|

ป้องกันและรักษาโรคในช่องคลอดด้วยการ อัลตร้าซาวด์มดลูก

อัลตร้าซาวด์มดลูก

หากได้ยินคำว่า การตรวจภายใน เราคงจินตนาการถึงการที่แพทย์ให้คนไข้ผู้หญิงนั่งบนขาหยั่งใช้เครื่องถ่างอวัยวะเพศ แล้วก็ตรวจหาสิ่งแปลกปลอมด้วยเครื่องมือต่าง ๆ แต่ในปัจจุบันการตรวจภายในยังมีอีกวิธีหนึ่งที่ไม่ต้องใช้ขาหยั่ง เครื่องถ่าง และไม่ต้องให้แพทย์มายุ่งวุ่นวายกับอวัยวะเพศของเราเลยคือการ อัลตร้าซาวด์มดลูก นั่นเอง


อัลตร้าซาวด์มดลูก

อัลตร้าซาวด์ หรือ การบันทึกด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง คือ การใช้คลื่นเสียงความถี่สูงตรวจอวัยวะภายใน การอัลตร้าซาวด์มดลูกก็เช่นกันแต่เฉพาะเจาะจงไปที่การตรวจบริเวณมดลูก ช่องคลอด และเชิงกราน ซึ่งการอัลตร้าซาวด์มดลูกสามารถบ่งบอกอะไรได้หลายอย่าง เช่น เพื่อดูความผิดปกติทั่ว ๆ ไป, เพื่อยืนยันอาการอื่น ๆ ที่แพทย์วิเคราะห์ ด้วย ภาพอัลตร้าซาวด์มดลูกผิดปกติ, เพื่อตรวจหาก้อนเนื้อ และเพื่อดูทารกในครรภ์ เป็นต้น 

ทำความรู้จักมดลูกและรังไข่

ภาพอัลตร้าซาวด์มดลูกผิดปกติ

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักมดลูกและรังไข่กันก่อน

มดลูก เป็นอวัยวะในระบบสืบพันธุ์เพศหญิง ประกอบด้วย 3 ส่วนคือ ตัวมดลูกซึ่งทำหน้าที่รองรับทารกตั้งแต่ระยะเอ็มบริโอจนคลอด ปีกมดลูกที่เป็นท่อลำเลียงไข่ไปสู่มดลูก และปากมดลูกที่เป็นทางให้อสุจิเข้าไปผสมกับไข่ พูดง่าย ๆ ก็คือมีหน้าที่เกี่ยวกับการสืบพันธุ์ และประจำเดือนก็เกิดที่มดลูกนี้เอง

ส่วนรังไข่เป็นอวัยวะที่ทำหน้าที่สร้างไข่สุกเพื่อให้พร้อมตั้งครรภ์และสร้างฮอร์โมน 2 ตัว ได้แก่ เอสโทรเจน ที่มีเพื่อควบคุมลักษณะต่าง ๆ ของเพศหญิงที่ไม่มีในเพศชาย อย่าง เต้านมขยาย เสียงแหลม รวมถึงการตกไข่ และ โปรเจสเตอโรน ที่ทำหน้าที่กระตุ้นมดลูกให้เตรียมรับไข่


การตรวจอัลตร้าซาวด์มดลูกสำคัญอย่างไร

ภาพอัลตร้าซาวด์มดลูก

การตรวจอัลตร้าซาวด์มดลูกมีความสำคัญกับผู้หญิงทุกท่านมากเพราะโรคต่าง ๆ ที่ผู้หญิงต้องระวัง สามารถตรวจได้ด้วยการตรวจภายใน และการอัลตร้าซาวด์มดลูกถือเป็นวิธีการที่เชื่อถือได้มาก ๆ 

1. ตรวจหาความผิดปกติและก้อนเนื้อ

เพื่อ อัลตร้าซาวด์เนื้องอกมดลูก อย่างเช่น เนื้องอกทั้งในรังไข่ ในมดลูก ในอุ้งเชิงกราน เพื่อให้แพทย์สามารถเริ่มการรักษาได้อย่างถูกต้องและทันเวลา

2.เพื่อวินิจฉัยและรักษา

ในกรณีนี้หากเป็นการตรวจอัลตร้าซาวด์มดลูกและรังไข่ ผู้ที่ป่วยอยู่แล้วก็จะช่วยให้การวินิจฉัยและรักษาเป็นไปได้อย่างแม่นยำมากขึ้น

3. การตรวจเกี่ยวกับทารก

เช่น ดูเพศ, ดูความผิดปกติ และดูขนาดของทารกในครรภ์ เพื่อให้ทราบสุขภาพของทารกในครรภ์ ผ่านภาพอัลตร้าซาวด์มดลูก


