน หรืออาการแพ้ฟิลเลอร์ได้เหมือนกัน

ในพบข้างเคียงที่เราเห็นชัดมากที่สุดก็จะเป็น การฉีดฟิลเลอร์แล้วบวม การเกิดรอยแดง การเกิดอาการปวดบริเวณที่ฉีด อาการเหล่านี้คืออาการเบื้อนต้นหลังจากการฉีดฟิลเลอร์แล้ว แต่ถ้าใครที่เกิดอาการที่แพ้ตัว Hyaluronic อาการก็จะมีความแตกต่างกับบุคคลปกติทั่วไปอาการสำหรับในการแพ้นั้นก็จะขึ้นอยู่กับว่าคุณแพ้มากหรือแพ้น้อยขนาดไหน ถ้าคุณเกิดอาการขั้นต้นเหล่านี้ควรรีบพบแพทย์ทันที


ระวังการบวมมาจาก การฉีดฟิลเลอร์ปลอม

ในการฉีดฟิลเลอร์นั้น เมื่อฉีดฟิลเลอร์แล้วบวมจากการที่คุณได้ทำการฉีดฟิลเลอร์ปลอม จนทำให้เกิดความเสียหายกับตัวผู้ฉีดเอง ด้วยความที่ในปัจจุบันการฉีดฟิลเลอร์ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากทำให้มีการนำฟิลเลอร์ปลอมเข้ามากันมากขึ้น เพราะฉะนั้นในการฉีดฟิลเลอร์แต่ละครั้งเราควรที่จะศึกษาและหาข้อมูลให้ดีก่อนที่จะตัดสินใจทำการฉีด

ตัวฟิลเลอร์ปลอมนั้นมีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นตัวฟิลลเลอร์แบบซิลิโคนเหลว หรือตัวฟิลเลอร์ที่ไม่มีความบริสุทธิ์ เมื่อคุณทำการฉีดสิ่งเหล่านี้เข้าไปจะทำให้เกิดเป็นสารตกค้าง เมื่อเวลาผ่านไปนานเข้าก็จะทำการจับตัวกันเป็นก้อน ทำให้ตรงบริเวณที่เราทำการฉีดมีอาการอักเสบและเกิดอาการแพ้ได้


ดูแลตัวเองอย่างไรให้หายบวมได้ไว

หลังจากที่เราได้ทำการฉีดฟิลเลอร์แล้ว เมื่อเราฉีดฟิลเลอร์แล้วบวมสิ่งที่เราควรทำหลังจากฉีดเลยคือการประคบเย็น เพราะการประคบเย็นจะทำให้เลือดของคุณหยุดไหลได้เร็วขึ้น และยังช่วยลดอาการบวมได้อีกด้วย และสิ่งสำคัญที่ช่วยในการลดอาการบวมได้ดีคือการดื่มน้ำเยอะๆเพราะน้ำจะไปช่วยให้แพ้ของเราสมานเร้วขึ้นและยังช่วยให้ผิวของเราชุ่มชื่นขึ้นเพื่อลดอาการบวมได้อีกด้วย


สรุป

สำหรับใครที่สนใจในการฉีดฟิลเลอร์นั้น การที่เราไม่ได้ศึกษาหรือปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแล้วทำการฉีดเองหรือการไปฉีดตามคลินิกต่างๆที่ไม่ได้มาตรฐานถือว่าเป็นความเสี่ยงที่อาจจะทำให้ท่านเสียโฉมได้เลยละค่ะ 

หาท่านสนใจที่จะต้องการเสริมความงามหรือต้องการฉีดฟิลเลอร์ทางเราขอแนะนำ SkinX ผู้เชี่ยวชาญด้านการเสริมความงามและพร้อมที่จะแนะนำให้คำปรึกษาแกคุณที่สนใจในด้านความงามค่ะ