10 อันดับต้นไม้ปลอมตกแต่งบ้านให้ธรรมชาติได้ง่าย ๆ ยี่ห้อไหนดี 

ต้นไม้ปลอม คืออะไร

ในปัจจุบันในผู้อยู่อาศัยในเมืองนั้นสภาพแวดล้อมเต็มไปด้วยความบันเทิงแสงสีมากมาย ตึกสูงตระหง่านที่ผุดขึ้นมากมายให้ฟิลลิ่ง live in city ทำให้หลายๆ คนนั้นคิดถึงความรู้สึกธรรมชาติ สีเขียวจากต้นไม้ใบหญ้า อยากตกแต่งบ้านให้มีชีวิตชีมาจากธรรมชาติ แต่ไม่มีความรู้เรื่องไม้พันธ์การดูแลต่าง ๆ ซื้อมาก็กลัวตายจากการดูแลไม่ดีและไม่ถูกต้อง หรือบางคนไม่มีเวลาดูแลทุกวัน การมาของต้นไม้ปลอมจึงเริ่มเป็นที่นิยมเรื่อย ๆ  จนหลาย ๆ นิยมกัน ด้วยการที่ทำควาสะอาดง่าย ดูแลง่าย เคลื่อนย้ายได้สะดวก โดยต้นไม้ปลอมนั้นมีความจำเป็นแค่ไหนในปัจจุบัน มีข้อดีอย่างไรบ้าง และแนะนำ 10 อันดันต้นไม้ปลอมที่เป็นที่นิยม ต้นไม้ปลอมกับปัจจุบัน จำเป็นหรือไม่

ต้นไม้ปลอม คนได้ยินแล้วก็จะนึกถึงความง่าย ความสะดวก ที่ไม่ต้องดูแล แต่ได้บรรยากาศเหมือนมีต้นไม้อยู่จริง ๆ ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้เล็ก ๆ ต้นกระถางใหญ่หรือผนังต้นไม้ปลอมที่ช่วยลดพื้นที่เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีพื้นที่วางต้นไม้ปลอม โดยต้นไม้ปลอม หรือคนเรียกว่าไม้ประดิษฐ์สามารถใช้ตกแต่งภายในบ้าน คอนโด หรือที่อยู่อาศัย ในห้องต่าง ๆ ที่เราต้องการ และนอกบ้าน ระเบียง ซึ่งทำให้เปลี่ยนห้องเดิมๆนั้นๆ ให้เป็นสถานที่มีความรู้สึกผ่อนคลาย เป็นสถานที่พักผ่อนจากความเหนื่อยล้าอย่างแท้จริง เนื่องจากสีเขียวจากต้นไม้ปลอมนั้นให้ความรู้สึกธรรมชาติ สบายต่อสายตา เพิ่มมุมสงบให้คุณได้อย่างง่ายได้ ทำงานเหนื่อยล้าก็สามารถช่วยให้ผ่อนคลายขึ้นได้ อีกทั้งยังสร้างบรรยากาศสถานที่พักผ่อนหรือทำงานให้มีความร่มรื่นมากขึ้น เสริมสร้างความคิดที่สร้างสรรค์มากขึ้น มีสมาธิ สงบ และ ผ่อนคลาย ซึ่งต้นไม้ปลอมนั้นไม่เพียงใช้มาตกแต่งภายในบ้านหรือที่พักอาศัย โดยสามารถใช้ต้นไม้ปลอมตกแต่งสถานที่ทำงานหรือร้านต่าง ๆ เพื่อให้มีความรู้สึกเป็นธรรมชาติ หรือ ผ่อนคลายมากขึ้นอีกด้วย


