ข้อควรรู้ก่อนการจองทะเบียนรถออนไลน์ และขั้นตอนการจองทะเบียนรถออนไลน์ จองได้ที่ไหน ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง 

ข้อควรรู้ก่อนการจองทะเบียนรถออนไลน์

ในปัจจุบันใคร ๆ นั้นก็อยากได้ป้ายทะเบียนเลขสวย เลขมงคล และในสมัยนี้การจองทะเบียนรถ ก็ทำได้ง่ายโดยจองผ่านเว็บไซต์ออนไลน์ ที่ช่วยเพิ่มความสะดวกรวดเร็ว ช่วยให้การตรวจสอบตารางจองทะเบียนรถ ดูได้ง่ายกว่าเดิม มีหลายเลขให้เลือก โดยก่อนที่คุณจะทำการจองทะเบียนรถออนไลน์ คุณควรศึกษาขั้นตอนการจองเลขทะเบียนรถ การเตรียมข้อมูลส่วนตัว ให้เรียบร้อย เพื่อป้องกันข้อมูลผิดพลาด


การจองทะเบียนรถออนไลน์ คืออะไร มีข้อดีอย่างไร 

การจองทะเบียนรถออนไลน์ คือเว็บไซต์ที่ให้บริการจองเลขทะเบียนรถยนต์ ในรูปแบบออนไลน์ โดยที่คุณไม่ต้องเดินทางไปที่กรมการขนส่ง ช่วยประหยัดเวลาเดินทาง ช่วยให้ตรวจเช็กตารางจองทะเบียนรถได้มากขึ้น สามารถค้นหาหมายเลขที่ต้องการได้ง่าย โดยรถที่จองได้จะมีรถประเภท รถเก๋ง รถกระบะ และรถตู้ โดยเวลาการให้บริการเปิดจองเลขทะเบียนจะเริ่มที่ 10.00 น. ถึงเวลา 16.00 น. เท่านั้น หากคุณเข้ามารอก่อนก่อนเวลา ก็จะไม่สามารถจองก่อนล่วงหน้าได้ 


วิธีการจองทะเบียนรถออนไลน์ มีขั้นตอนอย่างไร จองได้ที่ไหน 

ธีการจองทะเบียนรถออนไลน์ มีวิธีการอย่างไร

สำหรับผู้ที่สนใจที่กำลังมองหาเว็บไซต์ ที่ให้บริการจองทะเบียนรถออนไลน์ ที่ใช้งานได้ง่าย สะดวกรวดเร็ว สามารถจองทะเบียนรถยนต์ ได้ 3 ประเภทคือ รถเก๋ง รถกระบะ และรถตู้ โดยคุณสามารถจองทะเบียนรถได้ที่ www.tabienrod.com โดยมีขั้นตอนเพียง 6 ขั้นตอนเท่านั้น คือ

 1. สำหรับการจองทะเบียนรถ จะเริ่มจากการเข้าไปที่เว็บไซต์ reserve.dlt.go.th/reserve เพื่อเข้าสู่หน้าหลักของระบบจองเลขทะเบียนรถผ่านอินเทอร์เน็ต หากเข้าไม่ได้กรุณาตรวจสอบ เบราว์เซอร์ของคุณ เนื่องจาก ระบบจองเลขทะเบียนรถผ่านอินเทอร์เน็ต รองรับเบราว์เซอร์ Chrome, Firefox, IE รุ่น11 ขึ้นไป เท่านั้น 
 2. เมื่อสู่หน้าเว็บไซต์ ระบบจองเลขทะเบียนผ่านอินเทอร์เน็ตแล้ว คุณต้องอ่านหลักเกณฑ์การจองทะเบียนรถผ่านอินเทอร์เน็ตทั้ง 12 ข้อ และเงื่อนไขการจองทะเบียนรถยนต์มากกว่า 1 คัน ให้ครบถ้วน
 3. คุณสามารถคลิกที่ “ตารางเปิดรับจองเลข และ หลักเกณฑ์การจองเลข” เพื่อดูตารางจองทะเบียนรถ 
 4. เมื่ออ่านหลักเกณฑ์การจองทะเบียนรถครบแล้ว ตารางจองทะเบียนรถแล้ว คลิกที่ ยอมรับหลักเกณฑ์ แล้วคลิกที่ จองเลขทะเบียน เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการจอง ทางเว็บไขต์เปิดให้บริการเวลา 10.00 น.ถึง 16.00 น. เท่านั้น
 5. เมื่อคุณเข้าสู่ขั้นตอนการจองแล้ว ให้เลือกประเภทรถของคุณ
 6. เมื่อเลือกประเภทรถแล้ว ให้กรอกข้อมูลของคุณผู้ที่ต้องการจองทะเบียนรถ โดยมีข้อมูลดังนี้
 • หมายเลขประจำตัวบัตรประชาชน หรือหมายเลขหนังสือเดินทาง หรือหมายเลขทะเบียนการค้า
 • คำนำหน้าชื่อ และ ชื่อจริง นามสกุล หรือถ้าหากเป็น นิติบุคคล ไม่ต้องกรอกในขั้นตอนนี้
 • เลขตัวถังรถ ต้องพิมพ์ด้วย ภาษาอังกฤษตัวพิมพ์เล็กเท่านั้น
 • เบอร์โทรศัพท์
 • การเลือกเลขทะเบียนที่ต้องการจอง จะไม่สามารถเลือกเจาะจงในส่วนของหมวดตัวอักษร สามารถเลือกได้เฉพาะหมายเลข ที่ไม่เกิน 4 หลักเท่านั้น 

