|

รู้จักการฉีดยาไมเกรน (Aimovig) แก้ปวดหัวเรื้อรังอย่างปลอดภัย

วิธีรักษาบรรเทาหรือระงับอาการโรคไมเกรน (Migraine) นั้นมีอยู่หลายวิธี หนึ่งในวิธีนั้นคือการฉีดยาไมเกรกับยาที่ชื่อ Aimovig (ชื่อการค้าของยา Erenumab) คือยาจาก Novartis International AG. บริษัทผลิตยาแนวหน้าจากประเทศ สวิตเซอร์แลนด์ Aimovig คือ ยาฉีดที่มีประสิทธิภาพสูงและสามารถฉีดได้ด้วยตัวเองแต่ยังเป็นกลุ่มยาที่ต้องได้รับคำสั่งจากแพทย์จึงควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยา


รู้จักโรคไมเกรน (Migraine)

ปวดหัวจากโรคไมเกรน

โรคไมเกรน (Migraine) เป็นโรคปวดหัวชนิดหนึ่งมักจะปวดข้างซ้ายหรือข้างขวาข้างใดข้างหนึ่งและบ้างกรณีอาจจะปวดได้ทั้งสองข้างทำให้ส่งผลไปถึงหน้าและคอของตัวเราด้วย คนทุกวัยสามารถเป็นโรคไมเกรนแต่ส่วนมากจะเริ่มมีอาการตอนอายุประมาณ18-25 ปี และพบในเพศหญิงประมาณ 1 ต่อ 5 คน ส่วนเพศชายนั้นประมาณ 1 ต่อ 15 คน โรคไมเกรนสามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ

 1. ไมเกรนที่มีอาการเตือน (Migraine with Aura) โดยอาการเตือนที่บอกก่อนจะเกิดการปวดหัวคือ การมองเห็นที่ผิดปกติ เห็นแสงเป็นกระพริบๆ อาการชาที่แขน มือ หรือรอบปากเป็นต้น
 2. ไมเกรนที่ไม่มีอาการเตือน (Migraine without Aura) เป็นประเภทที่พบได้มากสุดโดยจะปวดหัวขึ้นแบบไม่มีอาการอื่นๆ เตือนก่อน

สาเหตุการเกิดของโรคไมเกรนนั้นเกิดจากปัจจัยหลายประการ เช่น ความผิดปกติทางพันธุกรรม ในครึ่งหนึ่งของผู้ป่วยมักจะมีญาติที่มีเป็นโรคไมเกรนด้วย อีกปัจจัยหนึ่งคือการเปลี่ยนแปลงชั่วคราวของสารเคมีในเส้นประสาท และหลอดเลือดในสมอง ปัจจัยภายนอกที่จะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดไมเกรนคือ ความเครียด เหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้า พักผ่อนน้อย

ปัจจัยทั้งภายนอกและภายในนั้นจะส่งผมให้มีการหดและขยายตัวของหลอดเลือดอย่างผิดปกติทำให้เกิดอาการปวดหัว การฉีดยาไมเกรนด้วยยา Aimovig นั้นจะช่วยบรรเทาอาการปวดหัวได้อย่างมีประสิทธิภาพ


ฉีดยาไมเกรน Aimovig

ฉีดยา Aimovig

Aimovig คือ ยาที่ได้การผ่านการรับรองจากองค์กรอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA) หน่วยงานเภสัชกรรมและเครื่องมือแพทย์ของญี่ปุ่น (PMDA) และ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของไทย (อ.ย.) Aimovig สามารถระงับและบรรเทาโรคไมเกรนได้เป็นอย่างดีโดยตัวยา Aimovig จะช่วยยับยั้งการทำงานของ CGRP ซึ่งเป็นสารที่เกี่ยวข้องในการเกิดโรคไมเกรน

ฉีดยาไมเกรน Aimovig นั้นใช้ได้เฉพาะผู้ใหญ่เท่านั้นและสามารถใช้ได้กับผู้ป่วยที่มีอาการปวดแบบรุนแรงเป็นครั้งเป็นคราว (episodic) หรือผู้ป่วยที่เกิดอาการน้อยกว่า 15 วันใน 1 เดือนและผู้ป่วยที่มีอาการแบบเรื้อรัง (chronic) หรือผู้ป่วยที่เกิดอาการมากกว่า 15 วัน ใน 1 เดือน


กลไกออกฤทธิ์ของยาฉีดไมเกรน Aimovig

CGRP คืออะไร

ก่อนที่จะมาดูกลไกของการยาฉีดไมเกรน Aimovig เรามาทำความรู้จักกับ Calcitonin Gene-Related Peptide หรือ CGRP เป็นเพปไทด์ชนิดหนึ่งในตระกูล calcitonin เป็นสารที่อยู่ในร่างกายเรา CGRP ทำให้หลอดเลือดในสมองเกิดการขยายตัวและเป็นการกระตุ้นการปวดศีรษะผ่านเส้นประสาทผู้ป่วยที่เป็นไมเกรนจะมี CGRP ในปริมาณที่สูง