10 อันดับต้นไม้ปลอม ยี่ห้อไหนดี มีอะไรบ้าง

ต้นไม้ปลอม กับ 10 อันดับ

1.ต้นไม้ปลอม ต้นยางอินเดีย 

อันแรกมาด้วยไม้มงคลสุดยอดฮิตกับต้นไม้ปลอม ต้นยางอินเดียโดยในกลุ่มผู้ที่เลี้ยงต้นไม้มงคลนั้นให้ค่าว่า หากมีต้นไม้ยางอินเดียไม่ว่าจะเป็นต้นไม้จริงหรือต้นไม้ปลอมนั้น เชื่อว่าจะส่งเสริมให้แก่ผู้อยู่อาศัย ช่วยทำให้เยียวยาจิตใจจากโลกภายนอกให้มีพลังบวก ซึ่งเป็นต้นไม้ที่นิยมมาประดับห้องอย่างมาก ตอบโจทย์ทั้งความงาม เรียบเนียนของใบ แต่มีความหรูหรา ต้นไม้ปลอมมีลักษณะใบด่าง ดูสบายตา เข้ากับทุกสไตล์การแต่งห้องไม่ว่าจะเป็น มินิมอล วินเทจ คอนเทมโพรารี หรือ สไตล์ญี่ปุ่น ทำให้ตกแต่งได้ง่ายยิ่งขึ้น 

2.ต้นไม้ปลอม ต้นเลมอน

ไม่มีใครรู้จักผลเลมอนที่เห็นก็ให้ความรู้สึกเปรี้ยวหวานถึงใจ สดชื่น ดังนั้นจึงมีการนิยมนำต้นไม้ปลอมที่เป็นต้นเลมอนปลอมนั้นมาตกแต่งภายในห้องต่าง ๆ เนื่องจากให้ความรู้สึกที่มีชีวิตชีวา ช่วยเพิ่มพลังงาน เพิ่มความสดใสและความสดชื่น โดยต้นเลมอนปลอมจะมีลูกเลมอนปลอมที่เป็นสิ่งที่ทำให้รู้สึกสดชื่นมากขึ้นนั่นเอง โดยคนนิยมเหมาะตั้งไว้ที่ห้องนั้งเล่น หรือ ห้องทำงาน เพื่อเพิ่มพลังงานในการใช้ชีวิตนั่นเอง

3.ต้นไม้ปลอม ต้นไทรใบสัก 

ต้นไทรใบสักปลอมเป็นต้นไม้ปลอมที่เป็นที่นิยมเนื่องจากต้นไทรใบสักนั้นมีราคาที่แพงหากต้องการพันธู์ต้นไม้ที่ดีเพื่อใบที่สวยงามดังนั้น ต้นไม้ปลอมที่เป็นต้นไทรใบสักนั้นเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ ด้วยความหมายของต้นไม้ที่ให้ความเจริญรุ่งเรือง และการเติบโต โดยลักษณะต้นที่ไม่ใหญ่และใบที่เงางาม มีสีเขียวเข้มขนาดพอดีไม่ใหญ่มากทรงหยักพริ้วเรียงสวยเหมือนช่อ ช่วยเพิ่มสไตล์ให้กับบ้านของคุณ หากเลือกเป็นใบด่างจะช่วยเพิ่มสีให้กับต้นไม้ปลอมและดูมีสีสันมากขึ้น

4.ต้นไม้ปลอม ต้นมะกอก

ต้นมะกอก เป็นต้นไม้ปลอมที่ได้รับความนิยมอย่างมากเนื่องจากเป็นได้ฟิลต้นไม้ใหญ่ในขนาดที่เราต้องการ ด้วยใบที่เรียวเล็กมีบนกิ่งก้านที่มากมายให้ความรู้สึกอบอุ่น โดยในประวัติศาสตร์นั้น ต้นมะกอกเป็นวัฒนธรรมที่เกี่ยวข้องกับอารยธรรมกรีกมาหลายพันปีแล้วจึงให้ความรู้สึกที่มีสไตล์อย่างน่าอัศจรรย์จรรย์ อีกทั้งยังมีช่อมะกอกที่ช่วยให้ต้นไม้ปลอมนั้นเสริมให้ดูสวยงาม เหมาะกับกระถางหลายแบบไม่ว่าจะเป็นตะกร้า กระถางปูน หรือจะบิ้วอินเข้ากับเฟอร์นิเจอร์หรือพื้นห้องได้เช่นเดียวกัน

