การเงินติดขัดใช่ไหม? สินเชื่อส่วนบุคคลช่วยได้แน่นอน!

การเงินติกขัดใช่ไหม สินเชื่อส่วนบุคคลช่วยได้แน่นอน

เงินนับเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากไม่ว่าจะในยุคสมัยใดก็ตาม เพราะไม่ว่าจะเป็นการแสวงหาความสุข การดำรงชีพ หรือแม้แต่การลงทุนทำสิ่งต่าง ๆ ล้วนต้องใช้เงินเพื่อให้ได้มาทั้งสิ้น 

แต่ด้วยสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน อาจทำให้ใครหลายคนมีสภาพการเงินที่ไม่ค่อยสู้ดีนัก บางเดือนก็ชักหน้าไม่ถึงหลัง กว่าจะผ่านพ้นแต่ละวันไปได้เรียกได้ว่าเครียดจนถึงกับก่ายหน้าผากกันเลยทีเดียว

แต่เพียงแค่ขอสินเชื่อส่วนบุคคล ปัญหาการเงินเหล่านี้ก็สามารถแก้ไขได้ไม่ยากอีกต่อไป และถ้าหากใครที่กำลังสภาพการเงินของตัวเองไม่ค่อยคล่องนัก ต้องการความสะดวกในการใช้จ่าย ก็ต้องอ่านบทความนี้เลย เพราะเราได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับสินเชื่อส่วนบุคคล ที่จะช่วยเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินให้แก่คุณได้


สินเชื่อส่วนบุคคล คืออะไร

สินเชื่อส่วนบุคคล คือสินเชื่ออเนกประสงค์ ที่จะช่วยเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินให้กับคุณโดยไม่จำเป็นต้องมีหลักทรัพย์หรือผู้อื่นมาค้ำประกัน ซึ่งสินเชื่อส่วนบุคคลจะทำให้คุณมีเงินก้อนไว้ใช้จ่ายตามวงเงินที่ทางธนาคารหรือสถาบันการเงินที่คุณขอสินเชื่อส่วนบุคคลกำหนดไว้

หลังจากนั้นคุณสามารถผ่อนชำระหนี้กับทางธนาคารหรือสถาบันการเงินนั้นได้เป็นรายเดือน ซึ่งระยะเวลาผ่อนชำระหนี้จะมีตั้งแต่ 12 เดือนไปจนถึง 72 เดือน โดยอัตราดอกเบี้ยของสินเชื่อส่วนบุคคลจะเริ่มต้นที่ 8.88% ต่อปี ไปจนถึง 25% ต่อปี ซึ่งจะขึ้นอยู่กับโปรโมชั่นของแต่ละธนาคาร 

ยกตัวอย่าง

ยื่นขอสินเชื่อส่วนบุคคลและรับเงินก้อนมา 30,000 บาท โดยมีอัตราดอกเบี้ยต่อปีคือ 9% และมีระยะเวลาในการผ่อนชำระ 12 เดือน เท่ากับว่าหนี้ที่ต้องผ่อนชำระต่อเดือนคือ 2,630 บาท และด้วยความที่สินเชื่อส่วนบุคคลจะคิดอัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก จึงทำให้ดอกเบี้ยเดือนแรกจะเสียเพียง 221.91 บาท และในเดือนถัดไปดอกเบี้ยก็จะลดลงเรื่อย


จะขอสินเชื่อส่วนบุคคลต้องมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง

ถ้าหากต้องการยื่นขอสินเชื่อส่วนบุคคล ก็จำเป็นต้องมีคุณสมบัติตรงตามที่ทางธนาคารนั้น ๆ ได้กำหนดไว้ ซึ่งคุณสมบัติที่จำเป็นต้องมีในการขอสินเชื่อส่วนบุคคลของแต่ละธนาคารหรือสถาบันการเงินก็จะแตกต่างกันออกไป แต่โดยทั่วไปแล้วจะมีคุณสมบัติที่กำหนดไว้ดังนี้

