12 น้ำตบ ยี่ห้อไหนดีที่สุด เพื่อผิวขาวกระจ่างใส ไกลสิว ปี 2566

น้ำตบช่วยทำให้ผิวสวยกระจ่างใส

ทุกวันนี้การดูแลผิวพรรณแทบจะเป็นสิ่งจำเป็นของทุก ๆ คน ในวงการเครื่องสำอางและสกินแคร์เองก็ออกผลิตภัณฑ์หลากหลายรูปแบบเพื่อให้ตอบโจทย์ต่อการใช้งานให้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นโทนเนอร์ เซรั่ม แอมพูล อิมัลชัน โลชั่น ครีม ซึ่งผลิตภัณฑ์แต่ละรูปแบบก็เหมาะกับผิวแตกต่างกัน

และหนึ่งในประเภทสกินแคร์ที่ใช้งานง่ายมาก ๆ แถมยังเป็นที่ชื่นชอบของผู้ที่ไม่ค่อยชอบบำรุงผิวด้วยนั่นก็คือ “น้ำตบ” นั่นเอง ในตลาดสกินแคร์อาจมีชื่อเรียกที่แตกต่างกันไปไม่ว่าจะเป็นเอสเซนส์ โลชั่นสูตรน้ำ พรีเซรั่ม โทนเนอร์ เป็นต้น แต่อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะเป็นการเรียกแบบไหนแต่จุดประสงค์ในการใช้งานไม่แตกต่างกัน

ในบทความนี้เราจะมาแนะนำเกี่ยวกับน้ำตบว่ามันดีอย่างไร น้ำตบใช้ตอนไหน วิธีใช้น้ำตบที่ถูกต้อง รวมถึงหากใครอยากรู้ว่าน้ำตบยี่ห้อไหนดี เราก็ได้รวบรวมยี่ห้อน้ำตบตัวดังที่ควรมีติดบ้านไว้ให้ถึง 12 ยี่ห้อเลย

[Y]

คุณสมบัติน้ำตบ

น้ำตบ หรืออาจเป็นที่รู้จักในชื่อ Water Essence, Facial Essence, โทนเนอร์, โลชั่นสูตรน้ำ หรือชื่ออื่น ๆ แล้วแต่ทางแบรนด์นั้น ๆ จะเรียก เป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าที่มีคุณสมบัติเป็นของเหลวความหนืดต่ำ คล้ายกับน้ำเปล่า แต่ส่วนประกอบภายในน้ำตบนั้นมักจะประกอบไปด้วยสารให้ความชุ่มชื้น เพราะจุดประสงค์หลักของน้ำตบคือช่วยให้ผิวชุ่มชื้นขึ้น

แต่หลาย ๆ ยี่ห้อก็มักจะเติมสารสกัดที่มีโมเลกุลขนาดเล็กเพิ่มเติมเพื่อให้น้ำตบนั้นสามารถให้ประโยชน์แก่ผิวในด้านอื่น ๆ ได้ด้วย ไม่ว่าจะช่วยให้หน้าดูกระจ่างใส เพิ่มเกราะป้องกันผิว ลดโอกาสเกิดสิว และอื่น ๆ ขึ้นกับผู้ผลิตจะผลิตออกมาจำหน่าย นอกจากนี้สำหรับสาว ๆ ที่แต่งหน้าสามารถใช้น้ำตบก่อนแต่งหน้าเพื่อให้เครื่องสำอางติดทนผิวได้นานกว่าได้อีกด้วย

วิธีการเลือกน้ำตบ (Essence Water)

เพราะสภาพผิวและปัญหาผิวของแต่ละคนแตกต่างกัน การเลือกน้ำตบให้เข้ากับสภาพผิวและปัญหาผิวจึงเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อให้น้ำตบที่เลือกใช้นั้นสามารถให้ประโยชน์กับผิวของเราสูงสุด ในหัวข้อนี้เราจะมาบอกถึงวิธีการเลือกน้ำตบให้เหมาะกับสภาพผิวของตนเองที่สุด

