วิธีนวดแก้ปวดไมเกรน ฉบับง่าย ทำได้ด้วยตัวเอง

อาการปวดหัวทั่วไปเพียงเล็กน้อยเป็นสิ่งที่หลายคนเคยสัมผัส การพักผ่อนเพียงเล็กน้อยหรือทานยาอาจช่วยให้อาการดีขึ้นในเวลาไม่ช้า แต่การปวดไมเกรนอาจเป็นเรื่องใหญ่กว่าที่คุณคิด อาการปวดไมเกรน เป็นอาการที่พบได้บ่อยในคนวัยทำงาน ซึ่งส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิต บางรายอาจถึงขั้นต้องลางานเพื่อพักผ่อน เพราะไม่สามารถลุกออกจากเตียงได้


‘ไมเกรน’ อาการปวดหัวรบกวนใจ

ไมเกรน (Migraine) อาการปวดหัวจี๊ดข้างเดียว หรืออาจปวดพร้อมกันสองข้าง บางรายอาจมีอาการปวดลามไปจนถึงต้นคอ ไหล่ สะบัก กระบอกตา ซึ่งส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิต ทำให้ต้องนอนพักหรืออาจต้องลางาน อาจมีสาเหตุมาจากหลายปัจจัย เช่น พักผ่อนไม่เพียงพอ ความเครียดสะสม และอาจถึงขั้นต้องทานยาเพื่อให้ปวดน้อยลง ดังนั้น แทนที่จะทานยาเพียงอย่างเดียวหรือนอนพักเพื่อรอให้อาการทุเลาลง เรามีวิธีนวดแก้ปวดไมเกรนมาบรรเทาอาการปวดกันค่ะ


วิธีนวดแก้ปวดไมเกรน

เมื่อมีอาการปวดไมเกรนแล้ว การทานยาถือเป็นหนึ่งในการช่วยบรรเทาอาการปวดได้ แต่อาจต้องรอเวลากว่ายาจะออกฤทธิ์ ซึ่งการนวดแก้ปวดไมเกรน เป็นหนึ่งในวิธีการบรรเทาที่เห็นผลไว สามารถทำด้วยตัวเองได้ทันที อีกทั้งยังเป็นการบริหารกล้ามเนื้อที่หดเกร็งหากทำถูกต้องและทำอย่างสม่ำเสมอเป็นประจำ


การนวดกดจุดช่วยแก้ปวดไมเกรนได้อย่างไ

ดร. ดอว์น บุส (Dawn Buse) รองศาสตราจารย์จากคณะแพทยศาสตร์ วิชาประสาทวิทยา แห่งวิทยาลัยการแพทย์อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ (Albert Einstein College of Medicine) กล่าวไว้ว่าวิธีการนวดแก้ปวดไมเกรนที่ถูกต้อง ช่วยบรรเทาอาการได้อย่างน่าพึงพอใจ อีกทั้งยังมีงานวิจัยในปี 2006 ซึ่งทดลองให้ผู้ป่วยที่มีอาการปวดไมเกรน เข้ารับการบำบัดด้วยการนวด พบว่าผู้ที่ได้เข้ารับการบำบัด มีอาการไมเกรนกำเริบน้อยลง และสามารถนอนหลับได้ดีขึ้น


ประโยชน์โดยรวมของการนวดแก้ปวดไมเกรน

เนื่องจากยังไม่มีวิธีการรักษาไมเกรนแบบหายขาด จึงต้องเน้นไปที่การบรรเทาอาการปวดให้ทุเลาลง และการป้องกันการปวดแทน

ผ่อนคลายความเครียด

การนวด จะทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย เส้นเลือดจะคลายความตึง ไม่หดเกร็ง ส่งผลให้อาการปวดไมเกรนทุเลาลง

กระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด

ความรู้สึกตึงๆ หน่วงๆ บริเวณตำแหน่งที่มีการนวด จะช่วยกระตุ้นระบบประสาทให้เลือดไหลเวียนได้ดียิ่งขึ้น ส่งผลให้ออกซิเจนและสารอาหารสามารถไปเลี้ยงร่างกายได้อย่างทั่วถึง


ข้อควรรู้เกี่ยวกับวิธีการนวดกดจุดแก้ไมเกรน

การนวดกดจุดเป็นวิธีที่ทำให้อาการปวดบรรเทาลงแบบเฉียบพลัน และกระตุ้นระบบไหลเวียนของเลือด ช่วยให้ผ่อนคลาย อีกทั้งยังปรับสมดุลในร่างกายให้ดีขึ้นได้อีกด้วย ซึ่งวิธีการนวดให้ถูกต้องก็เป็นสิ่งที่สำคัญ โดยต้องระวังตามนี้