 • มีอายุตั้งแต่ 20 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป และมีอายุไม่เกิน 60 ปีบริบูรณ์
 • อาชีพของผู้ยื่นขอสินเชื่อส่วนบุคคล บางธนาคารก็จะกำหนดคุณสมบัติว่าต้องเป็นผู้ที่มีรายได้เป็นเงินเดือนเท่านั้น เช่น พนักงานบริษัท หรือข้าราชการ แต่ในบางธนาคารก็จะไม่ได้กำหนดเจาะจงไว้ สามารถที่จะยื่นขอสินเชื่อส่วนบุคคลได้หมดไม่ว่าจะเป็นพนักงานเงินเดือนหรือทำอาชีพอิสระ
 • รายได้ขั้นต่ำต่อเดือน สำหรับผู้ที่มีรายได้เป็นเงินเดือน ทางธนาคารจะพิจารณาจากฐานเงินเดือนของผู้ขอสินเชื่อ แต่ถ้าหากเป็นผู้ที่ทำอาชีพอิสระ ทางธนาคารก็จะพิจารณาจากรายการบัญชีย้อนหลัง
 • ผู้ที่ทำงานประจำหรือพนักงานเงินเดือนจะต้องมีอายุการทำงาน 4-6 เดือนขึ้นไป ส่วนผู้ที่มีกิจการเป็นของตัวเอง ก็จะพิจารณาจากระยะเวลาที่ได้ทำมา

วงเงินสินเชื่อส่วนบุคคล

วงเงินสินเชื่อส่วนบุคคล

สำหรับวงเงินสินเชื่อส่วนบุคคลนั้นคือวงเงินจำกัดที่ทางธนาคารหรือสถาบันการเงินได้กำหนดให้แก่ผู้ที่ขอสินเชื่อส่วนบุคคล โดยวงเงินสินเชื่อส่วนบุคคลจะพิจารณาจากฐานเงินเดือนหรือรายได้ต่อเดือนของผู้ขอสินเชื่อ ซึ่งทางธนาคารจะกำหนดวงเงินให้ 5 เท่าของรายได้ต่อเดือนในปัจจุบัน


ประโยชน์ของสินเชื่อส่วนบุคคล 

ประโยชน์ของสินเชื่อส่วนบุคคล

ในปัจจุบันนี้สินเชื่อส่วนบุคคลค่อนข้างได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะว่านอกจากช่วยเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินและทำให้ใช้จ่ายได้ง่ายขึ้นแล้ว ยังมีประโยชน์ในด้านอื่น ๆ อีกไม่น้อยเลย ซึ่งสินเชื่อส่วนบุคคลยังมีประโยชน์ใดอีกบ้าง ในหัวข้อนี้เราจะมายกตัวอย่างให้ดูกัน

1. นำเงินมาใช้หนี้นอกระบบ

สำหรับบางคนที่ต้องการเงินมาใช้จ่ายแบบฉุกเฉิน แล้วไม่รู้ว่าจะไปพึ่งพาใครที่ไหนดี จนหลงไปกู้ยืมเงินนอกระบบ และสุดท้ายก็ไม่สามารถชำระหนี้ต่อได้ไหว เนื่องจากหนี้นอกระบบนั้นมีอัตราดอกเบี้ยที่สูง การหันมาขอสินเชื่อส่วนบุคคลเพื่อนำเงินก้อนไปใช้หนี้นอกระบบจึงเป็นทางออกที่ดี เพราะนอกจากจะมีอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าแล้ว ยังมีการกำหนดระยะเวลาชำระหนี้และมียอดชำระที่เห็นอย่างชัดเจน

2. นำเงินมาใช้ลงทุน

การลงทุนทำอะไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนค้าขายหรือลงทุนทำธุรกิจต่าง ๆ ล้วนต้องใช้เงินจำนวนมาก ผู้ที่มีกำลังทรัพย์ไม่มากพอ การขอสินเชื่อส่วนบุคคลจะช่วยให้คุณมีเงินก้อนมาลงทุนก่อนล่วงหน้า เมื่อได้ทุนคืนแล้วจึงค่อยทยอยผ่อนชำระกับทางธนาคาร

3. ช่วยค่ารักษาพยาบาล

เรื่องสุขภาพหรืออุบัติเหตุเป็นสิ่งที่ไม่สามารถคาดเดาล่วงหน้าได้ ทำให้บางคนอาจไม่ได้มีเงินสำรองไว้สำหรับส่วนนี้ แต่จะไม่รักษาก็ไม่ได้อีกเช่นกัน ดังนั้นการมีสินเชื่อส่วนบุคคลจะช่วยให้คุณมีเงินไว้ใช้จ่ายค่ารักษาพยาบาลในยามฉุกเฉิน อีกทั้งยังได้เงินทันที ไม่ต้องเสียเวลารอนาน ๆ เหมือนสินเชื่อประเภทอื่น ๆ 

