ทำความรู้จักกับโปรแกรม POS ตัวเลือกที่จะช่วยให้ธุรกิจเติบโตมากขึ้น

ทำความรู้จักกับโปรแกรม POS

ในปัจจุบันโปรแกรม POS มีความสำคัญอย่างมากในธุรกิจร้านค้าและธุรกิจบริการต่างๆ เนื่องจากเป็นเครื่องมือที่ช่วยในการบริหารจัดการธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของพนักงานและการบริหารจัดการร้านค้า ด้วยความสามารถของโปรแกรม POS ที่สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็ว แถมช่วยให้คิดเงินได้อย่างแม่นยำและมีประสิทธิภาพ 

นอกจากนี้แล้วโปรแกรมขายหน้าร้านอย่าง POS ก็ยังมีฟังก์ชันที่ครอบคลุมทุกการใช้งานอีกด้วย ทำให้เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของใครหลาย ๆ คนที่กำลังสนใจคิดจะเริ่มทำธุรกิจกัน และในวันนี้เราจะพาคุณมาทำความรู้จักกับผู้ช่วยพิเศษอย่างระบบขายหน้าร้าน POS ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้ธุรกิจของคุณราบรื่นขึ้น


โปรแกรม POS

โปรแกรม POS (Point of Sale) คือ โปรแกรมขายหน้าร้านที่ใช้ในระบบการขายสินค้าหรือบริการ โดยโปรแกรมนี้จะช่วยให้ผู้ขายสามารถบันทึกการขายสินค้าได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยมักจะมีการใช้งานร่วมกับเครื่องอ่านบาร์โค้ด (Barcode scanner) เพื่อช่วยในการอ่านข้อมูลสินค้า รวมถึงช่วยในการจัดการสต๊อกสินค้าและเงินสดในการซื้อขายด้วย 

นอกจากนี้ระบบขายหน้าร้าน POS ยังช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถสรุปยอดขายและการเงินได้อย่างง่ายดาย และช่วยลดเวลาในการจัดการข้อมูลต่าง ๆ เช่น การเพิ่มสินค้า การบันทึกการขาย และการรายงานข้อมูลต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการขายสินค้าและบริการในร้านค้าหรือธุรกิจของผู้ใช้งาน


โปรแกรม POS สามารถทำอะไรได้บ้าง

โปรแกรม POS ทำอะไรได้บ้าง

ก่อนจะทำการเลือกซื้อโปรแกรมขายสินค้า POS ก่อนอื่นต้องรู้ก่อนว่าโปรแกรม POS นั้น มีคุณสมบัติพิเศษอะไรบ้างที่จะสามารถอำนวยความสะดวกให้ธุรกิจของคุณได้ เพราะจะทำให้คุณตัดสินใจเลือกใช้โปรแกรมขายหน้าร้านได้ง่ายขึ้น เนื่องจากแต่ละร้านค้าจะมีรูปแบบการขายและการจัดการที่ต่างกันออกไป

1. บันทึกการขายสินค้าและบริการอย่างรวดเร็ว

โปรแกรม POS สามารถบันทึกการขายสินค้าและบริการอย่างรวดเร็วได้ โดยระบบจะทำการบันทึกข้อมูลการขายและบริการทันทีเมื่อมีการชำระเงิน ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานสามารถติดตามยอดขายและการใช้บริการได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ โปรแกรมขายหน้าร้านยังสามารถสร้างใบเสร็จรับเงินและใบกำกับภาษีอย่างสะดวกและรวดเร็ว ทำให้ผู้ใช้งานสามารถจัดการการขายและบริการได้อย่างมีประสิทธิภาพและตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น

2. จัดการสต๊อกสินค้าสะดวกขึ้น

สามารถจัดการสต๊อกสินค้าได้สะดวกมากขึ้น โดยระบบโปรแกรม POS จะทำการติดตามจำนวนสินค้าที่มีอยู่ในคลัง และอัปเดตจำนวนสินค้าเมื่อมีการขายสินค้า หรือมีการนำสินค้าเข้าคลังใหม่ นอกจากนี้ โปรแกรมขายสินค้ายังสามารถเฝ้าระวังจำนวนสต๊อกสินค้าและแจ้งเตือนเมื่อสินค้าใกล้หมดหรือหมดอย่างเหมาะสม ทำให้ผู้ใช้งานสามารถจัดการสต๊อกสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและลดความเสี่ยงในการขาดสินค้าหรือทำลายภาพลักษณ์ของธุรกิจได้