 • ผิวบอบบางแพ้ง่าย : ควรจะเลือกน้ำตบที่เป็นสูตรอ่อนโยน สูตรสำหรับผู้ที่ผิวแพ้ง่าย โดยส่วนประกอบของน้ำตบจะต้องไม่มีแอลกอฮอล์หรือสารก่ออาการระคายเคืองต่อผิว
 • ผิวแห้งขาดน้ำ : ควรจะเลือกน้ำตบที่เป็นสูตรเติมผิวให้กับน้ำ มีส่วนประกอบของสารใให้ความชุ่มชื้นมาก ๆ เช่น ไฮยาลูรอนิกแอซิต เนื้อสัมผัสของน้ำตบควรจะหนืดเล็กน้อย
 • ผิวมันรูขุมขนกว้าง : ควรจะเลือกน้ำตบที่ไม่มีส่วนประกอบของน้ำมัน หรือมีส่วนประกอบของสารกลุ่มมอยส์เจอไรเซอร์น้อย เพราะสิ่งเหล่านี้ิอาจไปทำให้ผิวหน้ามัน อุดตันรูขุมขนง่ายกว่าเดิม
 • ผิวหมองคล้ำ : ควรจะเลือกน้ำตบที่มีส่วนประกอบของสารที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว เช่น วิตามินซี AHA เพื่อช่วยให้เกิดการเร่งการผลัดเซลล์ผิวเก่าออก เผยผิวใหม่ที่ใสขึ้นได้
 • ผิวมีริ้วรอย : ผิวที่เริ่มเกิดริ้วรอยเกิดจากสภาพผิวหนังเริ่มขาดคอลลาเจนเนื่องจากอายุเริ่มมากขึ้น การเลือกน้ำตบควรจะเลือกน้ำตบที่มีส่วนผสมของคอลลาเจน เปปไทด์ ช่วยให้ผิวฟื้นฟูกลับมาสภาพใกล้เคียงเดิม ลดริ้วรอยบนใบหน้าได้
 • ผิวที่มีจุดด่างดำ : เช่นเดียวกับผิวหมองคล้ำ ผู้ที่มีผิวเป็นจุดด่างดำควรจะเลือกน้ำตบที่มีส่วนผสมของสารที่ช่วยเร่งผลัดเซลล์ผิว เพื่อเร่งให้รอยดำจางลงเร็วขึ้น

12 น้ำตบหน้าขาวกระจ่างใส ปี 2566

น้ำตบเป็นสกินแคร์ที่ใช้ง่าย มีหลากหลายรูปแบบเพื่อตอบโจทย์กับทุกสภาพผิว ในบทความนี้เราจะมาแนะนำ 12 น้ำตบช่วยให้ผิวหน้าชุ่มชื้น กระจ่างใสไร้สิวที่กำลังเป็นที่นิยมในปี 2566 นี้ ไปดูกันเลย

1. น้ำตบ Bioderma Sebium Lotion 200 ML

น้ำตบbioderma

โลชั่นน้ำตบ Bioderma serum lotion สำหรับผู้ที่ผิวมัน-ผิวผสม มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย ใครเป็นสิวง่าย แนะนำใช้โลชั่นน้ำตบตัวนี้เลย เพราะเขามีส่วนผสมที่เน้นในเรื่องการปราบสิวโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นสารสกัดจากเห็ดกระชับรูขุมขน ลดการเกิดสิวจากการอุดตัน  Zinc gluconate และ Vitamin B6 ลดการเกิดสิวจากน้ำมันส่วนเกินบนใบหน้า Capryloyl glycine ใช้ปรับค่า pH ของผิวไม่ให้ค่า pH ไปเหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของเชื้อสิว พร้อมทั้ง Hyaluronic acid ที่เติมน้ำไม่ให้ผิวขาดน้ำ