จะเห็นได้ว่าขั้นตอนการจองนั้นไม่ยาก สามารถทำด้วยตัวเองได้ ข้อสำคัญก็คือ คุณควรอ่านหลักเกณฑ์ต่าง ๆ ให้ดีเพราะถ้าหากคุณพลาด ขั้นตอนไหนไปจะส่งผลให้การจองของคุณเป็นโมฆะได้ จึงต้องควรอ่านให้ครบถ้วนเพื่อที่จะไม่ได้พลาดโอกาสการจองเลขทะเบียนรถที่คุณต้องการ


หลักเกณฑ์สำคัญในการจองทะเบียนรถ มีอะไรบ้าง 

หลักเกณฑ์สำคัญในการจองทะเบียนรถ 

หลักเกณฑ์สำคัญต่าง ๆ ในการจองทะเบียนรถ มีอะไรบ้าง ถ้าหากคุณต้องการที่จะจองป้ายทะเบียนรถ สักหนึ่งป้าย คุณควรที่จะต้องรู้หลักเกณฑ์เหล่านี้ เพราะถ้าหากคุณไม่ปฏิบัติตามนั้นจะทำให้คุณพลาดโอกาสในการจองทะเบียนรถยนต์ในครั้งนั้นไป ซึ่งจะมี 8 ข้อดังนี้

 1. เว็บไซต์สำหรับการจองทะเบียนรถยนต์ออนไลน์ สามารถเข้าใช้บริการได้ตั้งแต่เวลา 10.00 น. ถึงเวลา 16.00 น. เท่านั้น ไม่สามารถจองก่อนเวลาได้
 2. การจองสามารถจองได้เพียงครั้งละ 1 เลขเท่านั้น จะสามารถจองเลขอื่น ๆ ได้หลังจากจองได้เท่านั้น
 3. ชื่อผู้จองจะต้องเป็นชื่อของผู้เป็นเจ้าของรถเท่านั้น และจะไม่สามารถยกเลิกการจองได้ รวมถึงการเปลี่ยนชื่อเป็นผู้อื่นได้
 4. การกรอกข้อมูลเลขบัตรประชาชนต้องเป็นการพิมพ์เลขติดกัน ห้ามเว้นว่างเด็ดขาด
 5. การกรอกข้อมูลที่ผิด หรือไม่ตรงกับหลักฐานความเป็นจริง จะส่งผลให้การจองถือเป็นโมฆะ ข้อมูลเหล่านั้นคือ ชื่อ-นามสกุล เลขบัตรประชาชน เบอร์โทร ยี่ห้อรถยนต์ เลขตัวถังรถ หมายเลขทะเบียนที่จอง
 6. หากคุณจองเลขทะเบียนรถได้แล้ว จะต้องนำรถมาจดทะเบียนภายในเวลา 15 วันทำการ นับตั้งแต่วันที่กำหนดให้จดทะเบียน หากไม่มารับในเวลาที่กำหนด จะถือเป็นการเสียสิทธินั้น ให้กับกรมการขนส่งทางบกนำเลขทะเบียนเปิดจองเลขนั้นกับผู้อื่น
 7. หากคุณจองเลขทะเบียนสำเร็จ และจดทะเบียนแล้ว จะสามารถทำการจองเลขทะเบียนรถ เลขถัดไปหลังจากผ่านไป 3 เดือนนับจากวันที่จองสำเร็จ
 8. กรมการขนส่งทางบก สามารถเปลี่ยนแปลงข้อมูลการจองได้ โดยไม่ต้องแจ้งล่วงหน้า

และนอกจากนี้ ประเภทของรถก็จะมีผลต่อการจองเช่นกัน ซึ่งจะเกี่ยวกับว่าผู้ที่จองนั้นจะจองป้ายทะเบียนเพื่อไปใส่รถกรณีใดบ้าง โดยจะมี 3 กรณี คือ รถใหม่ รถจดทะเบียนแล้ว กรณีการจองให้รถมากกว่า 1 คัน โดยแต่ละกรณีจะต้องมีขั้นตอน และเอกสารที่แตกต่างกันดังนี้