ร่างกายของเราจะมีสาร CGRP และ ตัวรับ CGRP เมื่อสาร CGRP นั้นเข้าไปเชื่อมกับตัวรับ CGRP จะเป็นการกระตุ้นและมีบทบาทสำคัญในการเกิดไมเกรน ดังนั้นกลไกการทำงานของยาฉีดไมเกรน Aimovig คือการเข้าไปบล็อกและปิดกันตัวรับ CGRP ซึ่งทำให้สาร CGRP นั้นไม่สามารถเข้าไปเชื่อมต่อกับตัวรับได้ทำให้ระงับและบรรเทาอาการปวดของโรคไมเกรนได้

จากงานวิจัยของวารสารการแพทย์นิวอิงแลนด์ โดยทำการทดลองกับผู้ป่วยทั้งหมด 955 ราย ที่มีอาการปวดหัวเฉลี่ย 8.3 วัน ต่อเดือน ผู้ป่วยจำนวน 317 คนนั้นได้รับการฉีดยาไมเกรน Aimovig ขนาด 70 มิลลิกรัม ภายในเดือนที่ 4 ถึง 6 จำนวนวันลดลงไป 3.2 วัน หรือเกือบ 40 เปอร์เซ็นต์ และ 43.3 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วย 317 คนนั้นมีจำนวนวันลดลงมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ หรือ 4.1 วันขึ้นไป


ข้อดีของการฉีดยาไมเกรน

ข้อดีของการฉีดยาไมเกรน Aimovig นั้นมีดังนี้

 1. Aimovig เป็นยาที่ได้ผ่านการรับรองทั้งในประเทศและต่างประเทศมีกลไกและประสิทธิภาพที่ดีสามารถใช้ได้กับทั้งการปวดหัวไมเกรนแบบรุนแรงเป็นครั้งเป็นคราว และ แบบเรื้อรัง
 2. การฉีดยาไมเกรน Aimovig สามารถฉีดได้ตัวตัวเองและใช้เพียง 1 ครั้งต่อเดือนทำให้สะดวกในการรักษา
 3. มีผลข้างเคียงที่พบเจอจากผู้ป่วยน้อย

การฉีดยาไมเกรนนั้นมีประสิทธิภาพที่ดีทำให้สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ดีขึ้นเพียงแค่ฉีดเดือนละ 1 ครั้งเท่านั้น


ข้อจำกัดของการฉีดยาไมเกรน

ถึงแม้ว่าประสิทธิภาพของ Aimovig นั้นจะดีแต่ก็ยังมีข้อจำกัดในการฉีดยาไมเกรนดังกล่าวอยู่ดังนี้

 1. ผู้ป่วยที่มีอาการแพ้ จากส่วนประกอบของยา Aimovig คือ erenumab-aooe acetate, polysorbate 80, และ sucrose
 2. ผู้ที่มีอาการแพ้ยางหรือน้ำยาง เพราะว่าเครื่องฉีดอัตโนมัติและฝาครอบเข็มของหลอดฉีดยาประกอบด้วยยางธรรมชาติ
 3. สตรีที่ตั้งครรภ์หรือวางแผนที่จะตั้งครรภ์ เพราะยา Aimovig อาจจะเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์
 4. คุณแม่ที่ให้นมลูกหรือวางแผนที่จะให้นมลูก เพราะว่า ยา Aimvig นั้นอาจจะสามารถผ่านเข้าสู่น้ำนมแม่ได้
 5. Aimovig ยังไม่สามารถใช้กับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปีได้ เพราะยังไม่มีการทดลองรองรับ
 6. ตัวยามีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงเพราะยังต้องนำเข้ามาจากต่างประเทศ

วิธีใช้ยาฉีดระงับไมเกรน Aimovig

ฉีดยาไมเกรนด้วยยา Aimovig

ฉีดยาไมเกรน Aimovig เป็นยาที่ใช้ได้ตามคำสั่งจากแพทย์ สามารถฉีดด้วยตัวเองโดยต้องฉีดเข้าใต้ผิวหนังได้ที่ต้นขาทั้งซ้ายและขวา หรือบริเวณหน้าท้อง ลักษณะของเข็มฉีดคล้ายกับปากกาอินซูลิน ก่อนฉีดควรล้างมือให้สะอาดและทำความสะอาดบริเวณผิวหนังที่จะฉีดยา


ประสิทธิภาพของการฉีดยาไมเกรน Aimovig

ฉีดยาไกรน Aimovig ขนาดและประสิทธิภาพ

การฉีดยาแก้ไมเกรนนั้นเป็นยาที่ฉีดเดือนละ 1 ครั้ง กลไกการออกฤทธิ์ของ Aimovig จะทำงานตลอด24ชั่วโมงต่อวันตลอดทั้ง1เดือนทำให้สามารถป้องกันและบรรเทาอาการปวดที่เกิดจากไมเกรนได้เป็นอย่างดีทำให้สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ดีขึ้นไม่ต้องกังวลว่าจะลืมรับประทานยา