อาการแบบไหนที่ควรเข้าตรวจอัลตร้าซาวด์มดลูก

ภาพอัลตร้าซาวด์มดลูกปกติ

เมื่อคุณผู้หญิงรู้สึกถึงความผิดปกติในบริเวณช่วงล่างทั้งจากภายในและภายนอก เช่น ประจำเดือนมาไม่ปกติ, ปวดบริเวณท้องน้อย, เลือดออกที่ช่องคลอด, กดไปแล้วพบก้อนอะไรบางอย่างแล้วไม่มั่นใจ หรือแม้แต่การตรวจสุขภาพประจำปีของคุณผู้หญิงก็ควรจะใส่การอัลตร้าซาวด์มดลูกเข้าไปในโปรแกรมด้วย


เตรียมตัวอย่างไรก่อนตรวจอัลตร้าซาวด์มดลูก

ก่อนจะมาอัลตร้าซาวด์มดลูกนั้น คุณผู้หญิงจำเป็นต้องงดทานอาหารมาก่อนโดย ผู้ใหญ่งด 6 ชั่วโมง และเด็กงด 3-4 ชั่วโมง แต่ยังสามารถดื่มน้ำได้และก่อนตรวจไม่นานควรดื่มแล้วอย่าเพิ่งเข้าห้องน้ำ เพื่อให้แพทย์ตรวจดูสภาพภายใน และที่สำคัญคุณผู้หญิงที่จะมาอัลตร้าซาวด์มดลูกต้องไม่มาช่วงที่เป็นประจำเดือน


วิธีตรวจอัลตร้าซาวด์มดลูกทางหน้าท้อง 

ตรวจอัลตร้าซาวด์มดลูกและรังไข่

การอัลตร้าซาวด์มดลูก รังไข่โดยผ่านทางหน้าท้องซึ่งจะเป็นทางเลือกแรกเสมอเนื่องจากไม่ต้องยุ่งวุ่นวายกับช่วงล่างของคุณผู้หญิง และการอัลตร้าซาวด์มดลูกทางหน้าท้องจะใช้กับคุณผู้หญิงที่อายุยังน้อยหรือยังไม่เคยผ่านการมีเพศสัมพันธ์มาก่อน

ขั้นตอนการตรวจอัลตร้าซาวด์ทางหน้าท้อง

ก่อนอัลตร้าซาวด์มดลูกทางหน้าท้อง คนไข้จะต้องดื่มน้ำแล้วกลั้นปัสสาวะเพื่อให้นํ้าในกระเพาะปัสสาวะช่วยดันลำไส้ออกจากช่องเชิงกราน และเมื่ออัลตร้าซาวด์มดลูกจะทำให้เห็นภาพอัลตร้าซาวด์มดลูกได้ชัดขึ้น

ต่อมาคนไข้จะนอนบนเตียงและแพทย์จะทำความสะอาดหน้าท้องจากนั้นก็ทาเจลสำหรับอัลตราซาวน์บนหน้าท้องจากนั้นก็เริ่มแตะอุปกรณ์ลงที่ท้องแล้วก็เลื่อนไปตามตำแหน่งที่ต้องการตรวจจากนั้นแพทย์ก็จะวินิจฉัยไปเรื่อย ๆ รวมทั้งบอกสภาพทั่วไปของช่องคลอดให้คนไข้ฟังเมื่อครบถ้วนแล้วก็ทำความสะอาดหน้าท้องอีกครั้งก็เป็นอันจบการตรวจ


วิธีตรวจอัลตร้าซาวด์มดลูกทางช่องคลอด

วิธีอัลตร้าซาวด์มดลูก แบบนี้จะต่างจากการตรวจทางกน้าท้อง อุปกรณ์อัลตร้าซาวด์ก็จะมีหัวตรวจไม่เหมือนกัน แต่การตรวจประเภทนี้ จะเข้าใกล้มดลูกและรังไข่ได้มากกว่า ทำให้มองเห็นภาพได้ชัดเจนกว่าและไม่ต้องกลั้นปัสสาวะด้วย

ขั้นตอนการตรวจอัลตร้าซาวด์ทางช่องคลอด

เริ่มต้นแพทย์จะสอดอุปกรณ์ไปทางช่องคลอด ซึ่งหัวของอุปกรณ์นี้จะแท่งเล็ก ๆ อุปกรณ์ก็จะเข้าใกล้ตำแหน่งของมดลูกและรังไข่ และไปตามตำแหน่งที่แพทย์ต้องการดู จากนั้นแพทย์จะอธิบายสภาพของมดลูกและวินิจฉัยจนได้ข้อมูลครบก็ถอดอุปกรณ์และจบการตรวจ


