บริการส่งของไปไต้หวัน มีข้อควรรู้อะไรบ้างก่อนใช้บริการ

ส่งของไปไต้หวัน

ไต้หวันประเทศที่เต็มไปด้วยเสน่ห์น่าดึงดูด ทั้งวัฒนธรรม อาหารการกิน และเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย ด้วยความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทยและไต้หวัน ทำให้การค้าขายรวมถึงการส่งสินค้า พัสดุ มีความคึกคักเป็นอย่างมาก ด้วยเหตุนี้บริการส่งของไปไต้หวันจึงเป็นอีกหนึ่งบริการน่าสนใจที่เหมาะกับการส่งออกสินค้าประเภทอาหาร เครื่องสำอาง เฟอร์นิเจอร์ รวมถึงของตกแต่งบ้านเป็นอย่างยิ่ง ในบทความนี้จะพาไปทำความเข้าใจกับบริการส่งพัสดุว่าควรเตรียมและควรรู้อะไรบ้าง รวมถึงวิธีการคำนวณค่าขนส่งสินค้าเตรียมแอป EZ Way ก่อนส่งของไปไต้หวัน 

สำหรับการส่งพัสดุไปยังไต้หวันสิ่งแรกที่ต้องมีเลยก็คือ แอปพลิเคชัน EZ Way แอปที่ใช้ลงทะเบียนยืนยันตัวตนสำหรับผู้ที่ต้องการส่งพัสดุไปยังประเทศไต้หวัน เพื่อเป็นการตรวจเช็กความปลอดภัยของข้อมูล ตรวจสอบดูสถานะการตรวจและปล่อยพัสดุจากศุลกากร และตรวจสอบรายละเอียดการส่งของและตรวจเช็กจากศุลกากรย้อนหลัง เรียกได้ว่าเป็นแอปที่มีความจำเป็นเป็นอย่างมากในการส่งพัสดุ


ข้อควรรู้ก่อนส่งของไปไต้หวัน

ส่งพัสดุไปไต้หวัน

ก่อนที่จะใช้บริการส่งของไปประเทศไต้หวัน ควรศึกษาว่าถ้าจะส่งของนั้นห้ามส่งอะไรบ้าง ในบทความนี้ได้รวบรวมสินค้าต้องห้ามในการส่งออกซึ่งจะมีดังนี้

 • น้ำหอมหรือสินค้าที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์
 • เงิน
 • บุหรี่ ยาสูบ รวมถึงบุหรี่ไฟฟ้า
 • อาวุธ
 • วัตถุไวไฟ
 • สเปรย์
 • ผักและผลไม้ทุกชนิด
 • เมล็ดพันธุ์พืช
 • ยาคุมกำเนิด / ยาลดความอ้วน
 • อุปกรณ์ทางการแพทย์
 • ดินและปุ๋ยทุกชนิด

บริการส่งของไปไต้หวัน แบบ Door to Door 

เมื่อพูดถึงการส่งของไปยังต่างประเทศแล้ว อีกหนึ่งรูปแบบการส่งสินค้าที่น่าสนใจและเป็นที่นิยมก็คือ การส่งของถึงหน้าประตูบ้าน (Door to Door) 

โดยจะเป็นการส่งพัสดุแบบครบวงจรที่เพียงแจ้งรายละเอียดสินค้า และทางผู้ให้บริการขนส่งจะดำเนินการรับสินค้าจากหน้าประตูบ้านผู้ส่ง ผ่านการเดินทางข้ามประเทศ และมีการขนส่งในประเทศปลายทางสู่หน้าประตูบ้านของผู้รับ

ซึ่งวิธีส่งของไปไต้หวันรูปแบบนี้จะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ทั้งผู้ส่งและผู้รับสินค้า ทั้งผู้ส่งที่ไม่แค่รอผู้ให้บริการเข้ามารับสินค้าและคอยติดตามการขนส่งสู่หน้าประตูของผู้รับ อีกทั้งยังสร้างความสะดวกสบายให้แก่ผู้รับที่ไม่ต้องออกไปรับสินค้าด้วยตัวเองที่สนามบิน


วิธีคำนวณค่าขนส่งของไปไต้หวัน

หากใครที่อ่านมาจนถึงจุดนี้แล้วรู้สึกสนใจอยากใช้บริการส่งพัสดุไปไต้หวัน อีกหนึ่งเรื่องที่จำเป็นต้องรู้ก่อนใช้บริการคือ วิธีการคำนวณค่าขนส่งสินค้า นั่นเอง โดยการคำนวณค่าส่งพัสดุจะมีวิธีคำนวณอยู่ 2 แบบคือ การคำนวณตามค่าน้ำหนักและการคำนวณตามปริมาตรสินค้า ซึ่งจะมีรายละเอียดดังนี้

การคำนวณตามค่าน้ำหนัก

วิธีคำนวณค่าขนส่งแบบแรกจะเป็น การคำนวณตามค่าน้ำหนัก โดยจะมีวิธีการคำนวณดังนี้

ค่าขนส่ง = น้ำหนักจริงของสินค้า x อัตราค่าขนส่งในหน่วยกิโลกรัม (kg.)

การคำนวณตามปริมาตรสินค้า

วิธีคำนวณค่าขนส่งแบบที่สองจะเป็น การคำนวณตามปริมาตรสินค้า โดยจะมีวิธีการคำนวณดังนี้

ค่าขนส่ง = ปริมาตรของสินค้าในหน่วยคิวบิกเมตร (Q)  x อัตราค่าขนส่งแบบปริมาตร ซึ่งการคำนวณปริมาตรในหน่วยคิวบิกเมตร (Q) = กว้าง x ยาว x สูง (เซนติเมตร) / 1,000,000 

สำหรับวิธีการคำนวณทั้ง 2 แบบจะถูกคำนวณกับสินค้าทุกประเภทที่ใช้บริการส่งพัสดุไปต่างประเทศ และจะเลือกคิดค่าบริการจากการคำนวณค่าส่งที่มากกว่าระหว่างการคำนวณตามค่าน้ำหนักกับการคำนวณตามปริมาตรของสินค้า นอกจากนี้อัตราค่าบริการขนส่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ขึ้นอยู่กับที่ต้นทาง ที่อยู่ปลายทาง และประเภทของสินค้าด้วยเช่นกัน

สรุปบริการส่งของไปไต้หวัน

การเลือกใช้บริการขนส่งไปไต้หวันเป็นอีกหนึ่งบริการน่าสนใจที่จะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการส่งสินค้าระหว่างประเทศ อีกทั้งยังมีบริการส่งแบบ Door to Door ที่จะช่วยให้การส่งสินค้าสะดวกยิ่งขึ้นทั้งฝั่งของผู้ส่งและฝั่งของผู้รับ ที่เพียงรอผู้ให้บริการขนส่งทำการรับสินค้าและส่งสินค้าได้โดยไม่ต้องก้าวออกจากบ้าน อีกทั้งยังสามารถติดตามสถานะการขนส่งได้ตลอดเวลาผ่านทางแอปพลิเคชัน เรียกได้ว่าเป็นบริการส่งของแบบครบวงจรแห่งยุคจริง ๆ