บัตรเครดิตใบแรก ข้อควรรู้ เลือกและใช้อย่างไรให้คุ้มค่า

บัตรเครดิตใบแรก

คนที่เพิ่งเริ่มทำงานอาจจะกำลังมองหาบัตรเครดิตใบแรกเพื่อเพิ่มอิสระในการใช้จ่าย แต่เมื่อเริ่มศึกษาการทำบัตรเครดิต ก็อาจจะเกิดข้อสงสัยว่า บัตรเครดิตสมัครยังไง การทำบัตรเครดิตต้องใช้อะไรบ้าง เงื่อนไขการทำบัตรเครดิตเป็นอย่างไร ก่อนทำบัตรเครดิตต้องรู้อะไรบ้าง ต้องทำงานมานานแค่ไหนจึงจะสามารถมีบัตรเครดิตได้ สมัครบัตรเครดิตทำงาน 1 เดือนได้หรือไม่ วันนี้เราจะมาฌแลยข้อสงสัยให้กับคนที่อยากมีบัตรเครดิตใบแรกกัน


บัตรเครดิตใบแรก

บัตรเครดิตเป็นผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ช่วยเข้ามาเติมเต็มอิสรภาพทางการเงิน เพิ่มความคล่องตัวในการใช้จ่าย รวมทั้งยังมีสิทธิประโยชน์มากมายให้กับผู้ใช้งาน หากเข้าใจหลักการของการใช้บัตรเครดิตและรู้จักวางแผนการใช้จ่ายละก็ เรียกได้ว่ามีแต่ได้กับได้ หลาย ๆ คนอาจจะมีจุดประสงค์ในการสมัครบัตรเครดิตที่ต่างกันออกไป ไม่ว่าจะสมัครเพื่อใช้แทนเงินสดในชีวิตประจำวัน เพื่อผ่อนของที่มีราคาสูง ตลอดจนเพื่อสะสมแต้มไว้แลกสิทธิพิเศษต่าง ๆ โดยบัตรเครดิตแต่ละใบก็มีข้อดีต่างกันออกไป ผู้ที่กำลังจะสมัครบัตรเครดิตใบแรกจึงควรศึกษาเงื่อนไขให้ดีก่อนสมัคร


ข้อควรรู้ก่อนมีบัตรเครดิตใบแรก

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า บัตรเครดิตแต่ละใบนั้นมีเงื่อนไขและสิทธิประโยชน์ที่แตกต่างกัน ดังนั้น การศึกษาและเปรียบเทียบข้อมูลก่อนการทำบัตรเครดิตใบแรกจึงเป็นสิ่งสำคัญ สิ่งสำคัญที่คนอยากทำบัตรเครดิตควรรู้มีหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นวิธีการทำบัตรเครดิต ทำบัตรเครดิตใช้อะไรบ้าง Credit score ค่า Fees and charges เงื่อนไขการสมัครและการใช้งาน ตลอดจน Rewards and benefits ของบัตรแต่ละใบ

Credit Score หรือ เครดิตสกอริ่ง

Credit Score คือการประเมินทางสถิติของลูกค้าถึงโอกาสที่จะไม่ผิดนัดชำระหนี้โดยอ้างอิงจากประวัติการก่อหนี้และการชำระหนี้ในอดีต ยิ่ง Credit Score สูงก็จะเพิ่มโอกาสในการขอสินเชื่อ โดยปัจจัยที่มีผลต่อคะแนนก็คือประวัติสินเชื่อของแต่ละบุคคล เช่น ยอดหนี้คงเหลือ ยอดวงเงินที่ใช้เปรียบเทียบกับวงเงินสินเชื่อ ตลอดจนความยาวของประวัติสินเชื่อ ความถี่ในการสมัครสินเชื่อใหม่ ซึ่งสำหรับ First Jobber ที่ต้องการมีบัตรเครดิตใบแรก ยังไม่เคยมีบัตรเครดิตและไม่มีประวัติ Credit Score มาก่อน ก็อาจจะได้รับอนุมัติววงเงินที่ไม่สูงมาก หากผู้ใช้งานมีวินัยและชำระค่าบัตรเครดิตสม่ำเสมอก็จะช่วยเพิ่ม Credit Score ของเราได้นั่นเอง