5. ต้นไม้ปลอม ต้นบอนไซ

ต้นบอนไซ ต้นไม้สุดฮิตจากญี่ปุ่น เป็นต้นไม้ที่ดูสง่างาม มีเสน่ห์ในตัวอย่างเหลือเชื่อ และมีการดูแลที่ตกแต่งที่ซับซ้อนพอสมควรดังนั้นการนำต้นบอนไซปลอมมาเป็นต้นไม้ปลอมแทนนั้นสามารถช่วยให้ได้ความรู้สึกเดียวกัน เหมาะสำหรับตั้งไว้ที่ห้องรับแขก หรือห้องทำงาน เพิ่มช่วยเพิ่มเสน่ห์และความหรูหราให้กับห้องได้ ซึ่งมีความเชื่อต่าง ๆ ทั้งความโชคดี เสริมมงคล อีกทั้งยังสื่อถึงความเป็นหยิน-หยางจากความเชื่อฝั่งจีนและฮวงจุ้ยอีกด้วย

6.ต้นไม้ปลอม ต้นคล้ามงคล

ต้นคล้ามงคลเป็นต้นไม้ปลอมอีกหนึ่งชนิดที่เป็นที่นิยมด้วยใบที่มีกสีสันเป็นเอกลักษณ์และหลายสี เป็นริ้วสวยงามบนใบไม้ เป็นต้นไม้ปลอมที่ใบมีลวดลายสวยงาม มีความเชื่อถึงเรื่องช่วยให้มีความปลอดภัยในการใช้ชีวิตจากภัยและเคราะห์ร้ายต่าง ๆ เพราะคำว่าคล้านั้นหมายถึง การปกป้อง การรักษาและการคุ้มครอง นอกจากนั้นยังทำให้ห้องมีความรู้สึกถึงความร่มเย็น เป็นสุข ผ่อนคลาย แต่มีชีวิตชีวาจากลวดลายบนใบต้นคล้านั่นเอง 

7.ต้นไม้ปลอม ต้นปักษาสวรรค์

ต้นปักษาสวรรค์นั้นต้นจริงมีความสวยงาม ดอกที่สีสันสดใสเป็นช่อยื่นออกมาเหมือนรูปทรงเหมือนนกจึงเป็นที่มาของชื่อ bird of paradise มีใบที่เรียงตัวสวยงามคล้ายใบพัด บางรายอาจบอกว่าคล้ายใบกล้วย โดยรวมนั้นมีดูมีความทันสมัย เป็นต้นไม้อีกหนึ่งชนิดที่นิยมเลือกต้นไม้ปลอมที่ทำให้ดูสดใสตลอดเวลา ดูแลรักษาง่ายสามารถวางได้ทั้งภายในห้องหรือข้างนอกบ้านได้ช่วยทั้งทำให้ร่มรื่น สวยงาม อีกทั้งยังสบายตาอีกด้วย

8.ต้นไม้ปลอม ต้นสาลิกาลิ้นทอง

ด้วยเอกลักษณ์ของต้นสาลิกาลิ้นทองที่มีใบไม้รูปทรงไข่และรูปช้อน ปลายใบมีความมนทำให้ดูมีเสน่ห์และสวยงามโดยต้นไม้ปลอมของต้นสาลิกานั้นจะสามารถทำให้ใบทุกใบนั้นมีรูปทรงที่สมบูรณ์ สวยงามช่วยเติมเต็มห้องคุณให้ร่มรื่นและงดงามด้วยความเขียวขจี โดยต้นไม้ปลอมมีให้เลือกหลายสีไม่ว่าจะเป็นสีขาว สีน้ำตาล สีดำและสีอื่น ๆ อีกทั้งหากเป็นด่างจะมีสีขาวอมเหลืองตลอดทั้งใบดูเป็นธรรมชาติมาก สามารถตกแต่งตามสไตล์ที่ต้องการได้ 

9.ต้นไม้ปลอม ต้นมอนสเตอร่า

อีกหนึ่งต้นไม้ปลอมที่ได้รับความนิยมสุดๆ กับต้นมอนสเตอร่าที่ขึ้นชื่อว่าเป็นราชินีไม้ใบ ด้วยทรงใบอันเป็นเอกลักษณ์ โดยชื่อที่มีชื่ว่า ต้นพลูฉีก หรือ พลูแฉก ใบมีลักษณะรอยแฉกฉลุสวยงามทำให้ดีมีสไตล์ และ สวยงาม ช่วยเปลี่ยนห้องที่จืดชืดให้ดูมีเสนห์ขึ้นมาทันที อีกทั้งต้นไม้ปลอมใบจะมีความดูธรรมชาติสดใสเสมอทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องใบจะไม่เป็นทรงเมื่อเหี่ยวเฉาเหมือนต้นไม้จริง

