นิโคติน ทำความเข้าใจ และใช้มันให้ถูก

นิโคติน ทำความเข้าใจ และใช้มันให้ถูก

ปัจจุบันนี้รูปลักษณ์ของบุหรี่ไฟฟ้าส่วนใหญ่จะมีขนาดกะทัดรัด ดีไซน์ตามเทรนด์แฟชั่น พกพาสะดวก ดังนั้นคนรุ่นใหม่ที่ต้องการสร้างภาพลักษณ์ให้ดูทันสมัยจึงหันมาใช้บุหรี่ไฟฟ้ามากขึ้น ดีไซน์เท่เหมาะแก่การพกพา ไม่มีกลิ่นเหม็นรบกวนคนรอบข้าง เพราะกลิ่นบุหรี่ไม่ใช่สิ่งที่เท่อีกต่อไปแล้ว

อย่างไรก็ดีหากจะเริ่มใช้บุหรี่ไฟฟ้า เราควรที่เข้าใจถึงผลลัพธ์สิ่งที่จะตามมาเสียก่อน เพื่อจะได้หลีกเลี่ยงหรือลดผลลัพธ์ที่ไม่พึงประสงค์ลง สารที่สำคัญที่ทำให้ผู้สูบเสพติดการสูบบุหรี่ก็คือ “นิโคติน”  ดังนั้นบทความต่อไปนี้จะอธิบายว่าสารนิโคตินคืออะไร มีผลต่อร่างกายผู้สูบอย่างไร และมีอันตรายอะไรบ้าง


นิโคติน คืออะไร?

นิโคติน คือสารเคมีที่มีอยู่ตามธรรมชาติในใบยาสูบ และเป็นสารเสพติดที่มีในบุหรี่ ไม่ว่าจะเป็นบุหรี่มวนทั่วไป หรือบุหรี่ไฟฟ้า เมื่อสูบบุหรี่สารนิโคตินจะซึมผ่านเยื่อบุช่องปาก เข้าปอด แล้วเข้าสู่กระแสเลือด นิโคตินสามารถช่วยคลายเครียด และทำให้มีสมาธิในการทำงานมากขึ้น จำเป็นสำหรับคนทำงานหลายกลุ่มที่หาวิธีลดความเครียด แต่ต้องใช้ในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากเกินไป

นิโคตินจะออกฤทธิ์โดยการกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายต่าง ๆ และยังกระตุ้นให้มีการหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลเพิ่มขึ้น ซึ่งทำให้น้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้น อันเป็นสาเหตุของการเกิดโรคเบาหวาน


นิโคตินส่งผลกับร่างกายอย่างไร

สารนิโคตินในบุหรี่ส่งผลต่อร่างกายเป็นอย่างมาก เวลาสูบบุหรี่จะรู้สึกว่าหัวใจเต้นแรง แต่ถ้าหากเลิกสูบบุหรี่นานหลายวันก็จะก่อให้เกิดอาการถอนนิโคติน เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ กระวนกระวาย หงุดหงิด นอนไม่หลับ ขาดสมาธิ

ทุกระบบในร่างกายได้รับผลกระทบมากจากนิโคตินที่มาจากการสูบบุหรี่ ดังนี้

  • หัวใจทำงานหนักขึ้น เพราะถูกกระตุ้นโดยสารนิโคตินที่ทำให้หัวใจเต้นเร็วแรงขึ้น ความดันเลือดสูง ทำให้หัวใจต้องการเลือดไปเลี้ยงมากขึ้น
  • นิโคตินส่งผลต่อไขมันชนิดไม่ดีในเลือดให้เพิ่มมากขึ้น ทำให้หลอดเลือดแข็งตัวและเสื่อมเร็ว
  • นิโคตินทำให้เกิดแผลในกระเพาะ เพราะน้ำย่อยจากถุงน้ำดีไหลย้อนเข้าสู่กระเพาะ ทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อนที่ทำให้เกิดแผลในกระเพาะ
  • นิโคตินทำให้แผลบนผิวหนังหายช้า เพราะเลือดไปเลี้ยงผิวหนังหดตัว ทำให้ได้รับออกซิเจนน้อยลง แผลเลยหายช้า
  • นิโคตินมีฤทธิ์กระตุ้นให้เนื้อมะเร็งโตเร็วขึ้น
  • นิโคตินทำให้ความดันเลือดเพิ่มและสูงขึ้น
  • นิโคตินส่งผลเสียต่อทารกในครรภ์ และทำให้เกิดอันตรายต่อทารกที่เพิ่งเกิด เพราะได้รับเลือดและออกซิเจนน้อย มีผลต่อโครงสร้างและการทำงานของสมองทารก

และหากว่ามีการเสพนิโคตินมากเกินไป โดยเกณฑ์ของผู้ใหญ่อยู่ที่ 60 mg. และเด็กเล็กอยู่ที่ 6 mg. หากนิโคตินที่ได้รับสูงกว่าเกณฑ์ก็มีโอกาสสูงที่จะเสียชีวิตได้