วิธีนวดกดจุดที่ถูกต้อง

1. ออกแรงนวดกดจุดอย่างพอดี

ใช้แรงให้เหมาะสม กดลงไปตรงๆ ลึกๆ เพื่อกระตุ้นจุดต่างๆ อาจรู้สึกเจ็บหรือระบมไปบ้าง แต่ต้องไม่เจ็บจนเกินไป จะส่งผลให้สบายตัวมากขึ้นหลังนวดเสร็จ

2. เลือกอุปกรณ์นวดแก้จุดให้เหมาะสม

“นิ้วมือ” คืออุปกรณ์ที่เหมาะสมที่สุด และนิ้วกลางคือนิ้วที่เหมาะสมที่สุด เพราะยาวและแข็งแรงกว่านิ้วอื่นๆ อาจใช้นิ้วโป้งแทนได้ แต่บางจุดอาจต้องใช้เล็บเพราะเป็นจุดที่เล็กและเข้าถึงยาก บางครั้งอาจต้องใช้ข้อนิ้ว ข้อศอก เข่า ขา หรือ เท้า ตามความเหมาะสม และอาจมีการใช้อุปกรณ์เสริมอื่นๆ ที่ไม่มีคม เพิ่มเติมเป็นบางครั้ง

3. เพิ่มความผ่อนคลายด้วยน้ำมันหอมระเหย

น้ำมันเขียว น้ำมันการบูร น้ำมันลาเวนเดอร์ หรือน้ำมันอื่นๆ จะช่วยเพิ่มความผ่อนคลายขึ้นระหว่างการนวด


7 วิธีนวดแก้ปวดไมเกรน ทำได้ด้วยตัวเอง

เพื่อเป็นการแก้อาการปวดไมเกรน ณ เวลานั้น คุณอาจลองนวดตามวิธีต่างๆ ดังนี้

วิธีที่ 1 นวดกดจุดไมเกรน ทั่วศีรษะ

กดนิ้วโป้งลงที่โหนกแก้ม แล้วใช้นิ้วชี้กดที่บริเวณกระหม่อมเบาๆ นวดวนๆ โดยใช้ความแรงคงที่ หลังจากนั้น ค่อยๆ ๆลากนิ้วชี้ทั้งสองข้างขึ้นไปตามไรผม จนมาบรรจบกันที่บริเวณกลางหน้าผาก แล้วนวดวนให้ทั่วทั้งบริเวณหน้าผากและกระโหลกศีรษะ

วิธีที่ 2 นวดกดจุดบริเวณดวงตา

ใช้ปลายนิ้วชี้ทั้ง 2 ข้างกดลงไปตรงบริเวณหัวตา 2 ข้าง เหนือเปลือกตาเล็กน้อย บริเวณกระดูกเบ้าตา เป็นเวลา 1 นาที

วิธีที่ 3 นวดกดจุดบริเวณหัวคิ้

ใช้นิ้วชี้ทั้งสองข้าง กดตรงบริเวณที่ดั้งจมูกมาบรรจบกับบริเวณคิ้วทั้งสองข้างพร้อมๆ กัน กดค้างไว้ประมาณ 10 วินาที แล้วปล่อยมือออก จากนั้นกดซ้ำอีกครั้ง ทำซ้ำจนกว่าจะมีอาการดีขึ้น

วิธีที่ 4 นวดกดจุดบริเวณขมับ

ใช้นิ้วที่ถนัด กดลงบริเวณขมับครู่หนึ่ง แล้วกดลงที่จุดบุ๋มตรงบริเวณกึ่งกลางระหว่างคิ้วกับหางตา กดลงตรงๆ ตั้งฉากกับผิวหนัง ค้างไว้ให้รู้สึกเจ็บแล้วปล่อย ทำซ้ำประมาณ 3 – 5 นาที

วิธีที่ 5 นวดกดจุดท้ายทอย

ใช้นิ้วชี้ และนิ้วกลาง กดลงไปตรงบริเวณฐานกะโหลกศีรษะที่ติดกับคอ ช่วงระหว่างกล้ามเนื้อคอทั้งสองข้างพร้อมๆ กัน กดค้างไว้ประมาณ 10 วินาที แล้วปล่อยออก ทำซ้ำจนกว่าจะมีอาการดีขึ้น

วิธีที่ 6 นวดกดจุดบริเวณใบหู

ใช้นิ้วที่ถนัด กดบริเวณที่ทัดดอกไม้ครู่หนึ่ง แล้วกดลงที่จุดบริเวณเหนือใบหูขึ้นไปประมาณ 1.5 นิ้ว กดลงตรงๆ ตั้งฉากกับผิวหนัง ค้างไว้ให้รู้สึกเจ็บแล้วปล่อย ทำซ้ำประมาณ 3 – 5 นาที

