เห็ดหลินจือมีประโยชน์อย่างไร ทานแล้วมีโทษหรือไม่?

เห็ดหลินจือ เป็นสมุนไพรจากจีนที่มีชื่อเสียงเลื่องลือมานานและมีการใช้ในฐานะยามาอย่างยาวนานหลายพันปีเพราะเห็ดหลินจือมีสรรพคุณที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากมายทั้งในการบำรุงและรักษาโรค อีกทั้งยังได้รับการยอมรับจากงานวิฉัยหลายฉบับจนเป็นที่ยอมรับทั่วโลก จึงไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมมักจะพบเห็ดหลินจือเป็นส่วนผสมของอาหารเสริมสุขภาพต่าง ๆ มากมาย รวมถึงอาหารเสริมสร้างสมรรถภาพทางเพศอีกด้วย

ประโยชน์จากเห็ดหลินจือ สามารถช่วยเรื่องอะไรบ้าง

เห็ดหลินจือประโยชน์มีหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นทางด้านการบำรุงให้ร่างกายแข็งแรง รักษาป้องกันโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ และเห็ดหลินจือสรรพคุณช่วยเพิ่มพูนสมรรถภาพทางเพศได้เป็นอย่างดี โดยมีดังนี้

  • ช่วยกระตุ้นและเสริมสร้างสมรรถภาพทางเพศ ทำให้น้องชายแข็งตัวได้นาน และป้องกันสมรรถภาพทางเพศเสื่อมและแก้ปัญหาการมีลูกยาก
  • เป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยชะลอความแก่ ให้ผิวพรรณมีความเปล่งปลั่งสดใส
  • เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ให้มีอายุยืนยาวมากขึ้น
  • ช่วยควบคุมระดับความดันโลหิตให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม รวมถึงรักษาโรคความดันโลหิตต่ำและสูง และทำให้การไหลเวียนโลหิตดีขึ้น
  • ช่วยควบคุมและลดระดับไขมันและน้ำตาลในเส้นเลือด
  • ช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย นอนหลับได้สนิทมากขึ้น
  • ช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาวในร่างกาย กระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาวเพื่อต่อต้านเซลล์มะเร็ง ทำให้ป้องกันโรคมะเร็ง
  • ช่วยป้องกันการอุดตัดในเส้นเลือดสมองและหัวใจ รักษาโรคหัวใจตีบและลดการเกิดอัมพฤกษ์ อัมพาต
  • ช่วยรักษาโรคประสาท ผ่อนคลายเส้นประสาทส่วนต่าง ๆ และสมอง
  • ช่วยบำรุงและรักษาโรคตับ

นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณอื่น ๆ อีกมากมายจึงไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมเห็ดหลินจือถึงได้รับการยอมรับจากทั่วทั้งโลก

สารสกัดที่มีประโยชน์ในเห็ดหลินจือ

สรรพคุณ เห็ดหลินจือ

สรรพคุณ เห็ดหลินจือ พบว่าสารสกัดที่อยู่ในเห็ดหลินจือนั้นจะเป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการบำรุงสุขภาพให้แข็งแรง หรือ ช่วยรักษาและบรรเทาโรคภัยต่าง ๆ โดยสารสกัดที่พบในเห็ดหลินจือมีดังต่อไปนี้

ไตรทอร์พีน(Triterpene)

ช่วยต่อต้านเซลล์มะเร็ง ป้องกันการเกิดภูมิแพ้ ลดและควบคุมระดับไขมันและน้ำตาลในเส้นเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคเบาหวานและเส้นเลือดอุดตัน

พอลิแซ็กคาไรด์(Polysaccharide)

ช่วยควบคุมและลดระดับน้ำตาลในเส้นเลือด ควบคุมความดัน ลดอาการอักเสบ รวมถึงช่วยยับยั้งการเกิดเซลล์มะเร็ง และกำจัดเซลล์มะเร็งในร่างกาย 

เจอมาเนียม(Germanium)

ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย บำรุงหัวใจ สมอง เส้นประสาทส่วนต่าง ๆ และทำให้ระบบหมุนเวียนเลือดในร่างกายดีขึ้น

นิวคลีโอไทด์(Nucleotide)

ช่วยป้องกันการเกิดลิ่มเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการอัมพฤกษ์ อัมพาต ช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดตามร่างกายและยับยั้งป้องกันการเจริญเติบโตของไวรัสหลายชนิด

กาโนเดอริก(Ganoderic Essence)

ช่วยลดและควบคุมความดันโลหิตให้อยู่ในระดับที่ปกติ และช่วยลดและควบคุมไขมันใสเส้นเลือด ซึ่งช่วยแก้ปัญหาไขมันอุดตันในเส้นเลือด

อัลคาลอยด์(Alkaloids)

ช่วยกระตุ้นให้การไหลเวียนเลือดดีมากขึ้น และลดการใช้ออกซิเจนในเลือดและกล้ามเนื้อหัวใจ

เออร์โกสเตอรอล(Ergosterol)

ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง รักษาและป้องกันลดความเสี่ยงการเกิดโรคที่มีความเกี่ยวข้องกับกระดูก

ประโยชน์ของเห็ดหลินจือ แต่ละประเภท มีอะไรบ้าง

สรรพคุณของเห็ดหลินจือแดง

สรรพคุณประโยชน์ของเห็ดหลินจือแดง คือ ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย รักษาโรคภูมิแพ้ คอยปรับระดับความดันเลือด ระดับน้ำตาลและไขมันในเส้นเลือดให้สมดุล ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ รวมถึงเป็นตัวช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาวซึ่งจะคอยยับยั้งเชื้อไวรัส แบคทีเรียต่าง ๆ รวมถึงเซลล์มะเร็ง และช่วยเสริมสร้างสมรรถภาพทางเพศได้ เป็นต้น

สรรพคุณของเห็ดหลินดํา

สรรพคุณประโยชน์ของเห็ดหลินดำมีความคล้ายคลึงกับเห็ดหลินจือชนิดอื่น ๆ ซึ่งจะช่วยบำรุงสมรรถภาพทางเพศ ทำให้ร่างกายฟิตและอึดทนนาน ช่วยบำรุงไต ขับปัสสาวะ และช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อจึงทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น แต่เห็ดหลินดำค่อนข้างหายาก จึงมีราคาค่อนข้างสูง

สรรพคุณของเห็ดหลินขาว

สรรพคุณประโยชน์ของเห็ดหลินขาวนั้นเหมือนกับเห็นหลินจือแดง ซึ่งจะช่วยบำรุงอวัยวะส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น ไต รวมถึงควบคุมและลดระดับความดันโลหิต ระดับไขมันและน้ำตาลให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม ช่วยเพิ่มพูนประสิทธิภาพทางสมรรถภาพทางเพศ และช่วยกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาว ทำให้ช่วยต่อต้านไวรัส และเซลล์มะเร็งได้

สรรพคุณของชาเห็ดหลินจือ

ชาเห็ดหลินจือแม้ว่าจะมีรสขม แต่ก็ได้สารอาหารเช่นเดียวกันกับการทานเห็ดหลินจือแดง โดยสามารถทำชาโดยการต้ม เห็ดหลินจืออบแห้งสรรพคุณ ช่วยเรื่องการควบคุมและลดระดับไขมันและน้ำตาลในเส้นเลือด และช่วยบำรุงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายรวมถึงช่วยบำรุงสมรรถภาพทางเพศได้อย่างดี โดยการดื่มชาหลินจือในตอนที่ยังอุ่น ๆ จะช่วยทำให้นอนหลับสนิท

