ฉีดฟิลเลอร์ห้ามกินอะไรบ้าง 

ฉีดฟิลเลอร์ห้ามกินอะไรบ้าง สิ่งที่คุณควรจะทำหลังจากการฉีดฟิลเลอร์คือการระวังในการกินและการระวังในการใช่ชีวิตประจำวันเพื่อให้สภาพของตัวฟิลเลอร์อยู่ได้นาน เพื่อให้ตัวฟิลเลอร์ไม่สลายไป การจำกัดการกินอาหารบางชนิดก็ถือว่าเป็นตัวช่วยในการรักษาคุณภาพของการฉีดฟิลเลอร์ได้ดีในระดับนึงเลยละ

หลังฉีกฟิลเลอร์เราควรระวังในเรื่องอะไรบ้าง

ทำไมการฉีดฟิลเลอร์ถึงมีข้อจำกัดในเรื่องการกิน

ทุกท่านอาจจะเกิดความสงสัยว่าทำไหมพอ หลังฉีดฟิลเลอร์ห้ามอะไรบ้าง ทำไมถึงต้องจำกัดการกินด้วย ในหัวข้อนี้เราจะขอทำการชี้แจ้งให้ทุกท่านทราบกันค่ะ ในการฉีดฟิลเลอร์นั้นเมื่อคุณได้ทำการฉีดฟิลเลอร์เข้าไปแล้วสิ่งที่ควรระวังที่สุดคือการทำให้เกิดภาวะหลอดเลือดขยาย

เพราะเมื่อเราดื่มหรือโดนไอความร้อนจะทำให้หลอดเลือดของคุณขยายได้ จะเป็นสาเหตุที่ทำให้หน้าของคุณบวมแดง หรือบางครั้วอาจทำให้รู้สึกปวดได้ตรงบริเวณที่คุณฉีด เพราะงั้นคุณจะต้องทำการจำกัดในเรื่องของการกินเพื่อป้องกันการเกิดอาการปวดบวม และยังมีอาหารบ้างชนิดที่อาจจะส่งผลต่อสารที่อยู่ในฟิลเลอร์ได้เช่นกัน

ข้อจำกัด เวลานานเท่าไหร่

เมื่อคุณได้ทำการฉีดฟิลเลอร์แล้วนั้นข้อจำกัดในการห้ามโดนความร้อน หรือข้อจำกัดในการกินอาหารหรือเครื่องดื่มจะอยู่ที่ประมาณ 24 – 48 ชั่วโมง 1-2 วัน นั้นเองค่ะ แต่การโดนไอความร้อนนั้นจะต้องห้ามโดน 1-7 วันหรือ 1 อาทิตย์ค่ะ ในชั่วโมงแรกๆคุณอาจจะต้องระวังเป็นอย่างมากเพราะจะมีความเสี่ยงสูงค่ะเนื่องจากรอยแผลจากการฉีดยังไม่สมานดีและตัวฟิลเลอร์ยังไม่เข้าที่นั้นเองค่ะ

อาหารชนิดไหนบ้างที่คนฉีดฟิลเลอร์แล้วควรหลีกเลี่ยง

อาหารที่คนฉีดฟิลเลอร์ควรที่จะหลีกเลี่ยงมากที่สุด คืออาหารจำพวกของมึนเมา ของหมักดอง สาเหตุที่เราควรจะหลีกเลี่ยงของเหล่านี้ไม่ใช่ว่าเมื่อเราทานหรือดื่มเข้าไปแล้วนั้นจะทำให้ตัวฟิลเลอร์สลายไป แต่เมื่อเราดื่มหรือทานของหมักดอง จะทำให้แผลของเราเลือดออกเยอะและทำให้เลือดหยุดยากกว่าปกติ และตรงที่เราฉีดอาจจะเกิดการบวมซ้ำขึ้นได้อีกด้วย ในส่วนของอาหารที่เราควรหลีกเลี่ยงอื่น ๆ ก็จะได้แก่

แอลกอฮอล์

หลังจากการฉีดฟิลเลอร์นั้นส่วนใหญ่แล้วแพทย์จะทำการแนะนำให้เราหลังฉีดฟิลเลอร์งดแอลกอฮอล์กี่วัน เราควรที่จะงดอย่างน้อย 48 ชั่วโมง หรือ 2วัน เพราะตัวแอลกอฮอล์จะทำให้หลอดเลือดของเราขยายและสูบฉีด จนเป็นสาเหตุที่ทำให้หน้าของคุณบวมแดงหรืออาจจะมีอาการปวดบ้างบางครั้ง

และยังทำให้แผลที่เราทำการฉีดฟิลเลอร์เกิดการอักเสบได้ ในตัวของแอลฮออล์นั้นไม่มีผลกับตัวยาของฟิลเลอร์แต่อาจจะทำให้แผลหลังจากการฉีดฟิลเลอร์หายยากกว่าปกติและอาจทำให้เลือดไหลเยอะกว่าปกตินั้นเอง

งดการดื่มแอลกอฮอล์

คาเฟอีน

ก่อนทำการฉีดฟิลเลอร์เราควรที่จะงดของจำพวกที่มีคาเฟอีน ประมาณ24 ชั่วโมง เพื่อป้องกันจากการที่ร่างกายเราขาดน้ำและหลังจากการฉีดฟิลเลอร์เรานั้นก็ควรที่จะงดของจำพวกคาเฟอีนเพราะอาจจะทำให้เราผิวของเราแห้งและขาดความชุ่มชื่นได้