3. รับชำระเงินและจัดการเงินสด

สามารถรับชำระเงินและจัดการเงินสดได้ โดยระบบจะรองรับการชำระเงินด้วยหลายช่องทาง เช่น เงินสด, บัตรเครดิต, บัตรเดบิต, โอนเงินผ่านแอปพลิเคชั่นธนาคาร ฯลฯ โดยระบบจะทำการคำนวณจำนวนเงินที่ต้องชำระตามราคาสินค้า และสามารถจัดการเงินสดได้ด้วยการคำนวณยอดขายและเงินทอน ทำให้การบริหารจัดการเงินสดของธุรกิจง่ายและปลอดภัยขึ้น

4. จัดการส่วนลดและโปรโมชั่น

สามารถจัดการส่วนลดและโปรโมชั่นได้ โดยระบบโปรแกรม POS จะทำการคำนวณส่วนลดหรือโปรโมชั่นต่างๆ โดยอัตโนมัติตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ เช่น การลดราคาสินค้าตามจำนวน, การลดราคาเมื่อซื้อสินค้าในกลุ่มสินค้าที่กำหนด, การลดราคาสินค้าในช่วงเวลาหรือวันที่กำหนด โดยทำให้ผู้ใช้งานสามารถจัดการส่วนลดและโปรโมชั่นได้อย่างมีประสิทธิภาพและง่ายดาย และสามารถดึงดูดลูกค้าได้ดีขึ้น

5. หายห่วงเรื่องการทุจริต

ข้อมูลการขายจะถูกจัดเก็บเข้าโปรแกรมขายหน้าร้าน POS โดยอัตโนมัติ โดยที่เจ้าของธุรกิจไม่ต้องกังวลว่าจะ

ถูกพนักงานทุจริตในหน้างาน เพราะคุณสามารถเช็กข้อมูลการขายและรายงานต่าง ๆ ได้เองทั้งหมด ดังนั้นระบบ POS จึงช่วยให้การประกอบกิจการได้หายห่วง

6. สร้างรายงานเพื่อให้ข้อมูลประกอบการตัดสินใจในธุรกิจ

โปรแกรม POS สามารถสร้างรายงานเพื่อให้ข้อมูลประกอบการตัดสินใจในธุรกิจได้ เช่น สรุปยอดขายประจำวัน/เดือน/ปี จำนวนสินค้าที่ขายได้, จำนวนลูกค้าที่มาซื้อสินค้า และยอดขายเฉลี่ยต่อลูกค้า ซึ่งจะช่วยให้ผู้จัดการธุรกิจมีข้อมูลที่ช่วยตัดสินใจการบริหารจัดการธุรกิจในทิศทางที่ถูกต้องและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น


ข้อดี และ ข้อเสีย ของโปรแกรม POS

ประโยชน์หลัก ๆ ของโปรแกรม POS จะเป็นเรื่องการอำนวยความสะดวกด้านการขาย การขายให้สะดวกรวดเร็ว ป้องกันการคิดเงินผิด ช่วยเรื่องการนับสต๊อกสินค้า มีระบบเก็บข้อมูลการสมัครสมาชิก การรายงานสรุปผลประจำเดือน เพราะฉะนั้นโปรแกรมขายหน้าร้านจึงเข้ามามีส่วนสำคัญในการทำธุรกิจให้คล่องขึ้น

เนื่องจากปัจจุบัน SaaS (Software as a service) อย่าง POS จะเข้ามาช่วยให้ร้านค้าของคุณมีการบริการจัดการที่ง่ายดายมากยิ่งขึ้นแล้ว นอกจากนี้ยังมีโปรแกรมคิดเงินร้านค้าฟรีตัวอื่น ๆ ที่สามารถเป็นตัวช่วยได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น CRM ระบบสมาชิก หรือ ระบบสะสมแต้ม เป็นต้น

ข้อดี

 • ช่วยบันทึกการขายสินค้าและบริการอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ
 • ช่วยจัดการสต๊อกสินค้าและการเติมสินค้าเข้าสต๊อก
 • ช่วยรวมยอดขายและการเงินในระบบรายวันหรือรายเดือน
 • ช่วยลดเวลาในการจัดการข้อมูลต่างๆ เช่น การเพิ่มสินค้า การบันทึกการขาย และการรายงานข้อมูลต่าง ๆ

ข้อเสีย

 • ต้องมีการลงทุนในการซื้อและติดตั้งโปรแกรม
 • ต้องมีการอบรมให้กับพนักงานในการใช้งาน
 • ต้องมีการอัพเดทซอฟต์แวร์เพื่อให้รองรับการใช้งานที่ดีขึ้น