วิธีที่ 7 นวดกดจุดฝ่ามือ ระหว่างนิ้วชี้ – นิ้วโป้ง

ใช้นิ้วชี้และนิ้วโป้งของมืออีกข้าง กดแล้วบีบลงที่จุดกลางระหว่างนิ้วชี้กับนิ้วโป้ง ลงน้ำหนักให้แรงแต่ไม่ถึงกับเจ็บ ค้างไว้ประมาณ 10 วินาทีแล้วปล่อยออก หลังจากนั้นใช้นิ้วโป้งกดลงตำแหน่งเดิม แล้วหมุนเป็นวงกลมตามเข็มนาฬิกา 10 วินาที แล้วหมุนทวนเข็มนาฬิกาอีก 10 วินาที


ใครที่ไม่ควรนวดแก้ปวดไมเกรน

วิธีนวดแก้ปวดไมเกรนในรูปแบบต่างๆ อาจไม่เหมาะกับบางคน เพราะอาจเป็นอันตรายได้มากกว่าจะบรรเทาอาการปวด เช่น

–  ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคผิวหนัง หรือโรคติดต่อทางการสัมผัส

–  ผู้ที่ตั้งครรภ์ ควรปรึกษาแพทย์ก่อน

–  ผู้ที่มีอาการบาดเจ็บ เช่น กระดูกหัก หรือ เพิ่งได้รับการผ่าตัด

–  ผู้ที่มีความผิดปกติเกี่ยวกับระบบการไหลเวียนของเลือด


ทางเลือกอื่นในการรักษาโรคไมเกรน

หากวิธีการนวดไม่สามารถบรรเทาความรุนแรงลงได้ ควรรับการปรึกษาทางแพทย์เพื่อปรึกษาวิธีรักษาเฉพาะ ในกรณีที่มีอาการรุนแรงมาก แพทย์อาจแนะนำโบท็อกไมเกรน เนื่องจากเป็นวิธีที่ออกฤทธิ์ในระยะยาวที่สุด แต่โดยปกติแล้ว มีวิธีรักษาดังนี้

1. ยาแก้ปวดไมเกรน

กลุ่มยาประเภทนี้จะส่งผลต่อร่างกายในระดับที่ต้องได้รับการดูแลทันทีที่มีผลข้างเคียง

– กลุ่มยาเออร์กอด อับคาลอยด์ (Ergo Alkaloids) เช่น Cafergot สามารถรักษาไมเกรนได้ดี แต่อาจมีผลข้างเคียง เช่น เส้นเลือดตีบ หรือ นิ้วดำ ขาดำ

– กลุ่มยา NSAIDs มีผลข้างเคียงต่อตับและไต ทำให้หลอดเลือดในสมองหดตัว

– กลุ่มยาทริปแทน เช่น Eletriptan หรือ Sumatriptan

2. ฉีดยาแก้ไมเกรน

สำหรับผู้ที่ไม่สามารถทานยาได้เพราะจะได้รับผลข้างเคียง อาจเลือกฉีดยาชาเข้าเส้นประสาทบริเวณท้ายทอยแทน ไม่มีผลข้างเคียงเหมือนการทานยา แต่อาจมีอาการชาตามหนังศีรษะ

3. ฝังเข็มไมเกรน

ทำให้เลือดลมไหลเวียนได้สะดวกมากขึ้น ลดอาการเลือดคั่ง ตำแหน่งที่ฝังเข็มจะแตกต่างกันไปตามสภาวะร่างกายของแต่ละบุคคล บางคนสามารถหายขาดได้จากการฝังเข็ม บางคนอาจมีอาการดีขึ้น

4. โบท็อกไมเกรน

หากมีอาการปวดมากกว่า 14 วันขึ้นไป หมอจะฉีดโบท็อกไมเกรนที่บริเวณใบหน้าระหว่างคิ้ว หน้าผาก ท้ายทอย ต้นคอ และบ่า เป็นการฉีดสาร Botulinum toxin ชนิด A เพื่อบรรเทาอาการปวด ยาจะออกฤทธิ์หลังฉีดประมาณ 3 – 4 วัน และจะออกฤทธิ์สูงสุดในสัปดาห์ที่ 2 ตัวยาจะมีผลอยู่ที่ประมาณ 3 – 4 เดือนก่อนจะค่อยๆ หมดฤทธิ์ลง


นวดไมเกรนไม่หาย รักษาไมเกรนที่ไหนดี

หากมีอาการรุนแรง วิธีนวดแก้ปวดไมเกรนต่างๆ ไม่สามารถบรรเทาอาการปวดลงได้ ควรพบแพทย์เพื่อรับการรักษา และหาวิธีป้องกันได้อย่างถูกวิธี


ข้อสรุป

การปวดไมเกรน เป็นอาการที่มีความรุนแรงต่างกันในแต่ละบุคคล และค่อนข้างออกอาการนาน ส่งผลต่อการใช้ชีวิต วิธีนวดแก้ปวดไมเกรนจึงจัดว่าเป็นการบรรเทาอาการที่เห็นผลเฉียบพลัน และสามารถทำด้วยตัวเองได้