ยาคุมมินนี่ (Minny) ราคาเบาๆ แต่สรรพคุณเกินคาด

สำหรับคุณผู้หญิงที่ยังต้องการสนุกกับการใช้ชีวิต และยังไม่พร้อมที่จะสร้างครอบครัวพ่อแม่ลูก ก่อนถึงเวลาอันควรนั้น สามารถที่จะบริหารชีวิตประจำวันได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากว่ามีการป้องกันการตั้งครรภ์

ด้วยวิธีการกินยาเม็ดคุมกำเนิด ซึ่งนอกจากจะมีฤทธิ์ป้องกันการมีบุตร ยังสามารถรักษาอาการปวดประจำเดือนมาก ประจำเดือนมามาก กลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือน และอาการเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ได้อีกด้วย ซึ่งในบทความนี้ เราขอแนะนำ “ยาคุมมินนี่” โดยละเอียดเพื่อเป็นหนึ่งในหนทางเลือกใช้ในอนาคต

ทำความรู้จักยาคุมกำเนิด

ยาเม็ดคุมกำเนิด คือยาเม็ดที่มีส่วนผสมของ เอสโทรเจน และ โพรเกสทิน ใช้กินเพื่อยับยั้งภาวะเจริญพันธุ์ในเพศหญิง

ยาเม็ดคุมกำเนิด เป็นหนึ่งในวิธีการคุมกำเนิดด้วยการกินยาเม็ดซึ่งบรรจุฮอร์โมนเพศหญิงไว้  ที่จะออกฤทธิ์ต่อการทำงานของอวัยวะสืบพันธุ์ของเพศหญิง ทั้งปากมดลูก ผนังมดลูก และรังไข่ แต่จะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ก็ต่อเมื่อกินยาคุมกำเนิดได้ถูกวิธี

ยาเม็ดคุมกำเนิดมีอยู่ 3 ชนิดคือ ยาเม็ดคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวม , ยาเม็ดคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนเดี่ยว , ยาเม็ดคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน และสำหรับยาคุมมินนี่นั้นจัดเข้าเป็น “ยาเม็ดคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวม”

ยาคุมมินนี่ (Minny)

ยาคุมมินนี่

ยาคุมมินนี่ เป็นยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม มีทั้งแบบ 21 เม็ด และ 28 เม็ด ให้เลือกใช้ตามความสะดวกของแต่ละบุคคล

ยาคุมมินนี่ เป็นยาเม็ดคุมกำเนิดที่ได้มีการพัฒนามาจากสูตรต้นแบบต่างประเทศ เพื่อที่จะลดผลข้างเคียงของฮอร์โมนในกลุ่มเอสโตรเจน ผสมกับฮอร์โมนในกลุ่มโพรเจสติน ที่มีฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ โดยการออกฤทธิ์ยับยั้งการตกไข่

ยาคุมมินนี่ออกฤทธิ์อย่างไร

ยาคุมมินนี่นั้น สำหรับเม็ดยาจะประกอบไดด้วยฮอร์โมนเหล่านี้

 • ฮอร์โมนเอสโตรเจน คือ Ethinyl estradiol 0.020 มิลลิกรัมซึ่งนับว่าต่ำมากทำให้ผลข้างเคียงจากฮอร์โมนตัวนี้พบได้น้อยมาก เช่น อาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ บวมน้ำ หรือ การเกิดฝ้า
 • ฮอร์โมนโปรเจสติน คือ Desogestrel 0.150 มิลลิกรัม ที่แม้ว่ายังมีฤทธิ์อยู่แต่หลังจากพัฒนาแล้วผลข้างเคียงก็น้อยลงมากเช่น สิว หน้ามัน หรือ ขนดก เป็นต้น

สรรพคุณของยาคุมมินนี่

สรรพคุณหลักของยาคุมมินนี่ คือ ป้องกันการตั้งครรภ์ในกรณ๊ที่ยังไม่พร้อมมีบุตร ในขณะเดียวกันก็ยังได้มีการพัฒนาสูตรเพื่อที่จะได้ลดผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากการกินยาคุมที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจน

ยาคุมมินนี่มีกี่แบบ

ยาคุมมินนี่มีอยู่ด้วยกัน 2 แบบ ที่มีต้นแบบเป็นยาคุมสูตร “เมอซิลอน” ทำเป็นยาคุมนำเข้าจากต่างประเทศประสิทธิภาพและผลข้างเคียงของยาคุมมินนี่ 21 และ ยาคุมมินนนี่ 28 ไม่แตกต่างกันเลย เพียงแต่เลือกใช้ได้ตามความสะดวกของแต่ละบุคคล เช่น

 • ถ้ากังวลว่าจะกินผิด ให้เลือกกิน “ยาคุมมินนี่ 21” ที่สามารถตรวจสอบประจำวันได้ง่าย
 • แต่ถ้ากังวลว่าจะลืมกินต่อยาคุมแผงใหม่ ก็ให้เลือกกิน “ยาคุมมินนี่ 28” แทน เพราะต้องกินทุกวัน

ยาคุมมินนี่แบบ 21 เม็ด

ยาคุมมินนี่เเบบ 21 เม็ด

ยาคุมมินนี่แบบ 21 เม็ด เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนต่ำมาก (Ultra low dose pills) เพราะในเม็ดยาแต่ละเม็ดในแผงของ “มินนี่” จะมีตัวยาฮอร์โมนเอสโตรเจน คือ Ethinyl estradiol 0.020 มิลลิกรัม และฮอร์โมนโปรเจสติน คือ Desogestrel 0.150 มิลลิกรัม เหมือนกันทั้ง 21 เม็ด

ยาคุมมินนี่แบบ 28 เม็ด

ยาคุมมินนี่เเบบ 28 เม็ด

ยาคุมมินนี่แบบ 28 เม็ด เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนต่ำมาก (Ultra low dose pills) เพราะปริมาณของ Ethinyl estradiol ในเม็ดยาฮอร์โมน มีไม่เกิน 0.020 มิลลิกรัม และฮอร์โมนโปรเจสติน คือ Desogestrel 0.150 มิลลิกรัม

สำหรับเม็ดยาลำดับที่ 1-21 ในขณะที่เม็ดยาลำดับที่ 22-28 จะเป็นเม็ดแป้ง ที่ไม่มีฮอร์โมน ซึ่งทำไว้ให้กินในช่วงปลอดฮอร์โมน  เพื่อป้องกันการลืมต่อยาคุมแผงใหม่ตามกำหนด

ข้อควรรู้ก่อนใช้ยาคุมมินนี่

คำแนะนำในการใช้ยาคุมมินนี่นั้น ควรเริ่มใช้ภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน เพื่อให้ยาออกฤทธิ์ได้ทันที่ตั้งแต่เม็ดแรก  แต่ถ้าไม่ได้เริ่มภายใน 5 วันแรกของรอบเดือน แนะนำให้กินยาติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์กัน การกินยาคุมนั้น ควรกินติดต่อกันทุกวันจนยาหมดแผง โดยคลาดเคลื่อนเวลาได้ไม่เกิน 3 ชั่วโมง

