เลเซอร์รักแร้ ดีอย่างไร ทำไมในปัจจุบันถึงนิยมทำเลเซอร์?

เลเซอร์รักแร้

ขนรักแร้ เป็นขนที่ขึ้นบริเวณใต้วงแขนที่น่ากวนใจสำหรับสาว ๆ เป็นอันดับต้น ๆ เลยก็ว่าได้ เพราะถ้าถอนขนรักแร้ก็อาจจะทำให้เกิดขนคุดหรือหนังไก่ หรือถ้าโกนก็จะทำให้รักแร้ดำ สีผิวดูไม่เรียบเนียน แต่จะปล่อยขนรักแร้ทิ้งไว้ก็ไม่กล้าเพราะคิดว่าไว้ขนรักแร้แล้วจะดูไม่สวยไม่งาม จะใส่เสื้อแขนกุดก็ไม่กล้าชูแขนขึ้น แถมยังต้องมาคอยระวังเรื่องกลิ่นตัวอีกด้วย 

เพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดจากไว้ขนรักแร้ หรือการโกนหรือถอนขนรักแร้ให้หมดไป ปัจจุบันจึงมีนวัตกรรมที่เรียกว่า เลเซอร์รักแร้ ที่ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อช่วยกำจัดขนรักแร้ที่ขึ้นบริเวณใต้วงแขนให้หายออกไปจากร่างกายได้อย่างปลอดภัยโดยที่ไม่มีรอยแผลทิ้งไว้ ซึ่งจะช่วยให้ผู้เข้ารับการทำเลเซอร์มีความมั่นใจในร่างกายของตนเองมากขึ้นด้วย

เลเซอร์รักแร้ คืออะไร?

เลเซอร์รักแร้ คือ การนำคลื่นพลังงานเลเซอร์มายิงบริเวณใต้วงแขนเพื่อทำลายและกำจัดขนรักแร้ได้โดยตัวเลเซอร์จะไปชะลอการเจริญเติบโตของรากขนให้ขนรักแร้ขึ้นใหม่ช้าลง และยังมีส่วนช่วยในการทำให้เส้นขนที่งอกขึ้นมาใหม่บางและเล็กลงด้วย การทำเลเซอร์ขนจะเห็นผลตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ แต่จะเห็นผลลัพธ์จากการทำเลเซอร์ขนรักแร้อย่างชัดเจนในครั้งที่ 4-5 ขึ้นไปขึ้นอยู่กับสภาพรักแร้ของแต่ละคน

อย่างไรก็ตามการทำเลเซอร์รักแร้ไม่ใช่วิธีที่จะช่วยทำให้ขนรักแร้หายออกไปจากร่างกายได้อย่างถาวร เพียงแต่จะช่วยให้อัตราการเจริญเติบโตของขนลดลงเท่านั้น โดยเลเซอร์จะช่วยชะลอการเจริญเติบโตของขนบริเวณที่ทำเลเซอร์ได้มากถึง 80-90% ขึ้นอยู่กับร่างกายของผู้เข้ารับทำเลเซอร์

สำหรับผู้ที่เข้ารับการทำเลเซอร์รักแร้ที่แต่เดิมมีขนรักแร้ไม่เยอะมาก อาจจะมีขนรักแร้ขึ้นหลังจากผ่านการทำเลเซอร์ไป 4-7 ปี ส่วนผู้ที่มีขนรักแร้เส้นหนาและเข้มอาจจะมีขนรักแร้ขึ้นเยอะหลังผ่านการทำเลเซอร์ 4-5 ปี ดังนั้นจึงควรเข้ารับการทำเลเซอร์อย่างต่อเนื่องเพื่อให้ผลลัพธ์จากการทำเลเซอร์ยังคงอยู่อย่างมีประสิทธิภาพในระยะยาว

เลเซอร์รักแร้ช่วยในเรื่องอะไรบ้าง?

ทำเลเซอร์รักแร้มีข้อดีอย่างไร

การทำเลเซอร์ขนรักแร้เป็นการกำจัดขนรักแร้ได้โดยใช้เวลาในการทำเลเซอร์ต่อครั้งเพียง 15-20 นาที แต่จะเริ่มเห็นผลตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำโดยทำให้ขนที่ขึ้นอยู่ภายใต้วงแขนขึ้นช้าลง ขึ้นน้อยลงและขนที่ขึ้นมีความบางน้องลงด้วย และเลเซอร์ยังมีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของรากขน ทำให้หลังจากเข้ารับการทำเลเซอร์รักแร้แล้วไม่จำเป็นต้องเสียเวลาโกนขนหรือถอนขนบ่อย ๆ เพื่อกำจัดขนรักแร้