10. ต้นไม้ปลอม ต้นหมากเหลือง

เป็นต้นไม้ที่คนไทยคอาจคุ้นเคยแต่ไม่รู้จักเนื่องจากลักษณะใบที่ตามสถานที่ต่าง ๆ นิยมนำต้นหมากเหลืองมาตกแต่ง โดยมีชื่ออังกฤษว่า Yellow Palm หรือ Areca Palm ด้วยรูปทรงใบที่เรียวยาว พริ้วไหวสวยงาม โดยมีความเชื่อว่า จะเสริมอำนาจให้มีความน่าเคารพ มีจิตใจที่ดีงาม และส่งเสริมโชคลาภ นอกจากต้นไม้ที่มีลักษณะที่สวยงามแล้วยังเป็นมงคลในเรื่องต่าง ๆ จึงไม่แปลกใจที่หลาย ๆ คนเลือกทั้งต้นไม้จริง และต้นไม้ปลอมเพื่อตกแต่งบ้านซึ่งสามารถวางภายในห้องหรือนอกห้องได้ 


ข้อดีของต้นไม้ปลอม ช่วยอะไรบ้าง

ต้นไม้ปลอมตกแต่งบ้านในปัจจุบันนั้นใช้วัสดุที่มีคุณภาพ ทำให้ดูเหมือนต้นไม้จริงทำให้รู้สึกได้ความเป็นธรรมชาติโดยต้นไม้ปลอมมีข้อดีดังนี้คือ

  • ตกแต่งได้หลายสถานที่เนื่องจากหากเป็นต้นไม้จริงนั้นต้องคำนึงถึงสภาพอากาศ การถ่ายเทของอากาศ ความชื้นรวมถึงการได้รับแสงแดด ทำให้มีข้อจำกัดในการวางตกแต่งห้อง แต่ต้นไม้ปลอมสามารถวางได้ทุกที่ที่ต้องการ
  • เหมือนต้นไม้จริง อย่างที่กล่าวไปว่าในปัจจุบันนั้นต้นไม้ปลอมได้ถูกพัฒนาขึ้นให้มีความเสมือนจริงอย่างมากทำให้มีได้ความรู้สึกที่ไม่แตกต่างกัน
  • ทำความสะอาดง่าย ไม่ต้องกังวลเรื่องเลอะดินจากการพรวนดิน หากฝุ่นเกาะสามารถทำความสะอาดได้ง่าย
  • ประหยัดเวลาไม่ต้องมาดูแลบ่อยเนื่องจากไม่ต้องใส่ปุ๋ยดูอาการใบหรือการรดน้ำเป็นประจำ
  • เคลื่อนย้ายได้ง่ายเนื่องจากมีน้ำหนักเบากว่าต้นไม้จริงอย่างมากทำให้เวลาต้องการเคลื่อนย้ายเพื่อทำความสะอาดหรือขนย้ายทำได้ง่ายกว่าต้นไม้จริง

สรุป

ต้นไม้ปลอมนั้นไม้ประดิษฐ์ที่มีจุดประสงค์ใช้แทนต้นไม้จริงด้วยปัจจัยหลาย ๆ อย่างที่ไม่สะดวกในการใช้ต้นไม้จริง โดยต้นไม้ปลอมแต่งบ้านนั้นมีให้เลือกหลากหลายพันธุ์หลายชนิด อีกทั้งยังสามารถสั่งทำให้เป็นลักษณะตามที่ต้องการ และมีข้อดีมากมายเช่นน้ำหนักเบา ไม่ต้องดูแลบ่อย สีสดสวยงามสม่ำเสมอ ทำให้ต้นไม้ปลอมเป็นหนึ่งทางเลือกสำหรับคนมองหาต้นไม้เพื่อตกแต่งภายในบ้านหรือนอกบ้าน