เจียวกู่หลาน สมุนไพรมากสรรพคุณที่ควรรู้

เจียวกู่หลาน

ในวงการสมุนไพรที่มากสรรพคุณ เจียวกู่หลาน หรือที่เรียกว่า ปัญจขันธ์ เป็นสมุนไพรทีมีความนิยมอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็นทางด้านการบำรุงร่างกายให้มีสุขภาพที่แข็งแรง การช่วยรักษาอาการป่วยเรื้อรังต่าง ๆ รวมถึงยังมีชื่อเสียงเป็นอย่างมากในด้านการบำรุงสมรรถภาพทางเพศด้วย ด้วยความเต็มเปี่ยมไปด้วยสรรพคุณประโยชน์ของเจียวกู่หลาน จึงมักจะนำเจียวกู่หลานมารับประทานในรูปแบบของชาและนิยมใช้เจียวกู่หลานสกัดเป็นหนึ่งในส่วนผสมของยาบำรุงและอาหารเสริมสุขภาพประเภทต่าง ๆ

เจียวกู่หลาน หรือที่เรียกว่า ปัญจขันธ์ คืออะไร

เจียวกู่หลาน (Jiaogulan) หรือมีชื่อภาษาไทยว่า ปัญจขันธ์ เป็นพืชสมุนไพรตระกูลพืชล้มลุกแบบมีเถาเลื้อยตามพื้นหรือเลื้อยพันกับต้นไม้ชนิดอื่น มีถิ่นกำเนิดอยู่แถวทวีปเอเชีย เช่น ประเทศจีน ญี่ปุ่น เกาหลี พม่า ลาว ไทย อินเดีย เป็นต้น

ต้นเจียวกู่หลานพบมากในพื้นที่มีความสูง 300-3200 เมตรจากระดับน้ำทะเล สามารถเติบโตได้อย่างดีในที่มีดินลักษณะร่วนปนทรายและในที่ร่ม ในประเทศไทยมีการปลูกต้นเจียวกู่หลานจำนวนมากในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคตะวันออก 

เจียวกู่หลาน มาจากภาษาจีนที่มีความหมายว่า พืชเถาที่พันล้อมรอบไม้ใหญ่ โดยสมุนไพรเจียวกู่หลานขึ้นชื่อว่าเป็นยาอายุวัฒนะ ซึ่งช่วยในการชะลอความชรา รวมถึงมีสรรพคุณที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายจนมีการขนานนามว่า “ซียันเช่า” ที่มีความหมายว่า สมุนไพรแห่งชีวิตอมตะ นอกจากนี้ยังมีการเรียกเจียวกู่หลานว่าเป็น “หญ้ามหัศจรรย์” อีกด้วย

ลักษณะทั่วไปของเจียวกู่หลาน

ต้น

เจียวกู่หลาน เป็นพืชล้มลุกตระกูลเถาเลื้อยที่มักจะเลื้อยตามพื้นดิน ต้นไม้หรือสิ่งเกาะอื่น ๆ โดยส่วนมากจะมีขนาดต้นยาวประมาณ 1-150 เซนติเมตร และมีรากเส้นเล็กความยาวประมาณ 50-100 เซนติเมตร ลำต้นจะมีลักษณะเป็นข้อป้อง โดยจะมีขนบาง ๆ ขึ้นบริเวณข้อเล็กน้อย

ใบ

ใบของต้นเจียวกู่หลานมีลักษณะเป็นวงรี ขนาดความกว้างประมาณ 2-3 เซนติเมตรและมีความยาวประมาณ 4-8 เซนติเมตร มีขอบใบหยัก ๆ ไปมาเหมือนรูปร่างของเลื่อนหรือฟันปลา โดยใบของต้นเจียวกู่หลานจะขึ้นและเรียงตัวสลับไปมาบนกิ่ง และในหนึ่งกิ่งจะมีใบของต้นเจียวกู่หลานอยู่ 3-7 ใบ

ดอก

ดอกของต้นเจียวกู่หลานจะออกดอกบริเวณซอกใบ มีลักษณะเป็นห้าแฉกคล้ายรูปดาว กลีบสีขาวและมีกระจุกสีเขียวเหลืองกลางดอก ในส่วนของกลีบดอกจะเป็นเส้นแหลมยาว 

ผล

ผลของเจียวกู่หลานมีรูปร่างลักษณะทรงกลมขนาดเล็กประมาณ 6-8 มิลลิเมตร สีของผลนั้นในตอนที่ยังอ่อนจะเป็นสีเขียวและเมื่อผลเริ่มแก่ สีของผลก็จะค่อย ๆ ดำขึ้นเรื่อย ๆ ในผลจะมีเมล็ดเล็ก ๆ อยู่

เจียวกู่หลาน มีสรรพคุณประโยชน์มากมายหลายประการ ดังนี้

1.บำรุงสมรรถภาพทางเพศให้มีความแข็งแรงฟิตปั๋ง และเพิ่มปริมาณของอสุจิ

2.เป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยชะลอความชราและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันภายในร่างกายให้มีความแข็งแรง

3.ช่วยต่อต้าน ยับยั้ง และควบคุมการเจริญเติบโตของเซลล์โรคมะเร็งต่าง ๆ

4.คอยลดและควบคุมระดับคอเลสเตอรอลและไขมันในเส้นเลือดให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม

5.ช่วยรักษาความดันโลหิตสูงและปรับความดันโลหิตให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม

6.แก้ไอ ขับเสมหะ และแก้อาการไข้หวัด

7.ช่วยรักษาโรคหัวใจ ลดความเสี่ยงที่จะเกิดอาการหัวใจวายเฉียบพลันและช่วยบำรุงให้หัวใจแข็งแรง

8.ช่วยขับสารพิษหรือสารอาหารตกค้างในกระเพาะและลำไส้ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น และช่วยรักษาแผลที่อยู่ในกระเพาะ 

9.ช่วยแก้อาการปวด ฟอกช้ำ และอักเสบตามร่างกาย

10.ช่วยบำรุงเลือด ป้องการกันเกาะตัวของเลือดบริเวณเส้นเลือด

11.ช่วยแก้อาการอ่นเพลีย ผ่อนคลายความเครียด ทำให้รู้สึกผ่อนคลายและนอนหลับสบาย

12.ช่วยควบคุมและลดระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับปกติ

13.ช่วยบำรุงสมอง ทำให้สามารถจำได้ดีขึ้นและอดอัตราการเกิดความจำเสื่อม

14.ช่วยรักษาไวรัสตับอักเสบชนิดบี ลดการเกิดพิษเรื้อรังในตับ และบำรุงตับให้แข็งแรง

15.ทำให้เซลล์ร่างกายแข็งแรงมากขึ้น และช่วยสร้างเซลล์เม็ดเลือดขาวและเซลล์กระดูก

เจียวกู่หลาน กับวิธีรูปแบบการทานยอดนิยม

ชาเจียวกู่หลาน

เจียวกู่หลาน เป็นพืชสมุนไพรที่มีประโยชน์เป็นอย่างมาก แต่มักไม่นิยมรับประทานในรูปแบบสด หรือ การทำอาหารเท่าไหร่นัก โดยส่วนมาก มักจะนำสมุนไพรเจียวกู่หลานมารับประทานในรูปแบบของการต้มชาและการรับประทานเจียวกู่หลานที่ถูกสกัดอยู่ในรูปแบบอาหารเสริมสุขภาพ

ชาเจียวกู่หลาน

ชาเจียวกู่หลานเป็นรูปแบบการทานที่นิยม และมักจะมีวางขายตามแหล่งต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบซองชาสำเร็จรูปหรือใบชาแห้ง โดยวิธีชงชาเจียวกู่หลานมักจะนำใบเจียวกู่หลานแห้งใส่ ⅓ ของภาชนะชงชา ทิ้งไว้ประมาณ 1-3 นาทีและกรองใบชาออก และสามารถชงซ้ำได้ตลอดทั้งวัน น้ำชาเจียวกู่หลานที่ได้จะมีสีสวยและมีกลิ่นหอม และสามารถดื่มได้ทั้งแบบร้อนและแบบเย็น ทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นมากยิ่งขึ้น

อาหารเสริมเจียวกู่หลาน

สำหรับผู้ที่ไม่ชอบดื่มชาหรือไม่มีเวลาชงชา การทานเจียวกู่หลานที่ถูกสกัดและบรรจุในรูปแบบอาหารเสริมก็เป็นหนึ่งในวิธีการทานที่นิยม เพราะไม่จำเป็นต้องใช้เวลาในการชงชาและยังได้รับสารอาหารจากเจียวกู่หลานเช่นเดียวกับการดื่มชาเจียวกู่หลาน และยังได้รับประโยชน์จากสมุนไพรอื่น ๆ ที่อยู่ในอาหารเสริมอีกด้วย

สิ่งที่ควรระวังในการทานสมุนไพรเจียวกู่หลาน

สมุนไพรเจียวกู่หลาน

เจียวกู่หลานเป็นสมุนไพรที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ถ้าหากรับประทานมากเกินไปอาจจะส่งผลเสียกับร่างกายได้ โดยใน 1 สัปดาห์ ควรเว้นการทานเจียวกู่หลานอย่างน้อย 1-2 วัน 

นอกจากนี้เจียวกู่หลานยังไม่เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังตั้งครรภ์หรืออยู่ในระหว่างให้นมบุตร เด็กเล็ก และผู้ที่ต้องเข้ารับการฟอกไต ในกลุ่มนี้จึงควรหลีกเลี่ยงการใช้เจียวกู่หลาน และสำหรับผู้ที่รับประทานแล้วเกิดอาการแพ้ต่าง ๆ เช่น ปวดหัว ตาลาย รู้สึกใจสั่น หรือคลื่นไส้ ให้หยุดการรับประทานทันที

สรุป

สมุนไพร

เจียวกู่หลาน เป็นสมุนไพรที่มีนอกจากมีชื่อทางด้านเสริมสร้างสมรรถภาพทางเพศได้เป็นอย่างดีแล้ว ยังช่วยบำรุงสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงและยังช่วยบรรเทาและรักษาโรคต่าง ๆ ได้อีกด้วย อย่างไรก็ตามแม้ว่าสมุนไพรเจียวกู่หลานจะเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายเพียงใด แต่ก็ควรรับประทานในระดับที่เหมาะสม ไม่อย่างนั้นอาจจะได้รับโทษจากการรับประทานมากเกินไปได้