ธุรกิจใดที่เหมาะกับโปรแกรม POS 

ธุรกิจที่เหมาะกับโปรแกรม POS

โปรแกรม POS เหมาะสำหรับธุรกิจที่มีกิจกรรมการขายสินค้าและบริการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในธุรกิจที่มีปริมาณการขายมาก ๆ และต้องการจัดการสต๊อกสินค้าเพื่อช่วยลดเวลาในการจัดการข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการขายสินค้าหรือบริการให้ได้ประสิทธิภาพมากขึ้น โดยจะมีธุรกิจที่เหมาะแก่การใช้โปรแกรมขายหน้าร้าน POS ดังนี้

 • ร้านค้าขนาดเล็กและขนาดกลาง
 • ร้านอาหารและเครื่องดื่ม
 • ร้านขายยาและเวชภัณฑ์
 • ร้านสินค้าโซเชียลมีเดีย
 • ร้านเครื่องเขียนและอุปกรณ์สำนักงาน
 • ร้านขายเครื่องประดับ
 • ร้านขายเสื้อผ้าและแฟชั่น
 • ร้านขายอุปกรณ์ไอทีและอิเล็กทรอนิกส์

โดยหลัก ๆ การทำงานของโปรแกรม POS นั้นจะต้องมีตั้งแต่ การคิดเงิน, การนับสต๊อก, ข้อมูลพนักงาน, ข้อมูลลูกค้า แล้วฟีเจอร์โปรแกรมคิดเงินร้านค้า POS ของทาง Rocket Digital Startup ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีที่จะช่วยยกระดับธุรกิจของคุณได้มากขึ้น เนื่องจากฟีเจอร์พิเศษต่าง ๆ ที่จะช่วยเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจคุณได้อย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นการสั่งออเดอร์ผ่าน QR code, ระบบสมาชิกสะสมแต้ม, หน้าร้านระบบออนไลน์, จัดเก็บข้อมูลลูกค้า, รายงานผลแบบเรียลไทม์, และระบบ Marketing Automation


โปรแกรม POS มีอุปกรณ์เสริมอะไรบ้าง

โปรแกรม POS สามารถมีอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ดังนี้

 • เครื่องอ่านบาร์โค้ด (Barcode Scanner) เพื่อช่วยให้การสแกนสินค้าเร็วขึ้นและลดข้อผิดพลาดในการรับรู้ข้อมูล
 • เครื่องพิมพ์ใบเสร็จ (Receipt Printer) เพื่อพิมพ์ใบเสร็จรับเงินหรือใบกำกับภาษี
 • เครื่องอ่านบัตรเครดิต (Credit Card Reader) เพื่อช่วยในการรับชำระเงินด้วยบัตรเครดิตหรือเดบิต
 • เครื่องชาร์จแบตเตอรี่ (Battery Charger) เพื่อชาร์จแบตเตอรี่ของอุปกรณ์ POS เมื่อแบตเตอรี่เสียหรือออกซึม
 • หน้าจอสัมผัส (Touch Screen) เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานระบบ POS ร้านอาหารได้ง่ายและรวดเร็วมากขึ้น
 • เครื่องพิมพ์บาร์โค้ด (Barcode Printer) เพื่อพิมพ์บาร์โค้ดต่าง ๆ เพื่อใช้ในการติดป้ายราคาสินค้าหรือสติ๊กเกอร์
 • เครื่องคิดเงิน (Cash Drawer) เพื่อใช้ในการเก็บเงินสดที่ลูกค้าชำระ โดยมักมีการเชื่อมต่อกับโปรแกรมขายหน้าร้าน เพื่อให้ทำงานได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัย

แน่นอนว่าการมีระบบจัดการโปรแกรม POS จะช่วยให้บริหารธุรกิจให้แม่นยำ ตอบโจทย์มากขึ้น 


สรุป

จะเห็นได้ว่าโปรแกรมขายหน้าร้าน จะช่วยให้คุณสามารถจัดการร้านค้าและธุรกิจได้สะดวกสบายมากขึ้น เพราะสามารถนำข้อมูลไปใช้ต่อยอดเพื่อปรับปรุงกลยุทธ์ทางการตลาดได้ ซึ่งการใช้โปรแกรมขายสินค้าประเภทนี้เข้ามามีส่วนบริหารจัดการร้านก็จะเปรียบเสมือนมีผู้จัดการร้านอยู่ด้วย ตอบโจทย์การดำเนินธุรกิจในปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันอย่างดุเดือด