ตรวจอัลตร้าซาวด์มดลูก บอกโรคอะไรได้บ้าง

อัลตร้าซาวด์มดลูก ราคา

การอัลตร้าซาวด์มดลูก สามารถระบุความผิดปกติและโรคได้หลายโรคตั้งแต่

1. โรคช็อกโกแลตซีสต์

ช็อกโกแลตซีสต์ คืออาการที่ประจำเดือนไหลย้อนเข้าไปในท้องแล้วฝังตัวที่รังไข่จนทำให้เกิดเป็นถุงน้ำที่เรียกว่า ถุงน้ำช็อกโกแลต ซึ่งจะทำให้ประจำเดือนมามากผิดปกติ ปัสสาวะบ่อย และปัสสาวะอุจจาระเป็นเลือด 

2. โรคมะเร็งมดลูกหรือรังไข่

มะเร็งคือเนื้อร้ายที่จะกัดกินอวัยวะอื่นที่ใกล้เคียง เพราะงั้นหากเป็นโรคมะเร็งมดลูกหรือรังไข่ มะเร็งจะแพร่กระจาย และทำลายเนื้อเยื่อที่อยู่ในระบบสืบพันธุ์ของคุณผู้หญิงและหากไม่รีบรักษาก็จะลามไปอวัยวะอื่น ๆ 

3. โรคเนื้องอกมดลูกหรือรังไข่

เนื้องอก คือ เนื้อเยื่อที่โตขึ้นเร็วผิดปกติ ต่างจากมะเร็งที่เนื้องอกจะไม่กัดกินเนื้อเยื่ออื่น แต่ก็อันตรายเช่นกัน เช่น เนื้องอกมดลูก อาจทำใปวดท้องรุนแรงหรือทำให้ประจำเดือนมามากผิดปกติ เพราะงั้นเราก็ไม่ควรปล่อยให้เนื้องอกอยู่ในร่างกายเช่นเดียวกันกับมะเร็ง

4. เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่

คือการที่เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญอยู่นอกมดลูกและอาจแพร่กไปนอกอุ้งเชิงกราน ซึ่งจะทำให้คุณผู้หญิงปวดที่ท้องน้อยรุนแรงมากโดยเฉพาะช่วงมีประจำเดือน ซึ่งอาจเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์, ขณะปัสสาวะด้วย และอาจทำให้มีปัญหาการมีบุตรยากด้วย


อัลตร้าซาวด์มดลูก มีผลข้างเคียงไหม

ผลข้างเคียงจากการอัลตร้าซาวด์มดลูกนั้นมีเพียงความไม่สบายตัวจากการที่โดยเครื่องมือและคลื่นเสียงต่าง ๆ สัมผัสกับร่างกาย นอกเหนือจากนั้นยังไม่ตรวจพบว่าอัลตร้าซาวด์มดลูกมีผลข้างเคียงที่ร้ายแรงแต่อย่างใด


อัลตร้าซาวด์มดลูก ราคาเท่าไหร่

ปัจจุบันการ อัลตร้าซาวด์มดลูก ราคา ไม่สูงอีกต่อไปแล้ว เนื่องจากเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นมาก โดยราคาก็มีตั้งแต่ 2,000 – 10,000 บาทต่อครั้ง ตามแต่สถานที่ ที่รับบริการ และแพคเกจการดูแลต่อจากนั้น


เป็นประจําเดือน อัลตร้าซาวด์ ได้ไหม

อย่าที่กล่าวปแล้วในข้างต้นว่าถ้ามีประจําเดือน ไม่ควรมาอัลตร้าซาวด์มดลูก เพราะช่วงนั้นบริเวณช่องคลอดและมดลูกจะอ่อนแอและบอบช้ำง่าย การตรวจอัลตร้าซาวด์มดลูกและรังไข่ อาจทำให้บาดเจ็บแทน


ข้อสรุป 

การอัลตร้าซาวด์มดลูก ถือเป็นการดูแลร่างกายของผู้หญิงที่จำเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากอวัยวะภายในของผู้หญิง ทั้งมดลูก ช่องคลอด รังไข่ และอื่น ๆ เป็นส่วนที่เราไม่สามารถมองเห็นได้จากภายนอก และเป็นอวัยวะสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการใช้ชีวิตมากที่สุดอย่างหนึ่ง เพราะงั้นการอัลตร้าซาวด์มดลูกจะช่วยตรวจหาโรคต่าง ๆ และสามารถป้องกันหรือรักษาได้ก่อนที่จะเกิดโรคหรืออาการอะไรขึ้น