นิโคตินส่งผลกับร่างกายอย่างไร

อันตรายของบุหรี่มวน

มีการผลิตบุหรี่มวนด้วยมือตั้งแต่เมื่อ 100 กว่าปีก่อนโดยชาวอังกฤษ และต่อมารับการพัฒนาจนกระทั่งกลายเป็นโรงงานยาสูบกระทรวงการคลังจนถึงปัจจุบันนี้เมื่อ 80 กว่าปีที่ผ่านมา

บุหรี่มวนสามารถแยกส่วนประกอบออกเป็น 3 ส่วนหลัก ๆ คือ กระดาษห่อที่มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 10 มม. ยาว 120 มม., ก้นกรองบุหรี่จากใยสังเคราะห์ที่มีเซลลูโลสอะซีเตทไว้คอยดูดซับความชื้น กรองควันบุหรี่จากทาร์ และใบยาสูบที่ผ่านการปรุงแต่งแต่บุหรี่มวนไม่ใช่รูปแบบเดียวที่ใช้กันในหมู่นักสูบ ยังมี ไปป์ ซิการ์ ยาเส้น จนกระทั่งบุหรี่ไฟฟ้า เป็นต้น

ถึงแม้บุหรี่มวนจะมีขนาดเล็กก็ตามแต่อันตรายของบุหรี่มวนไม่เล็กเลย เพราะประกอบด้วยสารนิโคติน สารพิษก่อมะเร็งไม่ต่ำกว่า 60 ชนิด และสารเคมีอีกมาก อีกทั้งการทำงานก็จะเริ่มทันทีที่ใช้ไม้ขีดไฟ 1 ก้าน หรือไฟแช็กเป็นตัวจุด เพื่อให้เกิดกระบวนการเผาไหม้เป็นควันบุหรี่ให้นักสูบได้ดูดเข้าปอด สารที่เกิดจากการเผาไหม้ เช่น คาร์บอนมอนนอกไซด์ น้ำมันดินหรือทาร์

อันตรายที่เกิดจากการสูบบุหรี่อาจจะยังไม่เป็นที่รับรู้ในวงกว้างในกลุ่มผู้สูบว่าการสูบบุหรี่ 1 มวน จะทำให้อายุสั้นลงถึง 7 นาที หากผู้สูบ หรือคนที่อยู่ใกล้ชิดได้รับควันบุหรี่เข้าไปเป็นจำนวนมากก็จะส่งผลต่อระบบต่าง ๆ ภายในร่างกาย เช่น

  • ระบบเลือด เช่น โรคความดันโลหิตสูง, โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว, โรคเบาหวาน
  • ระบบประสาท เช่น โรคสมองเสื่อม, โรคมะเร็งปอด, โรคถุงลมโป่งพอง, โรคระบบทางเดินปัสสาวะ
  • ระบบการทำงานของหัวใจ เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด, ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจวายเฉียบพลัน

นอกจากนี้สารพิษและนิโคตินในควันบุหรี่ยังก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อดวงตา เยื่อบุจมูก เยื่อบุทางเดินหายใจ หลอดลม

อักเสบ มีโอกาสตาบอดถาวร เป็นต้น

นอกจากนี้ยังส่งผลเสียต่อร่างกายอีกไม่น้อย เช่น ฟันผุ มีกลิ่นปาก มีกลิ่นตัว ผิวหยาบกร้านที่ทำให้ดูแก่กว่าวัยอีกด้วย และโดยเฉพาะคนที่อายุต่ำกว่า 21 ปีที่สมองยังมีการพัฒนา ควรหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ที่มีสารนิโคตินที่มีผลต่อการทำงานสมอง

นิโคตินจากบุหรี่มวน

สรุป

หากต้องการสูบบุหรี่ให้สนุก ได้อรรถรสและมีความสุข ก็ต้องฉลาดเลือกที่จะเลี่ยงการสูบสารนิโคตินในปริมาณสูง ๆ เพราะโทษจากนิโคตินในปริมาณมาก ๆ นั้นสูงเกินกว่าที่ร่างกายจะรับได้อย่างนั้น “การสูบบุหรี่ไฟฟ้าอันตรายไหม” จะใช่ทางเลือกที่ถูกต้องหรือไม่ – คำตอบคือ ใช่ ถ้าเป็นคนที่ต้องการสูบบุหรี่ เพราะการสูบบุหรี่ไฟฟ้านั้น ผู้สูบสามารถเลือกปริมาณนิโคตินน้อย ๆ หรือ ไม่มีนิโคติน ก็ได้ อีกทั้งสารในบุหรี่ก็อันตรายน้อยกว่าเพราะควันจากบุหรี่ไฟฟ้าเกิดจากไอระเหยที่มาจากกลไกการทำความร้อนไม่ใช่การเผาไหม้ที่เสี่ยงต่อมะเร็ง