เตรียมตัวให้พร้อม!รวมสิ่งที่ควรรู้ในการไปเรียนต่ออเมริกา ปริญญาตรี 

รวมสิ่งควรรู้ในการไปเรียนต่ออเมริกา

ประเทศสหรัฐอเมริกามีพื้นที่กว้างขวางและมีประชากรอาศัยอยู่มากกว่าสองร้อยล้านคน ด้วยคุณภาพมหาวิทยาลัยหลายแห่งซึ่งอยู่ในอันดับต้นของโลก การเรียนการสอนด้วยเนื้อหาและระบบเทคโนโลยีทันสมัย อเมริกาจึงเป็นประเทศอันดับหนึ่งที่นักศึกษาต่างชาติจากหลายประเทศทั่วโลกเลือกเดินทางไป เรียนต่ออเมริกา ปริญญาตรี

นอกจากนี้การเรียนต่ออเมริกาแล้วได้สัมผัสความหลากหลายทางเชื้อชาติวัฒนธรรม รวมไปถึงการได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ชีวิตจากกิจกรรมมากมายไม่ว่าจากแหล่งท่องเที่ยวหรือหัวเมืองใหญ่ต่าง ๆ จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมอเมริกาจึงเป็นประเทศจุดหมายปลายทางที่เหมาะแก่การเดินทางไปเรียนต่อปริญญาตรี


ค่าใช้จ่ายในการเรียนต่ออเมริกา ปริญญาตรี

ด้วยความที่อเมริกาเป็นประเทศขนาดใหญ่หากพูดถึงค่าครองชีพแล้วจะต่างกันออกไปในแต่ละภูมิภาค ซึ่งโดยทั่วไปแล้วแถบตะวันออกจะมีค่าครองชีพที่ค่อนข้างสูง ในส่วนของค่าเล่าเรียนปริญญาตรีจะอยู่ที่ราว ๆ 14,000 – 40,000 USD ต่อปี โดยค่าใช้จ่ายโดยรวมที่รวมทั้งค่าเรียน ค่าที่พัก ค่าประกันสุขภาพ ค่าหนังสือและอุปกรณ์เล่าเรียนต่าง ๆ ในการเรียนต่ออเมริกาจะอยู่ที่ประมาณ 30,000 – 60,000 USD ต่อปีการศึกษา ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสถาบันนั้นด้วย


จะไปอเมริกา ปริญญาตรี ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง

จะไปเรียนต่ออเมริกาทั้งทีต้องเตรียมตัวให้พร้อม โดยเฉพาะเรื่องเอกสารที่ควรจัดเตรียมเป็นภาษาอังกฤษแบบทางการหรือมีหน่วยงานรับรอง ทำสำเนาและมีการรับรองอย่างถูกต้อง มาดูกันว่าเอกสารในการสมัครเรียนต่ออเมริกาปริญญาตรีต้องใช้อะไรบ้าง

  • ใบสมัครและค่าสมัคร
  • หนังสือเดินทาง Passport
  • ผลการสอบ SAT
  • ผลการสอบ TOEFL/IELTS
  • จดหมายรับรองจากครู Recommendation Letters
  • จดหมายแนะนำตัว Statement of Purpose (S.O.P)
  • ใบแสดงผลการเรียน Transcript
  • เอกสารทางการเงินตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป Bank Statement

ข้อดีของการไปเรียนต่ออเมริกา สำหรับปริญญาตรี

ข้อดีของการไปเรียนต่ออเมริกา

ขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่มีคุณภาพทางการศึกษาอันดับโลกดึงดูดใจให้นักศึกษาเลือกมาเรียนต่อปริญญาตรี มาดูกันว่าเรียนเรียนต่ออเมริกามีข้อดีอะไรอีกบ้าง

1. ความเป็นเลิศทางด้านวิชาการ

อเมริกาเป็นประเทศที่มีมหาวิทยาลัยชั้นนำติดอันดับต้นของโลกมากมาย รับประกันได้เลยว่าคุณภาพทางด้านวิชาการและแนวทางการสอนที่ล้ำสมัยจะทำให้เราเก็บเกี่ยวความรู้ตลอดการเรียนต่ออเมริกาปริญญาตรีได้อย่างเต็มที่

2.การยอมรับระดับโลก

แน่นอนว่าการเรียนปริญญาตรีอเมริกาจบจากสถาบันชั้นนำที่ได้รับการยอมรับระดับโลกจะเพิ่มโอกาสในการฝึกงานและเป็นแต้มต่อในการสมัครเข้าทำงานจากหลายองค์กร

