pg vg ที่บรรจุอยู่ภายในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าคือ

หากคุณได้ทำการเริ่มสูบบุหรี่ไฟฟ้าใช่ว่าคุณจะต้องซื้อแต่ตัวเครื่อง แต่คุณยังต้องซื้อน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่เหมาะกับตัวเครื่องและเหมาะกับคุณอีกด้วย เพราะน้ำยานั้นจะมีสารที่ช่วยกระตุ้นความอยากสูบบุหรี่ไฟฟ้าและคุณจะไม่สามารถสูบบุหรี่ไฟฟ้าได้หากไม่มีน้ำยาอยู่ภายในตัวเครื่อง หลายคนอาจจะสงสัยกันอยู่ว่าน้ำยาที่มีค่า pg vg แตกต่างกันอย่างไร และต้องใช้อัตราส่วนเท่าไหร่จึงจะเหมาะสม วันนี้ทางเราได้หาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสิ่งนี้ให้คุณได้รู้อยู่ข้างล่างไว้เรียบร้อยแล้วค่ะ

pg vg ที่บรรจุอยู่ภายในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าคือ

pg vg คืออะไร

pg vg คือ ส่วนผสมที่บรรจุอยู่ภายในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า เป็นของเหลวที่นำมารวมกับรสชาติและนิโคตินเพื่อสร้างเป็นน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ทางเทคนิคแล้ว pg vg จัดเป็นแอลกอฮอล์ที่มีน้ำตาลอยู่ด้วย ซึ่งจะมีหน้าที่ทำการผลิตควันออกมาเมื่อถูกความร้อนแถมยังช่วยให้ผู้ที่สูบสามารถหายใจเข้าไปได้ แต่ pg vg ไม่ใช่น้ำมันเลยไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายผู้สูบ และไม่ทำให้เกิดปัญหากับทางการแพทย์ใดๆ เช่น โรคปอดบวมจากไขมันในเลือด

pg ย่อมาจาก propylene glycol (โพรพิลีนไกลคอล) เป็นตัวทำละลายวัตถุดิบและสารเคมีต่างๆ เช่น ยา , เครื่องสำอาง , อาหาร เป็นของเหลวบางสังเคราะห์ที่ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น และรสจืด มีความหนืดเล็กน้อย มีค่ากรดด่างหรือ pH อยู่ระดับกลางสามารถละลายน้ำและแอลกอฮอล์ได้ มีคุณสมบัติที่ช่วยในเรื่องของการฆ่าเชื้อโดยมีวัตถุประสงค์คือ ใช้เป็นตัวทำละลายหรือเจือจางหัวกลิ่นต่างๆ ที่มีความเข้มข้นจนกลายเป็นกลิ่นต่างๆ , ใช้สกัดสารสำคัญที่อยู่ในวัตถุดิบตามธรรมชาติ และใช้เป็นสารกันเสีย

vg ย่อมาจาก vegetable Glycerin (​กลีเซอรีนจากพืช) เป็นสารเคมีที่มาจากธรรมชาติส่วนใหญ่จะได้มาจากน้ำมันพืช จึงปลอดภัยสำหรับผู้ที่ทานมังสวิรัติ เพราะเป็นสารที่ให้ความหวานแทนน้ำตาล เป็นของเหลวที่มีความข้นหนืดตามธรรมชาติ ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น แต่มีรสหวานที่ได้มาจากน้ำมันพืช ส่วนใหญ่จะใช้ในอุตสาหกรรมอาหารใช้เพื่อเป็นสารให้ความหวานเทียมและเป็นสารเพิ่มความข้นหนืด มักใช้ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเพื่อให้ผู้สูบมีความรู้สึกหนาในควันที่สูบเข้าไปโดย vg มีความเข้มข้นมากกว่า pg เลยทำให้เวลาสูบมีความนุ่มนวลมากกว่าโดยเฉพาะบริเวณคอ

pg vg คืออะไร

อัตราส่วนระหว่าง PG และ VG ที่เหมาะสม 

ในอัตราส่วนในการใช้ค่า pg vg มีความแตกต่างกันแต่มีบทบาทที่สำคัญสำหรับผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้า โดยจะขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของผู้ใช้ว่าต้องการอัตราส่วนเท่าไหร่ ในการเลือกอัตราส่วนค่า pd vg ควรเลือกให้มีระดับที่เหมาะสมกับอุปกรณ์ที่ใช้ โดยอัตราส่วนที่ใช้จะแตกต่างกันออกไปตามความชอบส่วนบุคคล 

สำหรับผู้ที่ต้องการฟิลสูบที่คล้ายการสูบบุหรี่ที่มีควันน้อยแต่มีรสชาติที่ดีจะใช้อัตราส่วนpg vg 50:50 (PG:VG) และสำหรับคนที่ต้องการควันระเหยขนาดใหญ่และไม่กังวลในเรื่องของรสชาติมักจะเพิ่ม vg และหันไปน้ำยาที่มีความเข้มข้นในอัตราส่วนที่มากกว่า 70:30 (PG:VG) หรือ 80:20 (High PG) โดยผู้สูบสามารถเล่นกับอัตราส่วนต่างๆได้อีกมาก แต่จงจำไว้ว่าถ้าหากน้ำยามีค่า vg ที่มากกว่าจะทำให้เกิดควันยากมากขึ้น 