ฉีดยาไมเกรนมีผลข้างเคียงหรือไม่

การฉีดยาแก้ปวดไมเกรนด้วยยา Aimovig นั้นมีผลข้างเคียงดังนี้ ปฏิกิริยาบริเวณที่ฉีดมีอาการปวด แดง และบวม ท้องผูกและเป็นตะคริวจากกล้ามเนื้อกระตุกหดเกร็ง เป็นผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยแต่ไม่รุนแรงเลยไม่จำเป็นต้องหยุดใช้ยาแต่ถ้าเจออาการแพ้ ความดันโลหิตสูง และท้องผูกที่มีภาวะแทรกซ้อนร้ายแรง ถือว่าเป็นผลค้างเขียงที่รุนแรงควรหยุดใช้ยาทันทีและรีบไปปรึกษาแพทย์เพื่อรักษา


ค่าใช้จ่ายฉีดยาไมเกรน Aimovig ราคาเท่าไหร่

มาถึงตอนนี้เราควรจะมาดูข้อมูลที่สำคัญอีกตัวหนึ่งคือ ค่าใช้จ่ายฉีดยาไมเกรน ราคาประมาณเท่าไร Aimovig นั้นต้องนำเข้ามาจากต่างประเทศโดยราคานั้นอยู่ที่ 676 ดอลลาร์สหรัฐ  หรือประมาณ 24,300 บาท (อัตราแลกเปลื่ยนที่ 36บาทต่อ1ดอลลาร์) ต่อเดือน แต่การรักษานั้นขึ้นอยู่กับที่โรงพยาบาลหรือศูนย์รักษาว่าจะมีโปรโมชั่นหรือส่วนลดให้กับผู้ป่วย


ทางเลือกอื่นในการรักษาโรคไมเกรน

การรักษาโรคไมเกรนนั้นมีอยู่หลายวิธีนอกจากการฉีดยาไมเกรนด้วย Aimovig แล้วยังมีวิธีอื่นๆที่จะสามารถระงับและบรรเทาอาการปวดจากไมเกรนได้อีก

1. การรักษาไมเกรนเบื้องต้น

 • ปรับพฤติกรรม

ดังนั้นเราควรปรับพฤติกรรมของตัวเราก่อน พักผ่อนให้เต็มที่ ออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง รับประทานอาหารให้ครบหมู่เพื่อให้ได้สารอาหารที่ดีต่อร่างกาย หางานอดิเรกเพื่อลดความเครียด

 • ประคบเย็นแก้ไมเกรน

การประคบเย็นจะช่วยให้ระบบหมุนเวียนโลหิตได้ดีขึ้น และจะช่วยให้ความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าลดลงอีกด้วย

 • นวดกดจุดแก้ไมเกรน

เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะทำให้ระบบหมุนเวียนโลหิตดีขึ้น โดยสามารถทำได้ง่ายขั้นตอนไม่ยุ่งยากและช่วยให้อาการปวดหัวลดลงอีกด้วย 

2. การรักษาไมเกรนทางการแพทย์

 • ฝังเข็มไมเกรน

เป็นวิธีทางการแพทย์ที่ต้องเข้ารับการรักษา เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยบรรเทาอาการปวดหัวไมเกรนได้อย่างดีขึ้น 

 • ฉีดยาไมเกรน

วิธีที่เห็นผลดีมาก มีการรับรองจากอ.ย.ของไทย การฉีดยาไกรนนั้นมีประสิทธิภาพที่ดีมากแค่ฉีดยาแก้ไมเกรนเดือนละ 1 ครั้ง 

 • โบท็อกไมเกรน

เป็นวิธีรักษาอีกแบบที่ช่วยลดอาการปวดจากไมเกรนได้ดีบวกกับราคาที่ถูกกว่าการฉีดยาไมเกรนเลยเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ได้รับความนิยม


ข้อสรุป

วิธีรักษาโรคไมเกรนนั้นมีหลายวิธีขึ้นอยู่กับอาการและกำลังทางด้านทรัพย์ของผู้ป่วย หนึ่งในวิธีที่ได้ผลดีเพราะตัวยามีประสิทธิภาพที่ดีมากพร้อมกับการรับรองจากหลายประเทศทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยคือ การฉีดยาไมเกรนกับตัวยาที่ชื่อ Aimovig

มีผลข้างเคียงน้อย ช่วยลดอาการปวดไมเกรนต่อเดือนได้ถึง 50 เปอร์เซ็นต์หรืออาจจะมากกว่าพร้อมกับการฉีดแค่เดือนละ 1 ครั้งทำให้ผู้ป่วยไม่ต้องกังวลเรื่องรับประทานยาหรือรักษาแบบอื่นๆ แต่อย่างไรก็ตามโรคไมเกรนนั้นยังต้องมีการปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อจะได้รักษาอาการได้อย่างมีประสิทธิภาพที่ดี

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก เว็บไซต์ https://www.migrainethailand.com/