4. ช่วยค่าเทอม

การศึกษาเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง และค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียกับการศึกษาก็ไม่น้อยด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือค่าเทอม ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายก้อนใหญ่เลยทีเดียว และถ้าหากถึงเวลาต้องจ่ายแล้ว แต่สภาพการเงินยังไม่พร้อม สินเชื่อส่วนบุคคลจะช่วยให้คุณมีเงินก้อนไว้จ่ายค่าเทอมและค่าอุปกรณ์การเรียน ซึ่งจะทำให้การเงินของคุณมีสภาพคล่องมากยิ่งขึ้น


ขอสินเชื่อส่วนบุคคลเหมาะกับใคร

หลังจากที่ได้รู้จักกับสินเชื่อส่วนบุคคลไปคร่าว ๆ บางส่วนแล้ว เชื่อว่าหลาย ๆ คนอาจเริ่มสนใจ แต่ไม่รู้ว่าสินเชื่อส่วนบุคคลจะเหมาะกับตัวเองไหม ในหัวข้อนี้เราจะมาดูกันค่ะว่าสินเชื่อส่วนบุคคลเหมาะกับใครบ้าง

 • เจ้าของกิจการที่ต้องการเงินก้อนไปขยายกิจการหรือนำไปเป็นทุนหมุนเวียน
 • ผู้ที่ต้องการยื่นขอสินเชื่อประเภทที่ไม่ต้องมีหลักทรัพย์หรือมีบุคคลใดมาค้ำประกัน
 • ผู้ที่ต้องการเพิ่มสภาพคล่องการเงินให้กับตัวเอง
 • ผู้ที่ต้องการความมั่นใจว่าเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินที่จำเป็นต้องใช้เงินก้อน จะมีเงินก้อนให้ใช้ได้ทันที
 • ผู้ที่ต้องการโปะหนี้นอกระบบที่ทั้งอันตรายและมีอัตราดอกเบี้ยสูง เพื่อมาผ่อนชำระกับทางธนาคารซึ่งมีอัตราดอกเบี้ยต่ำกว่า ทั้งยังปลอดภัยและมีความชัดเจน

ถ้าหากใครที่อ่านมาถึงตรงนี้แล้วเห็นว่าเหมาะกับตัวเอง แต่ยังไม่รู้ว่าจะขอสินเชื่อส่วนบุคคลธนาคารไหนดี ที่ Refinn ได้รวบรวมสินเชื่อส่วนบุคคลของธนาคารชั้นนำมาไว้ให้คุณได้เลือก นอกจากนี้ยังสามารถเช็กโปรโมชั่นดอกเบี้ยสินเชื่อส่วนบุคคลของแต่ละธนาคารได้แบบฟรี ๆ เพื่อให้คุณได้สินเชื่อส่วนบุคคลที่ตรงใจมากที่สุด


ขอสินเชื่อส่วนบุคคล ใช้เอกสารอะไรบ้าง

 • สำเนาบัตรประชาชน 
 • สำเนาทะเบียนบ้าน 
 • สำเนาสมุดบัญชีเงินฝาก 
 • สำเนาทะเบียนสมรส หรือหย่า (กรณีที่มี)
 • หนังสือรับรองเงินเดือน

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสินเชื่อส่วนบุคคล

รวมข้อสงสัยเกี่ยวกับสินเชื่อส่วนบุคคล

สินเชื่อส่วนบุคคลใช้เวลาอนุมัติกี่วัน

หลังจากที่ได้ยื่นขอสินเชื่อส่วนบุคคลและส่งเอกสารเรียบร้อยแล้ว จะใช้ระยะเวลาประมาณ 7 วันจึงจะได้รับการอนุมัติ แต่ในบางธนาคารหรือสถาบันการเงินปัจจุบันนี้ก็ใช้ระยะเวลาเพียง 3-4 วันเท่านั้น

ต้องมีเงินเดือนเท่าไร ถึงสามารถขอสินเชื่อส่วนบุคคลได้

เกณฑ์ในการขอสินเชื่อส่วนบุคคลของแต่ละธนาคารหรือสถาบันการเงินจะแตกต่างกันออกไป ซึ่งโดยทั่วไปแล้วถ้าหากว่ามีเงินเดือนหรือรายได้ต่อเดือนมากกว่า 9,000 บาทขึ้นไปก็สามารถขอสินเชื่อส่วนบุคคลได้ แต่ทั้งนี้วงเงินสินเชื่อส่วนบุคคลก็จะต่างกันไปตามฐานเงินเดือนขั้นต่ำเช่นกัน 