งดการทานคาเฟอีน

อาหารโซเดียมสูง

หลังจากฉีดฟิลเลอร์แล้วนั้นคุณควรที่จะหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสจัดจำพวก อาหารทะเล หรืออาหารที่มีรสเค็มจัด จะส่งผลให้หน้าบวมและหน้าแห้งได้ เป็นสาเหตุที่ทำให้แผลหายช้าและกระตุ้นให้เกิดการอักเสบได้ง่ายกว่าปกติ

หลีกเลี่ยงอาหารที่มีโซเดียมสูง

อาหารน้ำตาลสูง

หลังจากการฉีดฟิลเลอร์เราควรที่จะงดอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง รวมถึงอาหารเสริมที่มีส่วนผสมกลูโคสสูง เพราะตัวกลูโคสจะทำให้เลือดไหลมากกว่าปกติและยังทำให้เลือดหยุดไหลช้าอีกด้วย บางครั้งแผลจากการฉีดอาจจะทำให้เกิดการอักเสบได้

งดอาหารจำพวกอาหารน้ำตาลสูง

ของหมักดอง

การงดรับประทานอาหารของจำพวกหมักดอง เนื่องจากอาหารหมักดองอาจทำให้เสี่ยงต่อการทำให้แผลเกิดการปนเปื้อนของเชื้อโรคได้ เชื้อโรคอาจไปทำให้แผลเกิดอาการอักเสบจะรอยแผลที่คุณฉีดที่ยังไม่ได้ทำการสมานแผลตัวเองได้ดีพอ จนทำให้แผลเกิดการติดเชื้อและอาจเป็นอันตรายได้

งดของหมักดอง

ของสด

การรับประทานของสดเราควรที่จะหลีกเลี่ยงหลังจากการที่คุณได้ทำการฉีดฟิลเลอร์แล้วเพราะบางครั้งของสดที่คุณรับประทานอาจจะมีเชื้อโรคปนเปื้อน อาจทำให้แผลของคุณหลังจากการฉีดฟิลเลอร์ติดเซื้อได้และอาจจะทำให้เลือดหยุดไหลได้ช้ากว่าปกติ

งดจำพวกของสด

ผลข้างเคียงที่อาจพบได้จากการฉีดฟิลเลอร์

หลังจากการฉีดฟิลเลอร์นั้นสิ่งที่ คุณอาจจะได้พบอาการต่างหลังจากการฉีดหรือผลข้างเคียงนั้น อาจเกิดอาการเหล่านี้เช่น อาการบวมแดง อาการเขียวช้ำหรือบางครั้งคุณอาจจะรู้สึกคันบริเวณแผลที่คุณฉีดคุณไม่ควรที่จะไปสัมผัสหรือเกา และไม่ควรไปนวดตรงบริเวณที่คุณฉีด อาการต่างๆจะดีขึ้นเองภายใน2-3วัน

อาหารที่ควรทานหลังฉีดฟิลเลอร์

หลังจากการฉีดฟิลเลอร์แล้วนั้น จะมีอาหารที่เราควรทานเพื่อช่วยในการสมานแผลและช่วยให้หน้าของเราชุ่มชื่น และทานง่าย และยังทำให้ฟิลเลอร์เข้าที่ได้เร็วอีกด้วย อาหารเหล่านั้นได้แก่

น้ำเปล่า

การดื่มน้ำเปล่าถือว่าเป็นตัวช่วยที่ดีในการเพื่อความชุ่มชื่นให้กับร่างกาย และน้ำยังทำให้ช่วยในการสมานแผลได้เร็วอีกด้วย ถ้าใครที่เกิดอาการบวมแดงหลังจากการฉีดฟิลเลอร์นั้นการดื่มน้ำเยอะๆ จะช่วยให้ป้องกันการเกิดอาการบวมแดงให้กับคุณได้

ผักผลไม้

การทานหรือดื่มน้ำผักผลไม้ จะช่วยให้แผลของคุณสมานได้เร็วขึ้นเพราะวิตามินในตัวของผักผลไม้จะช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็ก และสร้างความแข็งแรงให้ตัวเม็ดเลือดแดง ทำให้ผนังของเซลล์เม็ดเลือดแดงสมานแผลและช่วยในการหยุดเลือดได้เร็วขึ้น

น้ำผึ้ง

การทานน้ำผึ้งที่มีคุณสมบัติในการช่วยสมานแผลชั้นดี และยังช่วยในการต่อต้านแบคทีเรียต่างๆรอบตัวเราและยังช่วยป้องกันเชื้อโรคต่างๆได้อีกด้วย การทานน้ำผึ้งถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีในการช่วยให้แผลของคุณสมานได้เร็วขึ้นได้ดีเลย

สรุป

หลังจากฉีดฟิลเลอร์ห้ามกินอะไรบ้างนั้นเป็นสิ่งที่ ทุกคนที่ทำการฉีดฟิลเลอร์ควรทำการศึกษาหรือรับรู้เพื่อป้องกันการเกิดผลข้างเคียงที่ส่งผลให้คุณอาจเกิดอันตรายได้ในภายหลัง เพราะงั้นการฉีดฟิลเลอร์ที่มีคุณภาพและได้รับการดูแลจากผู้เชี่ยวชาญเป็นสิ่งที่ทำให้คุณปลอดภัยมากที่สุดค่ะ