อีกทั้งการทำเลเซอร์รักแร้ยังช่วยแก้ปัญหาผิวหนังสีไม่สม่ำเสมอจากการโกนรักแร้ รวมถึงยังช่วยแก้ปัญหาผิวไม่เรียบเนียนและผิวหนังไก่ที่เกิดขึ้นจากการถอนหรือแวกซ์ขนรักแร้ได้ เพราะพลังงานความร้อนจากเลเซอร์ที่ถูกถ่ายทอดเข้าไปสู่ภายใต้ชั้นผิวหนังจะไปกระตุ้นการเกิดคอลลาเจน ซึ่งจะช่วยให้ผิวบริเวณที่ทำเลเซอร์ดูเรียบเนียนและมีความกระชับมากขึ้น 

นอกเหนือจากนี้แล้วเลเซอร์รักแร้ยังช่วยแก้ปัญหากลิ่นตัวอันไม่พึงประสงค์ที่เกิดขึ้นจากความอับชื้นได้อีกด้วย โดยการทำเลเซอร์จะไปทำลายต่อมเหงื่อบริเวณใต้วงแขนให้มีขนาดและจำนวนน้อยลง ทำให้กลิ่นอับชื้นที่เกิดจากเหงื่อที่หมักหมมบริเวณรักแร้ลดลง ซึ่งจะช่วยลดความกังวลเรื่องกลิ่นตัวและเสริมสร้างความมั่นใจในตนเองมากขึ้น

การเตรียมตัวให้พร้อมก่อนทำเลเซอร์รักแร้?

ก่อนเข้าทำ laser รักแร้ควรเตรียมร่างกายให้พร้อมเพื่อให้ผลลัพธ์จากการทำเลเซอร์รักแร้ประสบความสำเร็จได้อย่างมีประสิทธิภาพดีเต็มที่ ดังนี้

 • งดถอนหรือแวกซ์ขนรักแร้ด้วยตนเองอย่างน้อย 4 สัปดาห์ก่อนทำเลเซอร์ เพราะการทำเลเซอร์รักแร้จำเป็นจะต้องมีเส้นขนเป็นสื่อในการทำลายเซลล์ขนได้อย่างตรงจุด
 • สามารถโกนขนก่อนทำเลเซอร์รักแร้ได้ ถ้าโกนควรโกนก่อนทำเลเซอร์ 1-2 วัน แต่โดยปกติแล้วจะมีเจ้าหน้าที่คอยโกนขนรักแร้ให้ก่อนทำเลเซอร์อยู่แล้ว ดังนั้นก่อนเข้ารับการรักษาจึงสามารถปล่อยขนรักแร้ทิ้งไว้ให้เจ้าหน้าที่เป็นผู้โกนให้ได้
 • งดสครับหรือขัดผิวก่อนทำเลเซอร์ เพราะอาจจะทำให้ผิวถลอกหรือเกิดรอยแผลจากการสครับหรือขัดผิว ซึ่งจะส่งผลต่อการทำเลเซอร์ 
 • พยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้ผิวหนังบริเวณที่ต้องการทำเลเซอร์โดนแดด เพราะจะส่งผลต่อประสิทธิภาพของเลเซอร์ขนรักแร้
 • งดใช้สบู่และครีมที่มีส่วนผสมของกรดประเภท AHA BHA และเรตินอยด์ เพื่อลดโอกาสการเกิดอาการระคายเคืองบริเวณผิวหนังที่ทำเลเซอร์
 • ในช่วงแรกควรเว้นระยะในการทำเลเซอร์รักแร้ประมาณ 2 สัปดาห์ แต่หลังจากทำไปสักระยะแล้วควรเว้นช่วงประมาณ 4 สัปดาห์เพื่อให้ประสิทธิภาพของการทำเลเซอร์สูงอย่างต่อเนื่อง
 • งดใช้โรลออนที่เคลือบผิว รวมถึงงดใช้ครีมทารักแร้ เพราะผลิตภัณฑ์บางส่วนมีส่วนผสมของสารที่ช่วยอุ้มน้ำ ทำให้ประสิทธิภาพของการทำเลเซอร์ลดลง
 • ในวันเข้าใช้บริการเลเซอร์ขนรักแร้หากมีผื่นหรือมีอาการแพ้บริเวณผิวหนังให้เลื่อนนัดทำเลเซอร์ออกไป

อย่างไรก็ตาม จะมีผู้คนบางกลุ่มที่อาจจะไม่เหมาะกับการทำเลเซอร์ขนรักแร้ เช่น ผู้ที่กำลังตั้งครรภ์หรือต้องให้น้ำนมบุตร ผู้ป่วยโรคผิวหนัง เป็นภูมิแพ้ผิวหนัง และผู้ที่มีแผลสดหรือแผลผ่าตัดที่ยังไม่ครบ 6 เดือน ดังนั้นถ้าหากต้องการทำเลเซอร์รักแร้ควรเข้ารับการปรึกษากับแพทย์ก่อนเพื่อเลือกการกำจัดขนรักแร้ที่เหมาะสมกับร่างกายของตนเองต่อไป 

การดูแลตัวเองหลังจากทำเลเซอร์รักแร้?

