แอลอาร์จินีน l arginine คืออะไร มีประโยชน์ บำรุงสมรรถภาพอะไรได้บ้าง

แอลอาร์จินีน

สำหรับคุณผู้ชายที่มีปัญหาทางสุขภาพทางเพศมักจะมีความกังวล และทำให้ไม่สามารถทำกิจกรรมทางเพศได้อย่างสมบูรณ์ เกิดเป็นความไม่มั่นใจขึ้นมา ดังนั้นจึงมีการมองหาวิธีแก้ปัญหานี้ โดยตัวเลือกที่เป็นที่นิยมและน่าสนใจคือการรับประทานอาหารเสริมผู้ชาย ที่จะไปช่วยให้ปัญหาทางสุขภาพทางเพศดีขึ้นมาได้ โดยอาหารเสริมผู้ชายที่มีวางขายมักจะมีส่วนประกอบของแอลอาร์จินีนอยู่ด้วย แล้วแอลอาร์จินีน l arginine คืออะไร ทำไมถึงต้องใส่ลงไปในอาหารเสริมผู้ชายด้วย ในบทความนี้มีคำตอบค่ะ

แอลอาร์จินีน (l arginine) คืออะไร

แอลอาร์จินuน หรือ l arginine คือ กรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่ร่างกายสังเคราะห์ขึ้นมาได้ ช่วยสร้างโปรตีน ส่งเสริมระบบหัวใจและหลอดเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนดีและลดความดันโลหิตได้ แต่เมื่อใดที่อายุมากขึ้น หรือมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้ร่างกายเริ่มเสื่อมโทรม การสังเคราะห์กรดอะมิโนแอลอาร์จินีนก็จะทำได้น้อยลง ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ทำให้รู้สึกอ่อนแรง ไม่มีเรี่ยวแรง เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ เป็นต้น

แอลอาร์จินิน มีหน้าที่อย่างไร

แอลอาร์จินีน หรือ l arginine จะถูกเปลี่ยนเป็นไนตริกออกไซด์ (Nitric Oxide; NO) มีหน้าที่ขยายหลอดเลือดให้กว้างขึ้นและเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับหลอดเลือดทำให้การไหลเวียนเลือดจึงดีขึ้น จึงมีผลให้เลือดไปหล่อเลียงส่วนต่าง ๆ ในร่างกายได้เต็มที่ รวมไปถึงบริเวณอวัยวะเพศด้วย นอกจากนี้แอลอาร์จินีนยังสามารถกระตุ้นการสร้างโกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) เพื่อใช้ในการเจริญเติบโตได้เช่นกัน

สรรพคุณของ แอลอาร์จินีน มีประโยชน์อะไรบ้าง

arginine

พูดถึงประโยชน์ของแอลอาร์จินีน หรือ l arginine นั้นมีมากมาย ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหลายชนิดมักจะมีส่วนประกอบจากแอลอาร์จินีนด้วย ดังนั้นประโยชน์ของแอลอาร์จินีนมีดังนี้

 •  l arginine ช่วยบำรุงสมรรถภาพทางเพศ 

เมื่อระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น จึงทำให้อวัยวะเพศชายมีเลือดเข้ามาไหลเวียนดีขึ้น การแข็งตัวของอวัยวะเพศชายจึงแข็งได้เร็วและนานมากขึ้นนั่นเอง ทำให้ไม่มีปัญหาในการทำกิจกรรมเข้าจังหวะ ทำให้เกิดความมั่นใจมากขึ้น นอกจากนี้แอลอาร์จินีนยังมีส่วนช่วยเพิ่มจำนวนอสุจิ แก้ปัญหาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้เป็นอย่างดี

 •  l arginine ช่วยบำรุงการทำงานของระบบประสาทและสมอง

แอลอาร์จินีนมีความสำคัญต่อต่อมใต้สมอง ช่วยให้การทำงานต่อมใต้สมองดีขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพในการจำ ทำให้ความจำดีขึ้น และป้องกันโรคสมองเสื่อมได้ด้วย

 •  l arginine ช่วยในการเจริญเติบโต

แอลอาร์จินีนมีส่วนในการกระตุ้นการสร้างโกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโต ทำให้ร่างกายเติบโตแข็งแรง คงความอ่อนเยาว์ได้นานขึ้น

 •  l arginine ช่วยลดความอ้วน

แอลอาร์จินีนช่วยเผาผลาญไขมันที่สะสมในร่างกาย ทำให้ระดับไขมันในร่างกายลดลง ดูกระชับสมส่วน และควบคุมระดับไขมันและคอเรสเตอรอลได้เป็นอย่างดี

 •  l arginine ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกาย

แอลอาร์จินีนช่วยส่งเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย มีงานวิจัยที่กล่าวไว้ว่าแอลอาร์จินีนช่วยเพิ่มจำนวนของทีเซลล์ และเม็ดเลือดขาว ซึ่งทำหน้าที่คอยต่อสู้กับเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมในร่างกายได้ ดังนั้นร่างกายจึงแข็งแรง และโอกาสป่วยลดลง