 • กรณีรถใหม่(รถป้ายแดง) ข้อมูลของรถคันนั้น ต้องถูกส่งมาที่กรมขนส่งทางบก และรถยนต์ต้องอยู่กับเจ้าของแล้ว ถึงจะมีสิทธิ์จองเลขทะเบียนได้
 • กรณีรถที่จดทะเบียนแล้ว(รถป้ายขาว หรือป้ายประมูล) รถที่จะสามารถใช้ในการจองได้ ต้องเป็นรถที่ถูกจดทะเบียน จังหวัดกรุงเทพมหานครเท่านั้น และต้องไม่ขาดการต่อภาษีรถยนต์
 • กรณีการจองทะเบียนรถมากกว่า 1 คัน หากคุณต้องการจองป้ายทะเบียนให้กับรถของคุณมากกว่า 1 คัน ต้องใช้หลักฐานส่งให้กับเจ้าหน้าที่เพื่อให้ได้รับสิทธิ์การจองป้ายทะเบียนมากกว่า 1 คัน โดยที่ไม่ต้องรอ 90 วัน โดยหลักฐานจะประกอบไปด้วย
 1. สำเนาผลการจองหมายเลขป้ายทะเบียนของรถคันที่ 1
 2. สำเนาเล่มทะเบียนรถคันที่ 1
 3. สำเนาเล่มทะเบียนรถคันที่ 2
 4. สำเนาบัตรประชาชน หรือสำเนาเลขทะเบียนบริษัท
 5. หากผู้จองไม่ใช่เจ้าของรถ ต้องมีหนังสือการมอบอำนาจจากเจ้าของรถ

การเตรียมตัวก่อนเริ่มจองทะเบียนรถออนไลน์ เพื่อที่จะได้ไม่พลาดหมายเลขที่ต้องการ

เนื่องด้วยว่าวิธีการจองทะเบียนรถออนไลน์ เป็นวิธีการจองผ่านระบบอินเทอร์เน็ต ซึ่งอาจจะมีหลาย ๆ คนที่อาจจะมองหมายเลขเดียวกับคุณ คุณจึงต้องมีการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนล่วงหน้าก่อนที่จะเข้าสู่ระบบการจองทะเบียนรถ เพื่อที่คุณจะได้ไม่พลาดหมายเลขที่คุณต้องการ โดยจะมีเทคนิคการจองดังนี้

 • เตรียมหมายเลขป้ายทะเบียนที่คุณต้องการไว้ล่วงหน้า และควรมีหมายเลขสำรองที่มีหมายเลขใกล้เคียงเอาไว้ก่อน เผื่อหมายเลขที่คุณต้องการได้ถูกผู้อื่นจองไปก่อนแล้ว จะได้ไม่พลาดหมายเลขอื่น ๆ ซึ่งควรมีสำรองไว้ประมาณ 10 หมายเลข
 • หลีกเลี่ยงการใช้อินเทอร์เน็ตของคุณทำสิ่งอื่นในช่วงเวลาที่จอง เช่นการดูคลิปวิดีโอต่าง ๆ การโหลดไฟล์ เพราะอาจจะทำให้อินเทอร์เน็ตของคุณช้าลงได้ ซึ่งจะส่งผลต่อการจองหมายเลขได้ เนื่องจากเป็นระบบการจองทะเบียนรถออนไลน์ อินเทอร์เน็ตจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก
 • ถ้าหากคุณไม่พร้อมที่จะทำการจองทะเบียนรถออนไลน์ ซึ่งคุณอาจจะไม่ว่างในช่วงเวลานั้น ๆ คุณสามารถใช้ผู้ช่วยที่ให้บริการ ในการช่วยจองทะเบียนรถ ที่จองได้อย่างรวดเร็ว ช่วยประหยัดเวลาของคุณได้ และช่วยเพิ่มโอกาสในการจองหมายเลขที่คุณต้องการได้ คุณสามารถติดต่อการใช้บริการได้ที่ FastTabien 

สรุป 

การจองทะเบียนรถออนไลน์ 

และเมื่อคุณได้รู้ถึงวิธีการจองทะเบียนรถว่ามีขั้นตอนต่าง ๆ อย่างไรสามารถทำการจองได้ที่ไหน และได้รู้เกี่ยวกับหลักเกณฑ์ต่าง ๆ ของการจองทะเบียนออนไลน์แล้ว จะช่วยให้คุณไม่พลาดโอกาสในการจองป้ายทะเบียนรถยนต์หมายเลขที่คุณต้องการได้ เพราะถ้าหากคุณทำขั้นตอนใดผิดไป จะส่งผลให้การจองของคุณเป็นโมฆะทันที

และถ้าหากคุณไม่สะดวกที่จะจองทะเบียนรถออนไลน์ด้วยตัวเอง หรืออาจจะจองไม่ทันผู้อื่น คุณสามารถใช้บริการช่วยจองจากทาง Fasttabien ได้เลยโดยที่จะช่วยจองหมายเลขที่คุณต้องการได้ ด้วยความถูกต้อง แม่นย่ำ และรวดเร็ว จะช่วยให้คุณไม่พลาดหมายเลขที่คุณต้องการได้