|

การจัดฟัน คืออะไร จัดฟันต้องใช้เงินกี่บาท แพงมากไหม เจ็บไหม มาหาคำตอบกัน

จัดฟันช่วยอะไรได้บ้าง

ในปัจจุบันการจัดฟันได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในทุกเพศ ทุกวัย โดยเฉพาะในหมู่วัยรุ่นที่เวลายิ้มทีไรก็จะเห็นอุปกรณ์เต็มไปด้วยสีสันอยู่บนฟัน โดยการจัดฟันช่วยให้มีรอยยิ้มสวยงามที่สวยงามมากขึ้น และทำให้ภาพลักษณ์ของคุณดีขึ้นได้ ดังนั้นหลายคนจึงเลือกที่จะจัดฟันกัน นอกเหนือจากที่เราบอกไปการจัดฟันก็ยังมีข้อดีอื่น ๆ อีกมากมาย

หากคุณกำลังคิดอยากจะจัดฟันอยู่แล้ว ไม่ควรพลาดบทความของเราเลยค่ะ เพราะเราได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการจัดฟันมาไว้ให้คุณแล้วที่นี่ !


การจัดฟัน (Orthodontics)

การจัดฟัน (Orthodontics) คือทันตกรรมเฉพาะทางแขนงหนึ่งซึ่งจะเน้นไปที่การวินิจฉัย และการป้องกัน รวมถึงการแก้ไขปัญหาฟันที่มีการเรียงตัวผิดปกติ การสบฟันไม่ปกติ แก้ไขตำแหน่งและขนาดของกระดูกขากรรไกรที่ผิดปกติอีกด้วย

โดยการดัดฟันนั้นสามารถช่วยให้การบดเคี้ยวอาหารดีขึ้น ช่วยลดการสึกของฟัน และทำให้ความสะอาดช่องปากได้ดีมากขึ้น อีกทั้งการเกิดโรคทางทันตกรรมอื่น ๆ ก็ลดน้อยลง ไม่เพียงเท่านั้นการดัดฟันยังช่วยให้คุณยิ้มสวยขึ้น ดังนั้นคุณจะมีความมั่นใจเวลายิ้มมากขึ้นแน่นอน

เนื้อหาจัดฟัน อ้างอิง จาก Smile Seasons


การจัดฟันช่วยแก้ปัญหาอะไรบ้าง

1. สามารถแก้ปัญหาเรื่องของสุขภาพในช่องปากได้

ก่อนที่จะเริ่มจัดฟันได้ ทันตแพทย์จะให้ทำการเคลียร์ช่องปากให้เรียบร้อยเสียก่อน โดยจะให้ไปรักษาฟันผุ อุดฟัน ผ่าฟันคุด ขูดหินปูน เมื่อเคลียร์ช่องปากเสร็จเรียบร้อยแล้วก็สามารถทำการนัดหมายกับทันตแพทย์เพื่อจัดฟันได้เลย

2. แก้ปัญหาเรื่องฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากที่การจัดฟันจะช่วยเรื่องการเรียงตัวของฟันแล้ว ก็ยังช่วยให้เรื่องของการบดเคี้ยวอาหารดีขึ้นได้อีกด้วย โดยสามารถแก้ปัญหาเรื่องการสบของฟันได้อย่างตรงจุด

3. ทำให้มีบุคลิกภาพที่ดูดีขึ้น

หลายคนที่ฟันไม่สวยงามอาจทำให้เสียความมั่นใจได้เวลาที่ยิ้ม ดังนั้นการจัดฟันสามารถช่วยให้คุณยิ้มอย่างมั่นใจ และช่วยให้บุคลิกภาพดูดีมากขึ้นอีกด้วย

4. ช่วยให้มีระเบียบวินัยในตนเองมากขึ้น

เมื่อคุณจัดฟันการดูแลสุขภาพช่องปากให้ดีเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำ โดยการแปรงฟันต้องแปรงอย่างพิถีพิถันมากกว่าเดิม เพื่อป้องกันการเกิดฟันผุและโรคเหงือกที่อาจเกิดขึ้นได้ 


จัดฟันมีกี่แบบ อะไรบ้าง

สำหรับผู้ที่สนใจอยากจัดฟัน แต่อาจลังเลว่าจะจัดฟันแบบไหนดี ? ในหัวข้อนี้เราจะให้ข้อมูลเกี่ยวกับการจัดฟันแต่ละแบบกันว่าเป็นอย่างไร จัดฟันราคาทั้งหมดเท่าไหร่ สามารจัดฟันราคาผ่อนได้ไหม ราคาจัดฟัน 2565 มีราคาเท่าไหร่บ้าง ?