3.ความยืดหยุ่นในการเรียน

การเรียนปริญญาตรีอเมริกาอาจจะต่างจากประเทศไทยในเรื่องความยืดหยุ่นของการเรียน เพราะระบบการสอนที่นี่ให้ความสำคัญกับการทำกิจกรรมควบคู่ไปกับการเรียน อย่างการเข้าร่วมชมรม แข่งขันกีฬาต่าง ๆ ให้เราได้ปรับตัวและฝึกฝนการเข้าสังคม

4.ประสบการณ์มากขึ้น

ช่วงเริ่มเรียนใหม่ ๆ น้อง ๆ หลายคนอาจจะไม่มั่นใจในทักษะด้านการพูดหรือฟังของตนเอง แต่เมื่อได้ฝึกฝน เก็บเกี่ยวประสบการณ์ตลอดระยะเวลาที่เรียนปริญญาตรีอเมริกา จะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้เราได้มากขึ้นอย่างแน่นอน

5. ความหลากหลายทางด้านวัฒนธรรม

นอกจากชาวอเมริกันที่จะได้พบเจอระหว่างเรียนต่ออเมริกาปริญญาตรีแล้ว ยังมีนักศึกษาอีกมากมายจากทั่วทุกมุมโลกเดินทางมาที่นี่ การได้พบเจอและเรียนรู้ความหลากหลายทางวัฒนธรรมจะช่วยให้มุมมองต่อโลกของเราเปิดกว้างและเข้าใจผู้อื่นได้เป็นอย่างดี

หลักสูตรการเรียนปริญญาตรี ที่อเมริกา มีอะไรบ้าง

หลักสูตรปริญญาตรีที่อเมริกามีอะไรบ้าง

รูปแบบสถานศึกษาเรียนต่ออเมริกาสามารถแบ่งออกได้เป็น 4 ประเภทด้วยกัน

Public University

มหาวิทยาลัยรัฐ งบประมาณทางด้านการศึกษาจะมาจากรัฐบาลและประชาชนเป็นหลัก เป็นสถานศึกษาขนาดใหญ่ จำนวนนักเรียนต่อชั้นเรียนมีมากถึงหลักร้อย แต่ได้รับความนิยมในการเรียนต่อปริญญาตรีอเมริกาสูง ตัวอย่างเช่น UC Berkeley, University of California

Private University

มหาวิทยาลัยเอกชน งบประมาณทางด้านการศึกษาส่วนใหญ่จะมาจากค่าเล่าเรียนและเงินสนับสนุนจากผู้บริจาคเป็นหลัก มีทั้งขนาดใหญ่และเล็กกว่ามหาวิทยาลัยรัฐ แต่มีจำนวนนักศึกษาต่อชั้นเรียนที่น้อยกว่า มีมหาลัยชื่อดังหลายแห่งที่นักศึกษาส่วนมากนิยมสมัครเรียนปริญญาตรี ตัวอย่างเช่น Harvard, Yale

Community College

วิทยาลัยชุมชน ระยะเวลาเรียนส่วนใหญ่อยู่ที่ 2 ปี ส่วนใหญ่เป็นสถาบันเอกชน เน้นหลักสูตรการเรียนแบบให้ความรู้ความสามารถรอบด้าน สามารถโอนหน่วยกิจไปต่อ Bachelor’s Degree ได้ ตัวอย่างเช่น Williams Collage, Liberal Arts Colleges

Undergraduate University Pathway

หลักสูตรเรียนปรับพื้นฐานสำหรับนักเรียนต่างชาติก่อนเรียนต่ออเมริกาปริญญาตรี ปรับพื้นฐานทั้งทางด้านภาษาและวิชาการ เป็นหลักสูตรแบบ 1 ปีเน้นเรียนกับนักศึกษาต่างชาติด้วยกัน


ข้อสรุป

มาถึงตรงนี้แล้วน้อง ๆ คงได้รู้ข้อมูลที่จำเป็นทั้งการเตรียมตัวรวมถึงรูปแบบหลักสูตรต่าง ๆ ในการเรียนต่ออเมริกากันมากขึ้น สำหรับน้อง ๆ คนใดที่สนใจอยากเรียนต่ออเมริกาปริญญาตรีและอยากสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเพื่อการวางแผนเรียนปริญญาตรีอเมริกาที่ครอบคลุม การปรึกษาเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมดูแลในทุกขั้นตอนจะช่วยให้การวางแผนเรียนต่อปริญญาตรีนั้นราบรื่นไม่มีสะดุด