เช่น  เงินเดือน 9,000 ก็จะได้วงเงินสูงสุด 27,000 บาท / เงินเดือน 10,000 ก็จะได้วงเงินสูงสุด 30,000 บาท / เงินเดือน 12,000 ก็จะได้วงเงินสูงสุด 36,000 บาท / เงินเดือน 15,000 ก็จะได้วงเงินสูงสุด 45,000 บาท และถ้าหากมีเงินเดือนหรือรายได้ต่อเดือนมากกว่า 30,000 บาทขึ้นไป ก็จะได้วงเงินสูงสุด 5 เท่าของรายได้

สินเชื่อส่วนบุคคล จำเป็นไหม?

ถ้าหากว่ามีเหตุจำเป็นที่ต้องใช้เงินก้อน เช่น ค่ารักษาพยาบาล ค่าเล่าเรียน ค่าซ่อมแซมบ้าน ค่าดำรงชีพ หรือนำไปลงทุนค้าขาย การสมัครสินเชื่อส่วนบุคคลไว้ก็ถือว่าจำเป็นและได้ประโยชน์มากที่เดียว 

แต่ถ้าหากว่าไม่ได้มีเหตุผลสำคัญที่ต้องใช้เงินก้อน การสมัครสินเชื่อส่วนบุคคลอาจยังไม่จำเป็นเท่าไหร่นัก เพราะสินเชื่อส่วนบุคคลก็เปรียบเสมือนดาบสองคม ถ้าหากใช้ไปกับสิ่งที่จำเป็นก็จะเกิดประโยชน์ แต่ถ้าหากใช้ไปกับสิ่งฟุ่มเฟือยหรือใช้แบบไม่ยั้งคิด ก็จะกลายเป็นการเพิ่มภาระแทน

หากมีประวัติเสียทางด้านการเงิน ขอสินเชื่อส่วนบุคคลได้ไหม

สำหรับผู้ที่มีประวัติเสียทางด้านการเงิน ไม่ว่าจะเป็นการชำระหนี้ล่าช้าเกิน 90-120 วัน, ค้างชำระ หรือไม่สามารถผ่อนชำระหนี้ได้ ประวัติเหล่านี้จะส่งผลต่อการพิจารณาของธนาคารที่ได้ทำการยื่นขอสินเชื่อส่วนบุคคล ดังนั้นทางที่ดีควรกลับมารักษาประวัติผ่อนชำระให้เป็นปกติ โดยต่อเนื่อง 1-3 ปี แล้วจึงค่อยยื่นขอสินเชื่อส่วนบุคคลใหม่อีกครั้ง


สรุปเกี่ยวกับสินเชื่อส่วนบุคคล

สินเชื่อส่วนบุคคล

สินเชื่อส่วนบุคคลเป็นสินเชื่ออเนกประสงค์ที่มีประโยชน์มากในปัจจุบัน เนื่องจากเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ ทำให้รายจ่ายมากกว่ารายได้ ชักหน้าไม่ถึงหลัง เวลามีเหตุฉุกเฉินให้ต้องใช้เงินก้อนก็ไม่มีเงินเก็บสำรองไว้อีก สินเชื่อส่วนบุคคลจึงช่วยให้การเงินมีสภาพคล่องมากขึ้น ด้วยการให้เงินก้อนมาใช้จ่ายล่วงหน้า แล้วจึงค่อยผ่อนชำระคืนกับทางธนาคารในภายหลัง

และถ้าหากใครกำลังต้องการสมัครสินเชื่อส่วนบุคคล แต่ไม่ยากยุ่งยากไล่หาโปรโมชั่นของแต่ละธนาคารด้วยตัวเอง ก็สามารถใช้บริการ Refinn ได้เลย เพราะนอกจากจะรวมโปรโมชั่นดอกเบี้ยสินเชื่อส่วนบุคคลของธนาคารชั้นนำมาให้คุณเลือกได้อย่างสะดวกง่ายดายแล้ว ยังสมัครสินเชื่อส่วนบุคคลผ่านทางออนไลน์ได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปถึงธนาคาร และสามารถตรวจสอบสถานะดำเนินการทางออนไลน์ได้อีกด้วย