จัดฟันแบบโลหะ

(การจัดฟันยอดนิยมด้วยราคาที่สบายกระเป๋า)

จัดฟันแบบโลหะ (Metal Bracket) หรือ จัดฟันเหล็ก คือ การจัดฟันที่จะมีอุปกรณ์ติดแน่นอยู่บนผิวฟัน และมียางจัดฟันสีสดใสรัดอยู่กับลวด ซึ่งการจัดฟันแบบนี้จะพบเห็นกันได้บ่อยที่สุด เพราะเป็นจัดฟันราคาถูกและเป็นการจัดฟันยอดนิยมด้วยราคาที่สบายกระเป๋าค่ะ โดยปกติราคาจะอยู่ที่ประมาณ 50,000 – 60,000 บาท แต่ทั้งนี้สามารถจัดฟันราคาผ่อนได้ค่ะ

สำหรับการจัดฟันแบบโลหะจะต้องมีการนัดพบทันตแพทย์ในทุก ๆ เดือน เพื่อเปลี่ยนเครื่องมือจัดฟัน อีกทั้งหากคุณเลือกจัดฟันแบบนี้อาจจำเป็นต้องทำความสะอาดช่องปากให้ดี 

เพราะการแปรงฟันอาจทำได้ยากกว่าเครื่องมือจัดฟันแบบอื่น ๆ และเวลาที่ทานอาหารอาจมีเศษอาหารมาติดอยู่ที่ยางซึ่งใช้รัดให้ลวดอยู่กับอุปกรณ์ได้ง่ายอีกด้วย สำหรับระยะเวลาการจัดฟันจะขึ้นอยู่กับว่าปัญหาฟันของแต่ละบุคคลมีมากน้อยแค่ไหนค่ะ

จัดฟันแบบดามอน

การจัดฟันดามอน (Damon System) เป็นการจัดฟันซึ่งจะใช้เครื่องมือเหมือนกับการจัดฟันเหล็ก แต่จะมีสิ่งที่แตกต่างกันก็คือกลไกลของอุปกรณ์จะมีความซับซ้อนกว่า และไม่ต้องใช้ยางในการรัดลวดให้กับอยู่อุปกรณ์ ดังนั้นจึงไม่ต้องเข้านัดพบทันตแพทย์บ่อยเหมือนการจัดฟันแบบโลหะนั่นเอง

แต่ทั้งนี้การจัดฟันแบบดามอนราคาจะสูงกว่าแบบโลหะ โดยหากเลือกจัดฟันแบบดามอนคิว (Damon Q) ราคาจะอยู่ที่ 60,000-100,000 บาท ส่วนจัดฟันแบบดามอนเคลียร์ (Damon Clear) ราคาอยู่ที่ประมาณ 60,000-110,000 บาท

เนื่องจากการจัดฟันแบบดามอนจะใช้เทคโนโลยีพิเศษซึ่งจะช่วยให้การเคลื่อนฟันเป็นไปอย่างนุ่มนวล ไม่ระคายเคืองช่องปาก และยังทำความสะอาดช่องปากได้ง่าย อีกทั้งการจัดฟันแบบดามอนยังใช้เวลาในการจัดฟันน้อยกว่าการจัดฟันแบบโลหะอีกด้วย

จัดฟันแบบเซรามิก

เปลี่ยนจากใช้โลหะเป็นเซรามิกใส โดยมีให้เลือกทั้งแบบธรรมดาและแบบไม่ใช้ยางในการรัดลวด ซึ่งจะช่วยให้เวลายิ้มมีบุคลิกภาพที่ดีขึ้น มองเห็นเครื่องมือจัดฟันได้ยาก อุปกรณ์มีความสวยงาม แข็งแรง ทนทาน และมีความขาวใสของเซรามิก

ดังนั้นจึงสามารถอยู่ได้นานและไม่มีสีอาหารติด อีกทั้งความสามารถในการเคลื่อนฟันของการจัดฟันแบบเซรามิกก็ทำได้เหมือนกับการจัดฟันแบบโลหะ และการจัดฟันแบบดาม่อนเช่นกัน สำหรับราคาจัดฟันแบบเซรามิกจะอยู่ที่ประมาณ 60,000 บาท 

จัดฟันแบบใส Invisalign

การดัดฟันแบบใส (Invisalign) ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่ของดารานักแสดง และการจัดฟันแบบใสสามารถเห็นผลลัพธ์ได้ตั้งแต่ที่มาปรึกษาจัดฟันครั้งแรก

การจัดฟันใสแบบ Invisalign มีข้อดีก็คือมองไม่เห็นเครื่องมือจัดฟัน ถอดออกตอนรับประทานอาหารหรือทำความสะอาดฟันได้ง่าย สะดวกสบาย ดังนั้นโอกาสการเกิดฟันผุจึงเกิดขึ้นยาก อีกทั้งยังไม่ต้องเข้าพบแพทย์บ่อยเหมือนกับการจัดฟันแบบอื่น 