Fee and charges อัตราดอกเบี้ย และค่าธรรมเนียม

สิ่งสำคัญที่คนที่อยากทำบัตรเครดิตใบแรกควรรู้คือ อัตราดอกเบี้ยของบัตร ในกรณีที่เราไม่สามารถจ่ายค่าบัตรเครดิตทั้งหมด ต้องชำระขั้นต่ำ ชำระล่าช้า เราก็จะต้องเสียอัตราดอกเบี้ยให้กับบัตรเครดิต นอกจากนี้ บัตรแต่ละใบยังมีค่าธรรมเนียมรายปี ซึ่งอาจจะมีการยกเว้นหากใช้บัตรตามเงื่อนไข เช่น ยอดใช้จ่ายขั้นต่ำต่อปี หรือ จำนวนครั้งที่ใช้จ่ายต่อปี หากเลือกให้ตรงกับไลฟ์สไตล์ก็จะทำให้เราไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมรายปี 

Rewards and benefits สิทธิประโยชน์

ก่อนทำบัตรเครดิตใบแรก อีกสิ่งที่ต้องเลือกให้ดีคือสิทธิประโยชน์จากบัตร ปัจจุบัน แทบทุกสถาบันการเงินต่างก็มีบริการบัตรเครดิตออกจากจำหน่าย แต่ละสถาบันการเงินเองก็มีบัตรเครดิตหลายรูปแบบ ซึ่งมีสิทธิประโยชน์แตกต่างกันไป เช่น ผ่อน 0% สะสมแต้ม หรือมีเงินคืนเมื่อใช้จ่ายกับร้านค้าที่ร่วมรายการ เราควรเลือกบัตรเครติดใบแรก ให้ได้รับสิทธิประโยชน์ที่สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของเรา เช่น หากเราชอบซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ ก็อาจเลือกบัตรที่จะได้รับแต้มสะสมมากเป็นพิเศษเมื่อซื้อของออนไลน์ เป็นต้น 

Credit limit วงเงินสูงสุด

Credit Limit คือวงเงินสูงสุดที่เราจะสามารถใช้ได้ผ่านบัตรเครดิตใบนั้น ๆ โดนผู้ให้บริการบัตรเครดิตจะพิจารณา Credit Limit จากความสามารถในการชำระหนี้ ใช้ข้อมูลรายได้ ประวัติการชำระหนี้ มาประกอบการพิจารณา ในกรณีที่เป็นบัตรเครดิตใบแรก Credit Limit ก็อาจจะยังไม่สูงมากนัก เนื่องจากสถาบันทางการเงินยังไม่มีประวัติทางการเงินของเรา

ในกรณีที่เราใช้จ่ายเต็ม Credit Limit แต่ยังต้องการใช้บัตรเพื่อรูดซื้อสินค้าและบริการเพิ่ม เราสามารถส่งคำร้องเพิ่มวงเงินไปยังผู้ให้บริการ โดยผู้ให้บริการก็จะพิจารณาคำร้องของเราอีกทีหนึ่ง 

เงื่อนไขการสมัคร

บัตรเครดิตแต่ละใบจะมีเงื่อนไขการทำบัตรเครดิตที่แตกต่างกัน หลาย ๆ คนอาจจะสงสัยว่าต้องทำงานกี่เดือนจึงจะสามารถสมัครบัตรได้ สมัครบัตรเครดิตอายุงาน 3 เดือน หรือบัตรเครดิตอายุงาน 4 เดือนได้หรือไม่ เอกสารทำบัตรเครดิตต้องเตรียมอะไรบ้าง คำตอบก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการสมัครบัตรเครดิตใบไหน โดยปกติแล้วเงื่อนไขในการสมัครได้แก่ เงินเดือน อายุงาน ข้อมูลการติดต่อที่ชัดเจนตรวจสอบได้ ติดต่อได้ ซึ่งในปัจจุบันก็มีบัตรที่สามารถสมัครบัตรเครดิตทำงาน 1 เดือนได้ เพื่อตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการมีบัตรเครดิตใบแรกโดยเฉพาะ

ช่องทางการชำระเงิน

ถึงแม้ว่าในปัจจุบัน บัตรเครดิตส่วนมากจะสามารถชำระเงินได้หลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นการชำระที่เคาน์เตอร์ธนาคาร ผ่านแอปพลิเคชัน หรือชำระทางออนไลน์ ผู้ที่ต้องการทำบัตรเครดิตใบแรกก็ควรศึกษาประกอบการตัดสินใจ เพื่อให้สามารถชำระเงินได้สะดวกสบาย รวดเร็ว ไม่ล่าช้า


แนะนำวิธีเลือกบัตรเครดิตใบแรก

ทำบัตรเครดิตใช้อะไรบ้างทำบัตรเครดิตใช้อะไรบ้าง

บัตรเครดิตใบแรกที่ควรมีคือบัตรใบไหน หาก First Jobber จะทำบัตรเครดิตใบแรก ควรพิจารณาจากอะไรบ้างในการทำบัตรเครดิตใบแรก2021 วันนี้เรามีวิธีการเลือกบัตรเครดิตใบแรกมาแนะนำกัน

พิจารณาจากสิทธิประโยชน์

พิจารณาเลือกบัตรเครดิตใบแรกด้วยสิทธิประโยชน์จากบัตรเครดิต เช่น รับเงินคืนเมื่อใช้จ่ายถึงยอด หรือเมื่อใช้จ่ายผ่านร้านค้าที่ร่วมรายการ นอกจากนี้ยังมีการสะสมคะแนนเพื่อแลกของรางวัลและส่วนลดต่าง ๆ ซึ่งบัตรแต่ละใบก็มักมีโปรโมชันการสะสมแต้มพิเศษออกมาในแต่ละเดือน รวมไปถึงสิทธิประโยชน์อย่างการผ่อน 0% ช่วยให้เราสามารถผ่อนจ่ายได้โดยไม่เสียดอกเบี้ย 

บัตรเครดิตบางใบยังให้สิทธิพิเศษกับผู้ถือบัตร เช่น สิทธิ์ในการรับของแถมพิเศษ หรือได้ส่วนลดโปรโมชันพิเศษ เป็นต้น

เลือกจากไลฟ์สไตล์ของเรา

เลือกบัตรเครดิตใบแรกที่ให้สิทธิประโยชน์เข้ากับไลฟ์สไตล์ของเรา เช่น บัตรที่มีโปรโมชันกับร้านอาหารบ่อย บัตรที่สะสมแต้มได้พิเศษผ่านร้านค่าที่เรามักไป เหล่านี้จะช่วยให้เราใช้ประโยชน์จากบัตรเครดิตได้มากขึ้น

ดูเงื่อนไขการทำบัตรเครดิต

เลือกบัตรเครดิตใบแรกโดยพิจารณาเงื่อนไข คุณสมบัติในการทำบัตรเครดิตที่ตรงกับตัวเรา ไม่ว่าจะเป็นรายได้ อายุงาน เพื่อให้ได้รับการอนุมัติบัตรเครดิต

พิจารณาอัตราดอกเบี้ย

ดูบัตรเครดิตใบแรกที่มีอัตราดอกเบี้ยต่ำ เพื่อช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในกรณีที่เราจำเป็นจะต้องผ่อนชำระ หรือจ่ายขั้นต่ำ แต่ทางที่ดี แนะนำว่าควรจ่ายเต็มจำนวนดีที่สุด

ค่าธรรมเนียมรายปี

บัตรบางใบมีค่าธรรมเนียมรายปีที่สูงมาก หากใช้จ่ายไม่ถึงยอดหรือไม่ตรงตามเงื่อนไข เราสามารถหลีกเลี่ยงค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นเหล่านี้ได้ด้วยการเลือกบัตรเครดิตใบแรกเป็นบัตเครดิตที่ไม่มีค่าธรรมเนียมรายปี หรือมีเงื่อนไขการใช้จ่ายที่ตรงกับลักษณะการใช้จ่ายของเรา

ชำระเงินสะดวก

การชำระยอดบิลถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญและห้ามละเลยเป็นอันขาด ควรเลือกบัตรเครดิตใบแรกที่ชำระเงินได้สะดวก หลายช่องทาง เพื่อเพิ่มตัวเลือกในการชำระในกรณีที่เราติดธุระ เพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้งาน


วิธีใช้บัตรเครดิตใบแรกอย่างไรให้คุ้มค่า

First jobber

ตรวจสอบยอดการใช้จ่ายอยู่เสมอ

มือใหม่ที่เริ่มมีบัตรเครดิตใบแรก ควรมีการตรวจสอบยอดเงินอยู่เสมอว่าเรารูดใช้จ่ายไปเท่าไหร่ เพื่อตรวจสอบยอดเงินให้ตรงกับที่เราใช้ ป้องกันการเสียเงินโดยไม่รู้ตัวไม่ว่าจะเป็นด้วยข้อผิดพลาดของระบบหรือการถูกมิจฉาชีพนำบัตรไปใช้ นอกจากนี้ การตรวจสอบยอดการใช้จ่ายอย่างสม่ำเสมอจะทำให้เราเห็นนิสัยการใช้จ่ายของตัวเองว่า เราใช้จ่ายอะไร เท่าไหร่ในแต่ละเดือน ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการวางแผนการใช้จ่าย

กำหนดยอดเงินที่สามารถใช้จ่ายได้

สร้างวินัยทางการเงินที่ดีตั้งแต่บัตรเครดิตใบแรก ถึงแม้ว่าเราจะมีวงเงินสูงสุดของบัตรที่ทางผู้ให้บริการกำหนดไว้ แต่ก็ไม่ได้แปลว่าเราจะต้องใช้ให้ครบตามวงเงินนั้น วิธีที่ดีที่สุดคือการกำหนดยอดใช้จ่ายโดนยึดพื้นฐานจากยอดเงินที่เรามี อย่าใช้จ่ายเกินความสามารถ หรือคิดว่าจ่ายไปก่อน ผ่อนทีหลัง เพราะอาจจะเป็นการสร้างหนี้โดยไม่รู้ตัว

วางแผนการผ่อนชำระ

หลาย ๆ คนต้องการสมัครบัตรเครดิตใบแรกเพื่อนผ่อนชำระ ในกรณีที่เราใช้บัตรเครดิตเพื่อผ่อนชำระ ควรวางแผนการผ่อนตามรอบบิลให้ชัดเจน โดยดูจากโปรโมชั่นการผ่อนของบัตรใบนั้น ๆ บัตรบางใบสามารถผ่อนจ่ายได้หลายเดือนโดยไม่เสียดอกเบื้ย อย่างไรก็ตาม การวางแผนจะทำให้เรารู้ยอดการผ่อนชำระที่เราต้องจ่ายในแต่ละเดือน และวางแผนการผ่อนหรือการใช้เงินกับสิ่งต่าง ๆ ได้สะดวกขึ้น