เหมาะกับใคร : ผู้ที่มีผิวมัน-ผิวผสม ผิวเป็นสิวง่าย

ส่วนประกอบ : AQUA/WATER/EAU, PEG-11 METHYL ETHER DIMETHICONE, BUTYLENE GLYCOL, GLYCERIN, FOMES OFFICINALIS (MUSHROOM) EXTRACT, CAPRYLOYL GLYCINE, POLYSORBATE 20, SODIUM CITRATE, ZINC GLUCONATE, SALICYLIC ACID, SODIUM HYDROXIDE, MANNITOL, SODIUM METABISULFITE, XYLITOL, RHAMNOSE, PYRIDOXINE HCL, PROPYL GALLATE, PEG-40 HYDROGENATED CASTOR OIL, FRUCTOOLIGOSACCHARIDES, PHENOXYETHANOL, FRAGRANCE (PARFUM). [BI 727]

ปริมาณ : 200ml

ราคา : 800 บาท

พิกัด : สามารถสั่งซื้อผ่านเว็บไซต์แบรนด์โดยตรง https://www.bioderma.co.th/bioderma-sebium-lotion-200-ml.html , Konvy, Shopee, Watsons และร้านค้าชั้นนำทั่วไป

2. น้ำตบ DR. ANDREW WEIL FOR ORIGINS™

น้ำตบเห็ดorigin

น้ำตบเห็ดตัวดังจากแบรนด์ Origins ช่วยฟื้นฟูผิวให้แข็งแรงพร้อมกับเพิ่มเกราะป้องกันผิวให้ทนต่อมลพิษมากขึ้นด้วยสารสกัดจากเห็ดหลินจือและเห็ดชนิดอื่น ๆ ลดปัญหาผิวได้มากมาย ไม่ว่าจะปัญหาสิว รูขุมขนกว้าง น้ำมันส่วนเกินบนใบหน้า

เหมาะกับใคร : ทุกสภาพผิวแม้แต่ผิวบอบบางแพ้ง่าย

ส่วนประกอบ : Hyaluronic Acid, Adaptogenic Licorice Root, สารสกัดโมเลกุลขนาดเล็กจากเห็ดนานาชนิด

ปริมาณ : 200ml

ราคา : 1,800 บาท

พิกัด : สามารถสั่งซื้อผ่านเว็บไซต์แบรนด์โดยตรง https://www.origins.co.th/product/15349/103222/skincare/treat/treatment-lotions/dr-andrew-weil-for-originstm/mega-mushroom-relief-resilience-soothing-treatment-lotion?gclid=CjwKCAiAioifBhAXEiwApzCztpbeaKJhdHzlVB76mWGNQpkx54dNO8Fej_JQAeSJVH37F5sp5SlY-hoCOPgQAvD_BwE&gclsrc=aw.ds#/sku/152252 , Konvy, Shopee, Lazada, Watsons และร้านค้าชั้นนำทั่วไป

3. น้ำตบ ZA True White Ex Essence Lotion

น้ำตบza

น้ำตบ ZA True White Ex Essence Lotion น้ำตบชนิดโลชั่นกึ่งเอสเซนส์เนื้อบางเบา ช่วยให้ผิวกระจ่างใส ลดเลือนรอยดำไม่ง่าจะเป็นรอยดำฝ้า กระ หรือรอยดำจากสิว พร้อมให้ผิวชุ่มชื้นดูเปล่งปลั่งภายในข้ามคืน

เหมาะกับใคร : ทุกสภาพผิว

ส่วนประกอบ : Moisturizing ingredient, Effective Whitening agent, Water-soluble Vitamin C

ปริมาณ : 150ml

ราคา : 420 บาท

พิกัด : Konvy, Shopee, Lazada, Watsons และร้านค้าชั้นนำทั่วไป

4. น้ำตบ Hada Labo Super Hyaluronic Acid Hydrating Lotion Rich

น้ำตบฮาดะลาโบะ

ใครที่ผิวแห้งขาดน้ำ ต้องการน้ำตบคุณสมบัติเน้นไปการเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิว แนะนำน้ำตบ Hada Labo Super Hyaluronic Acid Hydrating Lotion Rich เพิ่มปริมาณ Hyaluronic Acid ที่เป็นสารเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิวมากขึ้น และไม่จบเพียงเท่านี้ Hyaluronic Acid ในน้ำตบฮาดะลาโบะยังมีขนาดต่างกันถึง 3 โมเลกุล ช่วยเป็นเกราะป้องกันผิว ลดการสูญเสียน้ำในผิว ดูแลทั้งภายนอกและภายใน

เหมาะกับใคร : ผิวแห้ง ผิวขาดน้ำ

ส่วนประกอบ : Water,Butylene Glycol,Pentylene Glycol,Dipropylene Glycol,PPG-10 Methyl Glucose Ether,Diglycerin,Phenoxyethanol,Disodium Succinate,Sodium Hyaluronate,Disodium EDTA,Hydroxyethylcellulose,Succinic Acid,Sodium Acetylated Hyaluronate,Hydrolyzed Sodium Hyaluronate,Lactococcus/Hyaluronic Acid Ferment Filtrate ปราศจากสารก่อภูมิแพ้ ปราศจากน้ำมัน

ปริมาณ : 170ml

ราคา : 520 บาท

พิกัด : Konvy, Shopee, Lazada, Watsons และร้านค้าชั้นนำทั่วไป

5. น้ำตบ SK-II Facial Treatment Essence

น้ำตบsk2

น้ำตบ SK-II Facial Treatment Essence น้ำตบตัวเด็ดจาก SK-II มีส่วนผสมอย่างสารสกัด Pitera™ ที่แยกมาจากสาเกหมัก เป็นสูตรเฉพาะทางแบรนด์ที่หาที่ไหนไม่ได้ โดยให้คุณประโยชน์กับผิวช่วยลดเลือดริ้วรอย ให้ผิวเรียบเนียนใสดูอ่อนเยาว์

เหมาะกับใคร : ทุกสภาพผิว

ส่วนประกอบ : Galactomyces Ferment Filtrate, Butylene Glycol, Pentylene Glycol, Water, Sodium Benzoate, Methylparaben, Sorbic Acid.

ปริมาณ : 230ml

ราคา : 7,900 บาท

พิกัด : สามารถสั่งซื้อผ่านเว็บไซต์แบรนด์โดยตรง https://sk-ii.co.th/product/facial-treatment-essence, Konvy, Shopee, Lazada และร้านค้าชั้นนำทั่วไป

6. น้ำตบ Lancôme Clarifique Dual Essence

น้ำตบlancome

น้ำตบ Lancôme Clarifique Dual Essence เอสเซนส์แบบ 2 เฟส มีทั้งส่วนของเฟสน้ำมันที่ประกอบไปด้วยเมล็ดองุ่น ช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ เพิ่มเกราะป้องกันผิว และส่วนของเฟสน้ำที่ประกอบไปด้วยสารสกัดจากหน่ออ่อนต้นบีชฝรั่งเศส ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น กระจ่างใส เรียบเนียนขึ้น

เหมาะกับใคร : ผิวปกติ

ส่วนประกอบ : Vitamin C, Salicylic acid, Beech bud extract

ปริมาณ : 150ml

ราคา : 3,400 บาท

พิกัด : สามารถสั่งซื้อผ่านเว็บไซต์แบรนด์โดยตรง https://www.lancome.co.th/th_TH/skincare-category-toners-essences-clarifique-dual-skin-brightening-essence/00369-LAC.html , Konvy, Shopee, Lazada และร้านค้าชั้นนำทั่วไป

7. น้ำตบ La Mer The Treatment Lotion

น้ำตบลาแมร์

น้ำตบ La Mer The Treatment Lotion โลชั่นสูตรน้ำ ช่วยฟื้นฟูผิวให้ดูกระชับขึ้น ลดเลือนริ้วรอย ร่องลึก ให้ดูอ่อนเยาว์ด้วยส่วนผสมของสารสกัด Miracle Broth™ ที่เป็นสูตรเฉพาะของทางแบรนด์ อีกทั้งยังมีเนื้อสัมผัสที่เป็นเอกสิทธิเฉพาะ Active Liquid Hydrogel ให้น้ำตบสามารถซึมลงผิวได้รวดเร็วและล้ำลึก

เหมาะกับใคร : ทุกสภาพผิว

ส่วนประกอบ : Miracle Broth™ สูตรลับเฉพาะของ La Mer

ปริมาณ : 100ml

ราคา : 4,700 บาท

พิกัด :  สามารถสั่งซื้อผ่านเว็บไซต์แบรนด์โดยตรง https://www.lancome.co.th/th_TH/skincare-category-toners-essences-clarifique-dual-skin-brightening-essence/00369-LAC.html , Konvy, Shopee, Lazada และร้านค้าชั้นนำทั่วไป

8. น้ำตบ BIOTHERM Life Plankton™ Essence

น้ำตบbiotherm

น้ำตบ biotherm ที่จะส่งมอบผิวพรรณอันอ่อนเยาว์คืนภายใน 8 วัน โดยเมื่อใช้แล้วจะรู้สึกว่าผิวมีความเรียบเนียน เปล่งปลั่ง มีความชุ่มชื้น นอกจากนี้แล้วตัวน้ำตบยังมีเนื้อสัมผัสที่เบาบาง จึงสามารถซึมซับเข้าไปในผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพล้ำลึก

เหมาะกับใคร : ทุกสภาพผิว

ส่วนประกอบ : Life Plankton

ปริมาณ : 200ml

ราคา : 3,550 บาท

พิกัด : Konvy, Shopee, Watsons และร้านค้าชั้นนำทั่วไป

9. น้ำตบ KOSE SEKKISEI Lotion

น้ำตบkose

น้ําตบ kose จะช่วยให้ผิวของคุณเปล่งปลั่ง มีออร่า กระจ่างใสเรียบเนียน และยังช่วยคืนความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้า อีกทั้งในส่วนตัวน้ำตบยังมีความเย็น สดชื่น และมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ จากพืชสมุนไพร ซึ่งจะมอบสัมผัสที่เบาสบายให้กับใบหน้าได้อย่างไม่แพ้ใคร

เหมาะกับใคร : ทุกสภาพผิว

ส่วนประกอบ : สารสกัดสมุนไพรจากจีนและญี่ปุ่น อาทิ กุหลาบ มะลิ คาโมมายล์ รากต้น Melothria

ปริมาณ : 200ml

ราคา : 1,450 บาท

พิกัด : Lazada, Konvy, Shopee และร้านค้าชั้นนำทั่วไป

10. น้ำตบ Kiehl’s Ferulic Brew Rejuvenating Facial Essence

น้ำตบkiehl's

น้ําตบ kiehl’s เป็นน้ำตบที่มีเนื้อสัมผัสเบาบาง ซึมซับเข้าไปในชั้นผิวได้ไว จึงทำให้ผิวพรรณดูเปล่งปลั่ง ริ้วรอยตามใบหน้าจางลง ดูเรียบเนียนมากขึ้น และผิวดูสุขภาพดีแข็งแรงอย่างเห็นได้ชัด ด้วยสารสกัดเอ็มไซม์จากเมล็ดผักกาดที่ผ่านการหมักแบบโบราณ และต้มกลั่นถึง 120 ชั่วโมง

เหมาะกับใคร : ทุกสภาพพิวและผิวแพ้ง่าย

ส่วนประกอบ : สารสกัดจากเมล็ดผักกาด เฟอรูลิกแอซิด สควาเลน แลคติกแอซิด

ปริมาณ : 200ml

ราคา : 3,300 บาท

พิกัด : สามารถสั่งซื้อผ่านเว็บไซต์แบรนด์โดยตรง https://www.kiehls.co.th/th_TH/skincare/facial-toners/ferulic-brew-rejuvenating-facial-essence/WW0133KIE.html Konvy, Shopee, Lazada และร้านค้าชั้นนำทั่วไป

11. น้ำตบ BRYG VC Sweet Orange Toner

น้ำตบvc

น้ําตบvc ที่มีส่วนผสมวิตามินซีจากผลส้มที่จะช่วยให้คุณสามารถบอกลาปัญหาสิวเสี้ยนบนใบหน้า ทำให้ใบหน้ามีความกระจ่างใส เรียบเนียนอย่างหมดจรด นอกจากนี้แล้วยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว และยังช่วยปกป้องผิวจากมวภาวะต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

เหมาะกับใคร : ผิวแพ้ง่าย

ส่วนประกอบ : สารสกัดจากส้ม, วิตามินซี, วิตามิน บี3/Niacinamide

ปริมาณ : 500ml

ราคา : 390 บาท

พิกัด : Konvy, Shopee, Watsons และร้านค้าชั้นนำทั่วไป

12. น้ำตบ SOS Fullerene & Phytoplacenta Treatment Essence

น้ำตบsos

น้ำตบsos เป็นน้ำตบที่จะช่วยทำให้ริ้วรอย จุดด่างดำบนใบหน้าจางลง ได้โดยไม่รู้สึกระคายเคืองผิว โดยตัวเนื้อน้ำตบจะมีสีขุ่นและหนืดเล็กน้อย แต่ไม่จำเป็นต้องกังวลว่าหน้าจะเหนียวเหนอะหนะ เพราะน้ำตบสามารถซึมเข้าผิวหนังได้อย่างรวดเร็ว

เหมาะกับใคร : ทุกสภาพผิว

ส่วนประกอบ : ฟลูเลอรีน, พลาเซนต้า

ปริมาณ : 170ml

ราคา : 590 บาท

พิกัด : Konvy, Shopee, Watsons และร้านค้าชั้นนำทั่วไป

ใช้น้ำตบให้ถูกวิธี ทำอย่างไร

การใช้น้ำตบอย่างถูกวิธี จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับน้ำตบได้ ดังนี้

 1. ใช้โทนเนอร์ก่อนน้ำตบ
  เนื่องจากโทนเนอร์เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการกำจัดสิ่งตกค้างที่อยู่บนใบหน้าที่หลงเหลือจากการล้างหน้าด้วยโฟมหรือเจลล้างหน้าออกไป ดังนั้นเมื่อไม่มีสิ่งสกปรกตกค้างบนใบหน้าก็จะช่วยทำให้น้ำตบสามารถซึมเข้าไปในผิวได้ดีขึ้น
 2. น้ำตบที่มีเนื้อหนา
  น้ำตบที่มีเนื้อหนาหรือหนืดเล็กน้อยจะช่วยทำให้ผิวได้รับการเติมเต็มมากขึ้น โดยเทน้ำตบแล้ววอร์มมือเล็กน้อย แล้วจึงกดฝ่ามือที่วอร์มน้ำตบทั้งสองข้างเข้ากับใบหน้าแล้วค่อยนวดลูบไล้เบา ๆ
 3. มาสก์น้ำตบ
  หลาย ๆ คนคงยังไม่ทราบว่าน้ำตบนั้นสามารถนำมาใช้มาส์กหน้าได้ด้วยเช่นกัน เพียงแค่เทน้ำตบลงบนเม็ดมาสก์เพื่อให้มาส์กพองตัว ซึ่งจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับใบหน้าอย่างล้ำลึก
 4. Spray Mist
  น้ำตบสามารถนำมาใช้ในรูปแบบของสเปรย์ฉีดหน้าเพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นได้ด้วยเช่นกัน ยิ่งไปกว่านั้นหากฉีดน้ำตบก่อนแต่งหน้าก็จะทำให้เครื่องสำอางค์ติดทนบนใบหน้าได้นานมากขึ้นได้อีกด้วย
 5. ใช้ครีมบำรุงผิวอื่น ๆ
  น้ำตบเป็นขั้นตอนแรก ๆ ที่จะช่วยฟื้นฟูให้ผิวมีความชุ่มชื้น ให้ผิวมีสุขภาพดี ซึ่งหลังจากใช้น้ำตบแล้วก็ควรใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวอื่น ๆ เช่น ครีมกันแดด เพื่อปกป้องผิวจากภัยอันตราย และให้ผิวมีสุขภาพดีสดใสเหมือนเดิม

น้ำตบ โทนเนอร์และเซรั่ม แตกต่างกันอย่างไรบ้าง

น้ำตบ ต่างจากโทนเนอร์อย่างไร

โทนเนอร์ เป็นสกินแคร์ที่ใช้ก่อนน้ำตบ โดยโทนเนอร์จะเน้นเรื่องการชำระล้างสิ่งสกปรกที่ตกค้างบนผิวหน้า ในรูขุมขน และช่วยปรับสภาพผิวให้มีค่า pH สมดุลก่อนเข้าสู่การใช้น้ำตบที่จะเน้นทางด้านการบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น

น้ำตบ ต่างจากเซรั่มอย่างไร

น้ำตบ เป็นสกินแคร์ที่ใช้ก่อนเซรั่ม โดยน้ำตบจะเน้นเรื่องการบำรุงผิวหน้าให้มีความเปล่งปลั่ง กระจ่างใส และมีความชุ่มชื้นมากขึ้น แต่เซรั่มเป็นสกินแคร์ที่มีเนื้อสัมผัสเข้มข้นกว่าน้ำตบ โดยจะเน้นการบำรุงใบหน้าได้อย่างตรงจุด เช่น รักษาปัญหาผิวไม่เรียบเนียน เป็นจุดด่างดำ เป็นต้น

น้ำตบใช้ตอนไหน?

เชื่อว่าหลาย ๆ คนสงสัยว่าจะใช้น้ำตบตอนไหนดี?
เราจะใช้น้ำตบก็ต่อเมื่อล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้าหรือเจลล้างหน้าเรียบร้อยแล้ว หรือถ้ามีโทนเนอร์ก็จะใช้หลังจากที่ทำความสะอาดหน้าด้วยโทนเนอร์ แล้วตามด้วยน้ำตบ จากจึงค่อยบำรุงหน้าด้วยสกินแคร์อื่น ๆ เช่น เซรั่ม มอยส์เจอร์ไรเซอร์ ครีมกันแดด

และในส่วนของเรื่องเวลาที่ใช้น้ำตบ ก็สามารถใช้ได้ทั้งช่วงเช้าและช่วงกลางคืนก่อนนอน หลังจากที่ทำความสะอาดใบหน้าได้เลย เพื่อให้น้ำตบซึมเข้าไปในผิวและช่วยบำรุงผิวให้มีความชุ่มชื้น กระจ่างใสได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ข้อสรุป

น้ำตบ เป็นสกินแคร์ประเภทหนึ่งที่มักจะใช้หลังจากทำความสะอาดใบหน้าเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยจะมีสรรพคุณเน้นเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวก่อนที่จะบำรุงผิวด้วยขั้นตอนถัดไป ซึ่งน้ำตบเป็นหนึ่งในสกินแคร์ที่เหมาะสมกับผู้ที่ไม่ชอบบำรุงผิวหน้าเป็นอย่างมาก เพราะมีวิธีใช้งานง่าย ๆ แต่กลับช่วยบำรุงใบหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพเป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ตามแม้ว่าน้ำตบจะมีประโยชน์ต่อผิวหน้าเป็นอย่างมาก แต่ควรใช้น้ำตบควบคู่กับสกินแคร์อื่น ๆ เช่น เซรั่ม มอยส์เจอร์ไรเซอร์ ครีมกันแดด เพื่อช่วยบำรุงผิวหน้าให้ดูเรียบเนียน กระจ่างใส แข็งแรงระยะยาว