หากคุณเป็นคนที่มีเวลาน้อย หรือไม่ชอบให้มีเครื่องมือจัดฟันมาติดอยู่บนผิวฟัน การเลือกจัดฟันใสแบบ Invisalign ตอบโจทย์คุณได้แน่นอน สำหรับผู้ที่อยากรู้ว่าจัดฟัน invisalign ราคาเท่าไหร่? โดยทั่วไปการจัดฟันแบบใสราคาจะแพงกว่าการจัดฟันแบบอื่น ๆ เพราะ ต้องส่งไปทำกับแล็ปที่อเมริกา 

อีกทั้งราคาจะขึ้นอยู่กับจำนวนชิ้นของเครื่องมือจัดฟัน และระยะเวลาในการจัดฟัน หากเป็น Invisalign i7 / Express ราคาจะอยู่ที่ 40,000-70,000 บาท Invisalign Lite ราคาจะอยู่ที่ 60,000-130,000 บาท Invisalign moderate ราคาจะอยู่ที่ 95,000-160,000 บาท


ขั้นตอนการจัดฟัน

1. เข้าพบทันตแพทย์และทำการเอ็กซเรย์ฟัน

เมื่อทันตแพทย์จะทำการซักประวัติของคุณแล้ว ทันตแพทย์จะตรวจช่องปากและดูฟิลม์เอกซเรย์ฟันเพื่อทำการวางแผนการจัดฟัน เพื่อให้ได้แผนการรักษาที่ดีที่สุด จากนั้นทันตแพทย์จะทำการพิมพ์ปากเพื่อนำไปทำโมเดลฟัน

2. เคลียร์ช่องปากให้เรียบร้อย

ก่อนจะติดเครื่องมือจัดฟัน ทันตแพทย์จะให้คุณไปทำการเคลียร์ช่องปากให้เรียบร้อย เช่น ขูดหินปูน อุดฟันที่ผุ รวมถึงถอนฟันคุด เมื่อทำเสร็จก็สามารถนัดทันตแพทย์เพื่อติดเครื่องมือจัดฟันได้เลยค่ะ

3. ติดและปรับเครื่องมือจัดฟัน

โดยครั้งแรกทันตแพทย์จะติดเครื่องมือที่ฟันบนและล่าง ซึ่งการจัดฟันแต่ละแบบก็จะมีค่าใช้จ่ายที่ไม่เท่ากันค่ะ หลังจากนั้นในทุก ๆ เดือน คุณจะต้องเข้าพบทันตแพทย์เพื่อปรับเครื่องมือจัดฟัน เปลี่ยนลวด และเปลี่ยนยาง O-ring และจะมีค่าใช้จ่ายอีกเช่นกัน 

4. การทำรีเทนเนอร์

เมื่อจัดฟันเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทันตแพทย์จะทำการถอดเครื่องมือจัดฟัน และใส่รีเทนเนอร์ให้กับคนไข้แทน โดยรีเทนเนอร์จะเป็นเครื่องมือที่ไว้ใช้สำหรับคงสภาพฟัน ซึ่งการทํารีเทนเนอร์ราคาอยู่ชิ้นละประมาณ 1,500-2,500 บาท 

หากคุณไม่ใส่รีเทนเนอร์เป็นระยะเวลานาน ๆ อาจทำให้ฟันเคลื่อนที่กลับมาในตำแหน่งเดิมก่อนที่จะจัดฟัน ซึ่งอาจทำให้คุณต้องเสียเวลาในการจัดฟันใหม่อีกครั้งค่ะ


จัดฟันส่วนใหญ่ราคาเท่าไหร่

จัดฟันต้องใช้เงินกี่บาท ? เนื่องจากการจัดฟันมีหลายรูปแบบ ดังนั้นราคาจึงมีความแตกต่างกันออกไป แต่ส่วนใหญ่จัดฟันราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ระหว่าง 50,000 – 160,000 บาท ยิ่งมีราคาสูงมากประสิทธิภาพของเครื่องมือจัดฟันก็จะดีมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้การจัดฟันใช้ระยะเวลาที่น้อยลงอีกด้วย


ข้อสรุป ‘การจัดฟัน’

หากคุณต้องการที่จะจัดฟันควรศึกษาคลินิกว่าเป็นคลินิกที่สะอาด เครื่องมือได้มาตรฐาน มีใบรับรองการเปิดคลินิกหรือไม่ รวมถึงทันตแพทย์มีใบรับรองว่าจบมาเฉพาะด้านจริงหรือไม่ อีกทั้งควรศึกษาเรื่องของค่าใช้จ่ายในการจัดฟันที่คลินิกนั้น ๆ ว่า มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง เพื่อที่จะสามารถวางแผนเรื่องค่าใช้จ่ายได้อย่างเหมาะสม และไม่มีปัญหาในภายหลัง

โดยทางคลินิก Smileseasons ของเรา คุณสามารถเข้าปรึกษาเรื่องการจัดฟัน วางแผนการรักษา วางแผนค่าใช้จ่าย ได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด