|

10 อันดับ สเปรย์พ่นคอ ยี่ห้อไหนดี ที่ควรมีติดกระเป๋า!

เนื่องจากสถานการณ์ในช่วงนี้มีโรคระบาดอย่างโควิด-19 อีกทั้งสภาพอากาศของประเทศไทยในตอนนี้ก็เป็นฤดูฝน ทำให้หลายๆคนอาจป่วยเป็นไข้หวัด เจ็บคอกันได้ง่ายมากขึ้น และมีอาการเจ็บคอ ระคายคอสิ่งที่สามารถช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอให้คุณได้คือ สเปรย์พ่นคอ 

ทั้งใช้งานง่าย พกพาสะดวก ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอได้อย่างตรงจุด ซึ่งวันนี้บทความของเราก็อยากจะมาแนะนำ 10 อันดับ สเปรย์พ่นคอ ว่ามียี่ห้อไหนดีที่คุณควรพกติดกระเป๋าไว้เลย

เลือกหัวข้ออ่าน

สเปรย์พ่นคอ

หากคุณป่วยเป็นไข้ ไอ เจ็บคออยู่ นอกจากการรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งแล้ว อีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยบรรเทาอากาศเจ็บคอของคุณให้ดีขึ้น คือการใช้สเปรย์พ่นคอ เพราะการที่เราใช้สเปรย์ฉีดแก้เจ็บคอบริเวณลำคอจะช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในร่างกายให้ลดลง ทำให้คุณแพร่เชื้อน้อยลงด้วยเวลาที่ไอหรือจามออกมา ดังนั้นเมื่อคุณเริ่มมีอาการไอ ระคายคอ ควรพกสเปรย์พ่นคอติดตัวไว้เลย

สเปรย์พ่นคอ มีประโยชน์อย่างไร

สเปรย์แก้เจ็บคอ

1. ลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย

อาการเจ็บคอนั้น เกิดจากเชื้อแบคทีเรียเข้าไปในร่างกาย ทำให้คุณหายใจเข้าแล้วรู้สึกเจ็บคอ การสเปรย์ฉีดคอ สามารถช่วยลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียให้บรรเทาลงได้

2. บรรเทาอาการไอ ระคายเคือง เจ็บคอ

นอกจากการรับประทานยาที่แพทย์สั่งมา วิธีที่จะช่วยให้คุณหายเจ็บคอได้ไวขึ้น ด้วยการใช้สเปรย์พ่นแก้เจ็บคอ เป็นการบรรเทาอาการไอ การระคายเคือง ได้อย่างตรงจุด 

3. ลมหายใจหอมสดชื่น ระงับกลิ่นปาก

สเปรย์พ่นคอนั้นออกแบบมาเพื่อเป็นสเปรย์ฆ่าเชื่อในลำคอ อีกทั้งยังช่วยให้คุณมีลมหายใจที่สดชื่นขี้น ลดกลิ่นปากได้ด้วย เพราะมีการผสมสมุนไพรต่างๆลงไปในน้ำยานั้นเอง

4. ลดการอักเสบในช่องปาก

ในช่องปากของเรามีทั้งกระพุ้งแก้ม เหงือก ด้านในริมฝีปาก และบนลิ้น หากคุณรู้สึกอักเสบในช่องปาก การใช้สเปรย์พ่นคอก็สามารถช่วยลดการอักเสบในช่องปากของคุณได้เช่นกัน

5. เพิ่มความชุ่มชื้นให้ช่องปาก

การใช้ยาบางชนิด เช่น ยาแก้แพ้ ยาลดน้ำมูก ยาแก้ปวด เป็นต้น อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงตามมาด้วยคือ อาการปากแห้ง หากคุณอยากเพิ่มความชุ่มชื้นให้ช่องปากเพียงใช้สเปรย์พ่นคอก็สามารถบรรเทาอาการได้

ใครที่ควรใช้สเปรย์พ่นคอ

จากที่เรากล่าวไปข้างต้นว่าการใช้สเปรย์พ่นคอนั้นสามารถช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ ระคายเคืองคอได้ แต่นอกจากนั้นแล้ว ยังมีผู้ที่มีอาการดังต่อไปนี้ ซึ่งจะมีอาการปากแห้ง หากอยากเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับช่องปากของคุณ ก็สามารถใช้สเปรย์พ่นคอช่วยได้

  • ผู้ที่มีอาการปากแห้งจากผลข้างเคียงของยาบางประเภท เช่น ยาแก้แพ้ ยาลดน้ำมูก ยาแก้ปวด ยาขับปัสสาวะ และยาลดความดันโลหิต
  • ผู้ที่ป่วยเป็นโรคบางชนิด เช่น โรคเบาหวาน โรคฮอดจ์กิน โรคพาร์กินสัน โรค HIV/AIDS และโรคตาแห้ง 
  • ผู้ที่รักษาด้วยการฉายรังสี 
  • ผู้ที่ทำเคมีบำบัด
  • ผู้หญิงที่ใกล้หมดประจำเดือน
  • ผู้ที่สูบบุหรี่
  • ผู้ที่มีกลิ่นปาก
  • ผู้ที่เป็นแผลในช่องปาก

สิ่งที่มักเข้าใจผิดเกี่ยวกับสเปรย์พ่นคอ

สเปรย์ฉีดคอ

หลายคนอาจจะยังเข้าใจผิดเกี่ยวกับการใช้สเปรย์พ่นคอนั้นสามารถการป้องกันโควิด-19ได้ และบางคนอาจเคยพบเห็นการโฆษณาว่าสเปรย์พ่นคอช่วยทำลายเชื้อโควิด-19 ก่อนลงปอด ซึ่งยังไม่มีวิจัยจากทางวิทยาศาตร์ออกมาว่าช่วยได้จริง 

นอกจากนี้ในปัจจุบันก็ยังไม่มีการค้นพบว่ามียาตัวไหนที่สามารถรักษาโควิดให้หายได้ทันที ดังนั้นการใช้สเปรย์พ่นคอสามารถช่วยบรรเทาอาการไอ เจ็บคอ ความระคายเคืองคอ ไม่รู้สึกสบายที่คอ แผลในปาก และช่วยลดกลิ่นปากเท่านั้น

สารสกัดสำคัญที่มักพบในสเปรย์พ่นคอ

สเปรย์พ่นคอ คาโมมาย

1. ดอกคาร์โมมายล์

ดอกคาร์โมมายล์ เป็นสมุนไพรที่ใช้กันรักษาโรคมานานนับพันปีตั้งแต่ยุคอียิปต์โบราณ กรีกและโรมัน ซึ่งมีสรรพคุณในการบรรเทาอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล และเจ็บคอ

2. ดอกอิชินาเซีย

ดอกอิชิเนเชียนั้น เป็นสมุนไพรมาจากตะวันออกของภูเขาร็อกกี้ และรัฐทางตะวันตก ซึ่งมีฤทธิ์ในการบรรเทาอาการหวัด เสริมภูมิคุ้มกัน นิยมนำมาเป็นสารสกัดในยาต่างๆ 

3. โพรพอลิส

โพรพอลิส เป็นเกสรและยางไม้ที่ผึ้งเก็บได้จากดอกไม้ มีสรรพคุณในการฆ่าเชื้อ ลดการอักเสบ อีกทั้งยังสามารถยับยั้งการแบ่งตัวของเซลล์  

4. เปปเปอร์มินต์

เปปเปอร์มินต์ ต้นกำเนิดมาจากทวีปยุโรป มีฤทธิ์ในการต้านเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส ต้านการอักเสบ นอกจากนี้เปปเปอร์มิ้นต์มีกลิ่นหอม จึงนิยมนำไปเป็นส่วนประกอบในยาสีฟันน้ำยาบ้วนปาก และ หมากฝรั่ง

แนะนำวิธีเลือกซื้อสเปรย์พ่นคอ

สเปรย์พ่นแก้เจ็บคอ

1. ผลิตภัณฑ์ต้องได้รับการรับรองจาก อ.ย.

การเลือกซื้อสเปรย์แก้เจ็บคอ คุณควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ต้องได้รับการรับรองจาก อ.ย.ด้วย เพราะการใช้สเปรย์พ่นคอถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับช่องปากของเรา 

2. พิจารณาจากสรรพคุณเป็นหลัก

หากคุณมีอาการไอ เจ็บคอ ระคายเคืองคอ คุณควรเลือกสเปรย์พ่นคอที่มีสารสกัดจากสมุนไพร เพราะจะช่วยให้คุณชุ่มคอมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยยับยังแบคทีเรียต่างๆในช่องปากของคุณ

3. เลือกจากกลิ่นและรสชาติที่ต้องการ

ถ้าคุณยังไม่เคยใช้สเปรย์พ่นคออาจจะลองเลือกแบบที่มีส่วนผสมจากน้ำผึ้งและเปปเปอร์มินต์ เพราะน้ำผึ้งมีรสหวาน กลิ่มหอมเย็นๆ และยังทำให้คุณรู้สึกชุ่มคอมากขึ้นด้วย

4. เลือกจากรูปแบบของหัวสเปรย์

รูปแบบของหัวสเปรย์ที่ควรเลือกใช้ในสเปรย์พ่นคอ ควรเป็นแบบ 1 รูฉีด และน้ำจะต้องออกมากระจายเป็นฝอยๆ เพื่อให้น้ำยาสามารถกระจายได้ทั่วคอของผู้ใช้

5. ดูปริมาณและวันหมดอายุ

ก่อนที่คุณจะจ่ายเงินซื้อสเปรย์พ่นคอ คุณควรดูปริมาณและวันหมดอายุให้ดีเสียก่อน เพื่อให้ได้สินค้าที่ยังมีคุณภาพ ใช้แล้วไม่เป็นอันตรายกับร่างกายของคุณ

10 อันดับ สเปรย์พ่นคอยี่ห้อไหนดี

1. สเปรย์พ่นคอไบโอเฟรช Biofresh

สเปรย์พ่นคอ ไบโอเฟรช Biofresh

สเปรย์พ่นคอ ไบโอเฟรช เป็นสเปรย์พ่นคอคาโมมาย สารสกัดจากดอกอิชินาเซีย และน้ำมันหอมระเหยรวมถึง 11 ชนิด จากสมุนไพร ทั้งช่วยลดการอักเสบ ไอ เจ็บคอ อาการระคายเคือง ลดการสะสมของแบคทีเรีย และเป็นสเปรย์พ่นคอ อิชินาเซียสามารถช่วยระงับกลิ่นปาก ทำให้คุณรู้สึกปากสะอาด หอม มั่นใจ ลมหายใจสดชื่น

2. สเปรย์พ่นคอ ตรางู

สเปรย์พ่นคอ ตรางู

สเปรย์พ่นคอ ตรางู มีสารสกัดจากสมุนไพรหลากหลายชนิดทั้ง ดอกคาร์โมมายล์ สายพันธ์เยอรมัน และสารสกัดจากสมุนไพรธรรมชาติมากถึง 7 ชนิด เป็นสเปรย์จากสารสกัดธรรมชาติที่ทำให้คุณรู้สึกเย็น ชุ่มคอ ลมหายใจสดชื่น และยังช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียในช่องปากอีกด้วย

3. สเปรย์พ่นคอ BETADIN

สเปรย์พ่นคอ BETADINE

สเปรย์พ่นคอ BETADINE เป็นสเปรย์พ่นคอที่สามารถฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ บรรเทาอาการอักเสบบริเวณปากและลำคอ เหมาะกับผู้ที่มีอาการระคายเคืองคอ เป็นแผลติดเชื้อในปาก และช่วยระงับกลิ่นปาก

4. สเปรย์แก้ไอ ตราตะขาบ

สเปรย์พ่นคอ สเปรย์แก้ไอ ตราตะขาบ

สเปรย์แก้ไอ ตราตะขาบ เหมาะกับผู้ที่มีอาการไอ เป็นสเปรย์พ่นเจ็บคอที่สามารถยับยั้งเชื้อแบคทีเรียได้มากถึง 99.9% ภายใน 5 นาที และช่วยให้ชุ่มคอ ละลายเสมหะ

5. สเปรย์พ่นคอ Dentiste

สเปรย์พ่นคอ Dentiste

สเปรย์พ่นคอ Dentiste สามารถช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ ไอ ระคายเคืองคอ แผลร้อนใน เหงือกอักเสบ เยื่อบุปากอักเสบ ต่อมทอลซิลอักเสบ นอกจากนี้ยังทำให้กลิ่นปากหอมสดชื่น 

6. สเปรย์พ่นคอ MYBACIN

สเปรย์พ่นคอ MYBACIN

สเปรย์พ่นคอ MYBACIN ที่มีสารสกัดสมุนไพรจากธรรมชาติChamomile, Aloe vera, Sage, Witch Hazel และZinc ช่วยบรรเทาอาการไอ ลดการสะสมของแบคทีเรีย และสามารถลดกลิ่นปาก 