สำหรับ pg vg ยังมีการเลือกใช้ความเข้มข้นที่หลากหลายระดับและมีจุดประสงค์ที่แตกต่างกันออกไป เช่น

  • Throat Hit เหมาะสำหรับคนที่ต้องการฟีลสูบแบบกระแทกคออย่างรุนแรง จึงเหมาะกับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่มีค่า pg สูงเพราะจะให้ความรู้สึกด้านหลังลำคอได้เป็นอย่างดี และเหมาะกับผู้ที่ต้องการกลิ่นที่ชัด รสชาติที่ดี
  • Smoothness เป็นน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่มีค่า vg สูงเวลาสูบเข้าไปจะให้ความรู้สึกที่นุ่มนวล และรู้สึกเต็มที่บริเวณปากมากขึ้นในระหว่างการสูบ แต่ในเรื่องของรสชาติจะเด่นน้อยกว่าน้ำยาที่มีค่า pg เล็กน้อย แต่ในเรื่องของการผลิตควันหรือไอน้ำจะมีประสิทธิภาพที่ดีกว่า แต่ก็ต้องระวังหากใช้มากเกินไปอาจจะทำให้อุปกรณ์เสียหายได้
  • Stealth Vaping เหมาะสำหรับคนที่ไม่ต้องการทำให้เกิดควันหรือไอน้ำเวลาสูบในที่สาธารณะ น้ำยาที่มีค่า pg สูงจะมีไอระเหยที่น้อยกว่า ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่ชอบสูบนอกสถานที่ เช่น สวนสาธารณะหรือบนรถ เพราะถือว่าเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายและเป็นมารยาทที่ไม่ค่อยดีนัก ดังนั้นผู้สูบจะต้องประพฤติตนด้วยความรับผิดชอบ
อัตราส่วนระหว่าง PG และ VG ที่เหมาะสม

ข้อควรระวังของสาร VG และ PG 

สำหรับ pg ผู้ที่ใช้บางรายอาจจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองบริเวณลำคอ หากผู้ใช้เริ่มรู้ตัวว่ามีอาการผื่นขึ้นหรือมีอาการอื่นๆที่ไม่ปกติ หลังจากที่ได้ลองใช้น้ำยาที่มีค่า pg มาก โดยอาการที่พบบ่อยของการใช้น้ำยาที่มีสารโพรพิลีนไกลคอล คือ อาการขาดน้ำ ปากแห้ง เจ็บคอ และต้องการดื่มน้ำมากกว่าปกติ จึงขอแนะนำให้ดื่มน้ำมากๆในช่วง 2-3 สัปดาห์หลังจากที่ได้ใช้น้ำยาที่มีค่า pg มาก ถ้าร่างกายได้รับน้ำที่มากพอต่อร่างกาย อาการเหล่านี้จะหายได้เองตามปกติ

ส่วน vg vgจะมีความหนาที่เพิ่มขึ้นนั้นหมายความว่ามันสามารถลดอายุของการใช้งานได้เร็วกว่าน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่มี pg เนื่องจากมีโอกาสที่จะทำให้คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าอุดตันได้เร็วกว่าเดิม และประสิทธิภาพในการทำงานของแทงค์บางรุ่นไม่ดี โดยเฉพาะบุหรี่ไฟฟ้ารุ่นเก่าที่ยังใช้คอยล์ขนาดเล็กที่มีความอ่อนไหวมากเป็นพิเศษ และยังมีผลข้างเคียงสำหรับคนที่ใช้น้ำยาที่มี vg สูงจะมีอาการคล้ายกับการใช้น้ำยา pg คือ ปากแห้ง เจ็บคอ ร่างกายขาดน้ำ และต้องการดื่มน้ำมากกว่าปกติ

ข้อควรระวังของสาร VG และ PG

สรุป

หลังจากที่ได้รู้เกี่ยวกับ pg vg แล้วว่าเป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า เนื่องจากมีคุณสมบัติที่มากมายผสมผสานกับน้ำได้เป็นอย่างดีดูดซับสารอื่นๆได้โดยที่ไม่จำเป็นจะต้องละลาย สำหรับการเลือกอัตราส่วนของ pg vg ที่ดีที่สุดก็จะขึ้นอยู่กับความชอบและความเหมาะสมของแต่ละบุคคล ซึ่งจะให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันออกไป หากต้องการฟีลสูบที่กระแทกคอก็ควรเลือกน้ำยาที่มีค่า pg สูง แต่ถ้าอยากได้ฟีลสูบแบบนุ่มนวลก็ควรที่จะเลือกน้ำยาที่มีค่า vg สูง