แนะนำวิธีใช้ยาคุมมินนี่อย่างถูกต้อง

การใช้ยาคุมมินนี่อย่างถูกต้อง

วิธีการใช้ยาคุมมินนี่แบบ 21 หรือ 28 เม็ดนั้นจะแตกต่างกันดังนี้

 • ยาคุมมินนี่ 21 กินยาเรียงตามตัวย่อของวันในสัปดาห์จนครบ 21 วัน  , แต่ยาคุมมินนี่ 28 ต้องกินยาเรียงตาตัวเลขลำดับการใช้ จาก 1 ถึง 28
 • ยาคุมมินนี่ 21 นั้น เมื่อกินครบ 21 วันก็ให้ว่างเว้น 7 วันก่อนเริ่มกินยาแผงใหม่ , แต่ยาคุมมินนี่ 28 เมื่อกินหมดแผงก็ให้ต่อแผงใหม่ได้เลย
 • ยาคุมมินนี่ 21 มีช่วงปลอดฮอร์โมน เป็นช่วงว่างเว้นจากการกินยาคุม , แต่ยาคุมมินนี่ 28 นั้น เป็นช่วงที่กินเม็ดแป้ง
 • ผลของยาคุมได้ผลด้วยการสังเกตดู สำหรับยาคุมมินนี่ 21 ประจำเดือนจะมาช่วงว่างเว้นการกินยาคุม 7 วัน , แต่ยาคุมมินนี่ 28 ประจำเดือนจะมาช่วงวันที่ 24 หรือ 25 ช่วงที่กินเม็ดแป้ง

วิธีกินยาคุมมินนี่ 21 เม็ด

ยาคุมมินนี่ 21 เม็ด ทุกเม็ดจะเป็น “เม็ดยาฮอร์โมน” วิธีการกินให้พลิกดูด้านหลังของแผงยาคุมมินนี่ 21 เม็ดก็จะมีตัวย่อของวันในสัปดาห์ มาใช้ให้ตรงกับวันที่กินจริง เพื่อเป็นตรวจสอบว่าได้กินยาตรงวันจริง และครบถ้วนทุกวันหรือเปล่า ทั้งยังป้องกันการหลงลืมแล้วแกะมากินซ้ำซ้อนด้วย เช่น ถ้าเริ่มกินวันจันทร์ก็ให้แกะเม็ด “จ” โดยจะเลือกแกะตรงต่ำแหน่งใดก็ได้

จากนั้นก็ให้กินต่อตามลำดับที่เลือก วันละ 1 เม็ดให้ตรงเวลาทุกวัน จนหมดแผง แล้วให้ว่างเว้นเป็นเวลา 7 วัน ก่อนกินยาคุมแผงต่อไป

หากยาคุมมินนี่ 21 ได้ผล หลังจากกินยาคุมหมดแผงแรก ก็จะมีประจำเดือนมาในช่วง 2 – 3 วันถัดมา หรือ อาจจะช้ากว่านั้นเล็กน้อย

วิธีกินยาคุมมินนี่ 28 เม็ด

ยาคุมมินนี่ 28 เม็ด จะมีเม็ดยารวมทั้งหมด 28 เม็ด โดยแบ่งเป็น 4 แถว ๆ ละ 7 เม็ด เม็ดยามีสีขาวและมี 2 ขนาด คือ ขนาดใหญ่จำนวน 3 แถวบน เรียกว่า “เม็ดยาฮอร์โมน” และส่วนแถวล่างสุด เป็นเม็ดยาสีขาวเช่นกันแต่มีขนาดเล็ก และเป็น “เม็ดแป้ง” ซึ่งไม่มีตัวยาฮอร์โมน

วิธีการกินให้พลิกดูด้านหลังของแผงยาคุมมินนี่ 28 เม็ดก็จะมีตัวเลขจาก 1 ถึง 28 ซึ่งจัดเป็นลำดับการกินยา โดยที่วันแรกที่กินยาไม่ว่าจะเป็นวันไหนของเดือน ก็ให้กินเม็ดที่ระบุเลข 1 เป็นจุดเริ่มต้นเสมอ แล้วก็กินต่อเรื่อย ๆ จนถึงลำดับสุดท้ายที่ระบุเลข 28

หากยาคุมมินนี่ 28 ได้ผล ก็จะมีประจำเดือนมาในช่วงที่กิน “เม็ดแป้ง” ราว ๆ เม็ดที่ 24 หรือ 25 ของแผงยาเมื่อใช้หมดแผงแรก ก็ให้ต่อแผงใหม่ในวันถัดไปได้เลย