สรรพคุณของสปอร์เห็ดหลินจือ

สรรพคุณประโยชน์ของสปอร์เห็ดหลินจือนั้นมีความเข้มข้นมากกว่าส่วนอื่น ๆ ของเห็ดหลินจือ ซึ่งจะช่วยปรับความสมดุลภูมิคุ้มกัน เสริมสร้ามภูมิคุ้มกันในร่างกายเพื่อช่วยต่อต้านเชื้อโรค และช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับผู้ป่วยโรคมะเร็ง และยังช่วยปรับความสมดุลของระดับไขมันและน้ำตาลในเส้นเลือด นอกจากนี้ยังเป็นตัวช่วยทำให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วมากยิ่งขึ้น

สรรพคุณของหลินจือพลัสชิตาเกะ

สรรพคุณประโยชน์ของหลินจือพลัสชิตาเกะมีประโยชน์จากเห็ดหลินจืออย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นการบำรุงไต เลือด รวมถึงช่วยลดและผ่อนคลายความเครียด ทำให้รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น นอกจากนี้หลินจือพลัสชิตาเกะเป็นอาหารเสริม จึงสามารถรับประทานได้อย่างง่าย

สรรพคุณของเห็ดหลินจือแคปซูล

สรรพคุณประโยชน์ของเห็ดหลินจือแคปซูล มีสรรพคุณเห็ดหลินจือสกัด ซึ่งช่วยยับยั้งและต่อต้านเซลล์มะเร็ง บำรุงส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ทำให้ร่างกายมีภูมิต้านทานมากขึ้น และช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อและบรรเทาอาการเมื่อนและเจ็บปวดตามร่างกาย และยังบำรุงสมรรถภาพทางเพศให้สูงขึ้น

สรรพคุณของน้ําเห็ดหลินจือ

สรรพคุณประโยชน์ของน้ำเห็ดหลินจือจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายให้แข็งแรง คอยควบคุมระดับน้ำตาลและไขมันในเลือด นอกจากนี้ยังช่วยขับปัสสาวะและช่วยลดความเครียดและอาการอ่อนเพลียในร่างกาย ทำให้ร่างกายผ่อนคลายมากขึ้น

เห็ดหลินจือทานแล้วมีโทษอย่างไร

แม้ว่าเห็ดหลินจือจะมีสารที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายมากมายเพียงใด แต่หากรับประทานเห็นหลินจือมากเกินไปแทนที่จะได้รับประโยชน์อย่างเต็มเปี่ยม ก็กลับจะได้รับโทษจากการที่รับประทานเป็นปริมาณที่มากเกินไปได้ เช่น เวียนศีรษะ คันผิว เลือดกำเดาไหล ปัสสาวะ อุจจาระถี่ เพราะฉะนั้นจึงควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ทานเยอะจนเกินไป และไม่ควรทานติดต่อกันเป็นระยะเวลานานแต่ควรเว้นช่วงการรับประทาน เพื่อให้ร่างกายไม่ทำงานหนัก และกรณีที่ทานแล้วเกิดความผิดปกติกับร่างกาย ควรรีบเข้าพบแพทย์เพื่อรักษาโดยด่วน

สรุป

เห็ดหลินจือ

สำหรับผู้ที่มองหาสมุนไพรที่ช่วยเพิ่มพูดสมรรถภาพทางเพศ ไม่ว่าจะลังเลว่าควรทานอะไร ระหว่างเห็ดหลินจือสรรพคุณดีไหม ถั่งเฉ้าสรรพคุณดีไหม ต้อตอบเลยว่าสมุนไพรทั้งสองประเภทมีส่วนช่วยทางด้านเสริมสร้างสมรรถภาพทางเพศอย่างดี ร่างกายแข็งแรง ฟิตปั๋ง อึดทนนานเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นหากมีความลังเลว่าจะกินเห็ดหลินจือ หรือว่าจะกินถั่งเช่าดีไหม ทางบทความขอแนะนำให้ทานควบคู่กันไป โดยในปัจจุบันมีอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของเห็ดหลินจือและถั่งเช่ามากมาย ซึ่งจะทำให้ได้รับสารอาหารอย่างเต็มเปี่ยมจากสมุนไพรทั้งสองชนิด