สิ่งที่ควรปฏิบัติหลังทำเลเซอร์รักแร้

เมื่อกำจัดขนรักแร้ด้วยการทำเลเซอร์ขนรักแร้เรียบร้อยแล้ว ควรปฏิบัติตนเพื่อให้ผลลัพธ์จากการเลเซอร์รักแร้เป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนี้

 • หากมีอาการปวดหรือแสบร้อนบริเวณที่ยิงเลเซอร์ ให้ใช้วิธีประคบเย็นหรือทาโลชั่นเพื่อช่วยบรรเทาอาการลง
 • งดโกน ถอนหรือแวกซ์ขนรักแร้ที่ขึ้นหลังจากทำเลเซอร์ ควรให้เจ้าหน้าที่เป็นผู้โกนขนรักแร้เมื่อถึงเวลานัดทำเลเซอร์อีกครั้ง
 • งดใช้ผลิตภัณฑ์โรลออนระงับกลิ่นกายหรือครีมทารักแร้ 3-5 วันเพื่อหลีกเลี่ยงอาการระคายเคือง
 • หลีกเลี่ยงไม่ให้ผิวบริเวณที่ทำเลเซอร์โดนแดดอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์
 • หากมีสะเก็ดแผลขึ้นจากการทำเลเซอร์รักแร้ให้ปล่อยให้หลุดเอง ห้ามแกะหรือเกาเด็ดขาด

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากการทำเลเซอร์รักแร้? 

หลังจากทำเลเซอร์ขนรักแร้แล้วอาจจะมีผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นตามมาได้ เช่น

 • อาการปวดบวม แสบร้อนผิวบริเวณที่ยิงเลเซอร์รักแร้ เพราะผิวบริเวณรักแร้ค่อนข้างบอบบาง สามารถบรรเทาอาการปวดบวมได้โดยการประคบเย็น
 • รอยแดง เป็นอาการที่เกิดขึ้นหลังจากทำเลเซอร์ โดยรอยแดงจะค่อย ๆ จางลงและหายได้เองในระยะเวลา 1-2 ชั่วโมง
 • ผิวไหม้ เป็นอาการที่อาจเกิดขึ้นได้หากแพทย์ใช้พลังงานเลเซอร์สูงเกินไป
 • ผิวเปลี่ยนสี เป็นอาการที่เกิดขึ้นเพียงชั่วคราว โดยผิวสามารถเปลี่ยนสีได้ทั้งแบบขาวขึ้นหรือคล้ำลงและจะค่อย ๆ กลับมาเป็นปกติ
 • อาการบวมแดงตามรูขุมขน เป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้และหายได้เองในระยะเวลา 1-2 วัน
 • แผลพุพอง สะเก็ดแผล เป็นอาการข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นหลังทำเลเซอร์กำจัดขนรักแร้ โดยจะสามารถหายได้ในระยะเวลา 10-14 วัน

ผลข้างเคียงจากการทำเลเซอร์รักแร้ที่กล่าวข้างต้นนั้นไม่ได้มีส่งผลรุนแรงต่อร่างกายจนต้องใช้เวลาพักฟื้น อีกทั้งอาการข้างเคียงนั้นยังเป็นเพียงอาการชั่วคราวที่สามารถหายได้เองโดยที่ไม่ได้ส่งผลอันตรายใด ๆ กับร่างกายทั้งสิ้น ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องกังวลว่าทำเลเซอร์ขนรักแร้แล้วจะมีผลกระทบต่อร่างกาย

สรุป

เลเซอร์ขนรักแร้ เป็นวิธีที่กำจัดขนรักแร้ด้วยเลเซอร์พลังงานความร้อนที่ถูกถ่ายทอดลงไปยังรากขน ทำให้ขนรักแร้ที่ขึ้นมาใหม่บางลง ขึ้นน้อยและช้าลงกว่าเดิม ทำให้ผิวหนังบริเวณที่โดนเลเซอร์ถูกกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนที่ช่วยในเรื่องของผิวหนังให้ดูเรียบเนียนและแข็งแรงมากขึ้น และยังช่วยลดปริมาณต่อมเหงื่อบริเวณรักแร้ให้ลดลง ทำให้กลิ่นตัวลดลงและสามารถดูแลความสะอาดได้ง่ายมากขึ้น

ดังนั้น laser ขนรักแร้จึงนับว่าเป็นวิธีที่จะช่วยแก้ไขปัญหาจากขนรักแร้ที่ทำให้หลาย ๆ คนต้องสูญเสียความมั่นใจในตนเองไป ทั้งในเรื่องของพื้นผิวที่ดูไม่เรียบเนียน สีต่างดูไม่สม่ำเสมอ หรือเรื่องกลิ่นตัวอันไม่พึงประสงค์ แต่เพื่อให้ผลลัพธ์จากการทำเลเซอร์รักแร้ยังคงประสิทธิภาพดีอย่างต่อเนื่องจึงควรเข้ารับการทำเลเซอร์ตามที่แพทย์หรือเจ้าหน้าที่นัดไว้