ใครบ้างที่ไม่ควรใช้ยาคุมมินนี่

สำหรับยาคุมมินนี่แบบ 21 หรือ 28 เม็ดนั้น ไม่เหมาะสมที่จะใช้ในบุคคลเหล่านี้

 • ผู้ที่มีโรคประจำตัว
 • ผู้ที่สูบบุหรี่ โดยเฉพาะถ้ามีอายุ 35 ปีขึ้นไป
 • ผู้ที่ต้องการใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่นนอกเหนือจากการคุมกำเนิด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยาคุมมินนี่ 28
 • ผู้ที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์มาตรฐาน หรือมีค่าดัชนีมวลกาย ตั้งแต่ 25 กิโลกรัมต่อตารางเมตรขึ้นไป
 • ผู้ที่กินยาคุมไม่ตรงเวลา หรือลืมกินยาคุมบ่อย ๆ
 • ผู้ที่มีการใช้ยาหรือสมุนไพรบางชนิดที่อาจจะลดประสิทธิภาพของยาคุม ทำให้เสี่ยงที่ตั้งครรภ์ได้

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น

คุมกำเนิดด้วยยากำเนิดมินนี่

ถึงแม้ว่ายาคุมมินนี่แบบ 21 หรือ 28 เม็ดนั้น จะมีปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำมากก็ตาม แต่หากมีการใช้อย่างไม่เหมาะสม ก็อาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิด

 • ลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดดำ
 • เนื้องอกหรือมะเร็งบางชนิดที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศ
 • เสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมอง / โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด

แต่ผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นก็ยังพบได้น้อยกว่ากินยาคุมยี่ห้ออื่น ๆ  เพราะมีเอสโตรเจนต่ำแค่ 0.020 มิลลิกรัม คือ อาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ บวมน้ำ หรือ การเกิดฝ้า สิว หน้ามัน หรือขนดกจากฮอร์โมน

ยาคุมมินนี่ราคาเท่าไหร่

ยาคุมมินนี่ 21 เม็ด และ ยาคุมมินนี่ 28 เม็ด ทั้ง 2 แบบเป็นยาที่ผลิตภายในประเทศ มีราคาแผงละ 110-130 บาทโดยประมาณ

หากใช้ยาอย่างถูกต้องตามที่แนะนำไว้ข้างต้น โอกาสการตั้งครรภ์ขณะกินยามีได้น้อยกว่า 1%  แต่ถ้าหากยังไม่มั่นใจ สามารถปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรที่จ่ายยาอีกครั้งก็ได้

คำถามที่พบบ่อย

ยาคุมมินนี่ อ้วนไหม?

จากผู้ใช้จริง การกินยาคุมมินนี่ ไม่ทำให้อ้วน เพราะได้มีการพัฒนาสูตร ลดฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ตัวการออกฤทธิ์ทำให้บวมน้ำ

ยาคุมมินนี่ รักษาสิวได้หรือไม่?

ยาคุมมินนี่ ช่วยลดสิวได้ เพราะว่าตัวยาฮอร์โมนฮอร์โมนโปรเจสติน คือ Desogestrel 0.150 มิลลิกรัม ที่ปรับลดลง มีฤทธิ์สามารถลดอาการหน้ามัน และลดสิวได้

ข้อสรุป

ยาคุมมินนี่ เป็นตัวยาเม็ดคุมกำเนิดที่ได้รับการพัฒนาสูตรจนมีประสิทธิภาพในการยับยั้งการตั้งครรภ์ และลดผลข้างเคียงให้เหลือน้อย ทั้งมีราคาถูก หากว่าใช้ได้ถูกวิธี แต่ทั้งนี้ควรที่จะปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนที่จะเลือกใช้ เพื่อป้องกันตนเองจากการเข้าข่ายของผู้ที่ไม่เหมาะสมต่อการใช้ เพราะอาจมีผลกระทบต่อสุขภาพโดยรวมของผู้ใช้ก็เป็นได้