สร้าง Credit Score ด้วยบัตรเครดิตใบแรก

บัตรเครดิตใบแรกอาจจะมีวงเงินไม่มาก ไม่สามารถซื้อของที่มีราคาสูงมาก ๆ ได้ อย่างไรก็ตามเราสามารถใช้บัตรเครดิตใบแรกในการสร้าง Credit Score ของตัวเองให้สูง เพื่อเพิ่มเครดิตและสร้างประวัติสินเชื่อที่ดี ซึ่งจะเพิ่มโอกาสในการรับบริการสินเชื่ออื่น ๆ หรือช่วยเพิ่มวงเงินบัตรเครดิตของเราให้มากขึ้นได้

ข้อควรระวังในการใช้บัตรเครดิตใบแรก

ผู้ที่มีบัตรเครดิตใบแรก นอกจากจะวางแผนการใช้เงินแล้ว ยังควรระมัดระวังข้อผิดพลาดง่าย ๆ เหล่านี้

  • ลืมชำระ : ผู้ถือบัตรเครดิตควรจดบันทึกและติดตามรอบบิลบัตรเครดิตของตนเองอย่างเคร่งครัด ชำระค่าบัตรภายในวันที่กำหนด ข้อผิดพลาดง่าย ๆ ที่เกิดขึ้นกับหลายคนไม่ใช่การไม่มีเงินพอจ่าย แต่คือการลืม ไม่ไปชำระตามรอบบิล ซึ่งน่าเสียดายมากทีเดียว เพราะจะทั้งเสีย Credit Score และต้องเสียค่าปรับดอกเบี้ยบัตรเครดิต 
  • เลี่ยงการใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น : ถึงแม้ว่าบัตรเครดิตจะเพิ่มความคล่องตัวในการใช้จ่าย ทำให้เราซื้อของชิ้นใหญ่ได้โดยไม่จำเป็นต้องเก็บสะสมเงินสดให้ถึงยอด แต่กำลังในการชำระหนี้ของเรา และวงเงินในการใช้จ่ายมีจำกัด การผ่อนของหลาย ๆ ชิ้นพร้อมกันก็อาจทำให้การเงินของเราประสบปัญหา หมุนเงินไม่ทัน ทำให้สุดท้ายต้องเสียค่าปรับดอกเบี้ยได้

เริ่มทำงานกี่เดือน ควรมีบัตรเครดิตใบแรก? 

ในปัจจุบัน มีบัตรเครดิตหลายใบที่ทำมาเพื่อ First Jobber หรือกลุ่มคนที่เพิ่งเริ่มทำงาน อยากมีบัตรเครดิตใบแรก โดยบางใบสามารถสมัครบัตรเครดิตทำงาน 1 เดือน โดยส่วนมากจะสามารถสมัครบัตรเครดิตอายุงาน 3 เดือน หรือ 4 เดือน ดังนั้นจึงควรมีบัตรเครดิตใบแรกเมื่ออายุงาน 3-6 เดือนขึ้นไป เพื่อให้สถาบันการเงินหรือผู้ให้บริการสามารถตรวจสอบรายได้ของเราได้นั่นเอง


บัตรเครดิตใบแรกจาก KTC ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์

เอกสารทำบัตรเครดิต

สำหรับใครที่กำลังมองหาบัตรเครดิตใบแรก แนะนำให้ลองพิจารณาบัตรเครดิต KTC VISA PLATINUM เนื่องจากเป็นบัตรเครดิตที่เหมาะกับ First Jobber เพราะเพียงมีรายได้รวมขึ้นต่ำ 15,000 บาทต่อเดือนก็สามารถสมัครได้ และใช้สำเนาบัญชีธนาคารที่เป็นบัญชีเงินเดือนย้อนหลังเพียง 3 เดือนเท่านั้น นอกจากนี้ยังมาพร้อมสิทธิประโยชน์อย่างการผ่อน 10 % นาน 10 เดือน รับ 1 คะแนน ทุกการใช้จ่าย 25 บาท ทั้งยังตอบโจทย์คนที่กำลังมองหาบัตรเครดิตใบแรก เพราะไม่มีทั้งค่าธรรมเนียมแรกเข้า และค่าธรรมเนียมรายปี