7. สเปรย์พ่นคอ Propoliz

สเปรย์พ่นคอ Propoliz

ยาพ่นคอโพรโพลิส มีสารสกัดโพรพอลิสเข้มข้น มีคุณสมบัติในการบรรเทาอาการเจ็บคอ ทอนซิลอักเสบ ระคายคอ และช่วยให้ชุ่มคอ ไม่มีน้ำตาลและสารกันบูด

8. สเปรย์พ่นคอ Kamillosan M

สเปรย์พ่นคอ Kamillosan M

สเปรย์พ่นคอ Kamillosan M เป็นสเปรย์คาร์โมมายด์และน้ำมันหอม ระเหยหลากหลายชนิด สามารถต่อต้านแบคทีเรีย บรรเทาอาการอักเสบของบริเวณช่องปากและลำคอ

9. สเปรย์พ่นคอ Bee’en

สเปรย์พ่นคอ Bee’en

สเปรย์พ่นคอ Bee’en บรรเทาอาการเจ็บคอได้ถึง 90% โดยไม่ต้องรับประทานยาปฏิชีวนะหรือยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เหมาะกับผู้ที่มีอาการเจ็บคอจากไวรัส

10. สเปรย์พ่นคอ Nodogle

สเปรย์พ่นคอ Nodogle

สเปรย์พ่นคอ Nodogle เป็นสเปรย์พ่นคอจากประเทศญี่ปุ่น ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่น ลดอาการเจ็บคอ เสียงแหบ แผลในปาก และลดกลิ่นปาก เนื่องจากมีส่วนผสมจากสารสกัดจากธรรมชาติ ทำให้คุณรู้สึกเย็นสบาย สดชื่น

การใช้สเปรย์พ่นคออย่างถูกวิธี

เมื่อคุณเริ่มมีอาการไอ ระคายเคืองคอ คันคอ รู้สึกมีเสมหะเหนี่ยวข้นบริเวณคอ ให้คุณฉีดสเปรย์พ่นคอตรงเข้าไปภายในช่องปาก หรือลำคอ 2-3 ครั้ง

ทางเลือกอื่นในการแก้ไอ แก้เจ็บคอ

สเปรย์พ่นคอแก้ไอ แก้เจ็บคอ

1. ทานยารักษาอาการเจ็บคอ

หากคุณมีอาการเจ็บคอ คุณควรรับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง และควรทานยารักษาอาการเจ็บคอด้วย เพราะอาการเจ็บคอไม่สามารถหายเองโดยธรรมชาติ

2. ใช้สมุนไพรแก้เจ็บคอ

การที่ซื้อยาที่มีส่วนผสมสมุนไพรแก้เจ็บคอ อย่างเช่น กระเทียม ขิง มะนาว ขมิ้น หัวหอม สามารถช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอได้มาก และถ้ามาในรูปแบบยาก็ทำให้รับประทานง่ายขึ้น

3. ดื่มน้ำอุ่นให้เพียงพอ

การดื่มน้ำอุ่น จะช่วยบรรเทาอาการการระคายเคือง ทำให้คุณรู้สึกสบายคอ เพราะน้ำอุ่นช่วยลดการอักเสบลงได้

4. กลั้วคอด้วยน้ำเกลือ

การใช้น้ำเกลือกลั้วคอ เป็นวิธีที่สามารถบรรเทาอาการเจ็บคอได้อย่างดีเลยทีเดียว

ข้อสรุป

การใช้สเปรย์พ่นคอ เป็นเพียงแค่การบรรเทาอาการเจ็บคอ ระคายคอ แต่ยังไม่สามารถฆ่าเชื้อโควิด-19 ถ้าหากคุณติดโควิด-19 หรือเป็นไข้หวัด ไม่สบาย ควรรับประทานตามที่แพทย์สั่งด้วย นอกจากการใช้สเปรย์พ่นคอ ยังมีวิธีการดื่มน้ำอุ่นให้เพียงพอ การกลั้วคอด้วยน้ำเกลือ การอมยาอมที่ผสมสมุนไพร ก็สามารถช่วยทำให้คุณชุ่มคอได้เช่นกัน