แอลอาร์จินิน ตามธรรมชาติ หาได้จากอาหารอะไรบ้าง

แอลอาร์จินิน
 • อาหารที่มีโปรตีนสูงทุกชนิด เช่น เนื้อหมู เนื้อได้ เนื้อวัว ส่วนที่เป็นเนื้อแดง เนื้อจากสัตว์ปีกอื่น ๆ และอาหารทะเล เช่น ปลาทูน่า ปลาแซลมอน กุ้ง ปู เป็นต้น
 • ข้าวและผลิตภัณฑ์จากเมล็ดพืชไม่ขัดสี เช่น ข้าวโอ๊ต ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต เป็นต้น
 • ธัญพืชต่าง ๆ เช่น งา ถั่วลิสง อัลมอนด์ เมล็ดทานตะวัน เป็นต้น
 • ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง เช่น นมถั่วเหลือง น้ำมันถั่วเหลือง เป็นต้น 
 • ไข่ไก่
 • ข้าวโพด
 • สาหร่ายทะเล สาหร่ายสไปรูลิน่า

รวมคำถามเกี่ยวกับอาหารเสริมแอลอาร์จินีน

 • แอลอาร์จินีน ราคาเท่าไหร่

ตอบ ราคาของอาหารเสริมแอลอาร์จินีนนั้นขึ้นอยู่กับยี่ห้อ และการจัดโปรโมชั่นของแต่ละยี่ห้อ แต่ราคาเฉลี่ยมักจะอยู่ที่ประมาณ 500-1,500 บาท

 • l arginine ผู้หญิงกินได้ไหม

ตอบ แอลอาร์จินีนมีประโยชน์หลาย ๆ ด้านกับร่างกายนอกจากบำรุงสรรถภาพทางเพศ ทั้งช่วยระบบไหลเวียนโลหิต ช่วยลดไขมันในร่างกาย เพิ่มภูมิคุ้มกัน บำรุงระบบประสาทและสมอง ดังนั้น l arginine ผู้หญิงกินได้ไหม คำตอบคือกินได้

 • l arginine ร้านขายยามีขายไหม

ตอบ ในร้านขายยามักจะมีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมวางจำหน่ายแทบจะทุกร้าน เพราะผลิตภัณฑ์อาหารเสริมมีส่วนช่วยบำรุงให้ร่างกายทำงานดีขึ้น ดังนั้นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแอลอาร์จินีนสามารถหาซื้อที่ร้านขายยาได้เลย

l arginine กินตอนไหน มีวิธีกินอย่างไรบ้าง

ตอบ l arginine ปริมาณต่อวันขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ของการบำรุงว่าต้องการบำรุงฟื้นฟูส่วนใด หากต้องการฟื้นฟู รักษาอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ก็ควรรับประทาน l arginine ปริมาณต่อวันที่ 5 กรัมต่อวัน หรือถ้าต้องการเพียงบำรุงร่างกาย สามารถรับประทาน l arginine ปริมาณต่อวันที่ 1,500-3,000 กรัมต่อวัน อย่างไรก็ตามไม่ควรรับประทาน l arginine เกิน 20-30 กรัมต่อวัน เพราะอาจเกิดผลข้างเคียงและอาการไม่พึงประสงค์ขึ้นได้

l arginine มีโทษ ผลข้างเคียง อะไรบ้าง

ตอบ แอลอาร์จินีนอาจมีผลข้างเคียงเกิดขึ้นในบางคน เช่น ท้องเสีย ท้องร่วง ท้องอืด ปวดท้อง ปวดเก๊าท์ เกิดข้อบวม เกิดความผิดปกติกับกระดูกขึ้น รวมทั้งอาจทำให้เกิดความดันโลหิตต่ำได้ ดังนั้นในผู้ที่มีสุขภาพร่างกายไม่ปกติ ผู้ที่มีโรคประจำตัว ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริมแอลอาร์จินีนมารับประทาน

สรุป

จะเห็นได้ว่าแอลอาร์จินีนมีประโยชน์กับร่างกายมากมาย ไม่ว่าจะบำรุงสมรรถภาพทางเพศ ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง เพิ่มภูมิคุ้มกัน ลดความอ้วน และอื่น ๆ ซึ่งปกติแล้วร่างกายสามารถสังเคราะห์แอลอาร์จินีนได้แต่เมื่อใดที่ร่างกายสามารถสังเคราะห์ได้ลดลงก็สามารถรับประทานแอลอาร์จินีนทดแทนจากที่ร่างกายสร้างได้โดยการรับประทานจากแหล่งธรรมชาติ โดยเฉพาะอาหารที่มีโปรตีนสูง หรือการเลือกรับประทานอาหารเสริมแอลอาร์จินีนก็เป็นทางเลือกที่ดีกับสุขภาพตัวนึงเลย